Thứ năm 18/07/2024 11:50 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Vũ Quang (Hà Tĩnh): Khẩn trương khắc phục, ứng phó với diễn biến phức tạp của mưa lũ

10:43 | 31/10/2023

(Xây dựng) - Mưa lớn kéo dài trong 2 ngày qua đã khiến một số công trình, tuyến đường giao thông trên địa bàn huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) bị ngập úng, sạt lở đất, đá nghiêm trọng. Huyện đang khẩn trương huy động lực lượng khắc phục một số điểm sạt lở, ứng phó với tình hình mưa lũ.

Vũ Quang (Hà Tĩnh): Khẩn trương khắc phục, ứng phó với diễn biến phức tạp của mưa lũ
Lực lượng chức năng khẩn trương khắc phục sạt lở tại tuyến đường sắt Bắc - Nam đoạn qua địa bàn huyện.

Mưa lớn kéo dài, nước sông Ngàn Sâu lên nhanh khiến một số xã vùng hạ du của huyện Vũ Quang như Đức Bồng, Đức Hương, Đức Liên… bị ngập cục bộ. Chính quyền địa phương đã huy động các lực lượng quân sự, công an, đoàn thanh niên... khẩn trương rà soát lại các điểm xung yếu có nguy cơ ngập úng; xây dựng phương án sơ tán dân trong trường hợp khẩn cấp.

Cùng với đó, tình trạng lũ quét, sạt lở đất đá đã xảy ra trên môt số tuyến đường giao thông trọng yếu trên địa bàn huyện. Tuyến đường sắt Bắc - Nam bị sạt lở tại Km354+900 đến 355+400 đoạn qua địa bàn thôn Liên Châu (xã Đức Liên, huyện Vũ Quang). Do ảnh hưởng mưa lớn khiến phía taluy âm của tuyến đường sắt bị trụt mái và khoét hàm ếch tại một số vị trí. Hàng nghìn m3 đất bị sạt lở, trôi xuống đường ray và sông Ngàn Sâu, buộc các chuyến tàu phải ngưng hoạt động.

Vũ Quang (Hà Tĩnh): Khẩn trương khắc phục, ứng phó với diễn biến phức tạp của mưa lũ
Các đơn vị đang tập trung nhân, vật lực để khắc phục các vị trí sạt lở, dự kiến phải mất từ 2-3 ngày mới có thể khắc phục xong để thông tàu.

Cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đã huy động lực lượng khẩn trương nạo vét các diện tích đất đá, cây cối gãy đổ xuống đường ray nhằm đưa tuyến đường sắt lưu thông trở lại. Cùng với đó, dùng xe khách vận chuyển 336 hành khách qua vị trí sạt lở để đến ga tàu tiếp theo. Các đơn vị đang tập trung nhân, vật lực để khắc phục các vị trí sạt lở, dự kiến phải mất từ 2-3 ngày mới có thể khắc phục xong để thông tàu.

Trước tình hình mưa lũ đang diễn biến phức tạp, ông Nguyễn Quang Thiều - Phó Bí thư Thường trực huyện Vũ Quang yêu cầu lãnh đạo các địa phương khẩn trương cập nhật, thông báo đầy đủ thông tin mưa lũ đến các tổ chức, cá nhân và người dân được biết đồng thời tăng cường tuyên truyền để người dân chủ động phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại.

Vũ Quang (Hà Tĩnh): Khẩn trương khắc phục, ứng phó với diễn biến phức tạp của mưa lũ
Lãnh đạo UBND huyện Vũ Quang đi kiểm tra tình trạng sụt lún, sạt lở đất đá tại khu vực Đồng Vời, xã Đức Liên. (Ảnh: Lê Thủy)

Đối với các xã ở các khu vực có nguy cơ cao sạt lở đất, lũ quét và ngập lụt sâu: Xã Đức Liên; Đức Hương, Đức Bồng.... tổ chức rà soát, lập danh sách các hộ dân vùng nguy hiểm để có phương án sơ tán đến nơi an toàn. Chủ động rà soát các điểm ngập lụt sâu, nguy hiểm, ngầm, tràn, nước chảy xiết để cắm biển cảnh báo và bố trí lực lượng hướng dẫn giao thông. Chỉ đạo, hướng dẫn người dân triển khai phương án bảo vệ sản xuất nông nghiệp, các diện tích nuôi trồng thủy sản đã đến kỳ thu hoạch. Chủ động các phương án bảo đảm an toàn giao thông, nhất là phối hợp với đơn vị liên quan khắc phục tình trạng sạt lở tuyến đường sắt qua xã Đức Liên nhằm sớm lưu thông trở lại; chuẩn bị lực lượng, phương tiện, vật tư nhu yếu phẩm sẵn sàng ứng cứu khi cần thiết. Các nhà thầu thi công các công trình dở dang có phương án bảo đảm an toàn cho công trình, người, máy móc, thiết bị khi có mưa lớn xảy ra, duy trì lực lượng, phương tiện sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xấu xảy ra.

Vũ Quang (Hà Tĩnh): Khẩn trương khắc phục, ứng phó với diễn biến phức tạp của mưa lũ
Vũ Quang (Hà Tĩnh): Khẩn trương khắc phục, ứng phó với diễn biến phức tạp của mưa lũ
Nhiều tuyến giao thông, nhiều hộ dân bị ngập úng do mưa lũ.

Tình trạng mưa to vẫn tiếp diễn, lũ trên sông Ngàn Sâu đang lên nhanh, nguy cơ lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất tại các xã vùng thấp trũng, ven sông suối rất cao. Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Vũ Quang cũng đã chủ động các phương án ứng phó, di dời dân, tài sản, nhất là vùng có thể xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất... nhằm hạn chế tối đa thiệt hại do thiên tai gây ra.

Phương Dung - Lê Minh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load