Thứ bảy 15/08/2020 05:48 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bắc Giang: Lén lút xây dựng nhà xưởng trên đất lâm nghiệp

14:54 | 06/07/2020

(Xây dựng) - Lợi dụng địa hình đồi núi, xa khu dân cư, bà Ngô Thị Liễu trú tại tổ 7, khu Sa, phường Cẩm Trung, thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức xây dựng công trình trái phép trên đất lâm nghiệp thuộc địa bàn thị trấn Tây Yên Tử, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang.

bac giang len lut xay dung nha xuong tren dat lam nghiep
Công trình xây dựng trái phép của bà Ngô Thị Liễu trên đất lâm nghiệp.

Liên tục vi phạm

Ngày 19/5, trong quá trình kiểm tra, Hạt Quản lý đường bộ Tân Hoa đã phát hiện một công trình với nhiều hạng mục đang xây dựng tại khu vực tổ dân phố Đồng Rì, thị trấn Tây Yên Tử, huyện Sơn Động. Trong đó, đáng chú ý là một nhà khung sắt (kiểu nhà xưởng) đang được xây dựng trên diện tích hàng trăm m2.

Cùng với đó là tường bao với chiều dài khoảng hơn 140m, cao khoảng 1m. Hạng mục tường bao này được Hạt Quản lý đường bộ Tân Hoa xác định đã xây dựng vào phần đất hành lang an toàn đường bộ và đề nghị Chủ tịch UBND huyện Sơn Động ra quyết định xử phạt.

Trên cơ sở đó, ngày 8/6, ông Nguyễn Quang Ngạn - Chủ tịch UBND huyện Sơn Động đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ đối với bà Ngô Thị Liễu với số tiền là 2,5 triệu đồng, đồng thời áp dụng biện pháp bổ sung, yêu cầu bà Liễu phải dừng ngay công trình xây dựng trái phép trong phạm vi hành lang an toàn giao thông đường bộ, tự tháo dỡ công trình vi phạm, trả lại hiện trạng ban đầu.

Tuy nhiên, sự việc chưa được giải quyết dứt điểm thì ngày 22/6, UBND huyện Sơn Động lại cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ, cấp III cho bà Ngô Thị Liễu. Hiện, bà Liễu đã cho người xây dựng 01 khung nhà 02 tầng trên phần diện tích này. Theo giải thích của cán bộ Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Sơn Động thì công trình này nằm trên phần đất ở của bà Ngô Thị Liễu và huyện cấp giấy phép xây dựng trên cơ sở hồ sơ, giấy tờ hoàn toàn đúng quy định. Còn nhà xưởng sản xuất, nếu bà Liễu muốn xây dựng thì phải xin giấy phép của tỉnh, huyện không có thẩm quyền cấp loại giấy phép này và trên thực tế bà Liễu cũng chưa có giấy phép xây dựng đối với công trình này. Toàn bộ phần công trình nhà xưởng này hiện đang nằm trên diện tích đất lâm nghiệp của bà Liễu.

Cần xử lý nghiêm

Theo ông Hoàng Văn Trọng - Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Động, đây là công trình xây dựng trái phép và vi phạm hành lang an toàn đường bộ. Nguyên nhân là do tổ dân phố Đồng Rì ở vùng sâu, vùng xa và người xây dựng có biểu hiện lén lút, vụng trộm. Khi phát hiện, thị trấn cũng yêu cầu dừng và lập biên bản xử lý ngay nhưng gia đình không hợp tác và tiếp tục vi phạm.

Trước tình trạng trên, UBND huyện Sơn Động mới đây cũng đã ban hành văn bản yêu cầu các cơ quan chức năng: Phòng Kinh tế và Hạ tầng, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Đội Quản lý trật tự xây dựng giao thông và môi trường phối hợp với UBND thị trấn Tây Yên Tử, kiểm tra việc xây dựng của bà Ngô Thị Liễu tại tổ dân phố Đồng Rì, thị trấn Tây Yên Tử, tiến hành xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định của pháp luật về xây dựng, đất đai hiện hành.

Chủ tịch UBND huyện Sơn Động cũng yêu cầu UBND thị trấn Tây Yên Tử phối hợp với các cơ quan chuyên môn nghiêm túc thực hiện sự chỉ đạo của UBND huyện Sơn Động và báo cáo huyện trước ngày 15/7.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Chương Huyền

Theo

Cùng chuyên mục
 • thuong tin ha noi chiem nguong hang loat cong trinh xay dung kien co tai cum cong nghiep lang nghe xa van tu

  (Xây dựng) – Mặc dù, chủ đầu tư dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự đã bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng vì chưa đủ các điều kiện để khởi công công trình, tuy nhiên đến nay, hàng loạt các công trình xây dựng được xác định có vi phạm trong số đó vẫn đang được các hộ dân tích cực hoàn thiện. Mới đây, một số công trình đã được đưa vào sử dụng.

 • cong trinh thuy loi pleikeo 119 ty tai gia lai khong the noi chua nghiem thu ban giao

  (Xây dựng) - Sau khi báo chí đăng tải những hư hỏng của công trình thủy lợi Pleikeo, sáng 13/8, Đoàn Công tác của Chi cục Thủy lợi Gia Lai đã đến hiện trường dự án thủy lợi Pleikeo (xã Ayun, huyện Chư Sê) kiểm tra theo Quyết định của UBND tỉnh Gia Lai

 • bac kan phan hoi bai viet doanh nghiep mon moi cho thanh toan tai du an dt 254

  (Xây dựng) - Ngay sau khi Báo điện tử Xây dựng đăng tải bài viết “Doanh nghiệp mòn mỏi chờ thanh toán tại dự án ĐT 254”, ngày 12/8/2020, chủ đầu tư dự án là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Bắc Kạn đã có văn bản phản hồi.

 • hai phong yeu cau xu ly dut diem vi pham xay dung trai phep tren dat nong nghiep tai xa huu bang

  (Xây dựng) – Sau khi Báo điện tử Xây dựng có bài viết phản ánh tình trạng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp không bị xử lý dứt điểm tại xã Hữu Bằng, huyện Kiến Thụy. Mới đây, UBND thành phố Hải Phòng có Văn bản số 4949 ngày 06/08/2020 giao UBND huyện Kiến Thụy kiểm tra thông tin báo đăng và xử lý dứt điểm các vi phạm (nếu có), báo cáo UBND thành phố trước ngày 10/10/2020, đồng thời thông tin đến cơ quan báo chí theo quy định.

 • gia lai cong trinh thuy loi hon 119 ty chua nghiem thu da hu hong nang

  (Xây dựng) - Công trình thủy lợi Pleikeo (xã Auyn, huyện Chư Sê) được đầu tư hơn 119 tỷ đồng, mặc dù chưa nghiệm thu nhưng đã xảy ra nhiều sự cố nứt, vỡ, xói lở hàm ếch trông rất thảm hại. UBND huyện Chư Sê (đơn vị chủ đầu tư) nói vẫn chưa nghiệm thu, trong khi đó đơn vị thi công nói đã được thanh toán qua kho bạc?

 • thai binh giai phong mat bang duong 221a nha thau cho lanh dao kho dan ngong

  (Xây dựng) - Công tác xây dựng cơ bản, đặc biệt là với các công trình trọng điểm đang gặp những khó khăn nhất định, ngoài nguyên nhân về vốn, thì công tác giải phóng mặt bằng luôn là trở ngại đầu tiên và nan giải cho việc bảo đảm tiến độ thi công của các công trình. Tuy nhiên, việc giải phóng mặt bằng lại đang vướng mắc rất nhiều khó khăn do cơ chế chính sách. Đây là vấn đề mà Dự án Cải tạo, nâng cấp đường tránh trú bão, cứu hộ, cứu nạn, phát triển kinh tế biển và bảo đảm an ninh quốc phòng ven biển phía Nam tỉnh Thái Bình (đường 221A) đang gặp phải, ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ thi công.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load