Thứ sáu 21/06/2024 21:19 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bắc Ninh: Tết ấm áp hơn trong những tổ ấm “thu nhập thấp”

16:28 | 07/02/2024

(Xây dựng) - Tết Giáp Thìn năm nay, hàng nghìn người lao động thu nhập thấp ở Bắc Ninh được hân hoan đón Tết trong “tổ ấm” mới. Dù chỉ là những căn hộ nhỏ gọn trong các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân khu công nghiệp, nhưng với những người lao động thu nhập thấp, việc được sở hữu căn nhà của riêng mình đã hiện thực hóa giấc mơ “an cư lạc nghiệp”, là kết quả hành trình phấn đấu suốt nhiều năm liền.

Bắc Ninh: Tết ấm áp hơn trong những tổ ấm “thu nhập thấp”
Gia đình chị Lê Thị Hiên đã hiện thực hóa giấc mơ an cư lạc nghiệp nhờ nhà ở xã hội.

Chưa có Tết nào mà gia đình chị Lê Thị Hiên, 40 tuổi ở phường Hồ, thị xã Thuận Thành, Bắc Ninh rộn ràng, tất bật như năm nay. Chị là lao động tự do thu nhập bấp bênh, có chồng làm công nhân ở khu công nghiệp tận bên Tiên Du. Năm 2021, cũng như hàng trăm công nhân, người lao động thu nhập thấp ở Thuận Thành, anh chị mạnh dạn làm hồ sơ đăng ký mua nhà tại Dự án Nhà ở xã hội Lan Hưng tại thị xã Thuận Thành. Mặc dù dự án bị vướng mắc về mục tiêu đầu tư ban đầu, bị hạn chế về đối tượng được mua, song gia đình chị Hiên vừa may đáp ứng đủ tiêu chí và điều kiện nên được ký hợp đồng mua nhà.

“Sau bao nhiêu năm di cư từ xóm trọ này sang khu phòng ở khác, quá nửa đời người, gia đình 3 thế hệ nhà tôi mới thực sự có một ngôi nhà làm tổ ấm cho riêng mình. Dù vay nợ ngân hàng gần 70% giá trị căn hộ, tôi vẫn rất mãn nguyện và tự tin sẽ duy trì được việc trả góp hàng tháng để sớm mua đứt được căn hộ này. Bởi số tiền trả gốc và lãi hàng tháng cũng không cao hơn số tiền thuê nhà ở hàng tháng trước đây. Nhiều bạn bè, đồng nghiệp cùng hoàn cảnh nhưng không đủ điều kiện mua nhà ở xã hội cứ trầm trồ, ao ước nên tôi càng thấy phấn khởi, tự hào” - chị Hiên mãn nguyện bày tỏ.

Dự án Khu nhà ở xã hội phục vụ Khu công nghiệp tại thị trấn Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh do Công ty Cổ phần Tập đoàn Bất động sản Lan Hưng (Công ty Lan Hưng) được lựa chọn làm Chủ đầu tư với mục tiêu đầu tư xây dựng Khu nhà ở để bố trí cho người lao động, công nhân, người thu nhập thấp hiện đang làm việc tại các khu công nghiệp trên địa bàn huyện Thuận Thành. Được đầu tư xây dựng từ năm 2019 đến nay, 02 tòa chung cư CT2, CT3 với khoảng hơn 648 căn hộ đã được hoàn thiện, đưa vào sử dụng. Tuy nhiên đến nay, mới có 243 đối tượng khách hàng đăng ký mua, thuê mua, trong đó chỉ có 169 khách hàng đã ký hợp đồng. Không chỉ 74 khách hàng còn lại, mà còn hàng trăm người lao động thu nhập thấp có nhu cầu nhưng không nằm trong đối tượng xét duyệt nên giấc mơ an cư vẫn chưa thành hiện thực.

“Nếu những vướng mắc về đối tượng được mua, thuê mua sớm được tháo gỡ, những căn hộ còn trống sẽ nhanh chóng được lấp đầy, chủ đầu tư chúng tôi sẽ tổ chức cho cư dân những hoạt động vui xuân, đón Tết tưng bừng, náo nhiệt và ấm cúng nhất” - Đại diện Công ty Lan Hưng cho biết.

Cùng chung niềm vui được đón Tết Nguyên đán đầu tiên trong ngôi nhà mới, những ngày này, hàng trăm cư dân của 187 căn hộ tòa G1 tại Dự án Nhà ở xã hội Golden Park của Công ty TNHH Một thành viên Công trình Kim Xương Trí (phường Phương Liễu - thị xã Quế Võ) đang náo nức sắm sửa, trang hoàng cho tổ ấm của mình. Để tạo không khí vui xuân đón Tết cho những cư dân đầu tiên, chủ đầu tư đã sắm sửa đào, quất, trang trí tại khu vực cửa ra vào và sảnh chính của tòa nhà. Trong số những cư dân ở đây, rất nhiều công nhân dù quê nhà ở xa nhưng vẫn quyết định ở lại, bởi đây là năm đầu tiên họ được tự tay chuẩn bị mọi thứ để đón Tết trong căn nhà của mình.

Bắc Ninh: Tết ấm áp hơn trong những tổ ấm “thu nhập thấp”
Tòa nhà ở xã hội khang trang này vẫn còn nhiều căn hộ để trống “chờ” gỡ vướng về đối tượng được mua, thuê mua.

Ông Nguyễn Văn Thành - đại diện Công ty TNHH Một thành viên Công trình Kim Xương Trí, chủ đầu tư Dự án Nhà ở xã hội này chia sẻ: “Dự án có 04 hạng mục Nhà ở xã hội gồm các tòa G1, G2, G3, G4 cao 18 tầng, mỗi tòa có 187 căn hộ đều đã hoàn thiện để đưa vào sử dụng. Cũng như nhiều dự án nhà ở xã hội khác ở Bắc Ninh, do vướng mắc về chính sách xét duyệt đối tượng được mua nhà nên đến nay mới có tòa G1 hoàn thành các thủ tục mua bán và đón cư dân về ở. Trực tiếp tiếp xúc với cư dân, chúng tôi cảm nhận rất rõ niềm vui mừng, phấn khởi của mỗi cư dân khi về nhận nhà mới, không khí sinh hoạt gia đình đầm ấm sau mỗi ngày làm việc, tăng ca. Đồng thời cũng thấy sốt ruột, tiếc cho rất nhiều người lao động thu nhập thấp, mọi tiêu chí đều phù hợp với quy định về đối tượng được mua nhà ở xã hội nhưng không nằm trong danh sách được đăng ký, phê duyệt. Họ cũng như các chủ đầu tư, đều mong chờ được xem xét, điều chỉnh chính sách cho phù hợp để tiếp cận được với nhu cầu cấp thiết của mình. Dự án Nhà ở xã hội Golden Park còn 3 tòa G2, G3, G4 cũng đã hoàn thiện, chỉ chờ được xét duyệt để bán cho khách hàng. Nếu suôn sẻ và thuận lợi, dự kiến năm 2024, dự án sẽ chào đón hàng nghìn cư dân về nhận nhà”.

Những năm gần đây, tỉnh Bắc Ninh đã tập trung triển khai các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước liên quan đến việc chăm lo giải quyết, cải thiện nhà ở cho người dân, nhất là giải quyết nhu cầu chỗ ở cho các đối tượng chính sách xã hội như: Người có công với cách mạng, người nghèo khu vực nông thôn, công nhân các khu công nghiệp, công chức, viên chức… Tỉnh luôn kiên định mục tiêu xuyên suốt trong quá trình phát triển “công nghiệp hóa, đô thị hóa” phải đi đôi với ổn định an sinh xã hội, bảo đảm đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động. Bên cạnh việc thu hút đầu tư xây dựng các khu nhà ở thương mại, Bắc Ninh rất quan tâm và đã ban hành nhiều chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở xã hội. Điều này nhằm thực hiện chính sách xã hội hóa việc xây dựng nhà ở để bán và cho thuê đối với người có thu nhập thấp, thực hiện tốt các chính sách ưu đãi của nhà nước về đầu tư nhà ở, khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia đầu tư xây dựng, giải quyết nhà ở cho các đối tượng chính sách, cho công nhân và người lao động có thu nhập thấp.

Bắc Ninh: Tết ấm áp hơn trong những tổ ấm “thu nhập thấp”
Dự án Nhà ở xã hội Golden Park còn 3 tòa nhà đã hoàn thiện chờ mở bán.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, ông Nguyễn Tuấn Dũng - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Bắc Ninh cho biết: Thực hiện chủ trương của Chính phủ về phát triển nhà ở xã hội, trong đó có Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 01 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030”, đến nay tỉnh Bắc Ninh đã triển khai thực hiện được 51 dự án nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, nhà ở cho công nhân khu công nghiệp, với tổng diện tích đất khoảng 157ha, các dự án khi hoàn thành sẽ đáp ứng khoảng 3,9 triệu m2sàn với hơn 46.500 căn hộ cho khoảng 180.000 người. Trong đó có 29 dự án nhà ở xã hội dành cho các đối tượng thu nhập thấp, đáp ứng 15.500 căn hộ cho khoảng 75.000 người (21 dự án đã hoàn thành và hoàn thành một phần, 8 dự án đang thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và chuẩn bị thực hiện đầu tư xây dựng); 22 dự án nhà ở xã hội dành cho công nhân sau khi hoàn thành sẽ đáp ứng 31.000 căn hộ cho khoảng 105.000 người (7 dự án đã hoàn thành, hoàn thành một phần và 15 dự án đang thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và chuẩn bị thực hiện đầu tư xây dựng.

Các dự án nhà ở xã hội đã góp phần quan trọng trong việc giải quyết nhu cầu về nhà ở, từng bước hoàn thành các mục tiêu và chiến lược phát triển nhà ở tại địa phương, thúc đẩy thị trường bất động sản. Sở Xây dựng đang tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh triển khai đồng bộ các giải pháp để tháo gỡ vướng mắc, thu hút đầu tư. Đồng thời đề nghị Bộ Xây dựng nghiên cứu bổ sung cơ chế ưu đãi đặc biệt hơn nữa đối với dự án nhà lưu trú công nhân, nhằm phát triển mạnh loại hình này trong thời gian tới, đáp ứng nhu cầu ở của công nhân, đảm bảo an sinh xã hội.

Mai Thu

Theo

Cùng chuyên mục
 • Chi hội Nhà báo Văn phòng đại diện, Thường trú tại Khánh Hòa tặng 50 suất quà cho bệnh nhân khó khăn

  (Xây dựng) - Nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2024), sáng 21/6, Chi hội Nhà báo Văn phòng đại diện, Thường trú tại Khánh Hòa tổ chức thăm, tặng quà cho bệnh nhân già, neo đơn khó khăn đang điều trị tại Bệnh viện Da liễu tỉnh Khánh Hòa.

 • Thi đua “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước trong năm 2025”

  (Xây dựng) - Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang ký Quyết định số 539/QĐ-TTg ngày 19/6/2024 ban hành Kế hoạch triển khai Phong trào thi đua “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước trong năm 2025”.

 • Lương hưu tăng 15%, trợ cấp người có công tăng từ 1/7

  (Xây dựng) - Theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà, từ 1/7 lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng 15%. Khi lương hưu được điều chỉnh với tỷ lệ trên, người đang hưởng lương hưu trước năm 1995 có mức lương thấp hơn 3,2 triệu đồng/tháng được tăng 0,3 triệu đồng/tháng. Người có mức hưởng từ 3,2 triệu đồng/tháng đến dưới 3,5 triệu đồng/tháng thì được điều chỉnh bằng 3,5 triệu đồng/tháng.

 • Có được nhận tiền bồi thường khi dự án đã kết thúc?

  (Xây dựng) - Theo quyết định từ ngày 1/12/2016 của UBND thị xã về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ để giải phóng mặt bằng thực hiện công trình giao thông thì nguồn vốn thực hiện chi trả bồi thường là ngân sách Trung ương thuộc dự án đường nội thị thị xã, dự án đã kết thúc từ năm 2021, nguồn vốn còn tồn tại thời điểm kết thúc dự án đã bị hủy bỏ.

 • Cháy nhà ở Hà Nội lúc giữa trưa, cả xóm lao vào dập lửa

  Một ngôi nhà ở phố Hạ Yên Quyết (quận Cầu Giấy, Hà Nội) bất ngờ bốc cháy giữa trưa, nhiều người khẩn trương dùng dây dẫn nước sẵn có để hỗ trợ dập lửa.

 • Vĩnh Phúc: Gỡ khó dự án Khu công nghiệp Sông Lô II

  (Xây dựng) - Để có mặt bằng sạch giao chủ đầu tư, tạo điều kiện thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, huyện Sông Lô đang tập trung giải quyết vướng mắc giải phóng mặt bằng (GPMB) KCN Sông Lô II. Chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng phần diện tích đã GPMB.

Xem thêm
 • Thành lập Trung tâm Quản lý nhà Thành phố Hà Nội: Nâng cao hiệu quả quản lý quỹ nhà thuộc sở hữu Nhà nước

  (Xây dựng) - Với tinh thần quyết tâm cao, việc tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ công tác theo tinh thần "rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ thời gian, rõ hiệu quả"; Tháng 4/2024, Sở Xây dựng Hà Nội đã hoàn thành một trong những nhiệm vụ hết sức quan trọng là thông qua Đề án tổ chức lại Ban Quản lý các công trình nhà ở và công sở và đổi tên thành Trung tâm Quản lý nhà TP Hà Nội.

  11:15 | 21/06/2024
 • Ông Lê Văn Dũng giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam

  (Xây dựng) – Sáng 21/6, Thường trực HĐND tỉnh Quảng Nam (khóa X) đã quyết định tổ chức Kỳ họp thứ 23 (kỳ họp giải quyết công việc phát sinh đột xuất) tại Hội trường số 2, trụ sở Đoàn ĐBQH - HĐND - UBND tỉnh, số 62, đường Hùng Vương, thành phố Tam Kỳ.

  11:11 | 21/06/2024
 • Hà Nội: Đường đê Âu Cơ mở rộng sắp về đích, hứa hẹn giải quyết ùn tắc nhiều năm qua

  (Xây dựng) - Dự án mở rộng đường đê Âu Cơ - Nghi Tàm được khởi công từ năm 2019, là công trình đê điều cấp đặc biệt với tổng vốn đầu tư 815 tỷ đồng. Sau vài năm thi công, đoạn đường này dự kiến sẽ hoàn thành cuối tháng 6 này, giúp việc di chuyển từ trung tâm Thủ đô tới sân bay Nội Bài thuận tiện hơn bao giờ hết.

  10:51 | 21/06/2024
 • Bình Định: Hơn 400 tỷ đồng hỗ trợ công tác an sinh xã hội, giúp đỡ hộ nghèo, cận nghèo

  (Xây dựng) – Trong giai đoạn 2022 – 2024, Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp trên địa bàn tỉnh Bình Định đã tuyên truyền vận động, ủng hộ nguồn kinh phí hơn 400 tỷ đồng để tổ chức các chương trình an sinh xã hội, hỗ trợ, giúp đỡ hộ nghèo, cận nghèo.

  10:29 | 21/06/2024
 • Công tác phòng cháy, chữa cháy ở Hà Nội: Siết chặt quản lý, nâng cao ý thức người dân

  (Xây dựng) - Trong thời gian qua, trên địa bàn TP Hà Nội liên tục xảy ra những vụ cháy nhà dân, cơ sở cho thuê trọ… gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Trước những nguy cơ cháy nổ vẫn còn đang tiềm ẩn, UBND TP Hà Nội đã có những chỉ đạo, biện pháp quyết liệt, siết chặt công tác quản lý PCCC trên địa bàn để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân.

  10:16 | 21/06/2024
 • Báo chí Đông Nam Bộ trong dòng chảy thông tin

  (Xây dựng) - Song hành với sự phát triển mạnh mẽ của vùng Đông Nam Bộ, các cơ quan báo chí, truyền thông Trung ương và địa phương liên tục đổi mới, sáng tạo nhằm hiện thực hóa hiệu quả nhiệm vụ chính trị được giao, từ đó, góp phần thúc đẩy vào sự phát triển của vùng trọng điểm kinh tế phía Nam nói riêng, cả nước nói chung.

  10:00 | 21/06/2024
 • Nâng cao hiệu quả quản lý đầu tư xây dựng

  (Xây dựng) - Cục Quản lý hoạt động xây dựng với vai trò là cơ quan nòng cốt trong tham mưu, tổ chức thực hiện công tác quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng, thời gian qua đã có những đóng góp quan trọng trong công tác tham mưu hoạch định chính sách, kiến tạo môi trường pháp lý ổn định, minh bạch, thông thoáng và tổ chức thực thi kịp thời, hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm trong hoạt động xây dựng...

  09:30 | 21/06/2024
 • Khắc phục ngập úng đô thị: Nguyên nhân và giải pháp

  (Xây dựng) - Hiện tượng ngập úng, nhất là ở các đô thị đang trở thành nỗi lo của người dân. Những năm gần đây, chúng ta ghi nhận hiện tượng này ở nhiều đô thị trên cả nước. Để hiểu rõ nguyên nhân và giải pháp, phóng viên Báo Xây dựng đã có cuộc trao đổi với ông Tạ Quang Vinh - Cục trưởng Cục Hạ tầng kỹ thuật, Bộ Xây dựng.

  09:00 | 21/06/2024
 • Quảng Trị: Tổng kết và trao Giải báo chí lần thứ 7

  (Xây dựng) – Nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2024), ngày 20/6 UBND tỉnh Quảng Trị - Hội đồng giải Báo chí tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ tổng kết, trao Giải báo chí lần thứ 7 năm 2023.

  08:20 | 21/06/2024
 • Bắc Giang: Sống tiết kiệm, an toàn trong những khu nhà ở công nhân

  (Xây dựng) - Những năm qua, tỉnh Bắc Giang là một trong những địa phương đi đầu trong cả nước về phát triển nhà ở xã hội (NƠXH), đặc biệt là NƠXH cho công nhân và người có thu nhập thấp, nhờ đó, đã tạo điều kiện cho hàng nghìn công nhân được tiếp cận với môi trường sống tiết kiệm, an toàn và văn minh.

  08:00 | 21/06/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load