Thứ tư 27/10/2021 13:52 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bất chấp dịch bệnh, Quảng Ngãi vẫn vượt mục tiêu thu ngân sách

09:37 | 19/09/2021

(Xây dựng) – Tính đến hết tháng 8 năm 2021, tỉnh Quảng Ngãi đã thu ngân sách 14.746 tỷ đồng, đạt gần 92% dự toán Trung ương giao. Dự kiến đến cuối tháng 10, tỉnh Quảng Ngãi sẽ đạt được dự toán cả năm, tức là “về đích” trước 2 tháng so với dự kiến, bất chấp dịch bệnh đang có diễn biến phức tạp trên địa bàn.

bat chap dich benh quang ngai van vuot muc tieu thu ngan sach
Công nghiệp – xây dựng và dịch vụ chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu thu ngân sách của tỉnh Quảng Ngãi.

Dự kiến cuối tháng 10 đạt dự toán cả năm

Bước sang năm 2021, tỉnh Quảng Ngãi cũng như nhiều tỉnh thành trên cả nước gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19. Tuy nhiên, vượt qua những thử thách chưa từng có tiền lệ, 8 tháng đầu năm 2021, tỉnh Quảng Ngãi thu ngân sách 14.746 tỷ đồng, đạt gần 92% dự toán Trung ương giao, dự kiến đến cuối tháng 10 tỉnh Quảng Ngãi sẽ đạt được dự toán cả năm. Đây là kết quả thuộc top đầu về thu ngân sách của khu vực miền Trung - Tây nguyên.

Cùng với thu ngân sách vượt mức kỳ vọng, các chỉ số chính của kinh tế Quảng Ngãi cũng đạt nhiều kết quả khả quan trong 8 tháng đầu năm 2021. Chỉ số sản xuất ngành Công nghiệp tăng 9% so với cùng kỳ, kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 1,2 tỷ USD, tăng 41,6%, giải ngân vốn đầu tư công trung hạn đạt 53%. Dự ước tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi năm 2021 tăng 7,97%. GRDP bình quân đầu người đạt khoảng 72,3 triệu đồng/người, tương đương 3.102 USD/người. Tỷ trọng công nghiệp - xây dựng và dịch vụ chiếm khoảng 64%.

bat chap dich benh quang ngai van vuot muc tieu thu ngan sach
Khối công nghiệp nặng đóng góp lớn và kim ngạch xuất khẩu của tỉnh Quảng Ngãi.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông đánh giá rất cao công tác thu ngân sách, chỉ số phát triển công nghiệp và giải ngân vốn đầu tư công của tỉnh Quảng Ngãi trong 8 tháng đầu năm 2021. Thứ trưởng Đông cho rằng, để có được kết quả đáng khích lệ trong phát triển kinh tế - xã hội như trên trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, tỉnh Quảng ngãi đã có sự nỗ lực và cố gắng rất lớn. Vì vậy, Thứ trưởng cam kết trong thời gian tới sẽ nghiên cứu giải quyết từng kiến nghị của tỉnh Quảng Ngãi, để tạo điều kiện hơn nữa cho tỉnh phát triển về mặt kinh tế - xã hội.

Dự lường khó khăn, thách thức những tháng cuối năm

Hiện nay, dịch Covid-19 đang có diễn biến hết sức phức tạp trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi khi toàn tỉnh đã ghi nhận trên 1.000 ca nhiễm, nhiều địa phương trong tỉnh phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, cách ly, phong tỏa… Cá biệt, dịch bệnh đã xâm nhập vào hai khu công nghiệp lớn của tỉnh khiến nhiều nhà máy, công ty phải tạm thời đóng cửa, hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp lớn bị gián đoạn, đình trệ.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh, 8 tháng đầu năm 2021 mặc dù tỉnh Quảng Ngãi đã đạt được những kết quả khả quan về nhiều chỉ tiêu kinh tế, tuy nhiên diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 từ đầu tháng 8 đến nay đã bắt đầu ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Trong tháng 8, chỉ số sản xuất công nghiệp của tỉnh Quảng Ngãi giảm đến 34,79% so với tháng trước, các sản phẩm chủ lực trong ngành Công nghiệp của tỉnh như sản phẩm lọc hóa dầu giảm 40,7%, bia giảm 64,6%… Đây là hệ quả tất yếu khi dịch Covid-19 đã tác động trực tiếp đến sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn, nhất là các doanh nghiệp có giá trị công nghiệp và thu ngân sách cao như: Nhà máy lọc dầu Dung Quất, Công ty Cổ phần bia Sài Gòn - Quảng Ngãi, các doanh nghiệp FDI lớn trong Khu công nghiệp VSIP Quảng Ngãi.

Tỉnh Quảng Ngãi xác định nhiệm vụ trọng tâm 4 tháng cuối năm 2021 là tập trung vào công tác phòng, chống dịch bệnh để nhanh chóng khống chế và đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe người dân. Bên cạnh đó, thời điểm cuối năm cũng là giai đoạn Quảng Ngãi bước vào mùa mưa, lũ nên thách thức đối với tỉnh là không nhỏ. Vì vậy, tỉnh Quảng Ngãi đã dự lường những trở ngại mà tỉnh sẽ phải đương đầu để đảm bảo thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội những tháng cuối năm.

bat chap dich benh quang ngai van vuot muc tieu thu ngan sach
Tỉnh Quảng Ngãi đã dự lường những khó khăn, thử thách ở những tháng cuối năm 2021.

Về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội những tháng còn lại của năm 2021, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh yêu cầu các Sở, ngành liên quan cần tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm như: Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án lập quy hoạch đang triển khai, nhất là Quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021-2030. Tăng cường công tác quản lý thu ngân sách Nhà nước năm 2021, không để thất thoát các nguồn thu nhằm tăng nguồn thu để giải quyết các vấn đề cấp bách của tỉnh trong tình hình hiện nay. Quyết liệt đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân vốn đầu tư xây dựng. “Càng khó khăn, càng phải quyết tâm, quyết liệt hơn nữa trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ”. Ông Minh quả quyết.

Lê Danh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • to chuc giao dich trai phieu doanh nghiep phat hanh rieng le

  (Xây dựng) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân với dự thảoThông tư về tổ chức giao dịch trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ.

  15:56 | 26/10/2021
 • ha noi cong bo 90 so dien thoai duong day nong ho tro hoa don dien tu

  Theo Cục Thuế Hà Nội, thành phố đặt mục tiêu đến ngày 31/3/2022 triển khai hóa đơn điện tử đến 100% doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh trên địa bàn.

  14:36 | 26/10/2021
 • nganh xay dung khac phuc kho khan cho doanh nghiep va nguoi dan anh huong dich covid 19

  (Xây dựng) - Đại dịch Covid-19 vẫn đang có những diễn biến rất phức tạp và khó lường tại nhiều nước trên thế giới và tại Việt Nam. Đợt bùng phát dịch lần thứ tư bắt đầu từ cuối tháng 4/2021 đã tác động nghiêm trọng đến mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội, hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và người dân khi lan rộng ra hầu hết các tỉnh, thành phố, đặc biệt tại các tỉnh, thành phố lớn như: Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh, Bình Dương, Đồng Nai… nơi tập trung đông dân cư, khu công nghiệp, khu chế xuất và các doanh nghiệp lớn trong chuỗi giá trị toàn cầu, đóng góp nhiều cho phát triển kinh tế và thu ngân sách. Ngành Xây dựng cũng là ngành kinh tế chịu tác động lớn bởi ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid.

  14:09 | 26/10/2021
 • gwec tinh toan viet nam phai chi 10 5 ti usd nhap khau than cho phat dien

  Với những tính toán dự trên số liệu từ dự thảo Quy hoạch Điện VIII, Hội đồng năng lượng gió toàn cầu (GWEC) cho biết, từ năm 2030 trở đi, Việt Nam sẽ phải chi ít nhất từ 10-15 tỉ USD/năm, để phục vụ việc nhập khẩu than, khí làm nhiên liệu cho sản xuất điện.

  11:43 | 26/10/2021
 • hai phong phat trien dich vu cang bien va logistics

  (Xây dựng) – Hải Phòng đang hướng đến xây dựng và phát triển trở thành thành phố trọng điểm của khu vực phía Bắc và cả nước về phát triển các dịch vụ cảng biển, dịch vụ logistics, đáp ứng tốt nhu cầu trong nước và quốc tế.

  09:57 | 26/10/2021
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load