Chủ nhật 28/11/2021 09:23 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bắc Giang ra Chỉ thị toàn dân tập trung thu gom, xử lý triệt để rác thải ra môi trường

20:43 | 29/02/2020

(Xây dựng) - Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang Bùi Văn Hải vừa ký ban hành Chỉ thị số 17-CT/TU về việc huy động toàn dân tập trung thu gom, xử lý triệt để rác thải ra môi trường.

bac giang ra chi thi toan dan tap trung thu gom xu ly triet de rac thai ra moi truong
Một lò đốt rác ở huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang.

Xác định thực trạng hiện nay, lượng rác thải ra môi trường ngày càng lớn, hơn nữa số lượng được thu gom, xử lý còn rất nhỏ so với lượng rác thải ra. Rất nhiều khu vực ở các địa phương, rác thải vứt tràn lan trên ruộng, đường đi, bờ kênh và tồn lưu lâu ngày gây ô nhiễm rất nghiêm trọng. Tình trạng trên nếu cứ tiếp diễn sẽ phát sinh nhiều loại dịch bệnh truyền nhiễm, gây nguy hiểm cho sức khỏe người dân.

Do đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Giang yêu cầu các cấp uỷ đảng tập trung lãnh đạo toàn bộ hệ thống chính trị ở địa phương, nhằm huy động sức mạnh toàn dân triển khai tập trung xử lý triệt để rác thải ra môi trường. Trong đó, thu gom triệt để rác thải sinh hoạt ở các địa phương vào khu vực tập trung tại các điểm do địa phương xác định để đốt, không chôn lấp. Việc chuẩn bị đầu tư xây dựng nhà máy, lò đốt theo quy mô, công suất, công nghệ đốt do các địa phương tự quyết định nhưng phải bảo đảm phù hợp và hiệu quả.

Ở các huyện có thể xây dựng lò đốt liên xã, lò đốt từng xã, thậm chí nếu không thể tổ chức được lò đốt cấp xã thì xây dựng lò đốt quy mô các thôn, xóm. Về lâu dài, cần xây dựng nhà máy xử lý rác thải tập trung cấp huyện hoặc liên huyện. Mục tiêu đến hết năm 2020, hoàn thành xây dựng các lò đốt rác cấp xã và liên xã.

Tiếp tục chỉ đạo bằng các biện pháp tuyên truyền, vận động, ban hành các quy chế, quy định hoặc cần thiết thì áp dụng các chế tài bắt buộc khác để chấn chỉnh tình trạng xả thải bừa bãi ra môi trường, kể cả ở các khu vực công cộng và khu vực do cá nhân, hộ gia đình quản lý. Kiên quyết xử lý nghiêm và buộc khắc phục đối với các tổ chức, cá nhân cố ý đổ rác thải, phế thải, nước thải ra môi trường không đúng quy định.

Bố trí đất làm khu vực chứa rác tạm, khu vực xử lý; kinh phí hỗ trợ cho người lao động làm công tác thu gom, xử lý và các phương tiện cần thiết khác do từng địa phương họp bàn và quyết định, theo phương châm là cộng đồng dân cư đóng góp và tổ chức thực hiện là chủ yếu, cũng có sự hỗ trợ của ngân sách địa phương; nơi nào quá khó khăn thì ngân sách cấp trên hỗ trợ.

Các cấp ủy đảng từ huyện đến xã và từng Chi bộ thôn, bản, tổ dân phố phải ban hành Nghị quyết lãnh đạo cụ thể để thực hiện Chỉ thị. Đồng thời, có kế hoạch để xác định từng công việc cụ thể, lộ trình thực hiện, thời gian hoàn thành và giao nhiệm vụ cho từng cấp, từng ngành, từng cán bộ chịu trách nhiệm…

Tỉnh ủy Bắc Giang cũng yêu cầu đưa nội dung thực hiện Chỉ thị này vào nhiệm vụ trọng tâm cần lãnh đạo của năm 2020 và phải được tiến hành đánh giá hàng tháng.

Nguyễn Trường

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load