Chủ nhật 23/06/2024 23:41 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bình Định: Làng cúc Bình Thành hé nụ đón xuân

23:08 | 17/01/2024

(Xây dựng) – Để chuẩn bị cho ra thị trường những chậu cúc đẹp nhất phục vụ thương lái và thượng khách, những ngày này tại Làng hoa Bình Thành xã Bình Thành, huyện Tây Sơn, các chủ vườn cúc đang tất bật với công việc chăm sóc tỉ mỉ cho hoa ở công đoạn cuối cùng.

Bình Định: Làng cúc Bình Thành hé nụ đón xuân
Tại Làng hoa Bình Thành xã Bình Thành, huyện Tây Sơn, các chủ vườn cúc đang tất bật với công việc chăm sóc tỉ mỉ cho hoa ở công đoạn cuối cùng.

Trong không khí rộn ràng của tiết trời mùa xuân đón mừng năm mới 2024 và chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn, chúng tôi về thăm Làng hoa Bình Thành, xã Bình Thành, huyện Tây Sơn vừa được UBND xã Bình Thành quy hoạch vùng trồng hoa của xã.

Bình Định: Làng cúc Bình Thành hé nụ đón xuân
Ông Lê Cường – Chủ vườn cúc tại Làng hoa Bình Thành, xã Bình Thành.

Vừa kể chuyện về các công đoạn chăm hoa cúc, vừa chăm chút tỉa lá, lặt nụ phụ cho một chậu cúc, ông Lê Cường – Chủ vườn cúc tại Làng hoa Bình Thành, xã Bình Thành chia sẻ: Làng hoa Bình Thành mới được quy hoạch nên có 20 hộ trồng cúc tham gia. Năm nay, thời tiết thuận lợi nên hoa sinh trưởng và phát triển đúng thời gian. Giai đoạn này, nụ mới chớm thì sẽ đến ngày 20 tháng Chạp hoa bắt đầu bung nụ là vừa đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024. Tuy nhiên, năm nay thị trường thương lái cũng như khách chơi hoa mua ít hơn năm ngoái, hy vọng từ giờ tới Tết, lượng khách mua sẽ tăng hơn.

Bình Định: Làng cúc Bình Thành hé nụ đón xuân
Làng hoa Bình Thành tất bật chăm cúc bán Tết.

Ông Lê Cường cho biết: Người trồng hoa các loại nói chung hay người trồng cúc nói riêng đều phải chịu khó, tỉ mỉ, chăm hoa còn hơn con mọn. Ban ngày lặt lá, lặt nụ phụ, ban đêm chong đèn suốt đêm để hoa không nở sớm. Hàng năm, cứ vào tháng 7 âm lịch, người trồng cúc bắt đầu xuống giống hoa. Với kỹ thuật của những người trồng cúc lâu năm thì việc cho cây hoa trổ vào dịp Tết cũng không khó. Người trồng hoa phải chịu khó, chịu vất vả mới có được thành quả là những chậu hoa cúc đẹp rực rỡ, đáp ứng được sở thích của thượng khách lựa chọn là cúc pha lê hay đại đóa, cũng như màu sắc của hoa.

Bình Định: Làng cúc Bình Thành hé nụ đón xuân
Hoa cúc đang chớm nụ.

Ông Lê Cường cho hay: Tầm 20 tháng Chạp hoa bắt đầu khoe sắc. Ngoài khách hàng quen trong tỉnh Bình Định còn có thương lái ở tỉnh Gia Lai xuống tận vườn đặt mua. Gần nửa năm chăm bón, chúng tôi ai nấy đều nôn nao chờ mùa Tết đến gặt hái trái ngọt thành quả mà mình gieo trồng, chăm sóc suốt thời gian qua.

Bình Định: Làng cúc Bình Thành hé nụ đón xuân
Người trồng cúc phải chịu khó, tỉ mỉ, chịu vất vả.

Chia sẻ thêm với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, ông Thái Văn Điểm – Phó Chủ tịch UBND xã Bình Thành cho biết: Trước đây, người dân trồng cúc trong khu dân cư khoảng 40 hộ, nhưng vì bị ô nhiễm môi trường do phun thuốc trồng cúc làm ảnh hưởng các hộ dân xung quanh, nên xã lập quy hoạch vùng Làng hoa Bình Thành có diện tích 10ha ở thôn Kiên Long, để các hộ trồng cúc vào vùng trồng hoa tập trung và xa khu dân cư. Hiện chỉ có 20 hộ trồng hoa trong vùng quy hoạch, xã đang có chủ trương xây dựng con đường bê tông vào làng hoa.

Bình Định: Làng cúc Bình Thành hé nụ đón xuân
Làng hoa Bình Thành sẽ kết nối thành chuỗi du lịch tại địa phương.

Ông Thái Văn Điểm thông tin: Làng hoa Bình Thành sẽ kết nối thành chuỗi du lịch tại địa phương khi khách tham quan du lịch ghé mua hoa tại làng hoa và tham quan Di tích lịch sử Gò Lăng - Quê mẹ các thủ lĩnh Tây Sơn được xếp hạng cấp quốc gia ngày 16/11/1988 tại xã Bình Thành, cùng với điểm du lịch cộng đồng tại Làng rau Thuận Nghĩa, Bảo tàng Quang Trung và các di tích lịch sử, văn hóa, du lịch khác trên địa bàn huyện Tây Sơn.

Mỹ Bình

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load