Thứ hai 06/12/2021 23:54 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An – giai đoạn 2 bao giờ mới có thể hoàn thành và đi vào hoạt động?

17:54 | 07/11/2020

(Xây dựng) - Được khởi công năm 2016, sau nhiều lần hứa hẹn hoàn thành và đưa vào hoạt động nhưng đến nay, dự án Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An - giai đoạn 2 được đầu tư theo hình thức công - tư lớn nhất Bắc Trung bộ đã chậm tiến độ gần 2 năm và cũng chưa thể hẹn ngày hoàn thành để đưa vào hoạt động.

benh vien huu nghi da khoa nghe an giai doan 2 bao gio moi co the hoan thanh va di vao hoat dong
Mặc dù đã chậm tiến độ gần 2 năm nhưng dự án Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An - giai đoạn 2 vẫn đang ngổn ngang.

Ngày 6/11/2015, UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt Đề án đầu tư xây dựng Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An - giai đoạn 2 tại Quyết định số 5196/QĐ-UBND-CNTM và ngày 02/02/2016, UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt điều chỉnh bổ sung Quyết định số 5196 tại Quyết đinh số 514/QĐ - UBND-CNTM.

Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An - Giai đoạn 2 là dự án trọng điểm về thu hút đầu tư của tỉnh Nghệ An. Dự án được khởi công từ năm 2016 với tổng mức đầu tư 1.300 tỷ đồng, có quy mô 600 giường bệnh, tổng diện tích sàn là gần 55.000m2.

Dự án được đầu tư theo hình thức PPP, trong đó vốn Nhà nước chiếm 40%. Số vốn này do Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An làm đại diện, góp vốn bằng chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng, lợi thế vị trí địa lý và thương hiệu của bệnh viện. Công ty Cổ phần Đầu tư Cotec HealthCare nắm giữ 51% vốn điều lệ, Công ty Cổ phần Đầu tư Cotec Group nắm giữ 9% vốn điều lệ, cả 2 cổ đông này góp vốn bằng tiền mặt.

Đây là dự án được đầu tư theo hình thức công - tư lớn nhất Bắc Trung bôk, theo Nghị quyết số 93/NQ-CP ngày 15/12/2014 của Chính phủ. Diện tích mặt bằng “sạch” được cơ quan có thẩm quyền bàn giao cho nhà đầu tư là 26.722m2 tại xã Nghi Phú, thành phố Vinh, nằm ngay bên cạnh Bệnh viện Đa khoa Hữu nghị đa khoa Nghệ An hiện tại.

Sau khi Đề án được phê duyệt, các bên thỏa thuận liên doanh liên kết thanh lập Công ty Cổ phần Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An - giai đoạn 2 hoạt động theo Luật doanh nghiệp và làm Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp số 2901794168 (đăng ký lần đầu ngày 10/8/2015, thay đổi lần 1 ngày 10/12/2015) với số vốn điều lệ là 260 tỷ đồng.

Từ khi thành lập, HĐQT đã được kiện toàn 3 lần (theo báo cáo số 1197 ngày 31/7/2019 của Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An gửi UBND tỉnh Nghệ An).

Đến thời điểm hiện tại, HĐQT của Công ty Cổ phần Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An gồm có 3 thành viên. Trong đó, ông Đào Đức Nghĩa - Chủ tịch HĐQT là người đại diện theo pháp luật của công ty. Ông Nguyễn Văn Hương, (hiện là Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An) làm Phó Chủ tịch HĐQT và là người đại diện phần vốn góp 40% của Nhà nước trong công ty. Ông Goh Hsien Ming là thành viên HĐQT.

benh vien huu nghi da khoa nghe an giai doan 2 bao gio moi co the hoan thanh va di vao hoat dong
Dự án Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An - giai đoạn 2 đến bao giờ mới có thể đưa vào hoạt động?

Theo đề án được phê duyệt lần đầu, tiến độ thực hiện là “đến quý I/2018 sẽ hoàn thiện kiến trúc và lắp đặt thiết bị. Quý II/2018 sẽ vận hành chính thức, đưa dự án vào hoạt động”. Đến tháng 5/2018, dự án phải gia hạn tiến độ với mục tiêu đến “quý IV/2018 sẽ hoàn thiện kiến trúc, lắp đặt thiết bị và chính thức vận hành vào quý I/2019”.

Sau nhiều năm thi công ì ạch, đến trung tuần tháng 8/2019, phía doanh nghiệp bất ngờ dừng dự án và đến ngày 6/9/2019, dự án mới lại được tái khởi động. Lần này, chủ đầu tư cam kết sẽ khánh thành kỹ thuật bệnh viện vào ngày 26/02/2020.

Đến ngày 26/02/2020, chủ đầu tư cũng đã tổ chức lễ khánh thành kỹ thuật - giao đoạn 1 của dự án và phía Công ty Cổ phần Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An cũng hứa hẹn trong tháng 4/2020 sẽ đưa dự án đi vào hoạt động.

Tuy nhiên, cũng như những lần trước đó, Công ty đã phải dời ngày đưa dự án vào vận hành sang một thời điểm khác vì chưa tổ chức được cuộc họp Đại hội đồng cổ đông. Thời gian dự án hoàn thành và đi vào hoạt động còn phải chờ đợi sau khi Cotec HealthCare và Công ty cổ phần Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An tổ chức được cuộc họp Đại hội đồng cổ đông để giải quyết các tồn tại của dự án nghìn tỷ này.

Như vậy tính đến thời điểm đầu tháng 11/2020, dự án này vẫn còn ngổn ngang và chậm tiến độ so với đề án được phê duyệt gần 2 năm mà vẫn chưa có tín hiệu khả quan.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, trong quá trình triển khai dự án, do quá trình tái cơ cấu Công ty và vì gặp phải các vướng mắc trong vấn đề hoàn thiện pháp lý dự án (quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 và cấp Giấy chứng nhận sử dụng đất) nên dự án bị Ngân hàng ngưng giải ngân vốn nhiều lần, gây khó khăn về tài chính, dẫn đến tiến độ dự án thi công công trình bị chậm so với kế hoạch.

Được biết, trong cổ phần của Công ty, Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An được xác định góp 104 tỷ đồng (tương đương 40% vốn điều lệ), Công ty Cotec HealthCare góp 132,6 tỷ đồng, Cotec Group góp 23,4 tỷ đồng. Toàn bộ số vốn còn lại (hơn 1.000 tỷ đồng) là vay ngân hàng. Hiện tại, Ngân hàng BIDV chi nhánh Nghệ An cũng đã giải ngân cho chủ đầu tư dự án hơn 700 tỷ đồng.

Theo báo cáo của Bệnh viện Đa khoa Hữu nghị Nghệ An gửi UBND tỉnh Nghệ An về tình hình giải ngân nguồn vốn đến 30/7/2019, thì “thời hạn rút vốn từ Ngân hàng BIDV cho dự án là ngày 18/5/2020 (42 tháng tính từ ngày 17/11/2016). Song, đến thời điểm hiện tại là tháng 11/2020, dưh án Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An - giai đoạn 2 vẫn chưa hoàn thành và đi vào hoạt động nên đã khiến cho ngân hàng BIDV “sa lầy” với khoản cho vay hơn 700 tỷ đồng và khó thu hồi vốn theo như kế hoạch.

Dự án Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An - giai đoạn 2 chậm tiến độ so với kế hoạch được duyệt gần 2 năm, thời gian thi công kéo dài nên đã dẫn tới các chi phí về lãi vay ngân hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp tăng cao. Điều này, đồng nghĩa với việc làm tăng tổng mức đầu tư của dự án. Về lâu dài, vấn đề này sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả của dự án cũng như gây tổn hại đến lợi ích của Nhà nước và người dân. Bên cạnh đó, thời gian hoàn thành và đưa dự án Bệnh viện vào hoạt động vẫn đang là dấu hỏi lớn mà chính quyền và nhân dân Nghệ An đang đặt ra đối với chủ đầu tư và các đối tác liên quan.

Quang Hợp

Theo

Cùng chuyên mục
 • dong anh ha noi ai se chiu trach nhiem cho nhung ton tai bat cap tai khu nha o cong nhan

  (Xây dựng) – Liên quan đến nội dung Báo điện tử Xây dựng phản ánh về thực trạng nhà ở công nhân tại thôn Bầu, xã Kim Chung, huyện Đông Anh (Hà Nội), đại diện Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội và Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà ở xã hội thừa nhận 1 số tồn tại, bất cập tại khu nhà ở công nhân này. Tuy nhiên, theo 2 vị đại diện này do quy trình, thủ tục quản lý, vận hành khá phức tạp nên việc khắc phục, sửa chữa chưa kịp thời.

 • nha tang le tinh quang ngai bi bien thanh noi chua go cui

  (Xây dựng) – Nhà tang lễ tỉnh Quảng Ngãi ở số 30 đường Bùi Thị Xuân, phường Nghĩa Lộ, thành phố Quảng Ngãi đang bị biến thành nơi chứa gỗ, củi khi có đến hàng trăm mét khối với đủ loại cây, đủ hình dáng, kích cỡ đang được đổ la liệt tại đây.

 • quang binh du an ha tang cong vien ngung tre kho hoan thanh dung han

  (Xây dựng) - Dự án hạ tầng công viên thị trấn Kiến Giang (huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) bị ngừng thi công nhiều tháng, ảnh hưởng không nhỏ đến mỹ quan đô thị, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công và công tác tiêu thoát lũ…

 • quang nam ra quyet dinh cam dau thau 1 doanh nghiep lieu co khach quan

  (Xây dựng) - Theo Quyết định số 3163/QĐ-UBND, ngày 02/11/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam về việc cấm Công ty Cổ phần Xây dựng giao thông AH tham gia hoạt động đấu thầu 3 năm đối với các dự án đầu tư xây dựng sử dụng vốn ngân sách do các cơ quan, ban, ngành thuộc tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố, các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Quảng Nam quản lý, tổ chức lựa chọn nhà thầu.

 • phuc long pnj ong trum phan lo ban nen o lam dong

  (Xây dựng) - Sở hữu hàng chục khu và phân khu khác nhau, với quỹ đất hiện tại gần 30ha, chủ đầu tư Phúc Long PNJ được giới đầu tư đánh giá là một trong những “ông trùm” trong giới phân lô bán nền ở Lâm Đồng hiện nay.

 • thai binh cong ty tuyet hao xay dung du an khi chua duoc cap phep

  (Xây dựng) - Mặc dù, dự án đầu tư xây dựng, cửa hàng kinh doanh thương mại tổng hợp, dịch vụ ăn uống và thể thao tại xã Quỳnh Mỹ, huyện Quỳnh Phụ (Thái Bình) chưa được cấp phép xây dựng, nhưng chủ đầu tư là Công ty TNHH Xây dựng Tuyết Hào (Công ty Tuyết Hào) đã ngang nhiên xây dựng nhiều hạng mục mà không hề bị chính quyền địa phương ngăn chặn hay xử lý khiến dư luận vô cùng bức xúc.

Xem thêm
 • nhieu ke ho trong to chuc dau gia quyen su dung dat can hoan thien phap luat

  (Xây dựng) – Thời gian qua, nhiều vụ việc liên quan đến đấu giá quyền sử dụng đất vi phạm pháp luật đã bị cơ quan chức năng khởi tố, xét xử. Mặc dù quy trình, thủ tục tổ chức đấu giá đã được pháp luật quy định khá chặt chẽ, song vẫn còn những kẽ hở khiến một số cá nhân, doanh nghiệp lợi dụng để trục lợi. Từ đó đặt ra vấn đề cần phải siết chặt quản lý, giám sát, hoàn thiện cơ sở pháp lý nhằm hạn chế, ngăn chặn tái diễn tình trạng này.

  14:27 | 03/12/2021
 • bac kan cua hang xang dau khong du dieu kien van hoat dong co quan chuc nang tho o

  (Xây dựng) - Dù đã hết hạn chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh nhiều tháng nay, nhưng các cửa hàng bán lẻ xăng dầu của Hợp tác xã Vận tải và Thương mại Hải Anh vẫn vô tư hoạt động trước sự thờ ơ, thiếu quyết liệt của lực lượng chức năng tại địa phương.

  19:19 | 02/12/2021
 • chung cu stella garden thanh xuan chua du dieu kien da nhoi dan vao o

  (Xây dựng) – Gần một năm nay, cư dân sống tại chung cư Stella Garden (số 35 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội) liên tục “kêu cứu”, thậm chí là xuống đường, căng băng rôn để phản đối hàng loạt sai phạm của chủ đầu tư dự án là Công ty cổ phần Kinh doanh và Xây dựng Quang Minh.

  16:35 | 02/12/2021
 • ha noi canh bao nhieu he luy truoc tinh trang tu phan lo tach thua tran lan

  (Xây dựng) – Thời gian qua, tại một số huyện ngoại thành của Hà Nội, xuất hiện tình trạng các cá nhân, nhà đầu tư nhỏ lẻ tự mua gom đất vườn, đất trồng cây lâu năm rồi phân lô, bán nền.  Giới đầu cơ tham gia thị trường này khá tấp nập, nhưng rất ít người mua để ở, từ đó dẫn đến tình trạng “sốt ảo”, thổi giá, nhiễu loạn thị trường rồi gây ra những hệ lụy mà cả Nhà nước và người dân phải gánh chịu. Cần phải có thiết chế rõ ràng, mạnh mẽ để kiểm soát tình trạng này trong Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Nhà ở sửa đổi.

  14:54 | 02/12/2021
 • lam dong nong tinh trang banh ve phan lo ban nen o bao loc bao lam

  (Xây dựng) - Những khu đất được tách thửa, phân lô bán nền ở thành phố Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) được các doanh nghiệp, Công ty bán hàng “tô vẽ” lên như những dự án thực thụ để chào mời khách hàng.

  10:49 | 02/12/2021
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load