Thứ năm 20/06/2024 15:24 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bộ Giao thông vận tải yêu cầu ACV khắc phục ô nhiễm bụi đỏ ở sân bay Long Thành

16:00 | 20/03/2024

(Xây dựng) - Bộ Giao thông vận tải vừa có văn bản gửi Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) liên quan tới công tác an toàn, vệ sinh lao động, môi trường tại Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành) giai đoạn 1.

Bộ Giao thông vận tải yêu cầu ACV khắc phục ô nhiễm bụi đỏ ở sân bay Long Thành
Sân bay Long Thành đang được khẩn trương thi công (Ảnh: Báo Giao thông).

Bộ Giao thông vận tải yêu cầu chủ đầu tư ACV khẩn trương chỉ đạo tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát rà soát các quy định của pháp luật, Báo cáo đánh giá tác động môi trường và biện pháp thi công đã được phê duyệt. Đồng thời, chỉ đạo các nhà thầu thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các giải pháp đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động, môi trường trong thi công xây dựng như đã cam kết và như trong hồ sơ Báo cáo đánh giá tác động môi trường được duyệt. ACV cũng được yêu cầu nghiên cứu các giải pháp bổ sung nhằm hạn chế tối đa ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, hoạt động xung quanh dự án.

Trước đó, báo chí phản ánh về tình trạng bụi đỏ từ dự án sân bay Long Thành mù mịt, tạt ra đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây, gây ảnh hưởng tới tình hình an toàn giao thông. Bụi đỏ cũng gây ảnh hưởng tới hàng ngàn hộ dân và nhiều công trình, xí nghiệp, trường học… xung quanh các địa phương Long Thành, Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.

Dự án sân bay Long Thành là một “đại dự án” đang gấp rút hoàn thành tiến độ, thế nhưng việc đảm bảo môi trường cho người dân vẫn cần phải xem xét. Theo các hộ dân ở đây, bụi đỏ rất mịn len lỏi vào trong nhà, nơi làm việc gây khó chịu và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người dân. Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai cũng đã có văn bản gửi ACV về việc triển khai các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm bụi do ảnh hưởng từ hoạt động thi công dự án sân bay Long Thành.

Theo ACV, đơn vị đã triển khai tưới nước dập bụi để hạn chế tối đa việc phát tán bụi ra môi trường. Các nhà thầu đã huy động 43 xe chuyên biệt cho việc dập bụi dọc theo tuyến đường nội bộ. ACV cũng đã hoàn thiện thi công các hồ điều hòa và 7 hồ lắng dọc ranh khu vực dự trữ đất 722ha.

Công trình đường cất hạ cánh sân bay Long Thành có chiều dài 4.000m, rộng 45m, hai lề vật liệu rộng 15m. Đây là hạng mục chính của gói thầu 4.6 đường cất hạ cánh, đường lăn sân đỗ sân bay Long Thành. Được khởi công từ ngày 31/8/2023, đến nay, công tác thi công đường cất hạ cánh đang bám sát tiến độ, về cơ bản đã hoàn thành các hạng mục nền đất, nền cát. Lớp cấp phối đá dăm đã hoàn thành trên 70% và đang triển khai lớp bê tông xi măng đại trà để đi đến hoàn thành đường cất hạ cánh và bay hiệu chuẩn trước ngày 30/4/2025.

Mai Nam Sơn

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load