Thứ hai 27/03/2023 04:55 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bình Định: Chuyện lạ về mương thoát nước QL.19 cao hơn nhà dân trên 1m

12:00 | 17/01/2023

(Xây dựng) - Những ngày giáp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, hàng chục hộ dân ở xã Tây Thuận, huyện Tây Sơn thay vì tất bật mua sắm tết thì lại phải lo chở đất về làm bệ cầu để đi qua mương thoát nước đang thi công nâng cấp QL.19. Do mương thoát nước được thi công cao hơn nền mặt đường cũ và nền nhà người dân từ 1m đến 1,5m, khiến người dân bức xúc phản ánh đến phóng viên Báo điện tử Xây dựng.

Bình Định: Chuyện lạ về mương thoát nước QL.19 cao hơn nhà dân trên 1m
Mương thoát nước cao ngất ngưỡng so với nền nhà người dân.

Ngôi nhà của anh Huỳnh Văn Long ở thôn Thượng Sơn, xã Tây Thuận, huyện Tây Sơn hiện bị che khuất tầm nhìn bởi đường mương thoát nước của dự án nâng cấp QL.19 đang thi công nhiều tháng nay. Bề thành của mương thoát nước cao hơn nền đường QL.19 cũ và nền nhà anh Huỳnh Văn Long từ 1m đến 1,2m khiến cho ngôi nhà cấp 4 của anh vốn dĩ nhỏ bé cũ kỹ nay càng nhỏ bé hơn.

Chia sẻ với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, anh Huỳnh Văn Long cho biết: “Nhà của tôi xây dựng 32 năm rồi, trước kia nhà cao hơn đường, sau khi đường QL.19 nâng cấp xong thì đường cao hơn nền nhà khoảng 10cm. Nhưng nay QL.19 tiếp tục được nâng cấp sửa chữa và xây dựng mương thoát nước lại cao hơn nền nhà từ 1m đến 1,2m. Việc thi công này làm ảnh hưởng cuộc sống không chỉ gia đình tôi mà còn nhiều gia đình khác nữa. Ngoài việc lo lắng mùa mưa nước tràn vào nhà thì việc trước mắt là sắp tới thu hoạch vụ Đông Xuân năm 2023, không biết chở lúa vào nhà như thế nào đây?”.

Bình Định: Chuyện lạ về mương thoát nước QL.19 cao hơn nhà dân trên 1m
Người dân đổ đất làm bệ cầu để đi qua con mương cao ngất ngưỡng.

Cùng tâm trạng bức xúc như anh Huỳnh Văn Long, chị Đoàn Thị Thanh Liên ở thôn Thượng Sơn, xã Tây Thuận, huyện Tây Sơn phản ánh: “Tôi mở quán nước mà không có khách ghé quán vì mương thoát nước xây cao hơn nền nhà từ 1,2m đến 1,5m đi lại khó khăn. Quán xá không bán được, người qua lại trên con mương thì nguy hiểm sợ bị tai nạn, nhất là những ngày giáp tết và trong tết lượng người đi lại nhiều hơn. Trước kia nhà cao hơn đường, sau nhiều lần đường QL.19 sửa chữa nâng cấp thì mặt đường cao hơn nhà, nhưng giờ họ thi công bề thành mương thoát nước cao hơn nền nhà đến 1,2m, như thế chúng tôi vào nhà bằng cách nào?”.

Bình Định: Chuyện lạ về mương thoát nước QL.19 cao hơn nhà dân trên 1m
Bà Đỗ Thị Thanh nói trong nước mắt vì bức xúc khi mương thoát nước quá cao làm ảnh hưởng cuộc sống của họ thời gian qua.

Bà Đỗ Thị Thanh ở thôn Thượng Sơn, xã Tây Thuận, huyện Tây Sơn cho biết thêm: Người dân chúng tôi quá khốn khổ không biết kêu cứu ai khi họ xây mương thoát nước cao ngất ngưỡng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt đi lại của người dân. Không những thế, mương thoát nước này là nguyên nhân gây ra nhiều vụ tai nạn gây thương tích, chấn thương cho người dân ở đây, nhất là đối với người già lớn tuổi không thể tự lái xe máy vượt qua con mương.

Chia sẻ với phóng viên về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Chín - Chủ tịch UBND xã Tây Thuận cho biết: Việc xây dựng mương thoát nước quá cao so với nền nhà người dân khiến họ bức xúc là thực tế, chúng tôi cũng nhìn thấy sự bất hợp lý này. Qua phản ánh của người dân và trên thực tế đang thi công mương thoát nước trên tuyến QL.19, UBND xã ghi nhận để phản ánh lên UBND huyện Tây Sơn và làm việc với đơn vị thi công và Ban Quản lý dự án 2 thuộc Bộ Giao thông Vận tải để có hướng trả lời cho người dân được biết.

Ông Nguyễn Văn Khánh - Phó Chủ tịch UBND huyện Tây Sơn cho biết thêm: “Chúng tôi đã đi qua tuyến đường và nhận thấy việc thi công mương thoát nước cao hơn nhà người dân. UBND huyện Tây Sơn sẽ có kế hoạch làm việc với Ban Quản lý dự án 2 thuộc Bộ Giao thông vận tải để làm rõ vấn đề này”.

Bình Định: Chuyện lạ về mương thoát nước QL.19 cao hơn nhà dân trên 1m
Quán xá ế ẩm không có khách vì mương thoát nước quá cao đi lại khó khăn.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, dự án nâng cấp QL.19 khu vực Tây Nguyên hay còn gọi là dự án “Tăng cường kết nối giao thông khu vực Tây Nguyên” có chiều dài khoảng 143km, đi qua địa bàn hai tỉnh Gia Lai (dài 126km) và Bình Định (dài 17km) có tổng mức đầu tư khoảng 155,8 triệu USD (hơn 3.600 tỷ đồng) do Bộ Giao thông vận tải làm chủ đầu tư và Ban Quản lý dự án 2 đại diện cho chủ đầu tư. Đây là công trình nhằm tăng cường kết nối giao thông và logistic dọc theo hành lang Đông - Tây từ khu vực Tây nguyên đến các tỉnh duyên hải miền Trung; xây dựng hành lang an toàn giao thông đường bộ trên QL.19, đáp ứng tiêu chuẩn an toàn giao thông quốc tế.

Bình Định: Chuyện lạ về mương thoát nước QL.19 cao hơn nhà dân trên 1m
Người đàn ông khá vất vả điều khiển chiếc xe máy đi qua mương thoát nước.

Trao đổi với phóng viên, một đại diện của đơn vị nhà thầu thi công dự án nâng cấp QL.19 khu vực Tây Nguyên cho biết: “Chúng tôi là bên nhà thầu thi công đã thi công đúng theo hồ sơ thiết kế kỹ thuật của dự án được phê duyệt và đảm bảo cos nền, cao độ, nền mặt đường đúng theo bản vẽ kỹ thuật. Sau khi đường QL.19 được nâng cấp thì mặt đường mới chỉ thấp hơn bề thành mương thoát nước một ít để đảm bảo thoát nước trên tuyến đường. Tuy nhiên, thực trạng nhà dân trước đây xây dựng theo mặt đường cũ thì khi quy hoạch mặt đường mới sẽ bị đọng vấn đề thoát nước từ nhà dân ra ngoài quốc lộ. Tình trạng này là tình trạng chung trong cả nước đều như vậy”.

Bình Định: Chuyện lạ về mương thoát nước QL.19 cao hơn nhà dân trên 1m
Trẻ em đi lại trên thành mương thoát nước cao có nguy cơ tai nạn.

Có thể thấy rằng dự án nâng cấp QL.19 hoàn thành thì nền mặt đường mới và mương thoát nước cao hơn nhà người dân sinh sống hai bên đường từ 1m đến 1,5m. Để tránh bị ngập úng, nước tràn vào nhà trong mùa mưa buộc người dân phải tự bỏ kinh phí nâng nền nhà và nâng mái nhà tương xứng hài hòa với mặt đường mới QL.19. Như vậy, những thiệt hại cho người dân từ dự án nâng cấp QL.19 ai sẽ chịu trách nhiệm đền bù cho họ khi dự án này kết thúc?

Bình Định: Chuyện lạ về mương thoát nước QL.19 cao hơn nhà dân trên 1m
Thi công mương thoát nước trên QL.19 làm hưởng đến cuộc sống người dân.

Mỹ Bình

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Đắk Lắk: Chính quyền nói gì về “cánh đồng chết” ở Krông Ana?

  (Xây dựng) - Trước thực trạng lợi dụng “sáng kiến” hạ điền để khai thác đất sét trái phép diễn ra hàng chục năm qua trên địa bàn xã Ea Bông, thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk. Các cơ quan chức năng có thẩm quyền địa phương dường như đã cố tình “làm ngơ” trước vấn nạn này, khiến hàng triệu m3 đất sét đã biến mất, hiện trạng là những “cánh đồng chết”, bụi bặm, ô nhiễm môi trường và các hệ hụy…

  12:08 | 23/03/2023
 • Đắk Lắk: Thấy gì ở “Cánh đồng chết” Krông Ana?

  (Xây dựng) - Tình trạng khai thác đất sét trái phép diễn ra hàng chục năm nay ở địa bàn xã Ea Bông, thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk, nhưng chính quyền địa phương dường như “bất lực” trước vấn nạn này. Đến nay, hoạt động khai thác đất sét làm gạch vẫn diễn ra ngang nhiên, gây thất thoát tài nguyên thiên nhiên, ô nhiễm môi trường và các hệ lụy khác…

  12:01 | 23/03/2023
 • Yên Dũng (Bắc Giang): Con đường tiền tỷ mới sử dụng đã nứt dài cả trăm mét!

  Con đường bê tông từ thôn Long Sơn đi thôn Tân Phượng, xã Trí Yên do Ban quản lý dự án ĐTXD huyện Yên Dũng (thuộc UBND huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang) làm chủ đầu tư, trị giá hơn 5 tỷ đồng, vừa đưa vào sử dụng chưa lâu đã xuất hiện nhiều vết nứt.

  15:18 | 22/03/2023
 • Hà Nội: Cần làm rõ việc 2 Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm ký 2 văn bản trái ngược nhau

  (Xây dựng) – Liên quan đến việc cưỡng chế, thu hồi đất, dự án cải tạo thoát nước sông Pheo, Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Nguyễn Thị Nắng Mai ký Văn bản số 3088/UBND-TNMT ngày 19/7/2018 khẳng định, 05 hộ gia đình đủ điều kiện mua căn hộ tái định cư và đề nghị Thành phố Hà Nội chấp thuận, sau đó Thành phố Hà Nội đã chấp thuận tại Văn bản số 6743/VP-ĐT ngày 28/8/2018. Tuy nhiên, UBND quận Bắc Từ Liêm không thực hiện theo văn bản chỉ đạo này. Ngược lại, Phó Chủ tịch UBND quận Nguyễn Thường Sơn lại ký Văn bản số 46/UBND-TNMT ngày 06/01/2023 khẳng định 01 trong 05 trường hợp nói trên là hộ ông Lê Văn Thanh không đủ điều kiện mua căn hộ tái định cư.

  14:50 | 22/03/2023
 • Bài 2: Cơ quan nào chịu trách nhiệm và sẽ xử lý sai phạm như thế nào?

  (Xây dựng) – Như Báo điện tử Xây dựng đã thông tin trong bài “Vĩnh Long: Khu công nghiệp Bình Minh nhiều sai phạm thực hiện quy hoạch sử dụng đất xây dựng xí nghiệp công nghiệp”, Khu công nghiệp Bình Minh đã lấy đất quy hoạch kho, bãi, phòng cháy chữa cháy cho nhà đầu tư thuê xây dựng xí nghiệp công nghiệp. Thậm chí lấy cả đất đang thế chấp ngân hàng cho nhà đầu tư thuê đất xây dựng nhà máy. Như vậy, ai sẽ chịu trách nhiệm vi phạm này và Thanh tra kiến nghị xử lý những sai phạm này như thế nào?

  11:01 | 22/03/2023
 • Quảng Trị: Hàng loạt điểm du lịch nghỉ dưỡng xây dựng trái phép

  (Xây dựng) – Thời gian gần đây, hàng loạt điểm du lịch nghỉ dưỡng “mọc” lên tự phát với nhiều công trình xây dựng trái phép trên vùng núi rừng huyện miền núi Hướng Hóa (Quảng Trị), nhưng các cơ quan chức năng huyện Hương Hoá vẫn ngoài cuộc?

  23:06 | 21/03/2023
 • Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Cán bộ xã “bưng bít”, lãnh đạo huyện né tránh trả lời về các công trình xây dựng trái phép?

  (Xây dựng) - Công trình xây dựng trái phép tại huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) không được xử lý nghiêm, khi phóng viên phản ánh và đề nghị được tiếp cận thông tin thì cán bộ xã lại “bưng bít” thông tin, còn lãnh đạo huyện đùn đẩy, né tránh trả lời.

  22:59 | 21/03/2023
 • Công ty Cổ phần sản xuất VLXD gạch tuynel công nghệ cao Điện Biên mắc hàng loạt sai phạm vẫn "ung dung" hoạt động

  (Xây dựng) - Hoạt động không phép, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chưa được cấp phép khai thác khoáng sản làm nguyên liệu sản xuất nhưng Nhà máy sản xuất gạch theo công nghệ lò xoay tuynel di động của Công ty Cổ phần sản xuất vật liệu xây dựng gạch tuynel công nghệ cao Điện Biên vẫn vô tư hoạt động bất chấp yêu cầu dừng sản xuất của UBND huyện Điện Biên, (tỉnh Điện Biên).

  22:51 | 21/03/2023
 • Bình Định: Kiểm điểm trách nhiệm vì dùng đất san lấp không đảm bảo tại dự án Khu dân cư vị trí số 7

  (Xây dựng) - Sau khi Báo điện tử Xây dựng có bài phản ánh về việc sử dụng đất san lấp nền dự án Khu dân cư vị trí số 7 tại khu phố Công Chánh, thị trấn Tuy Phước, huyện Tuy Phước không đảm bảo chất lượng. Chủ đầu tư và nhà thầu thi công phải bốc bỏ khối lượng đất san lấp kém chất lượng và kiểm điểm trách nhiệm các đơn vị liên quan.

  17:29 | 21/03/2023
 • Yên Khánh (Ninh Bình): Dân tố Nhà máy gạch Xuân Tế gây ô nhiễm

  (Xây dựng) – Nhiều hộ dân ở xóm 9, xã Khánh Hồng, huyện Yên Khánh (Ninh Bình) phản ánh về việc nhà máy gạch không nung của Công ty TNHH Xây dựng Xuân Tế xây dựng trái quy hoạch, sản xuất gây tiếng ồn, ô nhiễm môi trường và gây nứt công trình nhà cửa của bà con.

  20:12 | 20/03/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load