Thứ ba 11/05/2021 14:04 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bắc Từ Liêm (Hà Nội): Trường THCS – THPT Newton liên tục gửi đơn tới Bộ Tư pháp kêu cứu, khiếu nại và tố cáo

14:56 | 14/04/2021

(Xây dựng) – Đại diện Trường THCS – THPT Newton cho biết sau vụ việc xảy ra tại Cục Thi hành án dân sự Hà Nội, nhiều cá nhân, tập thể Trường THCS – THPT Newton đã liên tục gửi đơn kêu cứu, khiếu nại, tố cáo… đến Bộ Tư pháp và nhiều cơ quan ban ngành khác nhưng chưa nhận được câu trả lời.

bac tu liem ha noi truong thcs thpt newton lien tuc gui don toi bo tu phap keu cuu khieu nai va to cao
Vụ việc xảy ra tại Cục Thi hành án dân sự Hà Nội khiến bà Lê Thị Bích Dung – Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường THCS – THPT Newton phải cấp cứu tại bệnh viện.

Mới đây nhất, bà Lê Thị Bích Dung – Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị Trường THCS – THPT Newton cũng đã có “Đơn tố cáo” gửi đến Bộ trưởng Bộ Tư pháp.

Theo đơn, Bà Lê Thị Bích Dung cho biết: “Việc tranh chấp hợp tác giữa Trường THCS – THPT Newton và bà Trần Kim Phương đã kéo dài hơn 2 năm qua gây ra rất nhiều khó khăn và tổn thất cho Trường THCS – THPT Newton, ảnh hưởng tới quyền lợi chính đáng của hàng nghìn học sinh chúng tôi.

Trải qua các đợt xét xử tại tòa án sơ thẩm, phúc thẩm và tòa án nhân dân cấp cao,ngày 30/11/2020, Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội ra bản phúc thẩm số 215/2020/KDTM-PT đã làm hàng ngàn học sinh, phụ huynh vỡ òa với niềm vui khôn xiết, sung sướng khi được nhận lại ngôi trường.

Bản án đã chỉ rõ “Trường THCS – THPT Newton được quản lý, sử dụng, khai thác diện tích 2896,3m2 đất được giới hạn bởi các điểm (A, A’, 15’, 16’3, 3’, 3’’, B’’, B’, B, A) (có sơ đồ kèm theo) tại lô THI Khu đô thị mới Cổ Nhuế, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội và được sở hữu ½ tòa nhà 06 tầng xây dựng trên phần diện tích được phân định và các trang thiết bị đã đầu tư tại diện tích tòa nhà này do Trường Tiểu học và THPT Pascal đang quản lý”. Nghiêm cấm tất cả các hành vi đe dọa, cản trở làm ảnh hưởng đến hoạt động giáo dục tại Trường Tiểu học và THPT Pascal tại lô TH1 Khu đô thị mới Cổ Nhuế, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội”.

Bà Trần Kim Phương kháng án bản án phúc thẩm, ngày 04/3/2021, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã ra Thông báo số 24/TB-TANDCC-KDTM về việc không có căn cứ kháng nghị theo thủ tục Giám đốc thẩm đối với bản án phúc thẩm số 215/2020/KDTM-PT của Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội làm cơ sở cho việc tiếp tục thi hành bản án dứt điểm.

bac tu liem ha noi truong thcs thpt newton lien tuc gui don toi bo tu phap keu cuu khieu nai va to cao
Đơn tố cáo của bà Lê Thị Bích Dung – Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường THCS – THPT Newton gửi Bộ Tư pháp.

Bà Lê Thị Bích Dung cũng “tố”: “Quyết định thi hành án số 511/QĐ-CCTHADS (ngày 14/12/2020) không liên quan đến bà Trần Kim Phương (vì bà Trần Kim Phương không phải là người được hay người phải thi hành án trong quyết định). Tuy nhiên, bà Trần Kim Phương lại lấy tư cách đại diện của Công ty TNHH Khai Phát (một Công ty thầu xây dựng của bà Phương mà không được phép của Hội đồng quản trị) làm cho người thụ lý hồ sơ hiểu sai bản chất của Quyết định 511/QĐ-CCSTHADS và ra Quyết định dừng thi hành án trái pháp luật. Cục thi hành án dân dự Hà Nội không nghiên cứu, xem xét rõ hồ sơ mà đã vội vàng theo nội dung đơn của bà Trần Kim Phương để thụ lý đơn khiếu nại tố cáo và dừng thi hành toàn bộ bản án số 215/2020/KDTM-PT ngày 30/11/2020 của Tòa án nhân dân Hà Nội, trong đó có cả dừng thi hành Quyết định số 511 là trái pháp luật.

Cục thi hành án dân dự Hà Nội chỉ thụ lý đơn khiếu nại của bà Trần Kim Phương về việc tiếp tục cho thi hành Quyết định số 09/QĐ-CCSTHADS ngày 11/3/2021 của Chi Cục trưởng Chi Cục thi hành án dân sự quận Bắc Từ Liêm. Quyết định 510 có nội dung về việc thanh toán tiền của trường Newton cho Công ty TDS và Công ty TNHH Khai Phát, Quyết định 510/QĐ-CCTHADS này không liên quan gì đến Quyết định 511/QĐ-CCTHADS. Một lần nữa, Văn bản số 1722/CTHADS ngày 23/3/2021 cho dừng thi hành toàn bộ bản án là trái pháp luật”.

Bà Lê Thị Bích Dung cũng cho biết: “Văn bản số 1722/CTHADS ngày 23/3/2021 cho dừng thi hành án thì đến nay là 12/4/2021 đã quá thời gian 15 ngày giải quyết khiếu nại nhưng Cục Thi hành án dân sự Hà Nội vẫn chưa ra Văn bản để Chi Cục Thi hành án dân sự quận Bắc Từ Liêm tiếp tục việc thực hiện thi hành án (theo Khoản 1 Điều 146 – Luật Thi hành án dân sự 2008: “Đối với quyết định, hành vi tại Điểm a, Khoản 2 Điều 140 của Luật này thì thời hạn giải quyết khiếu nại lần đầu là 15 ngày, lần hai là 30 ngày, kể từ ngày thụ lý đơn khiếu nại”). Vì vậy quy trình giải quyết đơn khiếu nại của Cục Thi hành án dân sự Hà Nội là vi phạm pháp luật. Việc này đã gây thiệt hại, ảnh hưởng rất lớn cho nhà trường, phụ huynh, học sinh chúng tôi (laptop, máy tính, máy chiếu, tài sản, học bạ và sách giáo khoa) cứ mỗi tuần chúng tôi phải đi thuê, mượn, in ấn đồng thời không giãn cách được xã hội để đảm bảo an toàn cho hàng nghìn học sinh. Những tổn thất này Cục Thi hành án dân sự Hà Nội phải chịu trách nhiệm bồi thường cho chúng tôi…”.

Trước đó, Báo điện tử Xây dựng cũng đã có nhiều bài viết liên quan đến vụ việc tranh chấp giữa hai bên. Mới đây nhất là việc Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự Hà Nội đã có Công văn số 1722/CTHADS ký ngày 23/3/2021, yêu cầu Chi Cục trưởng Chi Cục Thi hành án dân sự quận Bắc Từ Liêm tạm dừng thi hành án trong thời gian giải quyết khiếu nại.

Chính việc dừng thi hành án đã khiến khoảng 20 giáo viên, phụ huynh, nhân viên trường Newton và Pascal “kéo nhau” đến Cục Thi hành án dân sự Hà Nội để phản đối, dẫn đến những xô xát phát sinh tại đây. Sau đó, Cục Thi hành án dân sự Hà Nội có Văn bản đề nghị Công an quận Hà Đông điều tra, làm rõ một nhóm người xông vào trụ sở cơ quan này đập phá tài sản và hành hung cán bộ. Trong khi đó, đại diện trường Newton và Pascal và nhiều phụ huynh học sinh lại cho rằng: Việc diễn ra tại Cục Thi hành án dân sự Hà Nội, mọi người đến đều thực hiện theo đúng quy định, có người còn bị tấn công, ngất xỉu phải đi cấp cứu trong sự thờ ơ của Cục Thi hành án dân sự Hà Nội.

Liên quan tới vụ việc, tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Tư pháp chiều 2/4/2021, ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự cho biết đã chỉ đạo Cục Hà Nội ra Công văn 1723-VP ngày 23/3/2021 gửi công an quận Hà Đông và công an phường Mỗ Lao để điều tra làm rõ vụ việc nên chưa có cơ sở để kết luận, mới chỉ có Công văn đề nghị cơ quan có thẩm quyền vào làm rõ trên tinh thần là xử lý nghiêm minh, sai đến đâu, ai sai thì xử lý đến đó cho nó phù hợp với quy định của pháp luật.

Ông Nguyễn Văn Sơn cũng khẳng định: “Sẽ nhất quán, chặt chẽ thực hiện đúng quy định của pháp luật, tổ chức thi hành án cũng phải như vậy… Cục Hà Nội thì phải rà soát toàn bộ quy trình tổ chức giải quyết khiếu nại, tố cáo và tiếp công dân, còn Chi cục Bắc Từ Liêm thì phải rà soát lại, báo cáo lại toàn bộ quá trình tổ chức thi hành án. Trên cơ sở anh em rà soát lại báo cáo lên Tổng Cục rồi lúc đó Tổng Cục mới đánh giá khách quan, kết luận chính xác được, bây giờ ngồi đây mà đánh giá ngay thì chắc là cũng khó”.

Báo điện tử Xây dựng cũng đã liên hệ với ông Vũ Hồng Dương, Cục phó Cục Thi hành án dân sự Hà Nội, là người trực tiếp ký Công văn số 1722/CTHADS yêu cầu Chi Cục thi hành án dân sự quận Bắc Từ Liêm tạm ngừng việc thi hành án đối với Quyết định số 511/QĐ-CCTHADS để giải quyết khiếu nại, dẫn đến “sự cố” xảy ra tại Cục Thi hành án dân sự Hà Nội vừa qua.

Ông Vũ Hồng Dương cho biết: “Cái này Cục đã có thông cáo báo chí ở trên trang thông tin điện tử của Cục. Vấn đề này đang trong quá trình giải quyết khiếu nại, tố cáo, chúng tôi sẽ sớm có quyết định giải quyết khiếu nại, tố cáo vì theo quy định nó sẽ dừng trong thời gian luật cho phép, trong thời gian giải quyết khiếu nại, tố cáo. Tại vì khiếu nại, tố cáo đang giải quyết cùng một lúc.”.

Khi được hỏi Công văn số 1722/CTHADS yêu cầu Chi Cục Thi hành án dân sự quận Bắc Từ Liêm tạm ngừng việc thi hành án đối với Quyết định số 511/QĐ-CCTHADS có đúng pháp luật hay không thì ông Vũ Hồng Dương cho rằng: “Cái này thuộc về pháp luật, chúng tôi đang giải quyết. Chúng tôi đã có thông cáo báo chí rồi, anh em cứ lấy thông cáo báo chí thôi.”.

Vụ việc đã kéo dài hơn 2 năm, thiết nghĩ các cơ quan chức năng liên quan cần phải có biện pháp xử lý kịp thời. Bởi vụ việc kéo dài không chỉ gây ảnh hưởng xấu đối với dư luận, mà hàng nghìn học sinh cũng bị ảnh hưởng liên lụy. Thực tế, hai năm qua, hàng nghìn học sinh trường Pascal đã phải “xách cặp” đi học nhờ và không biết đến bao giờ mới được quay trở lại trường học của mình.

Từ những bức xúc trên của người dân, chúng tôi cho rằng Cục Thi hành án dân sự Hà Nội cần nâng cao trách nhiệm giải quyết khiếu nại, tố cáo theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân cố tình vi phạm pháp luật vì lợi ích nào đó.

PV

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • ninh thuan lam sao giai quyet dut diem tinh trang xe bon xe cho vat lieu xay dung dang tung hoanh

  (Xây dựng) – Hiện nay, dư luận tại tỉnh Ninh Thuận đang rất bức xúc vì tình trạng xe bồn, xe chở vật liệu xây dựng phục vụ cho công trình như: điện gió, điện mặt trời và các công trình xây dựng dân dụng khác đang “tung hoành” trên khắp các tuyến đường liên thôn, liên xã. Đặc biệt trên các tuyến đường trong nội đô thành phố Phan Rang – Tháp Chàm tình trạng trên cũng đang là vấn đề nhức nhói.

  10:11 | 09/05/2021
 • cong ty nhue giang thong tin ve mot so noi dung lien quan den du an iris garden

  (Xây dựng) – Gần đây, nhiều khách hàng thuộc Dự án Iris Garden đã phản ánh chủ đầu tư – Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Nhuệ Giang (Công ty Nhuệ Giang) về việc tính sai diện tích, có sự sai lệch thiết kế trong các căn hộ tại dự án. Để khách quan thông tin, ngày 7/5 Công ty Nhuệ Giang đã có thông cáo báo chí phản hồi về sự việc này.

  19:15 | 07/05/2021
 • phu tho tram tron be tong asphalt khong phep hanh dan

  (Xây dựng) - Mặc dù chưa có bất kỳ giấy tờ, thủ tục nào nhưng trạm trộn bê tông nhựa nóng Asphalt vẫn được xây dựng và  đi vào hoạt động ở xã Xương Thịnh, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ.

  16:35 | 07/05/2021
 • can xu ly nghiem doanh nghiep vi pham khai thac mo dat

  Địa bàn phường Thủy Phương, thị xã Hương Thủy hiện có nhiều mỏ đất được tỉnh Thừa Thiên-Huế cấp cho các doanh nghiệp khai thác làm đất san lấp. Lợi dụng sự buông lỏng quản lý của địa phương và các cơ quan chức năng, một số doanh nghiệp đã cố tình vi phạm khai thác ngoài phạm vi mỏ và độ sâu cho phép, gây thất thoát tài nguyên khoáng sản...

  15:32 | 07/05/2021
 • nghi son thanh hoa xuong bam keo khong phep ngang nhien hoat dong

  (Xây dựng) - Chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất và thuê đất, thế nhưng, Công ty TNHH xây dựng vận tải Ngọc Nguyên (Công ty Ngọc Nguyên) đã ngang nhiên xây dựng xưởng băm keo không phép và hoạt động trong một thời gian dài.

  15:25 | 07/05/2021
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load