Thứ hai 17/06/2024 13:11 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Tháo gỡ những tồn tại hơn 20 năm tại Dự án khu nhà ở Hoàn Sơn

Bài 1: Chủ đầu tư và những sai phạm về trật tự xây dựng tại khu nhà ở Hoàn Sơn

22:32 | 30/05/2024

(Xây dựng) – Mặc dù UBND tỉnh Bắc Ninh đã có văn bản chỉ đạo xử lý triệt để những vi phạm về trật tự xây dựng ở khu nhà ở Hoàn Sơn (huyện Tiên Du) và Sở Xây dựng Bắc Ninh ra nhiều văn bản đôn đốc, nhắc nhở nhưng hàng loạt sai phạm trong trong quản lý trật tự xây dựng tại đây vẫn gây nhức nhối trong dư luận.

Bài 1: Chủ đầu tư và những sai phạm về trật tự xây dựng tại khu nhà ở Hoàn Sơn
Dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở Hoàn Sơn sau 20 năm vẫn còn nhiều căn biện thự bỏ hoang, hạ tầng xuống cấp. (Ảnh: Văn Giang)

Chủ đầu tư tại Dự án khu nhà ở Hoàn Sơn là ai?

Những sai phạm trong quản lý trật tự xây dựng tại Dự án khu nhà ở Hoàn Sơn, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh gây nhức nhối dư luận trong thời gian khá dài, đến nay vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Trước đó, Báo điện tử Xây dựng đã đăng tải bài viết “Tiên Du (Bắc Ninh): Yêu cầu xử lý dứt điểm sai phạm tại Dự án khu nhà ở xã Hoàn Sơn” ngày 25/2/2024. Dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở Hoàn Sơn được xây dựng tại xã Hoàn Sơn, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh từ năm 2003, do Công ty Cổ phần Tu tạo và Phát triển nhà (gọi tắt là Công ty Tu Tạo) làm chủ đầu tư.

Theo Quyết định số 259/QĐ-CT ngày 18/3/2003 của UBND tỉnh Bắc Ninh, thu hồi và giao cho Công ty Tu Tạo 99.569,6m2 đất tại xã Hoàn Sơn để xây dựng nhà ở để bán (42.090,0m2);đường giao thông (17.934,4m2); xây dựng kết cấu hạ tầng khu kinh doanh dịch vụ và các công trình công cộng (8.800m2); xây dựng kết cấu hạ tầng khu đất để giao đất ở cho nhân dân xã Hoàn Sơn (30.745,2m2). Văn bản nêu rõ: “Sau khi đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng xong, Công ty Tu Tạo lập hồ sơ thuê đất khu kinh doanh dịch vụ trình UBND tỉnh quyết định và bàn giao cho UBND huyện Tiên Du khu đất để lại UBND xã Hoàn Sơn để giao đất cho nhân dân theo quy hoạch chi tiết được duyệt”.

Theo Quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết được UBND tỉnh Bắc Ninh phê duyệt năm 2003 thì khu nhà ở Hoàn Sơn có tổng diện tích quy hoạch 11,14ha. Trong đó, Dự án khu nhà ở Hoàn Sơn được chia thành 03 khu: Khu biệt thự, khu nhà ở chia lô, khu công trình công cộng và cây xanh. Theo đó, tổng mức đầu tư của dự án hơn 100 tỷ đồng.

Sau đó, UBND tỉnh Bắc Ninh cũng ban hành thêm văn bản phê duyệt điều chỉnh cơ cấu sử dụng đất, quy hoạch chi tiết khu nhà ở Hoàn Sơn. Trong đó, điều chỉnh đường giao thông (đất giao thông) là 26.929m2; đất xanh công viên là 4.262m2; đất công trình công cộng 1.620m2… giao cho các Sở, ban, ngành và UBND huyện Tiên Du, Công ty Tu Tạo thực hiện.

Cũng tại các văn bản của UBND tỉnh Bắc Ninh thể hiện rõ: “Chủ đầu tư không được bán thầu dưới bất kỳ hình thức nào. Chủ đầu tư phải thực hiện đúng các quy định của Nhà nước về quản lý đầu tư, đất đai và quy hoạch”.

Theo tìm hiểu, Công ty Tu Tạo là thành viên trực thuộc Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội. Đơn vị tư vấn thiết kế của dự án là Công ty Cổ phần Đức Hoàn (thiết kế đường dây 35KV và trạm biến áp) và Công ty Kiến trúc Việt Nam (thiết kế các hạng mục còn lại).

Trong Văn bản số 1759/QĐ-TCT ban hành năm 2003 của Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội về việc phê duyệt thiết kế kỹ thuật – dự toán công trình khu nhà ở tại xã Hoàn Sơn, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh nêu rõ các trách nhiệm của chủ đầu tư và doanh nghiệp tư vấn thiết kế trong xây dựng công trình: “Phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về chất lượng công trình xây dựng, về an toàn phòng chống cháy nổ, bảo vệ môi trường trong thời kỳ xây dựng công trình… Phải có trách nhiệm giám sát chặt chẽ chất lượng, khối lượng các thành phần công việc… Sau khi xây dựng xong, chủ đầu tư phải lập hồ sơ hoàn công và nộp về Tổng Công ty”.

Được biết, ngoài thực hiện dự án trên, năm 2009, Công ty Tu Tạo còn thực hiện dự án “Công trình nhà văn phòng Dự án khu nhà ở Hoàn Sơn”, diện tích 221,4m2 với mức đầu tư hơn 3,3 tỷ đồng.

Những sai phạm tồn tại hơn 20 năm

Đến nay đã hơn 20 năm trôi qua, hiện trạng của Dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở Hoàn Sơn vẫn còn tồn tại nhiều bất cập. Hạ tầng kỹ thuật của dự án bao gồm các hạng mục như san nền, đường giao thông, hệ thống cấp thoát nước, hệ thống điện chiếu sáng, điện sinh hoạt… không được bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên, nay đã xuống cấp trầm trọng.

Bài 1: Chủ đầu tư và những sai phạm về trật tự xây dựng tại khu nhà ở Hoàn Sơn
Các căn biệt thự được các chủ hộ tự ý cải tạo thành “chung cư mini”. (Ảnh: Văn Giang)

Trong tổng số 234 căn biệt thự được chủ đầu tư xây thô, mới chỉ có một số căn được bàn giao cho các hộ vào hoàn thiện, sinh sống. Đáng chú ý, trong tổng số các căn biệt thự được bàn giao, có 5 lô biệt thự đã được các chủ hộ tự ý cải tạo thành 4 toà nhà 6 tầng gồm khoảng 115 phòng trọ cho thuê và hiện có khoảng gần100 người dân đang sinh sống. Tất cả các công trình trên đều chưa được nghiệm thu về phòng cháy, chữa cháy…

Vậy nguyên nhân do đâu mà sau hơn 20 năm, chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thiện xong các hạng mục công trình,chưa bàn giao hạ tầng kỹ thuật cho chính quyền địa phương quản lý; thiếu đôn đốc, giám sát trong việc thực hiện trách nhiệm trong công tác quản lý nhà ở riêng lẻ trong dự án, quản lý theo mẫu thiết kế đô thị được duyệt… mà không bị xử lý?

Mới đây, Bộ Xây dựng cũng đã có Văn bản 2198/BXD-HĐXD gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường công tác quản lý hoạt động đầu tư xây dựng. Theo đó, Bộ Xây dựng yêu cầu, các cấp, các ngành, chính quyền địa phương tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi về quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn, đặc biệt đối với việc xây dựng không phép, xây dựng sai phép, xây dựng không đúng với quy hoạch đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và thực hiện không đầy đủ các quy định về quản lý dự án đầu tư xây dựng.

Đối với công trình có sai phạm về trật tự xây dựng, cần có các biện pháp xử lý vi phạm đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật, tránh tình trạng hợp thức hoá sai phạm của các cá nhân, tổ chức trong lĩnh vực hoạt động xây dựng.

Bài 2: Trách nhiệm và giải pháp khắc phục sai phạm tại Hoàn Sơn

Nguyên Khánh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load