Chủ nhật 22/05/2022 17:31 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bắc Từ Liêm (Hà Nội): Cần làm rõ những vi phạm trong công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại phường Phú Diễn

15:29 | 11/01/2022

(Xây dựng) – Tình trạng lấn chiếm đất công, xây dựng trái phép ngày một nhiều đã trở thành vấn đề nóng của dư luận. Tại ngõ 68 tổ 1 phường Phú Diễn (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội), việc hộ dân ngang nhiên lấn chiếm đất công, tự ý xây dựng nhà, nhưng không bị chính quyền địa phương xử lý đã gây bức xúc trong quần chúng nhân dân.

bac tu liem ha noi can lam ro nhung vi pham trong cong tac quan ly dat dai trat tu xay dung tai phuong phu dien
Vị trí khu đất tại ngõ 68, tổ 1 phường Phú Diễn được người dân phản ánh, là đang diễn ra hành vi lấn chiếm đất công, vi phạm trật tự xây dựng.

Trước thực trạng các vi phạm trong lĩnh vực quản lý đất đai còn cao, diễn biễn phức tạp, tình trạng xảy ra ở nhiều địa bàn, lực lượng chức năng chưa xử lý dứt điểm, tồn tại nhiều năm. Ngày 14/1/2014, UBND Thành phố Hà Nội ban hành Chỉ thị 04/CT-UBND về việc tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với đất nông nghiệp, đất công trên địa bàn thành phố. Theo đó, Chỉ thị nêu rõ: Xây dựng kế hoạch kiểm tra, thanh tra thường xuyên, định kỳ, kịp thời xử lý vi phạm pháp luật trong quản lý, sử dụng đất nông nghiệp, đặc biệt là các trường hợp cho thuê đất công, đất nông nghiệp công ích, đất bãi bồi ven sông để sản xuất kinh doanh dịch vụ phi nông nghiệp, các trường hợp tự chuyển mục đích sang xây dựng công trình nhà ở, sản xuất kinh doanh dịch vụ phi nông nghiệp (bao gồm cả các trường hợp hộ gia đình, cá nhân thuê nhưng các cá nhân đã thành lập doanh nghiệp hiện đang sử dụng đất vào mục đích sản xuất kinh doanh dịch vụ phi nông nghiệp), đảm bảo tất cả các trường hợp vi phạm phải được lập hồ sơ và xử lý theo đúng quy định của pháp luật và được công khai.

Có biện pháp ngăn chặn kịp thời, không để xảy ra tình trạng lấn, chiếm, mua bán, chuyển đổi mục đích sử dụng đất công, đất nông nghiệp trái pháp luật, xây dựng công trình không phép trên đất nông nghiệp; không hợp thức hóa và làm thủ tục công nhận quyền sử dụng đất cho các trường hợp vi phạm; không áp dụng hoặc đề nghị hỗ trợ thiệt hại ngoài chính sách quy định cho các trường hợp vi phạm về quản lý, sử dụng đất nông nghiệp, đất công khi Nhà nước thu hồi.

Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm trước UBND thành phố về quản lý quỹ đất nông nghiệp trên địa bàn; về các trường hợp vi phạm mà không bị xử lý theo quy định của pháp luật. UBND thành phố xem xét trách nhiệm đối với Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã trong các trường hợp tiếp tục để xảy ra vi phạm, không xử lý kiên quyết các trường hợp vi phạm.

Đối với địa phương nào để xảy ra vi phạm mà không xử lý thì Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã xử lý, quyết định tạm dừng công tác điều hành của Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn để chỉ đạo xử lý cho đến khi vi phạm được xử lý, khắc phục.

bac tu liem ha noi can lam ro nhung vi pham trong cong tac quan ly dat dai trat tu xay dung tai phuong phu dien
Sau khi được báo chí phản ánh, thay vì vào cuộc quyết liệt để cưỡng chế vi phạm thì cán bộ quản lý trật tự xây dựng phường Phú Diễn lại tỏ ý “xin xỏ”, muốn được “tạo điều kiện” bỏ qua cho vi phạm?

Có thể thấy, hành lang pháp lý về lĩnh vực quản lý đất đai đã tương đối đầy đủ, rõ ràng, từ Luật Đất đai cho tới các Nghị định, Thông tư, Quyết định…đã quy định, hướng dẫn cụ thể, thậm chí quy trách nhiệm cho người đứng đầu địa phương. Song ở nhiều địa phương, tình trạng vi phạm trong lĩnh vực đất đai, trật tự xây dựng còn diễn ra phổ biến. Trong các vi phạm đã và đang diễn ra, nhiều nơi bóng dáng của lãnh đạo còn “mờ nhạt” thậm chí còn có tình trạng chính quyền “làm ngơ” hoặc “bật đèn xanh”, bao che cho người dân vi phạm.

Thời gian gần đây, Báo điện tử Xây dựng liên tục nhận được phản ánh của người dân sinh sống tại phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội về việc xây dựng lấn chiếm đất công gần khu vực trạm bơm, tự ý xây dựng nhà trái phép. Theo đó, người dân cho biết: Tại khu đất trước đây do ông Đặng Như Hải ở cuối ngõ 68, tổ 1 phường Phú Diễn (hiện đã sang tên cho người khác – PV) không hiểu ai cho phép, hiện đã xây dựng nhà ở trái phép, trong đó diện tích phần lớn là lấn chiếm đất công. Người dân đặt câu hỏi, phải chăng có sự “bao che” cho vi phạm ngang nhiên tồn tại?

Để khách quan thông tin bạn đọc, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã liên hệ với Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Bắc Từ Liêm và UBND phường Phú Diễn.

Thông tin tới phóng viên, ông Nguyễn Ngọc Mạnh – Đội Trưởng Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Bắc Từ Liêm hứa hẹn sẽ cử cán bộ thông tin lại với phường để kiểm tra, xử lý. Đồng thời hướng dẫn phóng viên liên hệ UBND phường Phú Diễn và bên quản lý đất đai để tìm hiểu thông tin. Theo ông Mạnh cho biết, nếu vi phạm về đất công thì thuộc phạm vi quản lý bên đất đai, không liên quan đến trật tự xây dựng (?).

Trả lời phóng viên nội dung này qua điện thoại, ông Nguyễn Ngọc Lương – Chủ tịch UBND phường Phú Diễn cho biết, chưa nắm được nội dung này và hướng dẫn phóng viên liên hệ với cấp dưới của mình để tìm hiểu. Sau đó, một người “tự xưng” là cán bộ Tổ quản lý Trật tự xây dựng phường đã liên hệ với phóng viên qua điện thoại. Qua trao đổi, người đàn ông này cho rằng, chỗ đấy (khu đất vi phạm như đề cập ở trên – PV) chỉ là vi phạm nhỏ (?), nhờ phóng viên “giúp đỡ, tạo điều kiện hỗ trợ phường”.

Qua nội dung trả lời của chính quyền địa phương, có thể thấy phản ánh của người dân đến Báo điện tử Xây dựng là có cơ sở; vi phạm của người dân về lấn chiếm đất công, trật tự xây dựng tại địa chỉ ngõ 68, tổ 1, phường Phú Diễn đã rõ. Điều đáng nói, thay vì nắm sát địa bàn, phát hiện và quyết liệt xử lý vi phạm, đặc biệt sau khi báo chí và người dân phản ánh thì cách làm của phường Phú Diễn là “xin xỏ”, nhờ vả, “muốn được tạo điều kiện” là trái lại với những quy định của pháp luật, đi ngược lại với tinh thần trách nhiệm mà cán bộ, lãnh đạo địa phương, gây nên những bức xúc trong dư luận.

Đề nghị các cơ quan chức năng có liên quan, nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, xử lý dứt điểm những sai phạm đang diễn ra tại ngõ 68 tại 1 phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Đỗ Lê

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • thach thanh thanh hoa cong trinh khung xay dung tren dat nong nghiep

  (Xây dựng) - Vi phạm cũ chưa được xử lý dứt điểm, nay ông Nguyễn Văn Bằng lại tiếp tục cơi nới, xây dựng trái phép công trình “khủng” trên đất lúa tại xã Thạch Bình, huyện Thạch Thành (Thanh Hóa). Công trình vẫn ngang nhiên tồn tại mặc dù UBND xã kiểm tra, lập biên bản, ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính và yêu cầu tháo dỡ.

  12:00 | 19/05/2022
 • hai phong ngang nhien xay biet phu tren dat nong truong

  (Xây dựng) – Diện tích đất của nông trường Quý Cao tiếp giáp với Quốc lộ 10 được giao cho các hộ trồng cây ăn quả, nhưng đến thời điểm hiện tại thì có nhiều “biệt phủ”, công trình kiên cố mọc lên… bất chấp việc chính quyền địa phương kiểm tra, yêu cầu giữ nguyên hiện trạng.

  11:13 | 19/05/2022
 • quang ngai huyen binh son dau tu kenh dan dat

  (Xây dựng) – Từ ngày hoàn thành đến nay, tuyến kênh dài 3,7km của công trình thủy lợi Đồng Sông ở xã Bình Khương, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) chưa một lần được dẫn dòng từ đập chính, mà thay vào đó lòng kênh ngập ngụa trong đất và đá.

  09:24 | 19/05/2022
 • vinh phuc chinh quyen lam ngo cho cong ty tnhh thanh tung tu y san lap su dung sai muc dich hang nghin m2 dat lua

  (Xây dựng) - Lợi dụng việc Nhà nước cho thuê đất để xây dựng cây xăng, một doanh nghiệp tại thị trấn Gia Khánh, huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) đã “tiện tay” san lấp, xây kè, quây tường bao và sử dụng sai mục đích hàng nghìn m2 đất lúa.

  05:44 | 19/05/2022
 • bac giang cong ty an phuc thien ngang nhien san lap trai phep hang nghin m2 dat nong nghiep cua nguoi dan

  (Xây dựng) – Trong quá trình san lấp mặt bằng Khu công nghiệp Việt Hàn, Công ty TNHH Đầu tư xây dựng An Phúc Thiên (Công ty An Phúc Thiên) đã ngang nhiên đổ đất ngoài chỉ giới thu hồi, lấn chiếm hàng nghìn m2 đất nông nghiệp của 9 hộ dân thôn Phúc Long, xã Tăng Tiến (Việt Yên, Bắc Giang).

  05:42 | 19/05/2022
 • bai 1 nhung du an nghin ty vuot thoi gian

  (Xây dựng) – Câu chuyện về những dự án nghìn tỷ chậm tiến độ, hoang hóa gây lãng phí lâu nay vẫn là vấn đề nóng trên các diễn đàn Quốc hội cũng như họp HĐND các cấp. Thế rồi, vấn đề cũng sớm “nguội đi”, những công trình trăm tỷ, nghìn tỷ theo đó cứ “vượt thời gian”, nằm hoang hóa suốt hàng thập kỷ.

  05:33 | 19/05/2022
 • ninh thuan thi cong quoc lo 27 lam nut hang tram nha dan

  (Xây dựng) - Nhiều ngày qua, hàng trăm hộ dân dọc Quốc lộ 27 đoạn qua địa phận huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận bức xúc vì tường, móng nhà bị nứt trong thời gian thi công Dự án cải tạo, nâng cấp các đoạn đường còn lại trên Quốc lộ 27.

  05:28 | 19/05/2022
 • lang chanh thanh hoa nhieu cong trinh vi pham hanh lang an toan song suoi

  (Xây dựng) - Theo phản ánh của người dân, tại thị trấn Lang Chánh (Thanh Hóa), nhiều hộ dân xây dựng nhà ở, vi phạm hành lang bảo vệ nguồn nước đối với sông, suối, hạn chế dòng chảy gây nguy cơ lũ lụt trong mùa mưa bão. Phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã xác minh và ghi nhận thông tin trên là chính xác.

  20:23 | 18/05/2022
 • dien khanh khanh hoa chinh quyen co bao ke cho cat tac long hanh

  (Xây dựng) - Sau loạt bài phản ánh của Báo điện tử Xây dựng về tình trạng khai thác cát trái phép trên dòng sông Cái ở huyện Diên Khánh – Khánh Hòa (đặc biệt là xã Diên Đồng), chính quyền địa phương này đã cam kết xử lý dứt điểm. Tuy nhiên đến nay, mọi thứ đâu lại vào đấy, cát tặc vẫn ngang nhiên “lộng hành”.

  18:31 | 17/05/2022
 • hai duong xuong tai che rac thai khong phep xay tren dat nong nghiep

  (Xây dựng) - Một xưởng tái chế rác thải công nghiệp hoạt động không phép, xây dựng trên đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Vĩnh Hồng, huyện Bình Giang (Hải Dương) trong thời gian dài nhưng không bị xử lý. Dư luận đặt câu hỏi về trách nhiệm của cơ quan chức năng huyện Bình Giang.

  11:15 | 17/05/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load