Thứ năm 20/06/2024 07:05 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Xã nghèo đổi đời từ 'đồng nát', xe sang đỗ san sát, dinh thự mọc như nấm

06:33 | 07/04/2024

Về xã nông thôn mới nâng cao Diễn Tháp (huyện Diễn Châu, Nghệ An), không khó để nhìn thấy những dãy nhà cao tầng mọc san sát hay các loại xe sang đậu san sát bên đường.

Đổi đời từ nghề buôn bán phế liệu

Những năm 1990 trở về trước, xã Diễn Tháp (huyện Diễn Châu, Nghệ An) là xã nghèo, cuộc sống chủ yếu dựa vào nông nghiệp, đời sống gặp nhiều khó khăn.

Từ cái khó, cái nghèo với mong muốn kinh tế khấm khá lên, người dân tìm đủ thứ nghề để lo cuộc sống, trong đó chủ yếu buôn bán phế liệu, đồng nát.

Xã nghèo đổi đời từ 'đồng nát', xe sang đỗ san sát, dinh thự mọc như nấm
Những xe tải thu mua phế liệu trên địa bàn xã Diễn Tháp

Ban đầu, họ chỉ đi thu gom ở các xã lân cận, sau đó mở rộng đi các huyện trong tỉnh, rồi dọc từ Nam ra Bắc. Khi nguồn hàng trong nước dần khan hiếm, người dân kéo nhau sang Lào để mưu sinh.

Nhiều người dân địa phương cho biết, ở thời điểm đó, giá phế liệu tại Lào thấp nên mọi người tận dụng cơ hội, ồ ạt kéo nhau sang nước bạn. Lúc đầu là đi xe máy, tiếp đó là mua ô tô để phục vụ nghề buôn đồng nát.

Sau hàng chục năm, kinh tế nhiều gia đình tại xã Diễn Tháp "lên như diều gặp gió”. Có của ăn, của để, người dân xây nhà cao tầng mọc san sát nhau. Cái tên "xã đồng nát" hay "xã phế liệu" trở nên quen thuộc dần với người dân địa phương.

Xã nghèo đổi đời từ 'đồng nát', xe sang đỗ san sát, dinh thự mọc như nấm
Những dinh thự đang được xây dựng hoành tráng

Chủ cơ sở Đ.L. (trú thôn 2, xã Diễn Tháp) cho biết, trước đây kinh tế gia đình gặp nhiều khó khăn. Vợ chồng dùng xe đạp để đi buôn phế liệu, sau nhiều năm làm ăn gặp may mắn nên đã có của ăn của để. Hiện gia đình có một cơ sở kinh doanh chuyên cung cấp mặt hàng gia dụng như xoong, nồi, bát, đĩa...

"Hàng hóa đều vận chuyển bằng xe tải để đưa sang Lào. Khi bán hết cho thị trường bên đó thì họ (người dân) lại về lấy để chuyển sang...”, bà L. cho hay.

Theo thống kê, toàn xã Diễn Tháp hiện nay có gần 1.100 lao động buôn bán tại Lào, hơn 300 lao động ở các nước khác, có 25 đại lý kinh doanh hàng hóa lớn nhỏ, 75 xe vận tải từ 2,5 tấn trở lên...

Xã nghèo đổi đời từ 'đồng nát', xe sang đỗ san sát, dinh thự mọc như nấm
Địa phương này có hàng trăm xe tải và xe khách đi Lào

Kinh tế phát triển nên người dân xã Diễn Tháp đã đầu tư xây dựng nhà ở khang trang, sạch đẹp. Trong đó, đã có 5 dinh thự được xây dựng hoành tráng. Thu nhập bình quân trong năm 2023 ước đạt hơn 70 triệu đồng/người, đặc biệt địa phương này đã có nhiều tỷ phú.

Hơn 1000 ô tô các loại

Về xã Diễn Tháp, không khó để bắt gặp những chiếc xe sang tiền tỷ như Toyota Land Cruiser, Camry, Audi... (trong đó có nhiều xe mang BKS nước bạn Lào) đậu san sát bên đường. Từ những dãy nhà cao tầng đến các dòng xe phổ thông, xe sang, địa phương này như một đô thị thu nhỏ.

Xã nghèo đổi đời từ 'đồng nát', xe sang đỗ san sát, dinh thự mọc như nấm
Xe sang mang BKS nước Lào đỗ khắp các tuyến đường

Ông Trần Xuân Thủy, trưởng thôn 1 (xã Diễn Tháp) cho biết, thôn có khoảng 380 hộ nhưng có khoảng 100 chiếc ô tô các loại như xe khách, xe tải, xe con...

“Trước đây, nhiều gia đình buôn bán nhỏ từ nghề phế liệu, sau đó mở rộng kinh doanh sang Lào. Một số hộ trong xóm đã lập công ty, có tới 4 – 5 chiếc xe tải, xe khách, xe con để kinh doanh”, ông Thủy cho hay.

Chủ tịch UBND xã Diễn Tháp, ông Đậu Xuân Mạnh cho biết, toàn xã có gần 1.900 hộ gia đình với hơn 7.000 nhân khẩu nhưng có đến hơn 1.000 xe ô tô các loại. Trung bình, 2 hộ gia đình lại có 1 ô tô, hầu như gia đình nào ở đây cũng sở hữu ô tô riêng.

Mặc dù người dân sở hữu ô tô nhiều nhưng họ sử dụng rất hợp lý. Khi đi buôn bán, chở hàng hóa thì sẽ dùng các loại xe tải, còn đi chơi hay đưa con đến trường thì dùng các loại ô tô con.

Xã nghèo đổi đời từ 'đồng nát', xe sang đỗ san sát, dinh thự mọc như nấm
Một góc xã Diễn Tháp

“Vào mỗi dịp lễ, Tết người lao động ở các nước như Lào, Thái Lan... về quê rất đông đúc, đường xá lúc nào cũng nhộn nhịp. Đời sống của người dân nơi đây đã thay đổi đột phá nhờ vào công việc chính là đi buôn đồng nát, kinh doanh ở nước ngoài. Chúng tôi rất vui mừng trước sự phát triển kinh tế của người dân, góp phần nâng cao đời sống, xây dựng nông thôn mới nâng cao khởi sắc”, ông Mạnh nói.

Lãnh đạo UBND xã Diễn Tháp cho biết, toàn xã đã có 5 dinh thự, trong đó có tòa nhà của anh Chu Văn T. (trú xóm 4, xã Diễn Tháp) đang xây dựng gần hoàn thiện. Nhiều tỷ phú trong xã như anh Nguyễn Mạnh H., Nguyễn Hùng M., Nguyễn Văn T., Nguyễn Văn S., Lê Văn T..., đang sở hữu những chiếc xe sang tiền tỷ.

“Những dinh thự hàng chục tỷ đồng, cùng với dãy nhà cao tầng mọc san sát tạo nên bức tranh nông thôn khởi sắc, trù phú. Nhiều tỷ phú và doanh nghiệp địa phương luôn đóng góp, hướng đến các hoạt động an sinh ý nghĩa ở địa phương “, lãnh đạo xã Diễn Tháp cho hay.

Theo Việt Hoà/Vietnamnet.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load