Thứ năm 16/07/2020 11:41 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bà Rịa – Vũng Tàu: Chủ tịch huyện Xuyên Mộc và những “bóng ma nuốt đất công”

23:02 | 21/11/2019

(Xây dựng) – Anh là Chủ tịch huyện xây nhà trái phép trên đất rừng, em lấn chiếm đất công kéo theo 500 trường hợp khác học tập “nuốt” hơn 130ha đất thuộc Nhà nước quản lý là thực trạng diễn ra nhiều năm nay tại xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

ba ria vung tau chu tich huyen xuyen moc va nhung bong ma nuot dat cong
Căn nhà xây trái phép trên đất rừng của Chủ tịch HĐND huyện Xuyên Mộc Đặng Thanh Minh.

Hơn 130ha đất công bị “xẻ thịt”

Theo hồ sơ chúng tôi có được, thống kê theo bản đồ đo đạc năm 1997 trên địa bàn xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc có khoảng hơn 350ha đất công. Tuy nhiên, khảo sát gần đây cho thấy có hơn 130ha diện tích đất trên đã bị 500 hộ gia đình, cá nhân trong đó có cả người nhà lãnh đạo huyện lấn chiếm từ nhiều năm qua xây dựng nhà cửa, canh tác.

Trở lại câu cuyện cũ, năm 2003, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ban hành quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 khu du lịch và dân cư Láng Hàng, huyện Xuyên Mộc trên diện tích hơn 330ha đất.

Tuy nhiên, chỉ 1 năm sau (năm 2004) khi quy hoạch này được ban hành, nhiều hộ dân đến khu vực này chiếm dụng đất và chuyển nhượng trái phép, thu lợi bất chính nên UBND huyện Xuyên Mộc đã tiến hành thanh tra và xử lý nghiêm đối với cán bộ công chức và những người dân lấn, chiếm đất.

Sau đó, do sự buông lỏng quản lý của chính quyền xã Bình Châu nên có một số hộ dân tiếp tục tái lấn chiếm rồi kê khai không đúng về nguồn gốc, hiện trạng sử dụng đất để được cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất.

Sự việc “lùm xùm”, UBND huyện Xuyên Mộc lại tiếp tục thanh tra. Theo Kết luận Thanh tra, việc UBND xã Bình Châu xác nhận nguồn gốc sử dụng đất không đúng với hiện trạng, phòng Tài nguyên và Môi trường và Chi nhánh Văn phòng đăng ký Quyền sử dụng đất Xuyên Mộc không thẩm định thực tế, tham mưu sai, dẫn đến chuyện UBND huyện ký hàng loạt quyết định cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất sai, gây thiệt hại nghiêm trọng tài sản của Nhà nước, ảnh hưởng đến an ninh trật tự.

Nghiêm trọng hơn, một số văn bản, quyết định trong quá trình tham mưu cho huyện cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất còn có dấu hiệu tẩy, sửa năm ban hành… Ngoài ra, còn nhiều trường hợp được cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng đã chuyển nhượng không thể thu hồi.

Đặc biệt trong vụ việc này, ông Đặng Thanh Minh – Chủ tịch HĐND huyện Xuyên Mộc (lúc đó là Chủ tịch UBND huyện) đã ký cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất cho 3 hộ dân với tổng diện tích lên đến hàng ngàn mét vuông không đúng quy định.

ba ria vung tau chu tich huyen xuyen moc va nhung bong ma nuot dat cong
Miếng đất gần 4ha được ông Đặng Ngọc Tho – em ông Đặng Thanh Minh lấn chiếm.

Em Chủ tịch huyện cũng chiếm đất công

Ngày 16/8/2004, UBND xã Bình Châu đã phát hiện và lập biên bản vi phạm hành chính pháp luật về đất đai đối với ông Đặng Ngọc Tho (Em ruột ông Đặng Thanh Minh – Chủ tịch HĐND huyện Xuyên Mộc, lúc đó là Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Xuyên Mộc) do lấn chiếm đất của Nhà nước tại khu vực Dốc Lết – chùa Cây Da (tổ 14, ấp Thanh Bình 3).

Tại thời điểm lập biên bản, ông Tho cũng xác nhận là đất ông chiếm của Nhà nước và xin được khắc phục hậu quả. Đến ngày 31/8/2004, Chủ tịch UBND huyện Xuyên Mộc đã ra quyết định xử phạt hành chính 7,5 triệu đồng đối vối ông Đặng Ngọc Tho đối với hành vi chiếm dụng đất đai do Nhà nước quản lý. Quyết định này buộc ông Tho phải tự khôi phục lại hiện trạng đất như ban đầu và giao trả lại 37.860m2 đất chiếm dụng bất hợp pháp.

Liên quan đến việc chiếm đất tại khu vực này, ngày 3/9/2004, huyện Xuyên Mộc cũng ban hành quyết định thu hồi đất của 59 hộ dân đã lấn chiếm với tổng diện tích lên đến hơn 6ha (Riêng ông Tho đã chiếm gần 4ha).

Chủ tịch HĐND huyện làm nhà trái phép trên đất rừng

Theo hồ sơ, tháng 10/1996, ông Đặng Thanh Minh (lúc này là Bí thư xã Bình Châu) ký hợp đồng khoán 36,5ha đất để bảo vệ, trồng rừng với Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu – Phước Bửu. Trong đó, diện tích đất có rừng phải bảo vệ hơn 13ha, phần còn lại là diện tích đất trống để gây trồng rừng.

Sau 5 năm nhận khoán, tháng 2/2001, ông Minh (lúc này là Trưởng Ban tổ chức Huyện ủy Xuyên Mộc) đã làm đơn xin và được chấp thuận cất 2 chòi để bảo vệ và quản lý rừng không vượt quá tổng diện tích 40m2 (Theo quy định của Khu bảo tồn) và phải được làm bằng vật liệu nhẹ, thuận tiện cho việc tháo dỡ.

Cũng 5 năm sau (tháng 3/2006), Khu bảo tồn phát hiện ông Đặng Ngọc Tho (em ruột ông Minh, là thành viên nhận khoán đất rừng) đã dựng lán trại với diện tích 56m2, bằng trụ bê tông, lợp tôn để phục vụ cho việc bảo quản xe ôtô, xe múc đất....

Theo quy định, việc xây dựng không được sự cho phép của cấp thẩm quyền và mục đích sử dụng không phù hợp với đất lâm nghiệp mà ông Minh nhận khoán. Thời điểm này, Khu bảo tồn đã yêu cầu ông Minh và em ruột của mình là ông Tho có trách nhiệm phải tháo công trình xây dựng trái phép và tiến hành trồng cây rừng trên diện tích đất này theo đúng mục đích nhận khoán.

Sau nhiều lần nhắc nhở, ngày 8/11/2006, Khu bảo tồn tiếp tục có văn bản gửi ông Minh yêu cầu tháo dỡ toàn bộ lán trại đã xây dựng trái phép nhưng ông Minh vẫn không chấp hành.

Chia sẻ về vấn đề chiếm đất công trên địa bàn huyện, ông Nguyễn Quốc Khanh – Phó Chủ tịch UBND huyện Xuyên Mộc, cho biết tình trạng lấn chiếm trên là rất nghiêm trọng. Ngoài nguyên nhân do lịch sử để lại thì còn do lãnh đạo địa phương thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý dẫn đến thất thoát đất công. Huyện đã có văn bản gửi UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu kiến nghị chỉ đạo hỗ trợ để xử lý dứt điểm vấn đề này.

Xử lý hình sự

Trước những sai phạm nghiêm trọng trong quản lý và sử dụng đất đai tại huyện Xuyên Mộc, ngày 31/5/2019, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu đã có thông báo kết luận kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban thường vụ Huyện ủy và cá nhân ông Đặng Thanh Minh - Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện.

Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra, trong thời gian làm Chủ tịch UBND huyện Xuyên Mộc, ông Minh đã trực tiếp ký các quyết định về việc chỉnh lý bản đồ, hồ sơ địa chính tại xã Bình Châu đối với 6 thửa đất không phù hợp với quy định. Sau đó, ông Minh đã trực tiếp ký quyết định cấp giấy Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất cho 03 hộ gia đình tại khu du lịch và dân cư Láng Hàng hàng ngàn mét vuông đất. Đến nay, huyện chỉ thu hồi được 1 trường hợp, 2 trường hợp còn lại đã sang nhượng, hiện chưa thu hồi được.

Cũng theo Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy, với vai trò trách nhiệm là người đứng đầu UBND huyện Xuyên Mộc thời điểm đó, ông Minh đã có nhiều vi phạm trong quản lý đất đai. Từ những vi phạm này, Ủy kiểm tra đã thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Minh.

Ngày 11/11/2019, UBND huyện Xuyên Mộc đã có văn bản đề nghị Ban thường vụ Huyện ủy cho chủ trương xử lý sai phạm đối với việc cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất không đúng quy định tại khu du lịch và dân cư Láng Hàng. Chuyển hồ sơ qua Cơ quan Công an để điều tra làm rõ sai phạm của những người liên quan.

Trước đó, ngày 18/3, Thanh tra tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo UBND huyện Xuyên Mộc làm việc với Thanh tra huyện và các ngành liên quan để xem xét lại hành vi vi phạm pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức có liên quan, nếu xét thấy có hành vi vi phạm pháp luật hình sự thì chuyền hồ sơ vụ việc sang Cơ quan Cảnh sát điều tra để điều tra xử lý theo quy định của pháp luật.

Thành Nam

Theo

Cùng chuyên mục
 • ha noi can xu ly dut diem hang loat nha xuong xay dung trai phep tai quan ha dong

  (Xây dựng) – Hàng loạt nhà xưởng, cơ sở sản xuất xây dựng trái phép tại phường Vạn Phúc và Kiến Hưng (quận Hà Đông, Hà Nội) ngang nhiên tồn tại và hoạt động nhiều năm nay, gây bức xúc trong dư luận. Liên quan đến vấn đề này, mới đây Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã có văn bản yêu cầu UBND Thành phố Hà Nội kiểm tra, xử lý việc tồn tại của các nhà xưởng, đồng thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/9/2020.

 • thua thien hue doanh nghiep chay y chua chiu tra lai dat vang

  (Xây dựng) - Khu đất “vàng" rộng gần 12.000m2 ở đường Hà Huy Tập, phường Xuân Phú, thành phố Huế (Thừa Thiên - Huế) đã được ông Phan Thiên Ðịnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Công văn chỉ đạo xử lý dứt điểm tình trạng cho thuê đất công, hoàn trả mặt bằng trong tháng 02/2020. Tuy nhiên, đến nay các đơn vị liên quan vẫn chây ỳ, chưa chịu trả lại đất cho đơn vị quản lý.

 • thanh pho vinh do trom rac thai xay dung tran lan chinh quyen loay hoay tim giai phap

  (Xây dựng) – Tại thành phố Vinh, Nghệ An, mặc dù nhiều bãi tập kết rác thải xây dựng được đưa vào sử dụng, nhưng hiện nay có những bãi rác trở nên quá tải, cũng có những bãi rác không thể quản lý và phát huy được chức năng, dẫn đến tình trạng đổ trộm rác thải xây dựng trên nhiều tuyến đường và các khu ven hồ, ven sông. Đây đã trở thành vấn nạn không thể kiểm soát.

 • nha dau tu thuc hien thu tuc dieu chinh quyet dinh chu truong dau tu trong truong hop nao

  (Xây dựng) – Sau khi nhận được câu hỏi của ông Nguyễn Thành Nam (Đồng Nai) về việc công ty ông hiện đang thay đổi một số hạng mục và phân tách lại giai đoạn thực hiện dự án bất động sản nhưng không làm thay đổi tổng tiến độ, quy mô, địa điểm dự án và tổng mức đầu tư thì có cần điều chỉnh chủ trương đầu tư không, Bộ Xây dựng trả lời như sau.

 • hai duong can xac dinh ro tong chi phi dau tu ha tang ky thuat tai du an khu do thi dai son

  (Xây dựng) - Liên quan đến dự án Khu đô thị Đại Sơn (phường Cộng Hòa, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương), thời gian gần đây có một số thông tin cho rằng Sở Xây dựng tỉnh Hải Dương đề nghị sửa Quyết định của UBND tỉnh, thay đổi chính sách một cách thiếu căn cứ, gây thiệt hại cho cho doanh nghiệp. Để khách quan thông tin đến bạn đọc, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã tìm hiểu và có buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Hải Dương.

 • ha tinh nguoi dan song bat an khi nguon nuoc lai o nhiem

  (Xây dựng) - Thời gian qua, hàng chục hộ dân sống quanh vùng hạ lưu sông La, huyện Đức Thọ và người dân huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) hoang mang khi nguồn nước chủ yếu phục vụ cho sản xuất, sinh hoạt liên tục có hiện tượng đỏ đục, ô nhiễm.

Xem thêm
 • yen thanh nghe an dat tac hoanh hanh nguoi dan khon kho

  (Xây dựng) – Vài năm trở lại nay, tình trạng khai thác đất trái phép trên địa bàn huyện Yên Thành (Nghệ An) diễn ra khá rầm rộ, nhiều ngọn đồi đã bị “đất tặc” tàn phá biến dạng. Thực trạng này đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hành lang an toàn lưới điện cao áp, cao thế, lãng phí và thất thoát tài nguyên đất, tàn phá đường giao thông, phá vỡ cảnh quan môi trường… gây bức xúc trong dư luận xã hội.

  11:30 | 14/07/2020
 • can xem lai mot thuong vu dat dai cuadai gia soc trang

  (Xây dựng) - Người từng ví mình là “con cá vàng” của tỉnh Sóc Trăng, để các nhà đầu tư săn lùng tìm gặp hợp tác, ông Bùi Đức Xứng, đã chính thức bị nhà đầu tư tố cáo chiếm dụng vốn. Sau khi hủy kết quả trúng đấu giá dự án Khu thương mại kinh tế biển Trần Đề giai đoạn 1, lấy lại được toàn bộ số tiền trúng đấu giá, ông Xứng đã tìm mọi cách không gặp đàm phán với nhà đầu tư để giải quyết hậu quả…

  11:21 | 14/07/2020
 • ha dong ha noi can lam ro tinh minh bach trong cong tac dau thau tai ubnd phuong yen nghia

  (Xây dựng) – Các quy định của pháp luật về đấu thầu khá hoàn chỉnh đảm bảo tính cạnh tranh, công bằng, minh bạch và hiệu quả. Tuy vậy, trong thực tiễn, tại nhiều địa phương, hiện tượng doanh nghiệp “quen mặt” liên tiếp trúng thầu khiến dư luận đặt nhiều dấu hỏi về sự minh bạch trong công tác đấu thầu. Đồng thời, nhà thầu có dấu hiệu gian lận thông tin trong hồ sơ năng lực, nhưng vẫn phê duyệt cho trúng thầu nhiều dự án.

  23:34 | 13/07/2020
 • thua thien hue chu dau tu chiu trach nhiem ve cac khu tai dinh cu cham tien do

  (Xây dựng) - Nguyên nhân các Khu tái định cư phục vụ dự án đường cao tốc Cam Lộ - La Sơn qua địa bàn Thừa Thiên - Huế chậm tiến độ là do vướng công tác đền bù, giải phóng mặt bằng. Ngay khi bị phê bình, các chủ đầu tư đã chỉ đạo đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ để bàn giao đúng cam kết.

  23:24 | 13/07/2020
 • cam khe phu tho cong ty co phan thuong mai duc luu trang ngang nhien khai thac cat sai phep

  (Xây dựng) – Công ty Cổ phần thương mại Đức Lưu Trang chỉ được cấp phép khai thác khoáng sản bắt buộc bằng đường thủy tại sông Hồng, thuộc địa bàn xã Cát Trù, huyện Cẩm Khê (nay sáp nhập thành xã Hùng Việt), thế nhưng doanh nghiệp này lại “ngang nhiên” khai thác bằng phương án đường bộ khi chưa có giấy phép bổ sung.

  09:26 | 13/07/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load