Thứ ba 21/05/2024 18:23 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bạc Liêu: Phát triển mô hình hợp tác xã để tạo giá trị bền vững trong xây dựng Nông thôn mới

08:11 | 01/12/2022

(Xây dựng) – Thực tiễn cho thấy, hợp tác xã nông nghiệp đã đóng vai trò rất quan trọng trong xây dựng Nông thôn mới ở nhiều địa phương trên cả nước. Tỉnh Bạc Liêu chú trọng xây dựng và phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) kiểu mới, liên kết sản xuất - kinh doanh theo chuỗi giá trị, hoạt động có hiệu quả bền vững…

Bạc Liêu: Phát triển mô hình hợp tác xã để tạo giá trị bền vững trong xây dựng Nông thôn mới
Thành viên HTX Ba Đình, huyện Hồng Dân thu hoạch tôm càng xanh.

Đẩy mạnh liên kết chuỗi giá trị

Sau 20 năm thực hiện Nghị quyết 13 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về đổi mới kinh tế tập thể, khu vực kinh tế tập thể của tỉnh Bạc Liêu có chuyển biến tích cực. Hoạt động khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã (HTX) phát triển cả về số lượng lẫn chất lượng, với trên 190 HTX, hơn 24.000 thành viên. Trong đó, có 173 HTX trên lĩnh vực nông nghiệp với tổng vốn điều lệ hơn 143 tỷ đồng, số thành viên là 8.734 người. Ngoài ra, toàn tỉnh còn có 520 tổ hợp tác, thu hút hơn 12.000 thành viên tham gia.

Từ khi Luật HTX năm 2012 được ban hành, số lượng các HTX hoạt động hiệu quả tăng lên rõ rệt, chiếm khoảng 55% đối với các HTX nông nghiệp, từ 50 - 83% với các HTX phi nông nghiệp. Trong quá trình thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, vai trò của HTX được thể hiện rõ nét, nhất là các HTX nông nghiệp.

Hoạt động của các HTX còn góp phần thực hiện hiệu quả các giải pháp giảm nghèo, an sinh xã hội thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững. Trong tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), các HTX đã cùng với chính quyền xây dựng và phát triển các sản phẩm tiềm năng, chủ lực, có lợi thế so sánh của địa phương.

Điều đáng ghi nhận là, một số HTX nông nghiệp trong tỉnh Bạc Liêu đã phát huy được vai trò của HTX kiểu mới. Tiêu biểu là HTX Vĩnh Cường (xã Vĩnh Mỹ B, huyện Hòa Bình) đã thực hiện tốt việc bao tiêu lúa cho nông dân. Khi tham gia vào chuỗi liên kết, người nông dân được HTX Vĩnh Cường hỗ trợ chi phí đầu vào, hướng dẫn kỹ thuật canh tác và bao tiêu sản phẩm đầu ra, nhờ đó nông dân tránh được tình trạng trúng mùa - mất giá. Ông Trịnh Văn Cường - Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX Vĩnh Cường, cho biết: “Ngoài việc hàng năm bao tiêu gần 21.000ha lúa cho tất cả xã viên, HTX còn thu mua lúa cho nông dân ở các huyện Vĩnh Lợi, Phước Long với hàng chục ha”.

Hay HTX Dịch vụ sản xuất nông nghiệp Đồng Tâm (xã Vĩnh Hưng A, huyện Vĩnh Lợi) có diện tích đất sản xuất 110ha, với 104 xã viên. HTX có chức năng cung ứng vật tư nông nghiệp, lúa giống, các dịch vụ bơm tát, thu hoạch và bao tiêu sản phẩm cho xã viên. Ngoài việc ký kết hợp đồng với doanh nghiệp bao tiêu toàn bộ diện tích lúa, HTX còn giúp các xã viên ổn định đầu ra, yên tâm sản xuất”.

Tăng thu nhập cho xã viên

Bạc Liêu: Phát triển mô hình hợp tác xã để tạo giá trị bền vững trong xây dựng Nông thôn mới
Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bạc Liêu tham qua mô hình tôm-lúa tại huyện Hồng Dân.

Hàng năm, các HTX trong tỉnh đã giải quyết việc làm cho hàng ngàn xã viên, người lao động ở nông thôn. Điển hình như HTX nuôi nghêu Đồng Tiến (xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình). Đến thời điểm thu hoạch, trên bãi nghêu có hàng trăm lao động tham gia vào các khâu cào nghêu, vận chuyển, tiêu thụ.

Hầu hết lao động đều là xã viên của HTX, trung bình mỗi lao động thu nhập từ 250.000 - 300.000 đồng/ngày. Những lúc thu hoạch rộ thì thu nhập tăng lên 400.000 - 500.000 đồng/người/ngày. Ông Trần Văn Út (xã viên HTX Đồng Tiến) cho biết: “Gia đình tôi có 4 lao động tham gia thu hoạch nghêu cho HTX, mỗi ngày có thu nhập từ 400.000 - 600.000 đồng/người”.

Trong những năm qua, kinh tế tập thể, HTX luôn gắn liền với nông nghiệp, nông dân và nông thôn. Đặc biệt, khi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, các địa phương trên địa bàn tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến Luật HTX năm 2012, các chương trình phát triển nông nghiệp, xây dựng Nông thôn mới, từ đó góp phần liên kết sản xuất theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, đưa kinh tế tập thể trở thành thành phần kinh tế quan trọng.

Các ngành chức năng đã hỗ trợ các HTX tiếp cận thị trường, định hướng sản phẩm chủ lực, hỗ trợ vay vốn đầu tư mở rộng sản xuất, xây dựng thương hiệu, nhãn mác sản phẩm; tổ chức các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý, trang bị kiến thức quản trị kinh doanh cho đội ngũ cán bộ HTX nhằm đổi mới tư duy phát triển kinh tế, tiếp cận thị trường, kết nối với các doanh nghiệp, xây dựng chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm. Nhờ đó, các HTX trong tỉnh đã phát huy vai trò của kinh tế tập thể, góp phần quan trọng vào việc nâng cao giá trị sản xuất, tăng thu nhập bình quân đầu người; đồng thời tạo ra những thay đổi căn bản diện mạo ở khu vực nông thôn.

Hướng tới của tỉnh Bạc Liêu là xây dựng và phát triển các loại hình HTX trên các lĩnh vực, nhất là phát triển HTX nông nghiệp gắn với tái cơ cấu ngành Nông nghiệp. Tăng cường kết nối, tư vấn liên doanh, liên kết giữa các HTX và giữa các HTX với doanh nghiệp nhằm tạo điều kiện cho các HTX chủ động mở rộng sản xuất - kinh doanh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, giải quyết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới. Chú trọng xây dựng và phát triển mô hình HTX kiểu mới, liên kết sản xuất - kinh doanh theo chuỗi giá trị, hoạt động có hiệu quả bền vững…

Tiến Hào

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Bắc Ninh có tân Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy

  (Xây dựng) – Sáng 21/5, tại Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bắc Ninh đã diễn ra Hội nghị công bố Quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ. Dự và chủ trì Hội nghị có ông Nguyễn Quốc Chung - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh. Ông Phùng Đức Chiến - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy đã đọc công bố Quyết định phân công, điều động và bổ nhiệm Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.

  14:56 | 21/05/2024
 • Hà Nội: Đèn tín hiệu, cầu vượt bộ hành có giúp người dân sang đường an toàn?

  (Xây dựng) – Thời gian qua, Thành phố Hà Nội đã đưa vào vận hành, khai thác các nút điều khiển đèn tín hiệu ở một số tuyến đường như Xuân Thủy - Cầu Giấy, ngã tư Kim Mã - Giang Văn Minh, ngã ba Hàng Trống - Lê Thái Tổ, đoạn trước cửa Bưu điện thành phố, nút giao Trần Quang Khải… nhằm giúp người dân sang đường dễ dàng, thuận tiện và đảm bảo an toàn giao thông. Tuy nhiên, việc bố trí đèn tín hiệu và cầu vượt bộ hành hiện nay có giúp người đi bộ sang đường an toàn hơn không, hay vẫn còn nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông?

  12:34 | 21/05/2024
 • Cần tăng tốc giải phóng mặt bằng cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh đoạn qua Lạng Sơn

  (Xây dựng) - Trong khi tỉnh Cao Bằng đã bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư 38/41,55km đạt trên 90% thì tỉnh Lạng Sơn mới bàn giao được 3/52km. Hai tỉnh đang phối hợp để đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) phục vụ thi công dự án cao tốc Đồng Đăng – Trà Lĩnh.

  10:57 | 21/05/2024
 • Bình Thuận: Lũ cát đỏ tràn xuống đường, nhiều xe máy và ôtô bị lún nửa thân xe

  Lũ cát đỏ từ đồi cao tràn xuống đường Huỳnh Thúc Kháng (phường Mũi Né) với lực chảy mạnh làm lún một số xe ôtô, nhiều xe máy bị cát vùi lấp không thể di chuyển được.

  10:18 | 21/05/2024
 • Quy định mới về hoạt động nạo vét trong vùng nước cảng biển, vùng nước đường thủy nội địa

  (Xây dựng) - Ngày 20/5, Chính phủ ban hành Nghị định 57/2024/NĐ-CP về quản lý hoạt động nạo vét trong vùng nước cảng biển và vùng nước đường thủy nội địa.

  08:29 | 21/05/2024
 • Thời tiết ngày 21/5: Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ cục bộ có mưa to

  Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cảnh báo mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.

  08:27 | 21/05/2024
 • Ông Nguyễn Phước Toàn giữ chức Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn xây dựng và phát triển đô thị phía Nam

  (Xây dựng) – Chiều 20/5, Cục Quản lý Hoạt động xây dựng (Bộ Xây dựng) đã trao quyết định kiện toàn và bổ nhiệm lại cán bộ Trung tâm Tư vấn xây dựng và phát triển đô thị phía Nam. Theo đó, bổ nhiệm lại ông Nguyễn Phước Toàn - Thạc sỹ Kỹ thuật xây dựng công trình đặc biệt giữ chức vụ Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn xây dựng và phát triển đô thị phía Nam. Đồng thời giao nhiệm vụ ông Nguyễn Phước Toàn phụ trách, chỉ đạo, điều hành mọi hoạt động của Trung tâm thuộc Cục Quản lý hoạt động xây dựng kể từ ngày 18/5 đến khi kiện toàn nhân sự giữ chức Giám đốc Trung tâm.

  22:11 | 20/05/2024
 • Cộng đồng review bất động sản trao quà tặng cho hộ nghèo tại Đắk Lắk

  (Xây dựng) - Ngày 20/5, nằm trong chuỗi các sự kiện của chương trình Caravan “Khơi dòng chảy bất động sản du lịch nghỉ dưỡng - Dấu chân mùa 2” đoàn Cộng đồng review bất động sản đã trao 100 suất quà trị giá 20 triệu đồng cho bà con đồng bào nghèo tại buôn Cuôr Kắp, xã Hòa Thắng, thành phố Buôn Mê Thuột, tỉnh Đắk Lắk

  22:08 | 20/05/2024
 • Thạch Hà (Hà Tĩnh): Tập trung nguồn lực đẩy nhanh tiến độ xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao

  (Xây dựng) - “Huyện Thạch Hà cần xác định mục tiêu đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao trong năm 2024 là nhiệm vụ chính trị trọng tâm. Từ đó, phát động các đợt cao điểm thi đua xây dựng huyện đạt chuẩn NTM nâng cao, không để phong trào chùng xuống”, đó là nhấn mạnh của ông Võ Trọng Hải - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh tại buổi làm việc với huyện này vào chiều 20/5.

  22:05 | 20/05/2024
 • Vĩnh Phúc: Thực hiện mục tiêu xanh hóa không gian đô thị

  (Xây dựng) – Vĩnh Phúc là tỉnh có tốc độ đô thị hóa nhanh với gần 30 đô thị, nhiều khu, cụm công nghiệp đang hoạt động. Những năm qua, tỉnh đặc biệt quan tâm đến công tác quy hoạch đô thị, phát triển hệ thống cây xanh nhằm xanh hoá không gian đô thị, cân bằng môi trường sống.

  22:02 | 20/05/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load