Thứ ba 10/12/2019 14:57 24h qua English
Hotline: 094 540 6866

Công nghệ xử lý chất thải rắn: Phải cụ thể hóa các tiêu trí

11:35 | 03/09/2013

Năm 2007, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 59/2007/NĐ-CP (gọi tắt là NĐ59) về quản lý chất thải rắn (CTR) . Đây là văn bản pháp lý quan trọng hướng dẫn thi hành Luật Bảo vệ môi trường năm 2005, văn bản được ban hành đã góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về CTR, tạo hành lang pháp lý cho công tác quản lý và khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia hoạt động quản lý CTR, cơ bản đã phát huy được hiệu quả.


Cần có tiêu trí lựa chọn công nghệ xử lý chất thải rắn.

Hiện các công nghệ xử lý CTR tại Việt Nam ngày càng đa dạng, nhưng chưa được quản lý chặt chẽ. Các công nghệ đang áp dụng của nước ngoài và trong nước đang hoạt động chưa được tổng kết, đánh giá một cách đầy đủ.

Công nghệ nước ngoài đang áp dụng chi phí cao, chưa phù hợp với tính chất rác thải và rác chưa được phân loại tại nguồn, hiệu quả hoạt động còn thấp. Một số công nghệ trong nước đang triển khai áp dụng bước đầu đem lại hiệu quả nhất định, nhưng vẫn đang trong quá trình hoàn thiện công nghệ, máy móc thiết bị chế tạo chưa đươc thị trường hóa.

Để giải quyết bất cập trên, Bộ Xây dựng đang hoàn thiện  dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 59 về Quản lý chất thải rắn, trong đó quy định về tiêu chí lựa chọn công nghệ xử lý chất thải rắn để làm cơ sở cho các địa phương trong việc xem xét, lựa chọn công nghệ phù hợp với địa phương mình.

Dự thảo Nghị định quy định rõ khi các địa phương áp dụng công nghệ xử lý rác thải phải đảm các tiêu chí như hiệu quả xử lý phải đảm bảo các tiêu chuẩn về bảo vệ môi trường, không gây ô nhiễm sau quá trình xử lý; Tiết kiệm đất xây dựng; Quản lý, vận hành và bảo dưỡng phù hợp với năng lực trình độ quản lý và vận hành của địa phương; Chi phí đầu tư và chi phí xử lý hợp lý; Có khả năng mở rộng công suất hay cải thiện hiệu quả xử lý trong tương lai; Tiết kiệm năng lượng, có khả năng tái sử dụng, thu hồi năng lượng trong quá trình xử lý.

Nhằm tăng hiệu quả xử lý rác thải, Dự thảo Nghị định quy định rõ những ưu đãi, hỗ trợ cho các dự án đầu tư xây dựng các khu xử lý CTR sinh hoạt như  được giao đất sạch để xây dựng khu xử lý chất thải rắn sinh hoạt; hỗ trợ đầu tư từ các nguồn ngân sách và vay tín dụng ưu đãi, hỗ trợ lãi suất sau đầu tư.

Riêng đối với khu vực nông thôn, làng nghề được hỗ trợ một phần hoặc toàn bộ chi phí đầu tư các dự án xây mới, nâng cấp, cải tạo nơi tập kết, cơ sở xử lý chất thải rắn hợp vệ sinh cấp huyện, xã. Ngoài ra, chủ đầu tư được  bảo đảm nguồn vốn vay tín dụng ưu đãi bằng thế chấp các tài sản được hình thành từ vốn vay.

Mặt khác, chủ đầu tư còn được hỗ  trợ đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật ngoài hàng rào công trình, hưởng chính sách miễn thuế nhập khẩu đối với trang thiết bị, nguyên vật liệu phục vụ công tác thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt, miễn giảm các mức thuế theo quy định hiện hành, hỗ trợ giá tiêu thụ sản phẩm được sản xuất, tái chế từ chất thải rắn sinh hoạt.

Theo PSG.TS Nguyễn Hồng Tiến, Cục trưởng Cục Hạ tầng kỹ thuật, Bộ Xây dựng: Công nghệ xử lý chất thải hiện nay ở Việt Namtập trung chủ yếu 3 loại: Chôn lấp; sản xuất phân vi sinh và đốt.

Ngoài ra, có một vài công nghệ sản xuất ra dầu PO, điện, vật liệu xây dựng… Mỗi một công nghệ có những ưu, nhược điểm khác nhau và cũng có thành công và thất bại.

Trong điều kiện Việt Nam hiện nay (phân loại chưa được tại nguồn ngay cả thu gom cũng vậy) thì việc chôn lấp vẫn là phổ biến.

Tuy nhiên sẽ phải có hướng dẫn để việc chôn lấp hợp vệ sinh, chiếm ít đất và xử lý được ô nhiễm môi trường.

Ngoài ra việc đốt rác cũng là một hướng nghiên cứu áp dụng, tuy nhiên chi phí xử lý đắt chỉ phù hợp với các đô thị lớn có điều kiện và nguồn chi trả, còn sản xuất phân cần được hoàn thiện về chất lượng sản phẩm và có thị trường tiêu thụ.

Thành Luân

Theo baoxaydung.com.vn

Từ khóa:
Cùng chuyên mục
 • vinh phuc son jyka bi lam gia thuong hieu

  (Xây dựng) – Trong thời gian qua tại địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, Hà Nội, Phú Thọ, Hưng Yên... Các cơ quan chức năng đã phát hiện một số đơn vị, cá nhân đã làm giả thương hiệu sơn JYKA trùng với nhãn hiệu đã được bảo hộ, xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ.

 • nghe gach ke cau chuyen khong gian song

  (Xây dựng) - Đầu đông, gió heo may ùa về trên phố, người người mong mỏi tìm đến bên nhau, cùng hân hoan đón cái lạnh đầu mùa, trao nhau hơi ấm và xốn xang đón chờ một mùa hoa cúc họa mi khoe sắc trắng tinh khôi trên khắp các đường phố. Thời điểm này cũng là cao điểm mùa xây dựng.

 • gom dat viet den voi thi truong xay dung tay nguyen

  (Xây dựng) - Trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập đô thị Pleiku – Gia Lai (3/12/1925 – 3/12/2019), thành phố cao nguyên này đã đăng cai sự kiện TechDemo 2019 với hoạt động “Trình diễn, giới thiệu công nghệ và sản phẩm làng nghề vùng Tây Nguyên”, có sự tham gia của các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

 • nam 2020 du bao nhu cau tieu thu xi mang tang 4 5

  (Xây dựng) - Bộ Xây dựng dự báo năm 2020 nhu cầu tiêu thụ xi măng tăng 4-5%. Đây là con số dự báo tăng ở mức khá trong bối cảnh kinh tế vẫn còn khó khăn nhưng hệ thống cơ sở hạ tầng của đất nước vẫn tiếp tục được Chính phủ quan tâm đầu tư xây dựng và thị trường bất động sản phục hồi tích cực.

 • nhom thanh dinh hinh gay sot tren thi truong vat lieu xay dung

  (Xây dựng) - Nhôm thanh định hình được sử dụng phổ biến rộng rãi trong thị trường xây dựng khi sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật. Các hệ nhôm định hình được cung cấp bởi Công ty nhôm An Lập Phát (aluAlpha) gây ấn tượng mạnh với khách hàng bởi chất lượng vượt trội.

 • sat thep trung quoc van dan dau vao viet nam

  4,64 triệu tấn thép từ Trung Quốc được nhập khẩu về Việt Nam trong 10 tháng đầu năm 2019.

Xem thêm
 • son ha noi khoi cong nha may thu 2 voi cong suat 50 trieu lit son moi nam

  (Xây dựng) - Nhằm mở rộng quy mô sản xuất, đáp ứng nhu cầu sơn và chất phủ của thị trường, ngày 22/11/, Công ty Cổ phần Hóa chất Sơn Hà Nội (Sơn Hà Nội) chính thức khởi công nhà máy sản xuất thứ 2 tại tỉnh Hưng Yên.

  17:28 | 23/11/2019
 • hikari kensetsu viet nam khang dinh duoc uy tin tren thi truong noi ngoai that

  (Xây dựng) - Thành lập mới được gần 3 năm (tháng 3/2017) tuy nhiên, Công ty TNHH Hikari Kensetsu Việt Nam (Hikari Kensetsu Việt Nam) đã tìm được chỗ đứng của mình trên thị trường Việt Nam và một số nước khác trong khu vực.

  09:59 | 23/11/2019
 • nguoi lam thuong mai thiet bi ve sinh can thay doi nhan thuc

  (Xây dựng) - Ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung sẽ gây thiệt hại cho cả doanh nghiệp sản xuất thiết bị vệ sinh và Chính phủ, cho thấy nhận thức của người làm thương mại là vô cùng quan trọng, góp phần làm giảm áp lực cho doanh nghiệp sản xuất và Chính phủ

  13:44 | 21/11/2019
 • thi truong xi mang cuoi nam 2019 khong co dot bien

  (Xây dựng) - Theo ông Nguyễn Quang Cung - Chủ tịch Hiệp hội xi măng, thị trường xi măng cuối năm 2019 tiếp tục duy trì mức tăng đều. Toàn ngành Xi măng sẽ chạm mốc xuất khẩu khoảng 25 triệu tấn và tiêu thụ trong nước từ 69 - 70 triệu tấn xi măng như mục tiêu đề ra.

  17:22 | 18/11/2019
 • giai bai toan cat xay dung cho tphcm

  Hiện nay các mỏ cát xây dựng trên địa bàn TP không được phép khai thác. 

  11:50 | 18/11/2019
 • thi truong vao vu sua sang nha cua chao don nam moi

  (Xây dựng) - Như thường lệ, thị trường xây dựng đang vào mùa sôi động khi nhu cầu sơn sửa nhà cửa chào đón năm mới tăng cao. Năm nay, ghi nhận thực tế cho thấy thị trường tiếp tục tăng trưởng ổn định, đặc biệt, các hãng sơn cũng giới thiệu thêm những lựa chọn sản phẩm mới mang đến nhiều lợi ích cho người tiêu dùng hơn.

  14:34 | 13/11/2019
 • gia thi truong san nhua va san go 2019

  (Xây dựng) - Sàn gỗ và sàn nhựa đang là hai cái tên đắt giá trên thị trường vật liệu trang trí nội thất. Mỗi loại với đặc tính riêng lại có những ưu điểm vượt trội riêng, cùng với đó, mức giá cho mỗi loại sàn cũng rất khác nhau.

  15:31 | 05/08/2019
 • tieu thu xi mang thang 1 tang 30

  (Xây dựng) - Vụ Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng) cho biết, sản phẩm xi măng tiêu thụ tháng 1/2015 đạt 5,87 triệu tấn, tăng 30% so với cùng kỳ năm 2014.

  05:50 | 05/02/2015
 • danh gia chat luong xi mang hoang mai can khach quan va khoa hoc

  (Xây dựng) - Liên quan đến chất lượng đường bê tông kém chất lượng thuộc thôn Đại Liên, Đại Lợi (xã Đức Thanh, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) dùng xi măng Hoàng Mai đang được dư luận báo chí quan tâm:

  17:09 | 19/05/2014
 • khai mac trien lam quoc te vietbuild ha noi 2014

  (Xây dựng) - Ngày 26/3, đã diễn ra Lễ khai mạc Triển lãm Quốc tế Vietbuild Hà Nội 2014 lần thứ nhất. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam dự lễ và cắt băng khai mạc triển lãm.

  16:31 | 26/03/2014
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load