Thứ hai 27/05/2024 23:14 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bắc Giang: Bất nhất tiêu chuẩn trong xây dựng trường mầm non

10:49 | 18/04/2020

(Xây dựng) – Trước thông tin, trong quá trình xây dựng Trường Mầm non Trần Nguyên Hãn (thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang), đơn vị tư vấn thiết kế và Sở Xây dựng đã “quên” tiêu chuẩn về diện tích phòng sinh hoạt chung khi xây dựng phòng này quá nhỏ so với TCVN 3907:2011. Báo điện tử Xây dựng đã làm việc với các bên để làm rõ vấn đề này.

bac giang bat nhat tieu chuan trong xay dung truong mam non
Công trình xây dựng Trường Mầm non Trần Nguyên Hãn, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang.

Theo quyết định đầu tư, Dự án xây dựng Trường Mầm non Bắc Giang do UBND phường Trần Nguyên Hãn làm chủ đầu tư, Công ty cổ phần kiến trúc Việt Bách là đơn vị tư vấn thiết kế. Gói thầu xây lắp do Công ty cổ phần xây dựng số 1 Bắc Giang trúng thầu với kinh phí gần 30 tỷ đồng, thời gian thực hiện 330 ngày.

Phản ánh trên hồ sơ thiết kế cho thấy, Trường Mầm non Trần Nguyên Hãn có 20 phòng sinh hoạt chung đều được thiết kế với diện tích bằng nhau là 42m2.

Tại Điều 3 của Tiêu chuẩn quốc gia xây dựng trường mầm non TCVN 3907:2011 thì “Số lượng trẻ được phân chia thành nhóm trẻ - lớp mẫu giáo theo độ tuổi: Đối với nhóm trẻ có độ tuổi từ 3 tháng tuổi đến 36 tháng tuổi. Số trẻ tối đa trong một nhóm trẻ quy định như sau: Nhóm trẻ từ 3 đến 12 tháng tuổi: 15 trẻ; Nhóm trẻ từ 13 đến 24 tháng tuổi: 20 trẻ; Nhóm trẻ từ 25 đến 36 tháng tuổi: 25 trẻ.

Đối với lớp mẫu giáo có độ tuổi từ 3 tuổi đến 6 tuổi. Số trẻ tối đa trong một lớp mẫu giáo quy định như sau: Lớp mẫu giáo 3 đến 4 tuổi: 25 trẻ; Lớp mẫu giáo 4 đến 5 tuổi: 30 trẻ; Lớp mẫu giáo 5 đến 6 tuổi: 35 trẻ”.

Còn tại Điều 5 về nội dung công trình và yêu cầu giải pháp thiết kế kiến trúc của tiêu chuẩn này đã hướng dẫn chi tiết, cụ thể đối với từng lứa tuổi và phòng chức năng như sau: “Khi thiết kế phòng sinh hoạt chung cần đáp ứng các yêu cầu sau: Đảm bảo tiêu chuẩn diện tích: từ 1,50 m2/trẻ đến 1,80 m2/trẻ nhưng không được nhỏ hơn 24 m2/phòng đối với nhóm trẻ và 36m2/phòng đối với lớp mẫu giáo”.

Tuy nhiên, cũng tại tiêu chuẩn này, dưới phần chú thích lại ghi: “Diện tích phòng sinh hoạt chung của nhóm trẻ không được nhỏ hơn 36m2; đối với lớp mẫu giáo không nhỏ hơn 54m2”.

Theo ý kiến của một số lãnh đạo trường mầm non, họ tỏ ra băn khoăn với quy định tại tiêu chuẩn này. Áp theo phần chú thích thì diện tích đang xây dựng của Trường Mầm non Trần Nguyên Hãn không đạt tiêu chuẩn còn theo Điều 5 của tiêu chuẩn này thì vẫn có thể chấp nhận được.

Trao đổi với ông Trịnh Quang Tùng - Trưởng phòng Quản lý xây dựng (Sở Xây dựng Bắc Giang), đơn vị thẩm định hồ sơ thiết kế của công trình này được biết, việc đơn vị tư vấn thiết kế đưa ra những con số trên là phù hợp kinh tế kỹ thuật của công trình. Theo ông Tùng, đơn vị tư vấn thiết kế đã lấy số lượng trung bình của các nhóm tuổi/lớp là 28 trẻ/lớp làm căn cứ để xác định diện tích phòng sinh hoạt chung. Đây là nhiệm vụ thiết kế theo dự án nên đơn vị thiết kế đã ấn định con số như thế. Do đó, việc áp dụng số lượng này với diện tích tối thiểu là 1,50 m2/trẻ thì sẽ đạt 42 m2/phòng và diện tích này cũng không nhỏ hơn diện tích tối thiểu được quy định tại Điều lệ trường mầm non và TCVN 3907:2011.

Về phần chú thích trong TCVN 3907:2011, ông Tùng cho rằng đây là quy định không phù hợp và mâu thuẫn với các quy định trong Điều 5. Ngoài ra, việc quy định này mang tính lãng phí, không cần thiết trong quá trình xây dựng và cần phải sửa đổi, bổ sung cho phù hợp hơn.

Tuy nhiên, theo nhiều nhà giáo dục, hiện nay phần lớn các trường mầm non công lập không nhận trẻ dưới 36 tháng tuổi. Đối với các lớp mẫu giáo lớn tại các trường này có số lượng trẻ đông, trung bình khoảng trên 30 trẻ/lớp. Với số lượng như vậy thì diện tích tối thiểu đối với phòng sinh hoạt chung cũng phải đạt 45 m2/phòng và có thể đa dạng diện tích phòng theo quy mô lứa tuổi.

Do đó, xét theo thực tế yêu cầu thì việc thiết kế xây dựng ở đây chưa tính đến các yếu tố phù hợp thực tiễn. Đây là yếu tố mà các đơn vị thiết kế, thẩm định cần tính đến trong quá trình xây dựng các công trình mầm non.

Chương Huyền

Theo

Cùng chuyên mục
 • Quảng Nam: Doanh nghiệp không hoàn thổ sau khi lấy đất làm dự án, địa phương bức xúc

  (Xây dựng) – Người dân ở xã Duy Trung, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam bức xúc vì sau khi doanh nghiệp khai thác đất làm cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi xong không thực hiện hoàn thổ, đóng cửa mỏ khiến nhiều khu vực bị nham nhở.

 • Bài 2: “Nỗi niềm” của người đi gieo con chữ

  (Xây dựng) – Trong chúng ta, không ít người đã từng rớt nước mắt khi bắt gặp những hình ảnh các em học sinh miền núi ăn mặc mong manh trong mùa đông lạnh cóng, về hành trình chèo đèo lội suối cắp sách tới trường chân còn lấm lem bùn đất, về những bữa trưa ăn vội chỉ có chút rau xanh…thì với các cô thầy miền núi, họ không chỉ chứng kiến những điều đó hàng ngày, mà còn trực tiếp đồng hành giúp các em đến lớp đầy đủ sĩ số. Đó là một hành trình thử thách lòng can đảm, sự kiên nhẫn và tình yêu thương của các thầy cô, để cho một ngày không xa, nhờ được đến trường, học cái chữ mà các em sẽ phát triển thành tài, trở về xây dựng quê hương văn minh, giàu đẹp và xóa cái nghèo mãi đeo đẳng trong gia đình mình.

 • Thạch Thất (Hà Nội): Sân tập golf, “biệt phủ” trên đất nông nghiệp, bao giờ xử lý dứt điểm?

  (Xây dựng) - Hơn 13.000m2 đất nông nghiệp ở xã Đồng Trúc, được UBND huyện Thạch Thất phê duyệt dự án nuôi trồng thủy sản kết hợp trồng cây trên bờ, trồng nấm và rau. Thế nhưng, dự án này đã bị biến tướng thành sân tập golf, công trình nhà ở và nhiều hạng mục khác.

 • Như Xuân (Thanh Hóa): Cần xử lý nghiêm vụ san lấp, xây dựng trái phép trên gần 2.000m2 đất nông nghiệp để thu mua, chế biến lâm sản

  (Xây dựng) - Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Thanh Hóa về xử lý các điểm thu mua, chế biến lâm sản trái phép, trong thời gian qua, UBND huyện Như Xuân đã ra quân kiểm tra, xử lý các cơ sở thu mua, chế biến gỗ keo tự phát tại địa bàn. Bên cạnh những cơ sở đã chấp hành, tạm dừng sản xuất, vẫn có những điểm thu mua, chế biến gỗ keo trái phép ngang nhiên hoạt động.

 • Vì sao hàng loạt sai phạm về trật tự xây dựng trong Khu công nghiệp Thạch Thất – Quốc Oai không được xử lý?

  (Xây dựng) – Báo điện tử Xây dựng nhận được phản ánh, tại Khu công nghiệp Thạch Thất – Quốc Oai, Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Hà Tây (Công ty Hà Tây) ngang nhiên vi phạm trật tự xây dựng với nhiều hạng mục không có trong giấy phép. Cũng tại đây, xuất hiện các công trình “khủng” không phép khác của Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại phụ liệu ngành may Tam Niên (Công ty Tam Niên).

 • Nam Từ Liêm (Hà Nội): Bất cập trong quá trình chờ đợi thực hiện Dự án xây dựng tuyến đường trục tổ dân phố Tu Hoàng ra Đường 70

  (Xây dựng) – “Dự kiến sang quý I/2023 dự án sẽ được triển khai và mục tiêu đến hết quý IV/2023 dự án sẽ được hoàn thành và đưa vào sử dụng”, đó là chia sẻ của lãnh đạo Ban Quản lý dự án quận Nam Từ Liêm với Báo điện tử Xây dựng tại thời điểm năm 2022. Nhưng đến nay, hết quý II/2024, Dự án vẫn đang giậm chân tại chỗ. Kéo theo đó là hàng loạt bất cập đối với người dân trong quá trình chờ đợi thực hiện Dự án xây dựng tuyến đường trục tổ dân phố Tu Hoàng ra Đường 70.

Xem thêm
 • Thanh Ba (Phú Thọ): Khai thác đất rầm rộ cho dự án, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân

  (Xây dựng) – Tại khu 3 xã Hanh Cù, huyện Thanh Ba (Phú Thọ), người dân rất bức xúc về việc hàng chục xe trọng tải lớn nối đuôi nhau vận chuyển đất làm vương vãi đất, bụi bẩn ra đường. Liên tục phản ánh đến chính quyền nhưng không được giải quyết, người dân đã đổ ra đường, chặn các xe này không cho di chuyển...

  09:51 | 26/05/2024
 • Phú Thọ: Trạm trộn bê tông Tuổi Trẻ xả thải xuống sông Hồng, gây ô nhiễm nghiêm trọng

  (Xây dựng) – Trạm trộn bê tông Tuổi Trẻ đóng tại khu Sông Thao, phường Thọ Sơn (Việt Trì, Phú Thọ) có hành vi xả thải nguồn nước vàng khè, lẫn màu trắng xóa ra môi trường và xuống lòng sông Hồng. Hành vi này đã trực tiếp hủy hoại môi trường rất nghiêm trọng.

  21:56 | 25/05/2024
 • Như Thanh (Thanh Hóa): Nhiều cơ sở vẫn ngang nhiên xây dựng và hoạt động các nhà xưởng, điểm thu mua, chế biến gỗ keo trái phép

  (Xây dựng) – Trước thực trạng xuất hiện hàng loạt cơ sở vi phạm xây dựng các nhà xưởng, điểm thu mua, chế biến gỗ keo, trong 4 tháng đầu năm nay, UBND huyện Như Thanh (Thanh Hóa) đã ban hành 9 văn bản chỉ đạo về lĩnh vực này. Tuy nhiên, chỉ có một số ít cơ sở có chấp hành, còn lại tiếp tục vi phạm…

  21:52 | 25/05/2024
 • Bình Thuận: Dự án Sentosa Villa thi công chưa tuân thủ các quy định gây sạt lở nghiêm trọng

  (Xây dựng) - Dự án bất động sản nghỉ dưỡng Sentosa Villa (Bình Thuận) không tuân thủ các quy định về phòng chống thiên tai nên dẫn đến tình trạng sạt lở gây ra lũ cát tràn xuống đường đi, làm ách tắc giao thông, chôn vùi nhiều xe máy, xe ôtô.

  12:22 | 24/05/2024
 • Đống Đa (Hà Nội): Cần kiểm tra công trình có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng tại phường Quang Trung

  (Xây dựng) – Nhằm tăng cường công tác quản lý Nhà nước về trật tự xây dựng, thời gian vừa qua, Thành phố Hà Nội đã thường xuyên kiểm tra, kiểm soát toàn diện các công trình có hoạt động xây dựng. Tuy nhiên, trên địa bàn phường Quang Trung (quận Đống Đa, Hà Nội) lại đang xuất hiện một số công trình có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng.

  12:18 | 24/05/2024
 • Dấu hiệu thi công ẩu tại dự án hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư phía Bắc

  (Xây dựng) – Theo phản ánh của bạn đọc, dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phía Bắc thuộc Khu liên hợp thể thao, văn hóa và dân cư huyện Ân Thi (giai đoạn 2) có dấu hiệu thi công ẩu.

  18:45 | 23/05/2024
 • Bài 1: Những bất cập về nhà công vụ cho giáo viên vùng sâu, vùng xa

  (Xây dựng) – Những ngày cuối tháng 5, khi các trường trên cả nước chuẩn bị bế giảng năm học, chúng tôi theo chân đoàn công tác của Liên đoàn lao động tỉnh Cao Bằng và Viện Khoa học an toàn và vệ sinh lao động (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) vượt qua hàng trăm km đường núi cheo leo, vượt qua những cung đường đèo quanh co để đến thăm một số điểm trường xa xôi thuộc huyện Bảo Lâm và Bảo Lạc (tỉnh Cao Bằng). Đây là những điểm trường đặc biệt khó khăn, đang gặp rất nhiều bất cập trong việc kiên cố hóa trường lớp học, nhà công vụ giáo viên, bếp ăn và nhà vệ sinh cho các em học sinh… ảnh hưởng rất lớn đến công tác dạy học và “an cư” cho cả học sinh và giáo viên vùng cao.

  16:11 | 23/05/2024
 • Bài cuối: Bao giờ xử lý dứt điểm?

  (Xây dựng) – Đó là câu hỏi của cán bộ và người dân tỉnh Trà Vinh về dự án tuyến đường số 1 có nhiều sai phạm từ thực hiện cho đến khi hoàn thành nhưng chưa được xử lý đến nơi đến chốn. Cán bộ có dấu hiệu trục lợi từ dự án chỉ bị xử lý hành chính.

  19:24 | 22/05/2024
 • Thanh Hóa: Một doanh nghiệp ngang nhiên tàn phá hơn 2,6ha rừng tự nhiên

  (Xây dựng) - Công ty Cổ phần Ứng dụng và Phát triển công nghệ thông tin vừa bị UBND tỉnh Thanh Hóa ra Quyết định xử phạt số tiền 325 triệu đồng, buộc thanh toán 960 triệu đồng trồng rừng thay thế vì phá 2,61ha rừng tự nhiên làm trạm điện.

  09:34 | 22/05/2024
 • Bài 2: Một dự án quá nhiều sai phạm

  (Xây dựng) - Công trình qua 2 lần thanh tra điều phát hiện sai phạm. Hàng loạt cán bộ phải bị đề nghị xử lý và chuyển cho Cơ quan Cảnh sát điều tra. Thế nhưng đến nay, vụ việc chỉ dừng lại mức độ xử lý hành chính.

  21:19 | 21/05/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load