Thứ ba 24/11/2020 16:12 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An – giai đoạn 2 bao giờ mới có thể hoàn thành và đi vào hoạt động?

17:54 | 07/11/2020

(Xây dựng) - Được khởi công năm 2016, sau nhiều lần hứa hẹn hoàn thành và đưa vào hoạt động nhưng đến nay, dự án Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An - giai đoạn 2 được đầu tư theo hình thức công - tư lớn nhất Bắc Trung bộ đã chậm tiến độ gần 2 năm và cũng chưa thể hẹn ngày hoàn thành để đưa vào hoạt động.

benh vien huu nghi da khoa nghe an giai doan 2 bao gio moi co the hoan thanh va di vao hoat dong
Mặc dù đã chậm tiến độ gần 2 năm nhưng dự án Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An - giai đoạn 2 vẫn đang ngổn ngang.

Ngày 6/11/2015, UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt Đề án đầu tư xây dựng Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An - giai đoạn 2 tại Quyết định số 5196/QĐ-UBND-CNTM và ngày 02/02/2016, UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt điều chỉnh bổ sung Quyết định số 5196 tại Quyết đinh số 514/QĐ - UBND-CNTM.

Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An - Giai đoạn 2 là dự án trọng điểm về thu hút đầu tư của tỉnh Nghệ An. Dự án được khởi công từ năm 2016 với tổng mức đầu tư 1.300 tỷ đồng, có quy mô 600 giường bệnh, tổng diện tích sàn là gần 55.000m2.

Dự án được đầu tư theo hình thức PPP, trong đó vốn Nhà nước chiếm 40%. Số vốn này do Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An làm đại diện, góp vốn bằng chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng, lợi thế vị trí địa lý và thương hiệu của bệnh viện. Công ty Cổ phần Đầu tư Cotec HealthCare nắm giữ 51% vốn điều lệ, Công ty Cổ phần Đầu tư Cotec Group nắm giữ 9% vốn điều lệ, cả 2 cổ đông này góp vốn bằng tiền mặt.

Đây là dự án được đầu tư theo hình thức công - tư lớn nhất Bắc Trung bôk, theo Nghị quyết số 93/NQ-CP ngày 15/12/2014 của Chính phủ. Diện tích mặt bằng “sạch” được cơ quan có thẩm quyền bàn giao cho nhà đầu tư là 26.722m2 tại xã Nghi Phú, thành phố Vinh, nằm ngay bên cạnh Bệnh viện Đa khoa Hữu nghị đa khoa Nghệ An hiện tại.

Sau khi Đề án được phê duyệt, các bên thỏa thuận liên doanh liên kết thanh lập Công ty Cổ phần Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An - giai đoạn 2 hoạt động theo Luật doanh nghiệp và làm Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp số 2901794168 (đăng ký lần đầu ngày 10/8/2015, thay đổi lần 1 ngày 10/12/2015) với số vốn điều lệ là 260 tỷ đồng.

Từ khi thành lập, HĐQT đã được kiện toàn 3 lần (theo báo cáo số 1197 ngày 31/7/2019 của Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An gửi UBND tỉnh Nghệ An).

Đến thời điểm hiện tại, HĐQT của Công ty Cổ phần Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An gồm có 3 thành viên. Trong đó, ông Đào Đức Nghĩa - Chủ tịch HĐQT là người đại diện theo pháp luật của công ty. Ông Nguyễn Văn Hương, (hiện là Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An) làm Phó Chủ tịch HĐQT và là người đại diện phần vốn góp 40% của Nhà nước trong công ty. Ông Goh Hsien Ming là thành viên HĐQT.

benh vien huu nghi da khoa nghe an giai doan 2 bao gio moi co the hoan thanh va di vao hoat dong
Dự án Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An - giai đoạn 2 đến bao giờ mới có thể đưa vào hoạt động?

Theo đề án được phê duyệt lần đầu, tiến độ thực hiện là “đến quý I/2018 sẽ hoàn thiện kiến trúc và lắp đặt thiết bị. Quý II/2018 sẽ vận hành chính thức, đưa dự án vào hoạt động”. Đến tháng 5/2018, dự án phải gia hạn tiến độ với mục tiêu đến “quý IV/2018 sẽ hoàn thiện kiến trúc, lắp đặt thiết bị và chính thức vận hành vào quý I/2019”.

Sau nhiều năm thi công ì ạch, đến trung tuần tháng 8/2019, phía doanh nghiệp bất ngờ dừng dự án và đến ngày 6/9/2019, dự án mới lại được tái khởi động. Lần này, chủ đầu tư cam kết sẽ khánh thành kỹ thuật bệnh viện vào ngày 26/02/2020.

Đến ngày 26/02/2020, chủ đầu tư cũng đã tổ chức lễ khánh thành kỹ thuật - giao đoạn 1 của dự án và phía Công ty Cổ phần Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An cũng hứa hẹn trong tháng 4/2020 sẽ đưa dự án đi vào hoạt động.

Tuy nhiên, cũng như những lần trước đó, Công ty đã phải dời ngày đưa dự án vào vận hành sang một thời điểm khác vì chưa tổ chức được cuộc họp Đại hội đồng cổ đông. Thời gian dự án hoàn thành và đi vào hoạt động còn phải chờ đợi sau khi Cotec HealthCare và Công ty cổ phần Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An tổ chức được cuộc họp Đại hội đồng cổ đông để giải quyết các tồn tại của dự án nghìn tỷ này.

Như vậy tính đến thời điểm đầu tháng 11/2020, dự án này vẫn còn ngổn ngang và chậm tiến độ so với đề án được phê duyệt gần 2 năm mà vẫn chưa có tín hiệu khả quan.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, trong quá trình triển khai dự án, do quá trình tái cơ cấu Công ty và vì gặp phải các vướng mắc trong vấn đề hoàn thiện pháp lý dự án (quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 và cấp Giấy chứng nhận sử dụng đất) nên dự án bị Ngân hàng ngưng giải ngân vốn nhiều lần, gây khó khăn về tài chính, dẫn đến tiến độ dự án thi công công trình bị chậm so với kế hoạch.

Được biết, trong cổ phần của Công ty, Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An được xác định góp 104 tỷ đồng (tương đương 40% vốn điều lệ), Công ty Cotec HealthCare góp 132,6 tỷ đồng, Cotec Group góp 23,4 tỷ đồng. Toàn bộ số vốn còn lại (hơn 1.000 tỷ đồng) là vay ngân hàng. Hiện tại, Ngân hàng BIDV chi nhánh Nghệ An cũng đã giải ngân cho chủ đầu tư dự án hơn 700 tỷ đồng.

Theo báo cáo của Bệnh viện Đa khoa Hữu nghị Nghệ An gửi UBND tỉnh Nghệ An về tình hình giải ngân nguồn vốn đến 30/7/2019, thì “thời hạn rút vốn từ Ngân hàng BIDV cho dự án là ngày 18/5/2020 (42 tháng tính từ ngày 17/11/2016). Song, đến thời điểm hiện tại là tháng 11/2020, dưh án Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An - giai đoạn 2 vẫn chưa hoàn thành và đi vào hoạt động nên đã khiến cho ngân hàng BIDV “sa lầy” với khoản cho vay hơn 700 tỷ đồng và khó thu hồi vốn theo như kế hoạch.

Dự án Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An - giai đoạn 2 chậm tiến độ so với kế hoạch được duyệt gần 2 năm, thời gian thi công kéo dài nên đã dẫn tới các chi phí về lãi vay ngân hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp tăng cao. Điều này, đồng nghĩa với việc làm tăng tổng mức đầu tư của dự án. Về lâu dài, vấn đề này sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả của dự án cũng như gây tổn hại đến lợi ích của Nhà nước và người dân. Bên cạnh đó, thời gian hoàn thành và đưa dự án Bệnh viện vào hoạt động vẫn đang là dấu hỏi lớn mà chính quyền và nhân dân Nghệ An đang đặt ra đối với chủ đầu tư và các đối tác liên quan.

Quang Hợp

Theo

Cùng chuyên mục
 • thua thien hue dan nghi ngo cong trinh 160 ty dong thiet ke thi cong au gay hu hong nghiem trong

  (Xây dựng) - Dự án chỉnh trang tuyến đường phía Đông đầm Lập An, thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế) có tổng kinh phí trên 160 tỷ đồng. Công trình đang trong giai đoạn hoàn thiện, nhưng sau đợt ảnh hưởng của bão số 13 nhiều đoạn kè, vỉa hè đi bộ, nền đường... bị sạt lở, sụt lún, gãy đổ nghiêm trọng.

 • bac kan tiep thu xu ly thong tin ve viec quan ly do thai dat da xay dung

  (Xây dựng) - Liên quan đến bài viết “Bắc Kạn: Buông lỏng quản lý đổ thải đất đá xây dựng” đăng trên Báo điện tử Xây dựng ngày 04/11/2020, ngày 16/11, UBND thành phố Bắc Kạn đã có Văn bản về việc tiếp thu, kiểm tra, xử lý các thông tin báo chí đăng phát.

 • thanh hoa ubnd huyen cam thuy xu phat cong ty tan hong phuc cho lay le

  (Xây dựng) - Vi phạm làm mất mốc giới các điểm khép góc khu vực khai thác và tự ý xây dựng thêm công trình trong khu vực khai trường khi chưa có văn bản chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền, tuy nhiên, UBND huyện Cẩm Thủy chỉ xử phạt vi phạm lỗi mất mốc giới đối với Công ty TNHH Tân Hồng Phúc (Công ty Tân Hồng Phúc).

 • cong ty tnhh xay dung tu lap nang luc sieu pham dau dau trung do

  (Xây dựng) - Là doanh nghiệp đăng ký kinh doanh tại Phú Thọ, Công ty TNHH Xây dựng Tự Lập (Công ty Tự Lập) không chỉ là nhà thầu quen của tỉnh Phú Thọ mà hiện nay đã mở rộng ra khắp các tỉnh thành trên cả nước. Dường như Công ty Tự Lập đấu thầu ở đâu đều trúng ở đó. Gần đây nhất là gói thầu 1-XL cao tốc Bắc - Nam, ban đầu chỉ có 1 nhà thầu tham dự là liên danh nhà thầu Tổng Thăng Long – Công ty Tự Lập - Công ty Đạt Phương, sau khi Bộ Giao thông vận tải gia hạn thêm 10 ngày gói thầu vẫn không lọt khỏi tay nhà thầu liên danh này. Dư luận đặt câu hỏi, không biết năng lực nhà thầu Công ty Tự Lập siêu phàm tới mức nào?

 • khach hang lai phan doi vi chu dau tu du an im lang

  (Xây dựng) - Dù đã góp tiền mua đất nền 15 năm nay, nhưng đến nay, hàng trăm khách hàng tại dự án Khu nhà ở và dân cư mới Phước Kiển (Dự án Thái Sơn 2), xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, Thành phố Hồ Chí Minh) vẫn chưa nhận được nền. Chủ đầu tư là Tổng Công ty Thái Sơn – Bộ Quốc phòng thì ứng xử bằng cách im lặng. Bức xúc trước động thái này của chủ đầu tư, khách hàng đã căng băng rôn phản đối trước trụ sở của công ty.

 • ha noi khu do thi moi kim chung di trach duoc hoi sinh hay chieu tro thoi gia cua don vi ban hang

  (Xây dựng) - Dự án Khu đô thị mới Kim Chung - Di Trạch (huyện Hoài Đức, Thành phố Hà Nội) sau hơn một thập kỷ “đắp chiếu”, bỗng nhiên sôi động trở lại. Điều này khiến nhiều người tò mò về một dự án bất động sản ngủ quên cả thập kỷ bỗng nhiên lên “cơn sốt”? Liệu dự án đang được hồi sinh hay chỉ là chiêu trò thổi giá của các nhà đầu cơ?

Xem thêm
 • cam thuy thanh hoa noi lo mang ten cau phao tu than

  (Xây dựng) – Hiện tại, xã Cẩm Vân có 5/6 thôn phải qua sông (sang Cẩm Tân) để sản xuất nông nghiệp. Học sinh phải nghỉ học nếu cắt cầu vào mùa lũ. Chưa kể hàng chục con người đã phải bỏ mạng ngay tại cầu phao nối liền 2 xã Cẩm Vân và Cẩm Tân. Mong mỏi 1 cây cầu cứng bắc qua sông Mã không chỉ của riêng lãnh đạo huyện miền núi này, mà còn của hàng chục nghìn nhân khẩu của 7 xã phía Nam huyện Cẩm Thủy.

  23:07 | 20/11/2020
 • binh thuan bat thuong choi tam giua doi troc

  (Xây dựng) - Đã 2 năm nay, trên khu vực đồi trọc thuộc phường Hàm Tiến, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận xuất hiện một căn nhà “lạ” diện tích cả trăm m2 xây dựng kiên cố. Khu vực này vốn thuộc tiểu khu 215 đất rừng do Ban Quản lý rừng phòng hộ Hồng Phú trước đây quản lý, đã thanh lý giao về cho địa phương. Điều đáng nói, căn nhà được coi là “chòi tạm” xây dựng trên đất đã được cấp sổ cho một cá nhân.

  17:19 | 20/11/2020
 • hai phong trang trai lon gay o nhiem moi truong co phu hop quy hoach

  (Xây dựng) - Đại diện UBND xã Dũng Tiến, huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng thừa nhận 4 trang trại lợn phía trong đê sông Luộc có gây ô nhiễm môi trường nhưng đã khắc phục xong. Về quy hoạch thì 4 trang trại này phù hợp với quy hoạch xây dựng nông thôn mới được niêm yết công khai năm 2015.

  17:02 | 20/11/2020
 • can canh truong nghe quy mo 2000 hoc vien o binh thuan bi bo hoang

  (Xây dựng) - Dự án Trường Trung cấp nghề kinh tế - kỹ thuật Công đoàn Bình Thuận được khởi công ngày 4/11/2014, dự kiến đưa vào hoạt động cuối năm 2017 quy mô 2.000 học viên. Nhưng hiện nay, trường đã bị bỏ hoang.

  16:59 | 20/11/2020
 • ninh thuan can xu nghiem viec de doa va dap nha hang xom

  (Xây dựng) - Thời gian qua, bà Lê Thị Thu Thủy (SN 1966, ngụ tại xã Lâm Sơn, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận) đã có hành vi thuê côn đồ đe dọa hành hung, đập nhà ông Đinh Tấn Sang và ngang nhiên rào hàng rào sắt lấn sang phía nhà ông Sang để chiếm đất. Điều đáng nói, vụ việc được Công an huyện Ninh Sơn lập biên bản, nhưng đến nay hành vi đe dọa hành hung vẫn chưa bị xử lý.

  15:42 | 20/11/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load