Thứ sáu 14/06/2024 05:42 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc): Giải phóng mặt bằng, tạo động lực phát triển công nghiệp thương mại

20:00 | 07/02/2024

(Xây dựng) - Xác định giải phóng mặt bằng (GPMB) là nhiệm vụ khó, đòi hỏi sự đồng thuận, thống nhất cao từ chính quyền đến người dân, thời gian qua, công tác GPMB triển khai dự án được huyện Vĩnh Tường đặc biệt quan tâm, đôn đốc thực hiện. Hoàn thành công tác GPMB tạo động lực phát triển công nghiệp và thương mại, dịch vụ trên địa bàn.

Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc): Giải phóng mặt bằng, tạo động lực phát triển công nghiệp thương mại

Phát huy vai trò chủ động, sáng tạo, trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, đặc biệt là nêu cao vai trò của người đứng đầu trong việc tham mưu thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao năm 2023; tạo sự thống nhất để phối hợp, hoàn thành cao nhất những nội dung, nhiệm vụ, với quan điểm “Chuẩn bị càng kỹ - triển khai càng nhanh - hiệu quả càng cao”, UBND huyện Vĩnh Tường đã ban hành Kế hoạch số 3959, yêu cầu các cơ quan, đơn vị bám sát các chỉ tiêu, nhiệm vụ, cụ thể hóa bằng các chương trình, kế hoạch chi tiết tổ chức thực hiện.

Tiến độ thực hiện bồi thường, GPMB được cập nhật thường xuyên thông qua cuộc họp thường kỳ hàng tháng do UBND huyện tổ chức, qua đó, lãnh đạo UBND huyện kịp thời nắm bắt thông tin, chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, điểm nghẽn.

Để tạo sự đồng thuận, thống nhất từ chính quyền đến người dân, bên cạnh việc thực hiện bồi thường, GPMB đúng trình tự, quy định, UBND huyện chỉ đạo Hội đồng bồi thường, GPMB, các đơn vị liên quan đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức về trách nhiệm, quyền lợi của người dân, tổ chức đối thoại trực tiếp với người dân tại một số dự án khi phát sinh vướng mắc, giải quyết thỏa đáng kiến nghị của người dân theo quy định.

Ông Đàm Hữu Tuấn - Giám đốc Ban Quản lý dự án Vĩnh Tường cho biết: Thực hiện nhiệm vụ UBND huyện về công tác GPMB trên địa bàn huyện, Ban đã chủ động phối hợp với các phòng, ban, đơn vị liên quan rà soát, chủ động phối hợp thực hiện hoàn thành công tác GPMB đối với các dự án được giao. Tính đến ngày 31/12/2023, đã GPMB được là 109,65 ha tổng số tiền đã chi trả 498,58 tỷ đồng.

Điển hình như tại Dự án Khu công nghiệp Đồng Sóc có tổng diện tích 206,56 ha, thuộc xã Vân Xuân, Vũ Di và Tứ Trưng. Năm 2023, diện tích cần GPMB là 50 ha, gồm địa phận 2 xã, Vân Xuân (47,3 ha) và Vũ Di (2,75 ha).

Đến nay, tại xã Vũ Di đã kiểm kê được 90/90 hộ theo thông báo thu hồi đất, đã chi trả tiền bồi thường cho 86 hộ/90 hộ, với số tiền 10,7 tỷ đồng/2,61 ha. Tại xã Vân Xuân có 441 hộ thuộc diện GPMB, trong đó, giai đoạn 1 đã GPMB được 25,41 ha cho 174 hộ với số tiền 59,2 tỷ đồng; giai đoạn 2 GPMB được 1,84 ha/26 hộ với số tiền là 7,89 tỷ đồng. Xã Vân Xuân đã kiểm kê được 170 ngôi mộ (trong đó đã chi trả được 163 ngôi mộ).

Ông Lê Nguyễn Thành Trung - Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường yêu cầu: Để công tác bồi thường GPMB Khu công nghiệp Đồng Sóc đúng theo kế hoạch, các cơ quan, đơn vị, các xã cần tập trung lực lượng để hoàn thành nhiệm vụ được giao như: Tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động đảng viên, Nhân dân hiểu được mục đích, ý nghĩa khi có khu công nghiệp. Tổ tuyên truyền cần thống nhất nội dung và tiến độ thực hiện dự án; Ban Quản lý dự án và xã Vân Xuân cần rà soát lại toàn bộ các hộ có diện tích thu hồi là đảng viên để tập trung tuyên truyền; chuẩn bị nội dung để chuẩn bị tổ chức hội nghị đối thoại; lập hồ sơ cưỡng chế; thành lập tổ hỗ trợ xã Vân Xuân và rà soát giải quyết đất giao bổ xung và giao thừa; rà soát các ngôi mộ trong diện tích thu hồi và có phương án bố trí di chuyển. Công an huyện nắm chắc tình hình, đề xuất phương án xử lý kịp thời các trường hợp phát sinh có thể xẩy ra. Đảng ủy xã Vân Xuân tổ chức họp, đối thoại với các hộ có diện tích thu hồi là đảng viên. Các cơ quan, đơn vị của huyện căn cứ chức năng, nhiệm vụ, tích cực phối hợp với xã Vân Xuân thực hiện công tác tuyên truyền, bồi thường GPMB triển khai thực hiện dự án đảm bảo tiến độ, hiệu quả, đem lại lợi ích cho Nhân dân, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện.

Thời gian tới, Vĩnh Tường sẽ tập trung giải quyết dứt điểm vướng mắc, tồn tại đối với các công trình, dự án; tiếp tục triển khai các dự án do UBND huyện làm chủ đầu tư đã có trong Kế hoạch sử dụng đất năm 2023 của huyện. Chủ động phối hợp với các Sở, ngành liên quan và các chủ đầu tư thực hiện công tác bồi thường, GPMB tạo quỹ đất “sạch” bàn giao cho nhà đầu tư triển khai dự án đảm bảo theo quy định, góp phần thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, thương mại, dịch vụ trên địa bàn.

Văn Nhất

Theo

Cùng chuyên mục
 • Báo Xây dựng tích cực tuyên truyền góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương

  (Xây dựng) - Kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2024), ông Huỳnh Hoàng Mến - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Cần Thơ đã có bài viết về những đóng góp tuyên truyền của Báo Xây dựng với sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Báo Xây dựng trân trọng giới thiệu bài viết của ông Huỳnh Hoàng Mến - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Cần Thơ.

 • Quảng Ninh: Ba tác nhân, người tiếp tay thiên tai

  (Xây dựng) - Quảng Ninh vừa chịu trận mưa dông lớn nhất trong vòng 5 năm gần đây. Mưa sầm sập đổ xuống khắp nơi trong tỉnh, kéo dài trong 3 ngày đêm gây “đại lụt” ở nhiều địa phương, tuy không thiệt hại về người nhưng cuốn trôi nhiều tài sản, hoa màu của nhân dân. Trong đó có 3 tác nhân, người tiếp tay thiên tai chuốc đại họa cho người.

 • Hội An sắp khánh thành công viên sinh thái cộng đồng góp phần hồi sinh bãi biển Cửa Đại

  (Xây dựng) – Vào ngày 15/6, Doanh nghiệp xã hội Nghĩ về sân chơi trong phố (Think Playgrounds) cùng các đối tác, chính quyền thành phố Hội An, UBND phường Cửa Đại và cộng đồng sẽ tổ chức trao tặng công trình công viên sinh thái Cửa Đại nhân dịp sự kiện Festival biển Hội An.

 • Đả thông mặt bằng đầu tuyến cao tốc Quảng Ngãi – Hoài Nhơn

  (Xây dựng) – Sự quyết liệt, đeo bám với thử thách của chính quyền huyện Tư Nghĩa kết hợp với sự đồng hành, thông suốt với chủ trương chung của người dân diện giải toả đã giúp mặt bằng đầu tuyến cao tốc Quảng Ngãi – Hoài Nhơn, đoạn qua xã Nghĩa Kỳ được đả thông. Việc tưởng chừng không thể đã được hoá giải, dự án trọng điểm quốc gia qua Quảng Ngãi vì thế mà không tiếp tục chậm trễ.

 • Đại tá Nguyễn Thành Long: “Đừng để cháy rồi mới tăng cường rà soát kiểm tra”

  (Xây dựng) - Chỉ trong vòng chưa đầy một năm, trên địa bàn Thành phố Hà Nội đã liên tiếp xảy ra các vụ cháy thương tâm với loại hình nhà ở riêng lẻ có nhiều tầng, nhiều căn hộ, nhà cho thuê trọ, nhà ở kết hợp kinh doanh... Trong bối cảnh trên, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với Đại tá, TS. Nguyễn Thành Long - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH), trường Đại học PCCC để có thêm những phân tích cụ thể về nội dung đang rất được quan tâm này.

 • Bắc Giang: Bàn giao hơn 200 ngôi nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, cận nghèo

  (Xây dựng) – Kể từ khi triển khai Kế hoạch vận động, hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và hỗ trợ gia đình người có công gặp khó khăn về nhà ở, nhà xuống cấp cần được sửa chữa, xây mới trên địa bàn tỉnh; đến nay, tỉnh Bắc Giang đã bàn giao được hơn 200 căn nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, cận nghèo.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load