Thứ ba 16/07/2024 00:02 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Vĩnh Phúc tháo gỡ khó khăn trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng

15:17 | 11/07/2024

(Xây dựng) - Vướng trong giải phóng mặt bằng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến chậm tiến độ các dự án đầu tư xây dựng. Điều này đòi hỏi sự vào cuộc, quyết tâm, quyết liệt của cả hệ thống chính trị mới có thể tháo gỡ, giải quyết để đẩy nhanh tiến độ các dự án, tạo đà phát triển kinh tế - xã hội.

Vĩnh Phúc tháo gỡ khó khăn trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng
Tăng tốc giải phóng mặt bằng, xây dựng hạ tầng Khu công nghiệp Tam Dương I - khu vực 2.

Để thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp trên địa bàn, UBND huyện Tam Dương đã ban hành và triển khai Kế hoạch số 79 về công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án trên địa bàn năm 2024. Trong đó đặt nhiệm vụ giải phóng mặt bằng khoảng 123ha của 41 công trình, dự án. Tuy nhiên, do còn nhiều khó khăn, vướng mắc, đến tháng 6/2024, huyện mới thực hiện giải phóng mặt bằng được 23,48ha, đạt gần 19,1% kế hoạch.

Phấn đấu không để khó khăn trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án và thu hút đầu tư vào công nghiệp trên địa bàn, UBND huyện Tam Dương đang tiếp tục chỉ đạo các đơn vị, địa phương liên quan khắc phục khó khăn, tập trung đẩy nhanh tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng, nhất là đối với các dự án lớn bằng những giải pháp cụ thể như: Tăng cường tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật của người dân; đẩy mạnh công tác dân vận để người dân đồng thuận và ủng hộ khi Nhà nước thu hồi đất. Cùng với đó, tập trung chỉ đạo đơn vị chức năng quản lý chặt chẽ hồ sơ đất đai; cập nhật, chỉnh lý biến động về đất đai; kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp cố tình xây dựng, tạo lập tài sản, vật kiến trúc sau khi đã có chủ trương thu hồi đất; khẩn trương giải quyết những khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng; thực hiện việc kiểm đếm bắt buộc, cưỡng chế thực hiện quyết định kiểm đếm bắt buộc và cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất đối với các hộ dân không chấp hành thu hồi đất…

Quyết tâm hoàn thành các nhiệm vụ được giao, nhất là có mặt bằng sạch thi công các dự án lớn, dự án tồn đọng nhiều năm, ngay những tháng đầu năm, Huyện ủy, UBND huyện Vĩnh Tường đã tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo các phòng, ban, địa phương tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm chủ trương, chính sách pháp luật của Nhà nước về đất đai, bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư. Đồng thời, tập trung chỉ đạo giải quyết dứt điểm các vướng mắc, tồn tại đối với các công trình, dự án liên quan đến địa bàn quản lý; chủ động phối hợp với các Sở, ngành liên quan và các chủ đầu tư thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch bàn giao cho nhà đầu tư triển khai các dự án bảo đảm theo đúng quy định.

Tính đến ngày 17/6/2024, UBND huyện Vĩnh Tường đã chỉ đạo các phòng, đơn vị, địa phương giải phóng mặt bằng được là 28,41ha với tổng số tiền đã chi trả là 116,4 tỷ đồng. Trong đó có các dự án trọng điểm, dự án cũ còn tồn đọng kéo dài như: Khu công nghiệp Đồng Sóc; Quốc lộ 2 đi Việt Trì; đường Thổ Tang - Vĩnh Sơn, tuyến đô thị phía Đông thị trấn Thổ Tang – Cụm công nghiệp Vĩnh Sơn - Thượng Trưng; đường liên xã Cao Đại - Tân Phú - Thổ Tang - Lũng Hòa; đường liên xã từ Thượng Trưng - Tuân Chính đi ngã 3 cổng làng Tam Phúc…

Nỗ lực tháo gỡ khó khăn trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, thực hiện các dự án, ngay từ đầu năm, UBND tỉnh đã chỉ đạo các Sở, ngành, địa phương tập trung làm tốt việc thẩm định, phê duyệt chủ trương đầu tư, phê duyệt dự án đầu tư, công tác đấu thầu; tháo gỡ khó khăn cho các dự án vướng mắc về mặt bằng đã tồn tại nhiều năm. Đồng thời, yêu cầu các cấp huyện quyết liệt trong giải phóng mặt bằng, bảo đảm tiến độ thực hiện dự án, không để xảy ra tình trạng dự án được bố trí vốn nhưng chậm thực hiện thẩm định phê duyệt giá bồi thường, dẫn đến chậm chi trả tiền giải phóng mặt bằng cho người dân… Bên cạnh đó, tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính trong việc thực hiện các quy trình thủ tục đối với công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, giải phóng mặt bằng nhằm tháo gỡ kịp thời các điểm nghẽn vướng mắc phát sinh từ cơ sở, từ các địa bàn, các dự án.

Hiện, tỉnh đang quyết liệt triển khai 31 dự án đầu tư xây dựng hạ tầng khu tái định cư và thực hiện tái định cư 62 hộ với diện tích hơn 1ha; tổ chức cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất 13 trường hợp... phấn đấu hoàn thành cao nhất công tác giải phóng mặt bằng, khơi thông nguồn lực, tạo quỹ đất sạch, thúc đẩy công nghiệp phát triển theo Quy hoạch tỉnh đã được công bố hồi tháng 3/2024.

Nhờ thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh đã thực hiện giải phóng mặt bằng được hơn 438ha đất, đạt 43,9% kế hoạch năm. Một số huyện, thành phố đạt tỷ lệ giải phóng mặt bằng cao so với kế hoạch năm như: Huyện Bình Xuyên đạt 78,2%, huyện Tam Đảo đạt 69,5%, thành phố Phúc Yên đạt 68,7%.

Văn Nhất

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load