Thứ hai 18/11/2019 14:02 24h qua English
Hotline: 094 540 6866

Những vấn đề có thể gặp phải trong quản lý vật liệu xây dựng

15:07 | 23/10/2019

(Xây dựng) – Trong ngành Xây dựng nói chung và các dự án xây dựng nói riêng, một trong những thách thức gặp phải đó là việc quản lý vật liệu. Quản lý vật liệu kém có thể ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian thực hiện dự án.


Quản lý vật liệu là một khâu quan trọng trong dự án xây dựng (Nguồn: Internet).

Thông thường, phạm vi của một dự án thay đổi sẽ dẫn đến quá trình đấu thầu bị ảnh hưởng. Một ví dụ điển hình là nếu chủ sở hữu dự án quyết định thay đổi vật liệu có chất lượng cao hơn mà không làm ảnh hưởng đến ngân sách chung của dự án. Điều này có thể ảnh hưởng đến việc hạ giá thầu của một hay một vài nhà thầu cuối cùng được đưa vào dự án. Tình trạng này có thể tránh được bằng cách đưa tất cả các nhà thầu tham gia vào dự án ngay từ đầu. Các nhà thầu đều có thể cung cấp thông tin về chi phí và thời gian thực tế cho chủ dự án, điều này sẽ giúp chủ dự án thực hiện các thay đổi về vật liệu một cách hợp lý nhất.

Quá trình mua vật liệu nếu không được quản lý tốt cũng sẽ dễ gặp phải nhiều vấn đề. Quá trình này thường liên quan đến việc đàm phán với các nhà sản xuất, nhà cung ứng về giá cả và số lượng, đôi khi có thể là một quá trình tốn nhiều thời gian. Người phụ trách mua vật liệu cần lập một thời gian biểu khi vật liệu đến và đảm bảo có đầy đủ vật liệu khi cần.

Các vật liệu phụ như dây cáp, ống dẫn… thường được mua thông qua các nhà phân phối bằng hình thức mua theo lô hoặc dựa trên quy trình đấu thầu. Các vật liệu phụ có quy trình mua ngắn hơn so với các vật liệu chính bởi cần thời gian để nhà sản xuất chế tạo cho phù hợp với nhu cầu của dự án.

Việc chờ đợi quá lâu trong quá trình đặt hàng sẽ dẫn đến sự chậm trễ lớn đối với tiến trình xây dựng. Nhà sản xuất có thể thiếu nguồn cung hoặc cần một khoảng thời gian dài hơn để hoàn thành việc chế tạo vật liệu. Một giải pháp được đưa ra là xác định những vật liệu nào cần trước sau đó lên lịch trình đặt hàng và mua.

Một vấn đề khác có thể xảy ra trong quá trình thực hiện dự án đó là việc thừa hoặc thiếu vật liệu. Để tránh dư thừa vật liệu, nhiều nhà thầu sẽ chỉ đặt hàng 80% số lượng đã ước tính, sau đó đặt hàng phần còn lại khi gần hoàn thành hoặc có những thay đổi.

Việc quản lý lưu trữ vật liệu và quản lý hàng tồn kho cũng dễ gặp những vấn đề như sai lệch do có quá nhiều người tham gia vào quá trình. Vật liệu có thể bị đặt sai chỗ khiến việc sắp xếp và quản lý gặp khó khăn. Một giải pháp được đưa ra đó là sử dụng hệ thống theo dõi điện tử, quét mã vạch. Các hệ thống tự động với mã vạch giúp người quản lý dễ dàng nắm bắt được số lượng, vị trí, thời gian của từng loại vật liệu.

Hà Đào

Theo

Cùng chuyên mục
 • giai bai toan cat xay dung cho tphcm

  Hiện nay các mỏ cát xây dựng trên địa bàn TP không được phép khai thác. 

 • viet nam da bat dau da dang hoa cac san pham fibro xi mang co gia thanh phu hop

  (Xây dựng) - Không thể đứng yên khi những cạnh tranh trong ngành Công nghiệp vật liệu lợp ngày càng trở nên khắc nghiệt, các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm fibro xi măng trong nước đã chuyển mình tiếp thu công nghệ hiện đại và sản xuất thành công các sản phẩm fibro xi măng màu đa dạng về mẫu mã, chủng loại.

 • dat xanh mien trung va chien luoc tai cau truc thi truong bds nghi duong bang vat lieu xa xi

  (Xây dựng) - Những năm gần đây, xu hướng kiến trúc xanh đang được phát triển, mở rộng. Việc xây dựng những công trình nhà ở hạng sang, thân thiện môi trường và giảm thiểu tối đa việc tiêu thụ điện năng là mục tiêu mà giới kiến trúc, xây dựng đang hướng tới. Trong các loại kính được ưu tiên lựa chọn nhiều nhất hiện nay, hệ nhôm kính Low – E có một vị trí đặc biệt trong bất động sản (BĐS) hạng sang với những đặc tính vượt trội mà các vật liệu khác không thể thay thế được.

 • lua chon va su dung vat lieu phu hop voi thiet ke noi that hien dai

  (Xây dựng) - Lựa chọn vật liệu nội thất không chỉ đơn giản về màu sắc, chất liệu, hoa văn mà còn phải phù hợp từ phong cách cho đến điểm nhấn. Vì vậy, lựa chọn vật liệu nội thất phải gắn liền chặt chẽ với quá trình thiết kế, thi công. Hãy cùng Báo điện tử Xây dựng tham khảo một số cách làm hay sau đây.

 • ap dung cong nghe thong minh trong san xuat be tong

  (Xây dựng) – Các nhà thầu và các công ty xây dựng có thể sử dụng IoT (Mạng lưới vạn vật kết nối), các phần mềm và cảm biến bê tông để tổ chức, theo dõi tất cả các khâu từ thiết kế, giao hàng đến vị trí và hiệu suất cụ thể của bê tông.

 • yen bai khuyen khich san xuat vat lieu xay dung than thien voi moi truong

  (Xây dựng) – Với mục tiêu bảo vệ môi trường, đổi mới và tiết kiệm nhiên liệu trong xây dựng, thời gian qua tỉnh Yên Bái đã có nhiều doanh nghiệp tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có, đầu tư máy móc và công nghệ để sản xuất gạch không nung góp phần tăng thu cho ngân sách Nhà nước và giải quyết việc làm cho người lao động.

Xem thêm
 • be tong cach nhiet tu xop va nhung van de can quan tam

  (Xây dựng) – Trong các công trình xây dựng thương mại, bê tông cách nhiệt từ xốp (ICF) thường được sử dụng với những lợi ích nhất định. Tuy nhiên, khi sử dụng vật liệu này chúng ta cũng cần quan tâm đến một số vấn đề.

  16:33 | 11/11/2019
 • can co quy chuan doi voi cong nghe san xuat vat lieu xay khong nung

  (Xây dựng) - Mới đây, tại địa bàn tỉnh Quảng Trị đã có 2 nhà máy sản xuất vật liệu xây không nung, còn gọi là gạch không nung làm đơn xin ngừng hoạt động do sản xuất và tiêu thụ không hiệu quả. Như vậy, hiện tại ở Quảng Trị chỉ còn 3 nhà máy sản xuất gạch không nung hoạt động, có nhà máy đang trong tâm thế “tiến thoái lưỡng nan”.

  21:37 | 09/11/2019
 • vien kien truc quoc gia va cong ty co phan vlxd cong nghe cao an cuong ky ket hop tac toan dien

  (Xây dựng) - Ngày 7/11, tại Hà Nội, Viện Kiến trúc Quốc gia và Công ty Cổ phần VLXD Công nghệ cao An Cường đã chính thức ký kết biên bản ghi nhớ khung hợp tác toàn diện, với các hoạt động trọng tâm bao gồm: Nghiên cứu các giải pháp ứng dụng vật liệu kỹ thuật cao – thân thiện môi trường trong thiết kế nội ngoại thất công trình;...

  09:59 | 08/11/2019
 • vietbuild tp ho chi minh 2019 xu huong xay dung ben vung

  (Xây dựng) - Ngày 6/11 tại Nhà thi đấu thể dục thể thao Phú Thọ, TP Hồ Chí Minh đã khai mạc Triển lãm quốc tế Vietbuild 2019 với chủ đề “Nhà ở - kiến trúc và trang trí nội ngoại thất”

  21:14 | 06/11/2019
 • flc stone va dich vu tron goi khai thac san xuat thi cong da tu nhien

  (Xây dựng) - Với định hướng chiến lược rõ ràng và sự đầu tư bài bản, FLC STONE là một trong số ít công ty tại Việt Nam chủ động nguồn khai thác, sở hữu nhà máy sản xuất và trực tiếp thi công lắp đặt đá tự nhiên tại Việt Nam.

  18:43 | 06/11/2019
 • hoan thien chinh sach phat trien vat lieu xanh

  (Xây dựng) - Xây dựng công trình xanh dù đã được nhắc tới khá nhiều, song tỷ lệ thực thi vẫn còn quá thấp so với tốc độ xây dựng ở nước ta hiện nay. Bên cạnh những rào cản về cơ chế chính sách thì việc tìm kiếm các vật liệu xanh trong xây dựng đang là xu hướng phát triển bền vững được nhiều người quan tâm.

  15:36 | 06/11/2019
 • be tong xanh hon nho graphene

  (Xây dựng) – Graphene là một vật liệu đặc biệt bao gồm một tấm phẳng dày nguyên tử carbon liên kết và nó được coi là vật liệu được sử dụng để tạo ra một loại bê tông mới bền hơn, chịu nước và thân thiện với môi trường hơn.

  16:07 | 04/11/2019
 • tong cuc hai quan thong tin chi tiet ve vu kho nhom 43 ty usd o vung tau

  (Xây dựng) - Liên quan đến lô hàng nguyên liệu nhôm trị giá 4,3 tỷ USD của một Công ty tại Bà Rịa - Vũng Tàu, trong thông cáo mới đây Tổng cục Hải quan cho biết: Kho nhôm được lưu giữ đúng quy định pháp luật.

  15:52 | 04/11/2019
 • vien vat lieu xay dung dau an 50 nam xay dung va phat trien

  (Xây dựng) - Sau 50 năm xây dựng và phát triển (1969 - 2019), Viện Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng) đã có những thành tích đáng tự hào, góp phần vào sự phát triển của ngành Xây dựng nói chung và vật liệu xây dựng (VLXD) nói riêng.

  14:00 | 04/11/2019
 • khai mac hoi thao quoc te ve khoa hoc va cong nghe vat lieu xay dung vi su phat trien ben vung nam 2019

  (Xây dựng) – Sáng 31/10, Viện Vật liệu xây dựng Việt Nam phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc và Viện Hàn lâm khoa học vật liệu xây dựng Trung Quốc, Đại học Công nghệ vùng Lausanne - Liên bang Thụy Sĩ tổ chức Hội thảo quốc tế về “Khoa học và công nghệ vật liệu xây dựng vì sự phát triển bền vững”.

  16:34 | 31/10/2019
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load