Thứ sáu 21/06/2024 21:43 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Báo Xây dựng và Báo Tin tức Xây dựng và Kỹ thuật Nhật Bản: Mối tình son sắt

08:19 | 09/02/2024

(Xây dựng) – Hàng năm, kể từ khi hai bên chính thức hợp tác, ngài Hideki Iizuka - người đứng đầu Báo Tin tức Xây dựng và Kỹ thuật Nhật Bản luôn gửi điện và lời chúc mừng tốt đẹp đến lãnh đạo Bộ Xây dựng và Báo Xây dựng nhân dịp đầu xuân:

Báo Xây dựng và Báo Tin tức Xây dựng và Kỹ thuật Nhật Bản: Mối tình son sắt
Ngày 03/10/2023, tại Tokyo - Thủ đô Nhật Bản, Báo Xây dựng Việt Nam do ông Nguyễn Anh Dũng - Tổng biên tập làm đại diện đã tiếp tục ký kết biên bản hợp tác với Báo Tin tức Xây dựng và Kỹ thuật Nhật Bản.

Để có được thành công như ngày hôm nay, Báo Tin tức Xây dựng và Kỹ thuật Nhật Bản luôn thực hiện phương châm "Đồng hành cùng khách hàng nâng cao lợi thế của truyền thông, mang đến giá trị tốt nhất cho cộng đồng". Báo Tin tức Xây dựng và Kỹ thuật Nhật Bản đã không ngừng đổi mới trong chiến lược, thay đổi cách thức tiếp cận khách hàng, để duy trì sự phát triển bền vững.

Ngài Takahashi - Tổng giám đốc Công ty The Nikkan Kensetsu-Kogyo Shinbun, đồng thời là thành viên Hội đồng quản trị Báo Tin tức Xây dựng và Kỹ thuật Nhật Bản cho biết “Báo Tin tức Xây dựng và Kỹ thuật Nhật Bản được thành lập từ năm 1928, với tiền thân là “Báo Tin tức về Đường sắt” - là tờ báo có danh tiếng bậc nhất của Nhật Bản trong lĩnh vực của ngành Xây dựng. Báo có nhiệm vụ truyền tải thông tin chính xác và nhanh chóng đến độc giả liên quan trong ngành. Ngoài trụ sở chính tại Tokyo, Báo còn có 11 trụ sở khác trải dài khắp nước Nhật. Chúng tôi thật may mắn cộng tác với Báo Xây dựng Việt Nam. Cả hai tờ báo đều là cơ quan truyền thông đứng đầu trong ngành Xây dựng nên hai bên đều hy vọng và mong muốn hợp tác lâu dài trong lĩnh vực truyền thông. Đến nay, chúng tôi rất hài lòng về sự hợp tác này”.

Trải qua hơn 10 năm hợp tác, lãnh đạo Bộ Xây dựng Việt Nam và lãnh đạo Bộ Đất đai, Du lịch và Hạ tầng Nhật Bản (MLIT) đánh giá cao sự hợp tác này. Trong thời gian tới, hai tòa soạn báo sẽ cùng nhau nỗ lực hơn nữa, để đạt được nhiều kết quả đột phá, góp phần thắt chặt quan hệ mật thiết giữa hai quốc gia.

Trong năm 2023, Việt Nam - Nhật Bản đã đánh dấu cột mốc 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973 - 2023). Đặc biệt, từ khi hai nước nâng lên thành đối tác hợp tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á, mối quan hệ hữu nghị này đã phát triển mạnh mẽ, toàn diện, thực chất trên tất cả các lĩnh vực. Hiện nay, Nhật Bản là nước cung cấp viện trợ phát triển chính thức ODA lớn nhất, là nhà đầu tư thứ 2, đối tác đô thị thứ 3 và đối tác thương mại song phương thứ 4 của Việt Nam.

Hòa chung dòng sự kiện, ngày 03/10/2023, tại Tokyo - Thủ đô Nhật Bản, Báo Xây dựng do ông Nguyễn Anh Dũng - Tổng biên tập làm đại diện đã tiếp tục ký kết biên bản hợp tác với Báo Tin tức Xây dựng và Kỹ thuật Nhật Bản, cùng với sự chứng kiến của Bộ MLIT cùng nhiều DN tại Nhật Bản.

Tại cuộc thảo luận trước lễ ký kết, Chủ tịch HĐQT DECN (DN chủ quản của Báo Tin tức Xây dựng và Kỹ thuật Nhật Bản) đánh giá cao về hợp tác với Báo Xây dựng Việt Nam hơn 10 năm qua. Hai tòa soạn đã thường xuyên trao đổi tin bài vì hoạt động xây dựng của hai nước. Qua nhịp cầu thông tin giữa hai báo, nhiều cuộc giao lưu của DN ngành Xây dựng hai nước đã được tổ chức. Nhiều ứng dụng khoa học công nghệ từ Nhật Bản đã được chuyển giao cho DN Việt Nam trên tinh thần hỗ trợ. DN Nhật Bản có nhiều thông tin về hệ thống pháp luật xây dựng tại Việt Nam trước khi đầu tư, kinh doanh tại thị trường Việt Nam.

Thay mặt Ban Biên tập Báo Xây dựng, ông Nguyễn Anh Dũng cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Ban lãnh đạo Báo Tin tức Xây dựng và Kỹ thuật Nhật Bản; cảm ơn Chính phủ và Nhân dân Nhật Bản đã luôn dành cho Nhân dân Việt Nam thông qua việc cung cấp nguồn vốn ODA lớn nhất vào Việt Nam. Việc ký kết hợp tác giữa hai tờ báo diễn ra tại thời điểm hết sức có ý nghĩa, khi Nhân dân, Chính phủ hai nước đang kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản.

Báo Xây dựng và Báo Tin tức Xây dựng và Kỹ thuật Nhật Bản: Mối tình son sắt

Biên bản ghi nhớ khẳng định: Báo Xây dựng nhận biết rõ năng lực của Báo Tin tức Xây dựng và Kỹ thuật Nhật Bản cũng là một cơ quan truyền thông về lĩnh vực xây dựng của Nhật Bản. Đây là tờ báo với truyền thống trên 90 năm tại Nhật Bản, có vị trí cao trong hệ thống báo chí ở Nhật Bản. Báo Tin tức Xây dựng và Kỹ thuật Nhật Bản cũng nhận thấy Báo Xây dựng với vai trò làm nhịp cầu thông tin giữa Chính phủ - Bộ Xây dựng và Nhân dân Việt Nam quan tâm đến các lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng.

Với sự thống nhất cao, Báo Xây dựng cùng Báo Tin tức Xây dựng và Kỹ thuật Nhật Bản đã ký kết những vấn đề quan trọng. Cụ thể, hai bên đồng ý hợp tác thu thập thông tin về các nhu cầu của các DN Nhật Bản và Việt Nam, thông tin về khoa học công nghệ tiên tiến hiện đang được Nhật Bản ứng dụng trong ngành Xây dựng và nhịp cầu đầu tư của các DN Nhật Bản. Báo Xây dựng sẽ thu thập thông tin về nhu cầu của DN Việt Nam muốn hợp tác với DN Nhật Bản. Trên nguyên tắc các thông tin mà hai bên cung cấp cho nhau phải đảm bảo tính trung thực, chất lượng để truyền tải đến bạn đọc của hai nước.

Cả hai bên sẽ đăng tải thông tin liên quan đến ngành Xây dựng. Báo Xây dựng sẽ đăng tải các bài viết về khoa học kỹ thuật, công nghệ tiên tiến của các DN Nhật Bản do Báo Tin tức Xây dựng và Kỹ thuật Nhật Bản cung cấp và Báo Tin tức Xây dựng và Kỹ thuật Nhật Bản cũng sẽ đăng các bài viết về nhu cầu cần thiết của các DN Việt Nam về khoa học công nghệ trên báo của mình (Báo Xây dựng sẽ cung cấp thông tin). Thông tin đăng trên báo nào thì báo đấy sẽ được thu kinh phí từ các DN có nhu cầu đăng tải thông tin về sản phẩm của mình.

Hai bên sẽ đóng vai trò như là cầu nối cho các DN của Nhật Bản và Việt Nam trong việc tìm kiếm đối tác. Cụ thể, Báo Xây dựng sẽ hỗ trợ DN Nhật Bản tìm kiếm cơ hội kinh doanh tại Việt Nam về lĩnh vực liên quan đến ngành Xây dựng. Ngược lại, Báo Tin tức Xây dựng và Kỹ thuật Nhật Bản sẽ hỗ trợ DN Việt Nam trong việc tìm kiếm khoa học công nghệ phù hợp theo yêu cầu.

Dựa trên sự phê chuẩn của Bộ Xây dựng, Báo Xây dựng và Báo Tin tức Xây dựng và Kỹ thuật Nhật Bản sẽ đồng tổ chức các sự kiện và hội thảo để quảng bá khoa học công nghệ tiên tiến của các DN Nhật Bản tại Việt Nam về các lĩnh vực liên quan đến ngành Xây dựng. Báo Xây dựng sẽ hỗ trợ kết nối cho những thành viên tham gia phù hợp cho những sự kiện cụ thể.

Để đẩy mạnh sự vươn xa hơn nữa của Báo Xây dựng và Báo Tin tức Xây dựng và Kỹ thuật Nhật Bản, tiếng Anh cần phải được chú trọng hơn nữa. Báo Tin tức Xây dựng và Kỹ thuật Nhật Bản sẽ cung cấp nhiều hơn nữa những thông tin, bài viết để Báo Xây dựng đăng tải trên đó, Báo Xây dựng cũng viết, dịch nhiều hơn nữa những tin tức, bài báo phù hợp để đăng tải trên Báo điện tử Xây dựng, nhằm tạo sự thu hút độc giả quốc tế.

Nhằm tạo điều kiện cho các phóng viên, nhà báo giữa 2 cơ quan báo chí hiểu biết rõ hơn về điều kiện làm việc và trao đổi nghiệp vụ, hằng năm, mỗi cơ quan sẽ có cuộc trao đổi các cán bộ của mình 2 lần/năm, mỗi lần 4 - 6 cán bộ. Do ở Nhật Bản hiện đang có rất nhiều lao động Việt Nam đang làm việc ở các công ty xây dựng, phóng viên của Báo Xây dựng có thể sẽ đến Nhật Bản làm phóng sự về công việc, cuộc sống ở những người công nhân này để đưa sự thật đến cho những người có nhu cầu đi lao động tại Nhật Bản. Phía Báo Xây dựng sẽ hỗ trợ các công ty xây dựng Nhật Bản có nhu cầu về nhân lực Việt Nam, phù hợp với yêu cầu của Nhật Bản.

Khánh Phương

Theo

Cùng chuyên mục
 • Chi hội Nhà báo Văn phòng đại diện, Thường trú tại Khánh Hòa tặng 50 suất quà cho bệnh nhân khó khăn

  (Xây dựng) - Nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2024), sáng 21/6, Chi hội Nhà báo Văn phòng đại diện, Thường trú tại Khánh Hòa tổ chức thăm, tặng quà cho bệnh nhân già, neo đơn khó khăn đang điều trị tại Bệnh viện Da liễu tỉnh Khánh Hòa.

 • Thi đua “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước trong năm 2025”

  (Xây dựng) - Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang ký Quyết định số 539/QĐ-TTg ngày 19/6/2024 ban hành Kế hoạch triển khai Phong trào thi đua “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước trong năm 2025”.

 • Lương hưu tăng 15%, trợ cấp người có công tăng từ 1/7

  (Xây dựng) - Theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà, từ 1/7 lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng 15%. Khi lương hưu được điều chỉnh với tỷ lệ trên, người đang hưởng lương hưu trước năm 1995 có mức lương thấp hơn 3,2 triệu đồng/tháng được tăng 0,3 triệu đồng/tháng. Người có mức hưởng từ 3,2 triệu đồng/tháng đến dưới 3,5 triệu đồng/tháng thì được điều chỉnh bằng 3,5 triệu đồng/tháng.

 • Có được nhận tiền bồi thường khi dự án đã kết thúc?

  (Xây dựng) - Theo quyết định từ ngày 1/12/2016 của UBND thị xã về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ để giải phóng mặt bằng thực hiện công trình giao thông thì nguồn vốn thực hiện chi trả bồi thường là ngân sách Trung ương thuộc dự án đường nội thị thị xã, dự án đã kết thúc từ năm 2021, nguồn vốn còn tồn tại thời điểm kết thúc dự án đã bị hủy bỏ.

 • Cháy nhà ở Hà Nội lúc giữa trưa, cả xóm lao vào dập lửa

  Một ngôi nhà ở phố Hạ Yên Quyết (quận Cầu Giấy, Hà Nội) bất ngờ bốc cháy giữa trưa, nhiều người khẩn trương dùng dây dẫn nước sẵn có để hỗ trợ dập lửa.

 • Vĩnh Phúc: Gỡ khó dự án Khu công nghiệp Sông Lô II

  (Xây dựng) - Để có mặt bằng sạch giao chủ đầu tư, tạo điều kiện thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, huyện Sông Lô đang tập trung giải quyết vướng mắc giải phóng mặt bằng (GPMB) KCN Sông Lô II. Chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng phần diện tích đã GPMB.

Xem thêm
 • Thành lập Trung tâm Quản lý nhà Thành phố Hà Nội: Nâng cao hiệu quả quản lý quỹ nhà thuộc sở hữu Nhà nước

  (Xây dựng) - Với tinh thần quyết tâm cao, việc tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ công tác theo tinh thần "rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ thời gian, rõ hiệu quả"; Tháng 4/2024, Sở Xây dựng Hà Nội đã hoàn thành một trong những nhiệm vụ hết sức quan trọng là thông qua Đề án tổ chức lại Ban Quản lý các công trình nhà ở và công sở và đổi tên thành Trung tâm Quản lý nhà TP Hà Nội.

  11:15 | 21/06/2024
 • Ông Lê Văn Dũng giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam

  (Xây dựng) – Sáng 21/6, Thường trực HĐND tỉnh Quảng Nam (khóa X) đã quyết định tổ chức Kỳ họp thứ 23 (kỳ họp giải quyết công việc phát sinh đột xuất) tại Hội trường số 2, trụ sở Đoàn ĐBQH - HĐND - UBND tỉnh, số 62, đường Hùng Vương, thành phố Tam Kỳ.

  11:11 | 21/06/2024
 • Hà Nội: Đường đê Âu Cơ mở rộng sắp về đích, hứa hẹn giải quyết ùn tắc nhiều năm qua

  (Xây dựng) - Dự án mở rộng đường đê Âu Cơ - Nghi Tàm được khởi công từ năm 2019, là công trình đê điều cấp đặc biệt với tổng vốn đầu tư 815 tỷ đồng. Sau vài năm thi công, đoạn đường này dự kiến sẽ hoàn thành cuối tháng 6 này, giúp việc di chuyển từ trung tâm Thủ đô tới sân bay Nội Bài thuận tiện hơn bao giờ hết.

  10:51 | 21/06/2024
 • Bình Định: Hơn 400 tỷ đồng hỗ trợ công tác an sinh xã hội, giúp đỡ hộ nghèo, cận nghèo

  (Xây dựng) – Trong giai đoạn 2022 – 2024, Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp trên địa bàn tỉnh Bình Định đã tuyên truyền vận động, ủng hộ nguồn kinh phí hơn 400 tỷ đồng để tổ chức các chương trình an sinh xã hội, hỗ trợ, giúp đỡ hộ nghèo, cận nghèo.

  10:29 | 21/06/2024
 • Công tác phòng cháy, chữa cháy ở Hà Nội: Siết chặt quản lý, nâng cao ý thức người dân

  (Xây dựng) - Trong thời gian qua, trên địa bàn TP Hà Nội liên tục xảy ra những vụ cháy nhà dân, cơ sở cho thuê trọ… gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Trước những nguy cơ cháy nổ vẫn còn đang tiềm ẩn, UBND TP Hà Nội đã có những chỉ đạo, biện pháp quyết liệt, siết chặt công tác quản lý PCCC trên địa bàn để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân.

  10:16 | 21/06/2024
 • Báo chí Đông Nam Bộ trong dòng chảy thông tin

  (Xây dựng) - Song hành với sự phát triển mạnh mẽ của vùng Đông Nam Bộ, các cơ quan báo chí, truyền thông Trung ương và địa phương liên tục đổi mới, sáng tạo nhằm hiện thực hóa hiệu quả nhiệm vụ chính trị được giao, từ đó, góp phần thúc đẩy vào sự phát triển của vùng trọng điểm kinh tế phía Nam nói riêng, cả nước nói chung.

  10:00 | 21/06/2024
 • Nâng cao hiệu quả quản lý đầu tư xây dựng

  (Xây dựng) - Cục Quản lý hoạt động xây dựng với vai trò là cơ quan nòng cốt trong tham mưu, tổ chức thực hiện công tác quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng, thời gian qua đã có những đóng góp quan trọng trong công tác tham mưu hoạch định chính sách, kiến tạo môi trường pháp lý ổn định, minh bạch, thông thoáng và tổ chức thực thi kịp thời, hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm trong hoạt động xây dựng...

  09:30 | 21/06/2024
 • Khắc phục ngập úng đô thị: Nguyên nhân và giải pháp

  (Xây dựng) - Hiện tượng ngập úng, nhất là ở các đô thị đang trở thành nỗi lo của người dân. Những năm gần đây, chúng ta ghi nhận hiện tượng này ở nhiều đô thị trên cả nước. Để hiểu rõ nguyên nhân và giải pháp, phóng viên Báo Xây dựng đã có cuộc trao đổi với ông Tạ Quang Vinh - Cục trưởng Cục Hạ tầng kỹ thuật, Bộ Xây dựng.

  09:00 | 21/06/2024
 • Quảng Trị: Tổng kết và trao Giải báo chí lần thứ 7

  (Xây dựng) – Nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2024), ngày 20/6 UBND tỉnh Quảng Trị - Hội đồng giải Báo chí tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ tổng kết, trao Giải báo chí lần thứ 7 năm 2023.

  08:20 | 21/06/2024
 • Bắc Giang: Sống tiết kiệm, an toàn trong những khu nhà ở công nhân

  (Xây dựng) - Những năm qua, tỉnh Bắc Giang là một trong những địa phương đi đầu trong cả nước về phát triển nhà ở xã hội (NƠXH), đặc biệt là NƠXH cho công nhân và người có thu nhập thấp, nhờ đó, đã tạo điều kiện cho hàng nghìn công nhân được tiếp cận với môi trường sống tiết kiệm, an toàn và văn minh.

  08:00 | 21/06/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load