Thứ tư 24/04/2024 22:47 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bình Xuyên (Vĩnh Phúc): Tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi, vi phạm về trật tự xây dựng

18:13 | 04/03/2024

(Xây dựng) – Nhằm tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác quản lý trật tự xây dựng, ngay từ đầu năm 2024, huyện Bình Xuyên đã chủ động xây dựng kế hoạch kiểm tra, xử lý các hành vi, vi phạm về trật tự xây dựng, góp phần tạo nên không gian đô thị văn minh, hiện đại.

Bình Xuyên (Vĩnh Phúc): Tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi, vi phạm về trật tự xây dựng
Người dân có ý thức làm thủ tục cấp giấy phép xây dựng công trình nhà ở riêng lẻ.

Huyện Bình Xuyên gồm 13 đơn vị hành chính, trong đó có 11 đơn vị được xác định nằm trong lõi của đồ án Quy hoạch chung đô thị Vĩnh Phúc. Do vậy, việc quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn huyện Bình Xuyên luôn được lãnh đạo Huyện ủy - UBND huyện quan tâm sát sao chỉ đạo.

Ông Nguyễn Văn Tiến, Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Bình Xuyên cho biết: Nhằm nâng cao công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn, ngay từ đầu năm 2024, UBND huyện Bình Xuyên đã ban hành văn bản hướng dẫn, xác định khu vực phải cấp giấy phép xây dựng; ban hành Kế hoạch số 16/KH-UBND về kiểm tra, xử lý các hành vi, vi phạm về trật tự xây dựng trên địa bàn huyện năm 2024; ban hành Quy chế quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn huyện; kiện toàn Hội đồng thẩm định đồ án quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị thuộc thẩm quyền và các văn bản chỉ đạo công tác quản lý Nhà nước về trật tự xây dựng. Đồng thời, phân công rõ trách nhiệm cho người đứng đầu các phòng, ban và UBND các xã, thị trấn để tránh xẩy ra tình trạng đùn đẩy, thoái thác trách nhiệm.

Cùng với đó, các đơn vị, các xã, thị trấn đẩy mạnh tuyên truyền về công tác quản lý trật tự xây dựng bằng nhiều hình thức như thông qua các buổi sinh hoạt của chi bộ và tại các hội nghị của cơ quan, đơn vị, địa phương; trên các phương tiện thông tin đại chúng (đài truyền thanh, cổng thông tin giao tiếp điện tử của huyện…), mở các lớp tập huấn... Chỉ đạo các phòng ban chuyên môn, UBND các xã, thị trấn tham gia đầy đủ các hội nghị tập huấn về xử lý vi phạm hành chính, quản lý trật tự xây dựng do Sở Xây dựng tổ chức.

Từ đó, tạo sự chuyển biến trong nhận thức của các cấp ủy, chính quyền, các tổ chức và nhân dân về công tác quản lý Nhà nước về trật tự xây dựng đô thị trên địa bàn huyện. Các phòng của huyện, cán bộ làm công tác quản lý trật tự xây dựng của các xã, thị trấn bám sát công việc ngay từ khâu cấp phép, hướng dẫn người dân; làm thủ tục theo đúng quy hoạch, quy chế kiến trúc đô thị.

Bình Xuyên (Vĩnh Phúc): Tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi, vi phạm về trật tự xây dựng
Huyện Bình Xuyên tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm về trật tự xây dựng nhằm tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác quản lý trật tự xây dựng.

Theo Kế hoạch số 16/KH-UBND của UBND huyện Bình Xuyên về kiểm tra, xử lý các hành vi, vi phạm về trật tự xây dựng trên địa bàn huyện năm 2024, Phòng Kinh tế - Hạ tầng phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường, UBND các xã, thị trấn tiến hành các đợt kiểm tra tình hình, kết quả thực hiện công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn của các xã, thị trấn (Phòng Kinh tế - Hạ tầng sẽ thông báo cho các xã, thị trấn trước 3 ngày khi có lịch kiểm tra. Ngoài các đợt kiểm tra theo kế hoạch đề ra, Phòng Kinh tế và Hạ tầng có thể kiểm tra đột xuất một số tổ chức, cá nhân khi phát hiện hoặc có người dân thông báo).

Từ đó kịp thời phát hiện và xử lý đối với các trường hợp xây dựng không phép, trái phép, sai phép, vi phạm mỹ quan kiến trúc, lấn chiếm hành lang lộ giới, chỉ giới xây dựng và công trình xây dựng không đúng quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt của các cá nhân, tổ chức trên địa bàn gồm 13 xã, thị trấn. Theo đó, UBND xã, thị trấn chủ trì lập biên bản xử lý các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, trật tự đô thị theo mẫu quy định, góp phần từng bước đưa công tác quản lý trật tự xây dựng đi vào nề nếp.

Thông qua hoạt động kiểm tra, lực lượng chức năng nhắc nhở các hộ có công trình xây dựng đúng theo giấy phép được cấp và bảo đảm việc tập kết vật liệu gọn gàng, không làm ảnh hưởng đến an toàn giao thông, mỹ quan đô thị; lập biên bản các công trình vi phạm và yêu cầu tự khắc phục sai phạm, trường hợp không chấp hành sẽ trình cấp thẩm quyền ra quyết định xử phạt hành chính. Bằng sự cương quyết trong công tác quản lý, ý thức chấp hành các quy định về quản lý trật tự xây dựng của nhân dân có sự chuyển biến mạnh mẽ. Nhiều khu phố, tuyến đường đẹp về quy hoạch, kiến trúc được hình thành tạo nên diện mạo đô thị trung tâm huyện Bình Xuyên ngày càng văn minh và hiện đại.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, bà Vũ Thị Thúy Hằng - Phó Chủ tịch UBND thị trấn Hương Canh chia sẻ: Trong những năm gần đây, UBND thị trấn Hương Canh đã tích cực tuyên truyền kiến thức về trật tự xây dựng, cấp phép xây dựng thông qua các hội nghị liên quan đến quản lý đất đai, công bố quy hoạch vùng huyện, giải tỏa hành lang an toàn giao thông, trao đổi thông tin giữa cán bộ địa phương với người dân… Từ đó, người dân tự giác chấp hành và làm thủ tục cấp phép xây dựng trước khi khởi công xây dựng.

Cùng với đó, thị trấn cũng tăng cường phối hợp với tổ trưởng tổ dân phố, người dân kịp thời phát hiện và báo cáo UBND thị trấn, về hành vi vi phạm trật tự xây dựng nhằm xử lý kịp thời tránh gây tổn thất về tài sản cho người dân.

Năm 2023, toàn huyện đã cấp phép 143 giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ đô thị và 3 dự án. Qua quá trình kiểm tra trật tự xây dựng đã phát hiện 2 trường hợp vi phạm; UBND huyện đã ban hành Quyết định xử phạt hành chính 2 trường hợp vi phạm với số tiền nộp phạt là 165 triệu đồng.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được thì công tác quản lý Nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn huyện Bình Xuyên vẫn còn tồn tại một số khó khăn, vướng mắc như: Hồ sơ liên quan đến công trình xây dựng vi phạm dọc theo các trục đường Quốc lộ chưa đầy đủ nên việc kiểm tra để xử lý còn mất thời gian; việc lập quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch gặp khó khăn, do các đồ án quy hoạch đặc biệt là quy hoạch xây dựng và quy hoạch sử dụng đất chưa thống nhất; số lượng cán bộ công chức, viên chức của phòng chuyên môn và UBND các xã, thị trấn thực hiện công tác quản lý quy hoạch, trật tự xây dựng còn hạn chế, chưa đảm bảo để thực hiện quản lý thường xuyên công tác trật tự xây dựng trên địa bàn.

Trong thời gian tới, để tạo sự chuyển biến tích cực hơn nữa trong công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn huyện, huyện Bình Xuyên sẽ phối hợp các Sở, ngành của tỉnh mở các lớp tập huấn cho cán bộ cấp huyện, cấp xã về lĩnh vực quy hoạch, quản lý xây dựng theo quy hoạch nhằm nâng cao năng lực công tác, hiệu lực quản lý Nhà nước; đồng thời, đề nghị Sở Xây dựng Vĩnh Phúc báo cáo UBND tỉnh giao nhiệm vụ cho cấp có thẩm quyền, hướng dẫn các điều kiện theo quy định để UBND huyện có thể thành lập Đội Quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn huyện.

Bích Huệ

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load