Thứ tư 17/04/2024 00:11 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bình Dương: Khó thu hồi khu đất công hơn 30.600m2 do quản lý lỏng lẻo

18:53 | 30/01/2024

(Xây dựng) – Nhiều hộ dân đang sinh sống, canh tác trên khu đất công rộng 30.612,2m2 ở khu phố Bình Đường 4, phường An Bình (thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương) không đồng ý trả lại đất cho nhà nước do không được bồi thường, hỗ trợ.

Bình Dương: Khó thu hồi khu đất công hơn 30.600m2 do quản lý lỏng lẻo
Hiện khu đất công 30.612,2m2 tại khu phố Bình Đường 4, phường An Bình (Dĩ An, Bình Dương) có khoảng 44 hộ dân đang sinh sống, canh tác.

Quản lý đất công lỏng lẻo

UBND thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương vừa thành lập Đoàn cưỡng chế theo Quyết định số 5834/QĐ-CCKPHQ ngày 7/12/2023 của UBND thành phố Dĩ An về việc buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với các trường hợp lấn chiếm khu đất công có diện tích 30.612,2m2 tại khu phố Bình Đường 4, phường An Bình.

Theo đó, Đoàn cưỡng chế đã tổ chức gặp gỡ, ghi nhận ý kiến, nguyện vọng của các hộ dân đang sinh sống, canh tác trong khu đất công; và vận động người dân tự nguyện giao lại đất cho nhà nước quản lý trước khi bị cưỡng chế.

Tại buổi làm việc với người dân ngày 28/12/2023, ông Nguyễn Hoàng Trình – Phó đội trưởng Đội an ninh, Công an thành phố Dĩ An cho biết, khu đất công 30.612,2m2 có nguồn gốc do Nhà nước quản lý, trước đây nhà nước giao cho các Công ty Nhà nước (ESACO.Ltd, Miền Núi, Đầu tư Bình Dương, Phú Cường), Trung tâm phát triển tỉnh quản lý. Đến năm 2020, UBND tỉnh Bình Dương giao về cho UBND thành phố Dĩ An quản lý.

Theo ông Nguyễn Hoàng Trình, trước đây, theo bản đồ thì diện tích của khu đất công là 44.800m2, qua quá trình sử dụng, giao đất và đo đạc thực tế thì diện tích giao về cho UBND thành phố Dĩ An quản lý chỉ còn 30.612,2m2. Diện tích thay đổi là do bản đồ trước đây không có đo đạc thực tế, nay giao lại đất có đo đạc thực tế bằng máy điện tử; một phần diện tích giao về cho Quân đoàn 4 quản lý; một phần diện tích cấp sai quy định đã được thu hồi giấy chứng nhận và một phần làm đường đi.

Bình Dương: Khó thu hồi khu đất công hơn 30.600m2 do quản lý lỏng lẻo
Năm 2012, hộ bà Lê Thị Thuý tham gia cải tạo, khai hoang đất, đến nay đang canh tác rau màu trên diện tích khoảng 3.600m2.

Theo ông Nguyễn Hoàng Trình, đất trước đây giao cho Công ty Cổ phần Dịch vụ Đầu tư Phát triển Kinh tế Miền Núi (nay là Công ty Cổ phần Thương mại - Đầu tư – Xây dựng Phú Cường) quản lý không hiệu quả, đã để xảy ra tình trạng lấn chiếm đất và mua bán giấy tờ tay xảy ra phức tạp. Do đó, UBND tỉnh Bình Dương đã thu hồi, lấy lại giao cho UBND thành phố Dĩ An quản lý.

Cụ thể, ngày 11/4/2017, UBND tỉnh Bình Dương ban hành Quyết định số 923/QĐ-UBND về việc thu hồi đất đã cấp cho Công ty Cổ phần Dịch vụ Đầu tư Phát triển Kinh tế Miền Núi giao Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Bình Dương quản lý.

Đến ngày 2/10/2020, UBND tỉnh Bình Dương ban hành Quyết định số 2944/QĐ-UBND về việc thu hồi khu đất có diện tích 30.612,2m2 do Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh quản lý theo Quyết định số 923/QĐ-UBND ngày 11/4/2017, giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố Dĩ An quản lý.

Người dân yêu cầu được hỗ trợ

Làm việc với Đoàn cưỡng chế, nhiều hộ dân đang sinh sống, canh tác trên khu đất công 30.612,2m2 cho biết đã nhận được quyết định cưỡng của UBND thành phố. Người dân cho biết họ luôn sẵn sàng trả lại đất cho Nhà nước, tuy nhiên người dân mong muốn được xem xét hỗ trợ chính đáng đối với nhà đất, rau màu, chuồng trại… đang tồn tại trên đất.

Bình Dương: Khó thu hồi khu đất công hơn 30.600m2 do quản lý lỏng lẻo
Từ năm 2009, hộ ông Trần Quốc Vượng đã chuyển về đây sinh sống, hiện xây dựng chuồng trại, canh tác rau màu trên diện tích hơn 6.500m2.

Theo các hộ dân, phần đất ở khu vực này trước đây để không, cỏ mọc um tùm, không có ai khai hoang nên người dân làm sạch cỏ, xây dựng công trình, trồng rau và sinh sống cho tới nay. Ngoài ra, có một số hộ dân chuyển về sinh sống tại đây có thực hiện giao dịch, mua bán đất bằng giấy tờ tay từ người khác.

Các hộ dân cho rằng, họ đã quản lý, khai thác, sinh sống ổn định và không xảy ra tranh chấp từ năm 2009 đến nay. Suốt gần 10 năm, người dân đã sinh sống trên khu đất công trong thời gian dài nhưng chính quyền địa phương cũng không ngăn chặn. Đến nay, khi người dân đã đầu tư hết tài sản để đầu tư rau màu, chuồng trại chăn nuôi, có nhiều hộ thì xây dựng nhà cửa kiên cố… sinh sống ổn định thì bất ngờ nhận được quyết định thu hồi đất của chính quyền mà không được hỗ trợ tài sản trên đất khiến họ lâm vào cảnh khốn khó.

Bình Dương: Khó thu hồi khu đất công hơn 30.600m2 do quản lý lỏng lẻo
Nhiều hộ dân đã xây dựng nhà ở kiên cố trong thời gian dài nhưng không bị chính quyền ngăn chặn.

Bày tỏ nguyện vọng với đại diện Đoàn cưỡng chế, nhiều hộ dân mong muốn chính quyền xem xét ở phương diện người dân thiếu hiểu biết, có công quản lý, cải tạo đất trong thời gian dài… để có phương án hỗ trợ thoả đáng; tránh trường hợp thu hồi trắng khiến người dân lâm vào cảnh không có nơi ở, không có nơi sản xuất cũng như mất toàn bộ của cải đã đầu tư trên đất.

Được biết, hiện có khoảng 44 hộ dân đang sinh sống, canh tác trên khu đất công 30.612,2m2 tại khu phố Bình Đường 4, phường An Bình, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Đến nay, một số hộ dân không đồng ý trả lại đất vì không được hỗ trợ đã có đơn kiến nghị gửi các cơ quan có thẩm quyền đề nghị được xem xét hỗ trợ đối với nhà cửa, chuồng trại, rau màu… trên đất.

Thiên Nam

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load