Thứ năm 25/04/2024 22:00 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Căn cứ nào xác định doanh nghiệp phải kiểm kê khí nhà kính?

08:06 | 27/12/2023

(Xây dựng) - Công ty của bà Trần Thị Hòa (Thành phố Hồ Chí Minh) nằm trong danh mục các công ty cần phải kiểm kê khí nhà kính theo Quyết định số 01/2022/QĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ. Năm nay, công ty đã báo cáo số liệu cho Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Căn cứ nào xác định doanh nghiệp phải kiểm kê khí nhà kính?
Tại Khoản 2, Khoản 3 Điều 6 và Khoản 4 Điều 11 Nghị định số 06/2022/NĐ-CP ngày 7/1/2022 của Chính phủ quy định giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và bảo vệ tầng ô – dôn (ảnh: TL).

Theo nội dung dự thảo cho danh mục các cơ sở cần kiểm kê khí nhà kính năm 2024, công ty bà Hòa nhận thấy, khi công ty thực hiện quy đổi năng lượng sang TOE (dựa trên Công văn số 3505 BCT-KHCN ngày 19/04/2011) theo số liệu mà công ty đã báo cáo thì không trùng khớp với số năng lượng tiêu thụ (TOE) trong dự thảo.

Bà Hòa hỏi, vậy căn cứ nào để xác định số lượng năng lượng tiêu thụ của doanh nghiệp khi ban hành danh mục các cơ sở phát thải phải thực hiện kiểm kê khí nhà kính trong dự thảo năm 2024?

Cục Biến đổi khí hậu, Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời vấn đề này như sau:

Căn cứ quy định tại Khoản 2, Khoản 3 Điều 6 và Khoản 4 Điều 11 Nghị định số 06/2022/NĐ-CP ngày 7/1/2022 của Chính phủ quy định giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và bảo vệ tầng ô – dôn thì:

UBND Thành phố Hồ Chí Minh có trách nhiệm chỉ đạo cơ quan chuyên môn có liên quan rà soát số liệu tiêu thụ năng lượng, công suất, quy mô của cơ sở thuộc danh mục lĩnh vực, cơ sở phát thải khí nhà kính phải thực hiện kiểm kê khí nhà kính.

Công ty của bà có trách nhiệm cung cấp số liệu hoạt động, thông tin liên quan phục vụ kiểm kê khí nhà kính của công ty và gửi cơ quan chuyên môn trực thuộc thành phố.

Vì vậy, khi công ty thực hiện quy đổi năng lượng sang TOE (dựa trên Công văn số 3505/BCT-KHCN ngày 19/4/2011 của Bộ Công Thương về việc lập Danh sách cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm) theo số liệu mà công ty đã báo cáo không trùng khớp với số năng lượng tiêu thụ (TOE) trong dự thảo Quyết định cập nhật năm 2024 thì công ty cần làm việc với cơ quan chuyên môn trực thuộc Thành phố Hồ Chí Minh để kịp thời rà soát, cập nhật và chỉnh sửa số liệu mức năng lượng tiêu thụ cho đúng với điều kiện thực tế của công ty.

Căn cứ số liệu của UBND Thành phố Hồ Chí Minh cung cấp, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp thu, chỉnh sửa và cập nhật vào danh mục lĩnh vực, cơ sở phải kiểm kê khí nhà kính năm 2024 trình Thủ tướng Chính phủ ban hành theo quy định.

Ngọc Linh

Theo

Cùng chuyên mục
 • Quảng Ninh: Người dân 2 xã biển đảo Quan Lạn và Minh Châu mong mỏi được dùng nước sạch

  (Xây dựng) – Mặc dù dự án cấp nước sạch cho đảo Quan Lạn, Minh Châu (huyện Vân Đồn) triển khai đã nhiều năm, đến nay hàng trăm hộ dân ở 2 xã biển đảo này vẫn chưa có nước sạch sử dụng.

 • Hà Nội: Đảm bảo cung cấp nước sạch mùa hè cho người dân

  (Xây dựng) – UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch về việc bảo đảm cung cấp nước sạch mùa hè năm 2024 cho người dân trên địa bàn Thành phố.

 • Vùng đất “gian lao mà anh dũng”

  (Xây dựng) - Những ngày tháng 4 lịch sử, trở lại BR-VT, chúng tôi cảm nhận sự đổi thay và nhịp sống căng tràn của vùng đất ven biển trù phú này.

 • Đắk Lắk: Mục tiêu phát triển hạ tầng giao thông và kinh tế xanh

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Đắk Lắk vừa công bố quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, với tầm nhìn đến năm 2050, nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế, đồng thời tăng cường hạ tầng giao thông. Điều này được thể hiện qua sự ưu tiên đặc biệt cho việc phát triển cao tốc kết nối vùng Tây Nguyên.

 • Hà Nội: Phát triển đô thị xanh, bền vững

  (Xây dựng) - Chương trình 03-CTr/TU về chỉnh trang đô thị, phát triển đô thị và kinh tế đô thị giai đoạn 2021 - 2025 của Thành ủy Hà Nội thực hiện đến nay đã cơ bản hoàn thành 4/19 chỉ tiêu. 11/19 chỉ tiêu đang hoàn thiện và có khả năng hoàn thành vào năm 2025; đối với 4/19 chỉ tiêu còn vướng mắc cũng được các sở, ngành tập trung rà soát, tháo gỡ, đôn đốc thường xuyên vì mục tiêu phát triển đô thị Hà Nội theo hướng xanh, thông minh, bền vững.

 • Lợi ích cho đoàn viên, người lao động

  (Xây dựng) - Bên cạnh việc bảo đảm quyền lợi người lao động, chăm lo đời sống vật chất, để đoàn viên công đoàn yên tâm lao động, sản xuất, Công đoàn ngành Xây dựng Việt Nam đã có nhiều hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động. Đặc biệt thực hiện chủ trương của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (TLĐLĐVN) về nâng cao lợi ích cho đoàn viên, với mong muốn đem lại nhiều lợi ích hơn nữa cho đoàn viên và người lao động ngành Xây dựng, Công đoàn Xây dựng Việt Nam (CĐXDVN) đã thỏa thuận hợp tác về cung cấp dịch vụ, sản phẩm với một số đơn vị để cung cấp các sản phẩm, dịch vụ với giá ưu đãi cho đoàn viên và người lao động ngành Xây dựng.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load