Chủ nhật 19/09/2021 12:31 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Loạn giá cát xây dựng ở Quảng Ngãi

11:32 | 24/04/2021

Chưa đầy hai tuần, một số doanh nghiệp có mỏ được cấp phép trên sông Trà Khúc (Quảng Ngãi) bán cát ra thị trường tăng vọt từ 90.000 đến 170.000 đồng.

Từ cuối tháng 3 đến nay, một số doanh nghiệp có mỏ được cấp phép khai thác trên sông Trà Khúc liên tục tăng giá bán cát ra thị trường từ 90.000 đồng lên đến 170.000, đến 23/4 thì điều chỉnh còn 140.000 đồng/m3.

Trước tình hình các điểm khai thác cát trái phép đóng cửa, hàng trăm tài xế xe tải đổ xô về mỏ cát Hợp Nghĩa ở xã Nghĩa Dũng, TP Quảng Ngãi xếp hàng dài chờ mua cát trên dòng sông Trà Khúc.

Giá cát tăng chóng mặt

Theo các tài xế xe tải, giá cát tăng đột biến trong thời gian ngắn khiến giới tài xế lẫn người dân xây nhà đối mặt với nhiều khó khăn.

"Thấy nhiều xe tải đổ dồn về đây đông quá nên anh em tăng giá bán lên 170.000 đồng/m3 để họ rút đi bớt chứ xúc cát bán không kịp. Hiện, chúng tôi đã giảm giá bán mỗi khối cát xuống còn 140.000 đồng", nhân viên quản lý mỏ cát Hợp Nghĩa giải thích

loan gia cat xay dung o quang ngai
Hàng chục xe tải xếp hàng mua cát trên sông Trà Khúc ở thôn 6, xã Nghĩa Dũng, TP Quảng Ngãi. Ảnh: Minh Hoàng.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Đức Trung, Phó giám đốc phụ trách Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Ngãi, cho hay đến nay vẫn chưa có chế tài trong việc khống chế doanh nghiệp trúng đấu giá mỏ cát bán vật liệu ra thị trường.

"Về nguyên tắc, doanh nghiệp bán cát giá cao thì phải có nghĩa vụ nộp thuế phần chênh lệch giữa mua và bán. Nếu họ lơ là khai báo, không xuất hóa đơn thì vi phạm luật thuế và bị xử phạt, truy thu tiền thuế giống như mọi ngành nghề kinh doanh khác", ông Trung nhấn mạnh.

Cạnh tranh thiếu công bằng

Theo các doanh nghiệp, họ phải mất từ 6 tháng đến một năm mới hoàn thành thủ tục đấu giá mỏ cát gồm: Lập hồ sơ thăm dò, đánh giá trữ lượng, thuê tư vấn lập hồ sơ thiết kế, đánh giá tác động môi trường, thu thập ý kiến cộng đồng, họp bàn giao cắm mốc...

Các doanh nghiệp đấu giá mỏ phải nộp hàng tỷ đồng thuế tài nguyên, chi phí lớn thuê tư vấn lập hồ sơ thiết kế, đánh giá tác động môi trường, thu thập ý kiến cộng đồng...

"Chúng tôi phải điều chỉnh giá bán cát mới có thể bù lỗ cho các khoản chi phí đấu giá mỏ. Trong khi đó, những đơn vị khai thác cát trộm bán ra thị trường khoảng 50.000 đồng/m3 (giá bán thấp hơn 3 lần so với doanh nghiệp đấu giá mỏ) gây ra sự cạnh tranh thiếu công bằng", đại diện Công ty TNHH một thành viên xây dựng Phú Gia Thịnh cho biết.

loan gia cat xay dung o quang ngai
Cát khan hiếm, một số doanh nghiệp tự ý nâng giá bán cát xây dựng gây nhiều khó khăn cho người dân. Ảnh: Minh Hoàng.

Ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, nhìn nhận có tình trạng nhiều mỏ cát cấp cho các dự án đầu tư công biến tướng, cung cấp cho các dự án đầu tư công thì một mà bán ra ngoài thì mười.

"Doanh nghiệp đấu giá mỏ cát với giá cao nhưng không bán được do các đơn vị khai thác cát lậu bán phá giá. Điều này dẫn đến hệ lụy doanh nghiệp cạnh tranh thiếu lành mạnh, tạo sự bất công về quản lý tài nguyên. Do vậy tôi yêu cầu các ngành, địa phương kiểm tra xử lý dứt điểm tình trạng này”, ông Minh nói.

Trong khi đó, ông Trần Phước Hiền, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, cho rằng kế hoạch đấu giá quyền khai thác cát, sỏi lòng sông do Sở Tài nguyên và Môi trường trình lên chưa phù hợp với các quy hoạch khoáng sản làm vật liệu xây dựng, quy hoạch chỉnh trị các dòng sông, quy hoạch đường thủy nội địa...

Ông Hiền lưu ý, các mỏ cát, sỏi lòng sông đủ điều kiện cấp phép phải đảm bảo phù hợp với các quy hoạch ngành liên quan và đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật. Các địa phương phải kiểm tra tính khả thi, hiệu quả đối với các mỏ cát, sỏi đưa vào đấu giá, tránh tình trạng không thể tổ chức khai thác sau khi các đơn vị trúng đấu giá.

Hiện ba mỏ cát trên sông Trà Khúc (Quảng Ngãi) có giấy phép khai thác còn hiệu lực.

Trong đó, năm 2018, Công ty CP Đầu tư và Phát triển Hợp Nghĩa đấu giá mỏ cát ở thôn 6, xã Nghĩa Dũng, TP Quảng Ngãi rộng 11 ha với khoảng 18,2 tỷ đồng.

Công ty CP Đầu tư hạ tầng Lũng Lô 251 đấu giá mỏ cát rộng 3 ha ở thôn Phước Lộc, xã Tịnh Sơn, huyện Sơn Tịnh, với giá 5,7 tỷ đồng.

Công ty TNHH MTV XD Phú Gia Thịnh đấu giá mỏ cát rộng 3,5 ha ở thôn Diên Niên, xã Tịnh Sơn, huyện Sơn Tịnh với giá 2,7 tỷ đồng.

Theo Minh Hoàng/Zing.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • quang binh thi truong vat lieu bien dong dau mua xay dung

  (Xây dựng) - Hàng năm, cứ sau Tết Nguyên đán nhu cầu sửa chữa nhà, xây dựng mới… bắt đầu vào mùa. Theo đó, giá cả vật liệu xây dựng trên thị trường tại tỉnh Quảng Bình có những biến động nhất định, người dân và doanh nghiệp đang tích cực tìm kiếm nguồn hàng phù hợp để phục vụ nhu cầu xây dựng.

  16:13 | 22/03/2021
 • ap thue chong ban pha gia voi san pham thep can nguoi nhap khau

  Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 3390/QĐ-BCT về việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá chính thức đối với một số sản phẩm thép cán nguội (ép nguội) dạng cuộn hoặc tấm có xuất xứ từ Trung Quốc.

  10:06 | 23/12/2020
 • gia thep co xu huong tang dot bien

  Theo thông tin từ Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), trong 3 năm trở lại đây, giá các loại nguyên liệu sản xuất thép là quặng sắt và thép phế liệu tăng cao bất thường và thiết lập mốc giá mới trong tháng 11/2020.

  11:26 | 17/12/2020
 • quang ngai gia ngoi ton tang bat thuong sau bao so 9

  Sau cơn bão số 9, toàn tỉnh Quảng Ngãi có hơn 140 nghìn ngôi nhà bị tốc mái, tuy nhiên hiện nay mặt hàng tôn và ngói bất ngờ tăng giá cao hơn nhiều lần so với ngày thường.

  14:21 | 01/11/2020
 • chay hang ngoi lop sau lu tong cuc qltt chi dao nong

  Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 9, Tổng cục Quản lý thị trường đã ra công văn hỏa tốc yêu cầu các Cục đảm bảo ổn định giá ngói lợp cho người dân.

  10:29 | 30/10/2020
 • thi truong vat lieu xay dung ky vong cuoi nam se khoi sac

  (Xây dựng) - Cùng với nhiều ngành khác, ngành Vật liệu xây dựng cũng phải hứng chịu nhiều khó khăn trong thời gian đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, đến thời điểm này, các hoạt động sản xuất và tiêu thụ sản phẩm vật liệu xây dựng bắt đầu khởi động trở lại khi các kế hoạch khởi công, các dự án cần đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện. Các chuyên gia dự báo, thị trường vật liệu xây dựng sẽ sớm phục hồi và có sự khởi sắc từ cuối năm nay.

  19:48 | 28/10/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load