Thứ năm 25/04/2024 21:40 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Vĩnh Phúc: Tạo lợi thế thu hút đầu tư vào khu công nghiệp

15:03 | 26/12/2023

(Xây dựng) - Với vị trí địa lý thuận lợi, hạ tầng kỹ thuật đồng bộ cùng cơ chế chính sách ưu đãi, các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh đã tạo được lợi thế cạnh tranh và thu hút được nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn đến đầu tư. Qua đó, nâng cao tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp.

Vĩnh Phúc: Tạo lợi thế thu hút đầu tư vào khu công nghiệp
Với hệ thống hạ tầng kỹ thuật được đầu tư đồng bộ, hiện đại, KCN Khai Quang đã thu hút nhiều doanh nghiệp đến hoạt động hiệu quả.

Từ 1 KCN khi mới tách tỉnh (1997) với quy mô giai đoạn 1 là 50ha, đến nay, tỉnh Vĩnh Phúc được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch phát triển 19 KCN với tổng diện tích quy hoạch hơn 5.487ha. Trong đó, 16 KCN được thành lập với tổng diện tích đất quy hoạch được duyệt trên 3.168ha và 3 KCN đang triển khai thực hiện các thủ tục chuẩn bị đầu tư (Lập Thạch I, KCN Lập Thạch II và KCN Chấn Hưng).

Hiện nay, đã có 8 KCN đi vào hoạt động gồm Kim Hoa, Khai Quang, Bình Xuyên, Bá Thiện, Bình Xuyên II (giai đoạn 1), Bá Thiện II, Tam Dương II - khu A, Thăng Long Vĩnh Phúc. Cơ bản các KCN được lấp đầy bởi các dự án đầu tư thứ cấp.

Hiện, KCN Khai Quang dẫn đầu danh sách các KCN trên địa bàn tỉnh về thu hút đầu tư với 77 dự án đi vào hoạt động, tỷ lệ lấp đầy đạt trên 92%. Các doanh nghiệp hoạt động trong KCN tạo việc làm cho 40.000 lao động.

Ông Nguyễn Anh Đệ - Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Phát triển hạ tầng Vĩnh Phúc cho biết: Để tạo sức hấp dẫn riêng cho KCN Khai Quang, chủ đầu tư hạ tầng đã đầu tư đồng bộ về kết cấu hạ tầng kỹ thuật với trên 13km đường nội bộ trải thảm nhựa hoặc bê tông hóa kiên cố, tạo nên mạng lưới giao thông thông suốt trong toàn KCN; xây dựng trạm biến áp 110/22kV công suất 126 MVA đảm bảo tốt nhu cầu sử dụng điện sản xuất trong KCN.

Nguồn nước sạch phục vụ cho KCN được cấp từ nhà máy nước sạch thành phố Vĩnh Yên với công suất tối đa đạt 32.000m3/ngày đêm. Nhà máy xử lý nước thải với 3 modul có tổng công suất 25.000m3/ngày đêm. Hệ thống thông tin liên lạc, Internet băng thông rộng luôn đảm bảo thông suốt, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Cùng với đó, chủ đầu tư hạ tầng đã áp dụng ưu đãi mức thuế suất thu nhập doanh nghiệp 20%; miễn 100% tiền thuế thu nhập doanh nghiệp trong 2 năm đầu, giảm 50% tiền thuế phải nộp trong 4 năm tiếp theo đối với các dự án đầu tư mới trong KCN; miễn thuế nhập khẩu đối với hàng hóa được nhập khẩu để tạo lập tài sản cố định cho dự án đầu tư mới.

Được đánh giá là một trong những KCN hiện đại, tiện ích và thân thiện với môi trường, KCN Bá Thiện II (Bình Xuyên) đã thu hút được 73 dự án, tổng vốn đầu tư hơn 900 triệu USD với sự hiện diện của nhiều thương hiệu, tập đoàn lớn như Nippon Paint Vĩnh Phúc (Nhật Bản), Vina Union, Sekonix Vina (Hàn Quốc), Datatronic (Hàn Quốc), Weldex Vina, Proctec, Polaris (Mỹ), Assa Abloy (Thụy Điển)…

Theo ông Trịnh Văn Quang - Giám đốc phát triển dự án của Công ty cổ phần Vina CPK, sức hấp dẫn của KCN Bá Thiện II, ngoài vị trí thuận lợi, cách cao tốc Nội Bài - Lào Cai khoảng 6km, cảng cạn ICD khoảng 3km, Sân bay quốc tế Nội Bài 20km và cơ sở hạ tầng của KCN được đầu tư đồng bộ hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế, chủ đầu tư hạ tầng đã áp dụng nhiều chính sách ưu đãi về giá thuê đất phù hợp với diện tích và vị trí mà nhà đầu tư lựa chọn.

Hỗ trợ doanh nghiệp hoàn thành thủ tục đầu tư trong thời gian ngắn nhất; hỗ trợ nhà đầu tư tuyển dụng lao động phù hợp với nhu cầu của nhà đầu tư với chi phí và thời gian hợp lý; cung cấp cho nhà đầu tư những tiện ích như an ninh, phòng cháy chữa cháy, kho vận, bảo dưỡng bảo trì, cửa hàng tiện ích, ngân hàng, bưu chính viễn thông… đáp ứng các yêu cầu của nhà đầu tư trong KCN.

Vĩnh Phúc: Tạo lợi thế thu hút đầu tư vào khu công nghiệp
Công ty Toyota Việt Nam tại Vĩnh Phúc không ngừng đổi mới, nâng cấp mẫu mã, chất lượng sản phẩm, sản lượng sản phẩm.

Với nhiều chính sách ưu đãi của tỉnh nói chung và các công ty đầu hạ tầng nói riêng, đến hết tháng 11 năm 2023, các KCN trên địa bàn tỉnh thu hút được 21 dự án FDI mới và 39 lượt dự án tăng vốn với tổng vốn đầu tư cấp mới và tăng thêm 556,03 triệu USD (cấp mới 247,35 triệu USD; tăng vốn 308,68 triệu USD), đạt 187% so với cùng kỳ năm 2022 và 159% kế hoạch năm 2023; thu hút 13 dự án trong nước và 4 lượt dự án tăng vốn với tổng vốn đầu tư cấp mới và tăng thêm 6.239,33 tỷ đồng (cấp mới 4.302,57 tỷ đồng; tăng vốn 1.936,76 tỷ đồng), đạt 137% so với cùng kỳ năm 2022 và 208% so với kế hoạch năm 2023.

Các dự án đến từ 20 quốc gia, vùng lãnh thổ, trong đó có các tập đoàn lớn như Sumitomo, Honda, Toyota, Piaggio, Foxconn, Compal… Giai đoạn 2018 - 2023, bình quân mỗi năm có từ 25 - 30 dự án tăng vốn với số vốn từ 180 - 300 triệu USD.

Hằng năm, các doanh nghiệp trong KCN đóng góp khoảng 60-65% giá trị sản xuất công nghiệp, 60-65% giá trị kim ngạch xuất khẩu; nộp ngân sách chiếm 75 - 80% tổng thu ngân sách toàn tỉnh; tạo việc làm cho trên 120.000 lao động.

Tiếp tục thu hút thêm các nhà đầu tư, nâng cao tỷ lệ lấp đầy các KCN, tạo việc làm, thúc đẩy tăng trưởng của tỉnh, Ban Quản lý các KCN tích cực phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương hỗ trợ các doanh nghiệp hạ tầng đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng tạo quỹ đất sạch thu hút đầu tư; tích cực tìm kiếm các nhà đầu tư hạ tầng có tiềm năng để hướng tới các KCN đã quy hoạch nhằm nâng cao giá trị, tỷ lệ thu hút đầu tư.

Văn Nhất

Theo

Cùng chuyên mục
 • Bình Định: Giao thông mở đường cho phát triển kinh tế - xã hội

  (Xây dựng) - Xác định mục tiêu giao thông đi trước mở đường, tại Kỳ họp thứ 11 HĐND tỉnh Bình Định khóa XIII, HĐND tỉnh Bình Định đã ban hành nhiều Nghị quyết quan trọng liên quan đầu tư hạ tầng giao thông. Đây là “cú huých” mạnh mẽ nhằm phá bỏ “điểm nghẽn” về giao thông, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

 • Khánh Hòa: Động lực thúc đẩy kinh tế

  (Xây dựng) - Khánh Hòa đã và đang triển khai nhiều dự án trọng điểm. Sau khi hoàn thành, các dự án này sẽ tạo sức bật cho nền kinh tế, tăng khả năng huy động vốn đầu tư, góp phần quan trọng thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

 • Khát vọng thịnh vượng “Chín Rồng”

  (Xây dựng) - Từ lâu nay, Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) được thế giới biết đến với tên gọi Mekong Delta, còn cư dân nơi đây thường gọi là “Cửu Long - Chín Rồng” Đây là vùng đất được thiên nhiên ban tặng nhiều tài nguyên quí giá, là vùng nông nghiệp lớn nhất nước, qua gần 50 năm xây dựng và phát triển (30/4/1975 - 30/4/2024), “Chín Rồng” đã và đang chuyển mình thức giấc với khát vọng thịnh vượng…

 • Khu công nghiệp Biên Hoà 1: Kết thúc “sứ mệnh”

  (Xây dựng) - Hơn nửa thế kỷ đảm nhận sứ mệnh tiên phong trong phát triển công nghiệp của đất nước, đặc biệt là tại khu vực phía Nam, Khu công nghiệp Biên Hòa 1 (Biên Hòa, Đồng Nai) sẽ được chuyển đổi công năng để sớm trở thành Khu đô thị - thương mại - dịch vụ và cải thiện môi trường.

 • Thành phố Hồ Chí Minh sẽ thành lập Trung tâm Cách mạng Công nghiệp 4.0 tạo động lực mới cho phát triển bền vững

  (Xây dựng) - Việc thành lập Trung tâm Cách mạng Công nghiệp 4.0 (C4IR) đang được xúc tiến và sẽ được công bố sớm nhất vào cuối năm nay. Đây là thông tin được lãnh đạo UBND Thành phố Hồ Chí Minh đưa ra trong Hội thảo “Trung tâm Cách mạng Công nghiệp 4.0 tại Thành phố Hồ Chí Minh (C4IR) - Động lực mới cho phát triển bền vững” được tổ chức tại Khu công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh.

 • Hà Tĩnh: Đề nghị đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2024

  (Xây dựng) - Để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2024, Sở Tài chính Hà Tĩnh đề nghị các Sở, ban, ngành cấp tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố, các Ban Quản lý dự án chuyên ngành, Ban Quản lý dự án khu vực, các chủ đầu tư triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp đẩy nhanh tiến độ triển khai, giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2024 theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load