Chủ nhật 03/12/2023 07:35 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Vĩnh Phúc: Tập trung thực hiện Đề án 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội

09:15 | 19/09/2023

(Xây dựng) - Đề án "Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030" là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước nhằm đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho những người còn nhiều khó khăn. Với quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu được giao, Vĩnh Phúc đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp đẩy nhanh tiến độ các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn.

Vĩnh Phúc: Tập trung thực hiện Đề án 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội
Khu chung cư Vinaconex Xuân Mai là một trong 5 dự án nhà ở xã hội được hoàn thành đưa vào sử dụng đáp ứng nhu cầu của người dân.

Toàn tỉnh hiện có 20 khu công nghiệp được phê duyệt quy hoạch. Trong đó, 9 khu công nghiệp đang hoạt động với tỷ lệ lấp đầy trên 80% tổng diện tích. Tỉnh hiện đã thu hút gần 1.300 dự án đầu tư, bao gồm hơn 450 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 7,8 tỷ USD từ 20 quốc gia/vùng lãnh thổ; gần 830 dự án DDI với tổng vốn đầu tư hơn 130 nghìn tỷ đồng; tạo việc làm cho hàng trăm nghìn lao động trong và ngoài tỉnh.

Thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp gắn với đảm bảo an sinh xã hội, phát triển nhà ở xã hội cho công nhân, người lao động thu nhập thấp, để người lao động yên tâm làm việc, gắn bó lâu dài với địa phương là nhiệm vụ luôn được tỉnh đặc biệt quan tâm.

Từ năm 2014 đến nay, HĐND, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách, quy định quản lý và phát triển nhà ở cho các đối tượng xã hội. Trong đó, Quyết định số 159 của HĐND tỉnh về hỗ trợ dự án nhà ở xã hội cho công nhân, người có thu nhập thấp trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2015-2020; Quyết định số 14 của UBND tỉnh về tiêu chí ưu tiên lựa chọn đối tượng được thuê mua nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh; Quyết định số 179 về kế hoạch thực hiện Chương trình phát triển nhà ở tỉnh Vĩnh Phúc đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; Quyết định số 1247 về ban hành hành kế hoạch phát triển nhà ở 5 năm, giai đoạn 2021 - 2025…

Theo báo cáo của Sở Xây dựng, trên địa bàn tỉnh hiện đã có 13 dự án nhà ở xã hội, quy mô xây dựng trên 10 nghìn căn với tổng diện tích sàn nhà ở trên 960 nghìn m2. Trong đó, có 5 dự án đã triển khai xây dựng và đưa vào sử dụng 1.623 căn nhà, gồm: Khu nhà ở công nhân và người thu nhập thấp Khu công nghiệp khai Quang, khu nhà ở thu nhập thấp Vinaconex Xuân Mai, khu nhà ở công nhân của Công ty Honda Việt Nam, khu nhà ở xã hội phường Liên Bảo và khu nhà ở thu nhập thấp ở phường Phúc Thắng. Ngoài ra còn có 16 dự án nhà ở thương mại, khu đô thị trên địa bàn tỉnh có bố trí quỹ đất phát triển nhà ở xã hội theo quy định của pháp luật với tổng diện tích lên đến 53ha.

4 dự án khác đã được quyết định chủ trương đầu tư, dự kiến xây dựng hơn 2.600 căn hộ chung cư và nhà liền kề cho công nhân, cụ thể là Dự án Khu nhà ở công nhân và công trình dịch vụ công cộng Phoenix Town tại thị trấn Bá Hiến (Bình Xuyên). Dự án khu nhà ở xã hội tại phường Phúc Thắng (Phúc Yên); Dự án khu nhà ở xã hội cao tầng cho công nhân tại khu vực Gốc Nụ, phường Khai Quang (Vĩnh Yên) và Dự án khu nhà ở xã hội tại thôn Rừng Cuông, xã Thiện kế (Bình Xuyên).

Cùng với đó, tỉnh đã có chủ trương đồng ý triển khai 22 khu vực dự kiến đầu tư xây dựng khu nhà ở công nhân, nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh và rà soát bổ sung 6 vị trí đầu tư xây dựng nhà ở công nhân, nhà ở xã hội tại xã Yên Đồng (Yên Lạc); xã Vân Xuân (Vĩnh Tường); thị trấn Đạo Đức và thị trấn Hương Canh (Bình Xuyên); xã Hoàng Đan (Tam Dương).

Sau khi bổ sung, tổng số khu vực triển khai nhà ở công nhân, nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh gồm 28 vị trí, tổng diện tích gần 220ha nhằm đảm bảo đáp ứng nhu cầu nhà ở phục vụ công nhân, người lao động thu nhập thấp tại các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Theo Đề án "Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030" của Chính phủ, Vĩnh Phúc được giao chỉ tiêu đầu tư xây dựng 28.300 căn nhà ở xã hội cho công nhân, người lao động thu nhập thấp.

Trong đó, giai đoạn 2022-2025, tổng số căn nhà phải triển khai là 8.800 căn; còn lại 19.500 căn sẽ được triển khai ở giai đoạn 2026-2030. Để đẩy nhanh tiến độ, quyết tâm phấn đấu hoàn thành mục tiêu đề ra, tỉnh đang quyết liệt chỉ đạo các Sở, ngành, huyện thành phố, các chủ đầu tư triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Mới đây, UBND tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục kêu gọi thu hút đầu tư cho 6 dự án nhà ở xã hội với quy mô khoảng 8.000 căn và nhà liền kề cho công nhân. Các thủ tục để triển khai dự án đang được thực hiện theo quy định.

Cùng với đó, Vĩnh Phúc đang chỉ đạo các ngành liên quan lập kế hoạch triển khai cụ thể cho các dự án nhà ở xã hội, phần dự án nhà ở xã hội trong các khu đô thị mới, khu nhà ở theo từng năm và theo từng giai đoạn từ nay đến năm 2030 đảm bảo nhu cầu của địa phương.

Triển khai các giải pháp đẩy nhanh việc đầu tư xây dựng các dự án đang thực hiện, các dự án đã có chủ trương đầu tư, hay việc quy hoạch, bố trí và công khai các quỹ đất đã giải phóng mặt bằng phục vụ phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân để doanh nghiệp quan tâm, đề xuất dự án.

Công khai, giới thiệu quỹ đất đầu tư nhà ở xã hội cho các doanh nghiệp để nghiên cứu, đề xuất đầu tư, cân đối bố trí ngân sách của tỉnh để khuyến khích, ưu đãi thêm, góp phần kêu gọi, động viên các thành phần kinh tế tham gia đầu tư phát triển nhà ở xã hội.

Tỉnh quy hoạch, bố trí các dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân độc lập tại các vị trí phù hợp, thuận tiện, có quy mô lớn, đầy đủ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội. Đẩy mạnh hỗ trợ tiếp cận vốn tín dụng ưu đãi; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm pháp luật trong việc phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân trên địa bàn, trong đó có việc thực hiện bố trí quỹ đất nhà ở xã hội tại các dự án nhà ở thương mại, khu đô thị…

Văn Nhất

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load