Chủ nhật 08/12/2019 05:05 24h qua English
Hotline: 094 540 6866

Quảng Ninh: Một trường học đứng đầu cả nước về thu gom, phân loại rác thải

16:35 | 09/02/2019

(Xây dựng) - Một trường học ở Quảng Ninh đã thực hiện việc thu gom rác thải sinh hoạt và phân ra từng loại rác để vào thùng riêng. Thoạt nghe tưởng là chuyện nhỏ nhưng đó là việc làm hết sức thiết thực, giáo dục môi trường trong trường học, góp phần tạo thói quen phân loại rác thải trong cộng đồng dân cư. Việc làm nhỏ nhưng tác dụng lớn.


Trường THPT Hoàng Quốc Việt với cảnh quan môi trường sạch đẹp.

Đó là trường THPT Hoàng Quốc Việt ở thị trấn Mạo Khê, thị xã Đông Triều. Nhà trường đưa nội dung phân loại rác vào chương trình giáo dục ngoại khóa. Thùng chứa rác thải trong ngày được phân định riêng từng loại rác vô cơ, hữu cơ trong 3 thùng khác nhau. Cụ thể mảnh sành thủy tinh cho vào một thùng, vỏ nhựa cho vào một thùng, giấy vụn lá cây cho vào một thùng riêng. Việc làm này đã đi vào nề nếp 2 năm nay.


Việc làm nhỏ nhưng có ích lợi lớn về giáo dục môi trường.

Mặc dù Cty môi trường địa phương đến nhận rác thì đổ rác cả vào thùng xe chuyên dụng chở đi, nhưng thầy trò nhà trường vẫn kiên trì phân loại rác với 3 thùng chứa rác riêng biệt.

Rác thải là nguồn nguyên liệu tái tạo vô cùng lớn nhưng nhiều nơi vẫn còn để phí phạm. Ở Quảng Ninh tại 2 thành phố lớn là Hạ Long, Cẩm Phả và huyện Hoành Bồ lượng rác thải trên dưới 1.000 tấn/ngày; TP Uông Bí, thị xã Quảng Yên rác thải trên 200 tấn/ngày.

Uông Bí, Quảng Yên có lò hỏa thiêu rác Khe Giang hoạt động ổn định 3 năm nay. Còn tại Hạ Long, Cẩm Phả và huyện Hoành Bồ, lò hỏa thiêu đang còn thử nghiệm. Các địa phương chủ yếu là chôn lấp rác, tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường nguồn nước ngầm, lãng phí quỹ đất. Hiện các lò hỏa thiêu hầu hết là đốt hổ lốn, tro xỉ rác không tái sử dụng được vì thiếu phân loại đầu vào.


Tạo cho học sinh có thói quen rác loại nào đưa vào thùng rác ấy.

Quảng Ninh đã từng có bài học phiền lòng, 10 năm trước Nhà máy rác HK chế biến rác thành phân vi sinh (nay đã giải thể), Chủ tịch UBND TP hăm hở mua tặng cho huyện BC (huyện được tỉnh giao cho TP giúp đỡ thoát nghèo) 300 tấn phân vi sinh sản phẩm đầu tay của nhà máy sản xuất ở địa phương mình. Lãnh đạo huyện hân hoan tiếp nhận, bà con nông dân phấn khởi đưa ra bón ruộng. Nhưng thật kỳ lạ, cây đang xanh tốt, bón phân ấy vào đổ bệnh, lá úa còi cọc; phân rác xuống ruộng lúa cũng lụi dần. Nhờ các nhà nông học xem xét thì phát hiện ra tro rác chế biến thành phân không phân loại đầu vào, tro xỉ rác có nhiều hóa chất độc hại như: Dầu mỡ, axit, muối... từ diện chất thải công nghiệp, ac quy pin đèn, bóng đèn led…


Thùng chứa rác đặt ở sân trường mỹ quan, hài hòa với không gian môi trường.

Trường THPT Hoàng Quốc Việt là cơ sở đi đầu ở địa phương trong việc phân loại rác thải sinh hoạt rất đáng biểu dương, cần nhân ra diện rộng. Tỉnh Quảng Ninh cũng cần quan tâm chỉ đạo các Cty môi trường đô thị thu gom vận chuyển rác có phân loại. Cơ sở xử lý rác cần xúc tiến tái tạo lại nguồn tài nguyên dồi dào “nhất cử lưỡng tiện” này.

Vũ Phong Cầm

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load