Thứ sáu 08/12/2023 06:39 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Viện Kiểm nghiệm thuốc Thành phố Hồ Chí Minh công bố chuyển giao đề tài nghiên cứu khoa học sản phẩm phòng ngừa và hỗ trợ điều trị Covid-19

08:38 | 12/01/2022

(Xây dựng) - Ngày 11/1, tại Trung tâm Báo chí Thành phố Hồ Chí Minh, Viện Kiểm nghiệm thuốc Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức công bố chuyển giao đề tài nghiên cứu khoa học sản phẩm phòng ngừa và hỗ trợ điều trị Covid-19 cho Công ty Cổ phần Dược liệu Gia Lai. Sản phẩm có tên ANDROHERB được thử nghiệm trên 2 biến chủng mới nhất trong phòng thí nghiệm tại Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh.

vien kiem nghiem thuoc thanh pho ho chi minh cong bo chuyen giao de tai nghien cuu khoa hoc san pham phong ngua va ho tro dieu tri covid 19
Quang cảnh cuộc họp báo.

Theo báo cáo liên quan đến sản phẩm Androherb, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trên toàn cầu, các triệu chứng không điển hình thường được thấy ở bệnh nhân Covid-19như: Phát ban da, huyết khối và thiếu máu, hội chứng suy hô hấp cấp tính (ARDS) và suy đa hệ thống do hội chứng giải phóng cytokine (CRS). Các nước trên thế giới và cả Việt Nam đã dùng các loại thuốc kháng vi sinh vật để giảm tải lượng virut, thuốc chống viêm và ức chế miễn dịch để giảm tác dụng cũng như cường độ của cơn bão sytokine, chất làm loãng máu để ngăn ngừa rối loạn đông máu và các biến chứng huyết khối tắc mạch.

Nhiều nhà khoa học trên thế giới đã có nghiên cứu chỉ ra tiềm năng hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân Covid-19 của các loại thảo dược. Trong đó, một số dược liệu sẵn có tại Việt Nam (thanh cao hoa vàng, xuyên tâm liên, vàng đắng, nghệ, núc nác, diếp cá, gừng) đã được chứng minh có khả năng ức chế sự thâm nhập, nhân lên của SARS-CoV-2, điều hòa miễn dịch tăng cường sức đề kháng, ức chế, ngăn chặn bão cytokine ở bệnh nhân viêm phổi do SARS-CoV-2.

Dược sĩ Phan Nguyễn Trường Thắng - Trưởng phòng Nghiên cứu Phát triển – phụ trách nghiên cứu đề tài cho biết: “Cao chiết Xuyên tâm liên và Andrographolide có tác dụng ức chế sự phát triển của virut SARS-CoV-2 trong tế bào biểu mô phổi người mạnh tương đương với Remdevisir. Cao chiết Thanh cao hoa vàng có tác dụng ức chế sự nhân lên của virut SARS-CoV-2, ngăn chặn sự thâm nhập của virut SARS-CoV-2. Được khuyến cáo trong điều trị lây nhiễm SARS-CoV-2”.

Đề tài nghiên cứu đã thử nghiệm sản phẩm trên 2 biến chủng mới nhất trong phòng thí nghiệm tại Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh trên biến chủng Anh và Delta, theo đó: Tiến hành thử nghiệm gồm phương pháp 1: Cho mẫu nghiên cứu tiếp xức với tế bào nhiễm virut TCID50 trong vòng 15 phút, ngưng phản ứng, lấy tế bào ra khỏi môi trường tiếp xúc với mẫu thử, nuôi cấy trong vòng 3 ngày thì tế bào chết hoàn toàn, chứng tỏ mẫu thử không có khả năng diệt virut bằng phương pháp tiếp xúc trong thời gian ngắn.

Phương pháp 2: Ngâm tế bào sống không nhiễm virut với dung dịch nghiên cứu trong 1 giờ, 2 giờ, 3 giờ. Lấy tế bào đã ủ cho tiếp xúc với virut trong vòng 3 ngày. Sau đó bất hoạt virut, tiến hành nhuộm tế bào thì thấy tế bào ủ ở thời điểm 1 giờ, 2 giờ thì thấy hơn 100% tế bào vẫn sống, không bị virut tấn công, ở thời điểm 3 giờ thấy tế bào sống 100%. Qua đó chứng tỏ mẫu nghiên cứu có khả năng bảo vệ sự xâm nhập của virut SARS-CoV-2. Đây là tiền đề để đưa ra sản phẩm có khả năng điều trị bằng cách chống sự xâm nhiễm Covid-19hoặc giảm triệu chứng nặng khi Covid-19 xâm nhập các tế bào khỏe.

Từ những nghiên cứu và thử nghiệm trên, Viện Kiểm nghiệm thuốc Thành phố Hồ Chí Minh đưa ra kết luận: Sản phẩm ANDROHERBS là sản phẩm được kiểm soát hàm lượng Andrographolid hơn 50mg/viên, đây là liều điều trị khá tốt cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 thể nhẹ và trung bình. Với kết quả đánh giá hiệu quả diệt SARS-CoV-2 cho thấy có thể dùng điều trị Covid-19 ở thể vừa và nhẹ, có thể dùng phòng ngừa cho những trường hợp có nguy cơ cao.

Tại buổi lễ, các bệnh nhân tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ hiệu quả từ việc sử dụng sản phẩm ANDROHERBS. Nhiều câu hỏi đã được các nhà báo đặt ra xung quanh sản phẩm cũng như việc chuyển giao đề tài này. Trả lời Nhà báo Hòa Bình - Tạp chí Điện tử Viettimes đặt câu hỏi lý do tại sao Viện Kiểm nghiệm thuốc TPHCM chọn Công ty Cổ phần Dược liệu Gia Lai để chuyển giao đề tài. TS. Nguyễn Thị Thanh Hà – Phó Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm thuốc Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Với mục tiêu phục vụ cộng đồng, đây cũng là nhiệm vụ của Viện, hợp đồng ký kết chuyển giao được… 100% lô sản xuất phải được gửi về Viện để kiểm định chất lượng trước khi đưa sản phẩm ra thị trường.

Dựa trên nghiên cứu sử dụng thảo dược trong điều trị Covid-19 của một số quốc gia, Viện Kiểm nghiệm thuốc Thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện Đề tài nghiên cứu khoa học về sản phẩm phòng ngừa và hỗ trợ điều trị Covid-19 trên mẫu nghiên cứu chứa hoạt chất Andrographolide (chiết xuất từ Xuyên Tâm Liên) 100mg, Artemisinin (chiết xuất từ Thanh Hao Hoa Vàng) 50mg, Vitamin C 100mg, Cao Cát Cánh 10mg, Kẽm Gluconate 30mg.

Nhờ thành công từ thử nghiệm trên, Viện Kiểm nghiệm thuốc Thành phố Hồ Chí Minh đã chuyển giao Đề tài nghiên cứu khoa học cho Công ty Cổ phần Phát triển Dược liệu Gia Lai theo Hợp đồng số 01/HĐCG để phát triển sản phẩm mang lại lợi ích sức khỏe, giúp người dân vượt qua đại dịch.

Theo đó, Công ty Cổ phần Phát triển Dược liệu Gia Lai đã tiếp nhận, xây dựng theo quy trình đạt chuẩn của Đề tài nghiên cứu khoa học, tạo ra sản phẩm dưới tên thương mại Androherb, hội tụ đầy đủ hoạt chất và hàm lượng đạt chuẩn theo Đề tài nghiên cứu khoa học của Viện Kiểm nghiệm thuốc Thành phố Hồ Chí Minh. Sản phẩm được phân phối ra thị trường nhằm phục vụ, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, giúp phòng chống dịch bệnh. Sản phẩm ANDROHERBS được sản xuất tại Nhà máy Vesta Hà Nội - Nhà máy đạt chuẩn GMP do Bộ Y tế cấp phép. Androherb được phân phối ra thị trường dưới dạng hộp 3 vỉ, 5 vỉ (vỉ 10 viên); chai nhựa 50 viên, 100 viên, 200 viên.

Mai Chi

Theo

Cùng chuyên mục
 • Phổ biến sửa đổi 1:2023 QCVN 06:2022/BXD Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về An toàn cháy cho nhà và công trình

  (Xây dựng) – Ngày 7/12, Vụ Khoa học công nghệ và Môi trường (Bộ Xây dựng) phối hợp với Viện Khoa học công nghệ xây dựng và Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH – Bộ Công an) tổ chức Hội thảo phổ biến sửa đổi 1:2023 QCVN 06:2022/BXD Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về An toàn cháy cho nhà và công trình.

 • Bà Rịa – Vũng Tàu: Năm 2023 đạt 33/39 chỉ tiêu chuyển đổi số

  (Xây dựng) - Theo báo cáo của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, sau 11 tháng thực hiện, đến nay tỉnh đã hoàn thành 33/39 chỉ tiêu Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số giao trong năm 2023.

 • Thanh Hóa: Thúc đẩy chuyển đổi xanh, huy động nguồn lực để đầu tư, nâng cấp hạ tầng số

  (Xây dựng) - Ngày 5/12, Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo 504/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa. Trong đó, Thủ tướng lưu ý Thanh Hóa cần thúc đẩy chuyển đổi số và chuyển đổi xanh, huy động các nguồn lực để đầu tư, nâng cấp hạ tầng số.

 • Sắp tổ chức chương trình Diễn đàn Công nghệ và Năng lượng Việt Nam 2023 lần thứ 6

  (Xây dựng) - Ngày 14/12 tại Thành phố Hà Nội, Cục Ứng dụng và Phát triển Công nghệ - Bộ Khoa học và Công nghệ dự kiến tổ chức Diễn đàn Công nghệ và Năng lượng Việt Nam 2023 - lần thứ 6. Chương trình vinh dự có sự tham gia đồng hành của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Tổng Công ty Dầu Việt Nam - CTCP (PVOIL).

 • Đẩy nhanh việc chuyển đổi số tổng thể bằng tắt sóng 2G

  (Xây dựng) - Mỗi quốc gia khi tắt sóng công nghệ 2G, 3G đều có những phương pháp, mục tiêu khác nhau. Việt Nam chọn cách tắt sóng 2G để thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia. Tuy nhiên, nếu một nhà mạng muốn triển khai công nghệ di động mới 5G, thì việc duy trì vận hành quá nhiều công nghệ song song như 2G, 3G, 4G đồng thời sẽ tốn chi phí rất lớn và khai thác không hiệu quả. Vì vậy, cần tắt sóng công nghệ cũ để tối ưu hóa vận hành và dành nguồn lực, băng tần số vô tuyến điện cho công nghệ mới, đáp ứng mục tiêu phát triển của nhà mạng và quốc gia.

 • Tắt sóng 2G, đưa người dân lên môi trường số

  (Xây dựng) - Ngày 5/12, CLB Nhà báo Công nghệ thông tin tổ chức Tọa đàm "Tắt sóng 2G, đưa người dân lên môi trường số". Mục tiêu của sự kiện là để lắng nghe tiếng nói của cơ quan quản lý, các doanh nghiệp viễn thông về lộ trình tắt sóng 2G, cũng như tác động của việc này tới người dùng, thị trường viễn thông trong nước.

Xem thêm
 • Bình Dương: Thúc đẩy đổi mới sáng tạo và ứng dụng công nghiệp 4.0

  (Xây dựng) - Ngày 4/12, tại Bình Dương, Trường Đại học Quốc tế Miền Đông (EIU) phối hợp cùng TÜV SÜD Asia Pacific Pte. Ltd và Tổng Công ty Becamex IDC tổ chức Hội thảo “Đẩy mạnh quá trình ứng dụng công nghiệp 4.0”. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ của Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis châu Á 2023 đang diễn ra tại Bình Dương từ ngày 3-5/12.

  21:23 | 04/12/2023
 • Phú Lương (Thái Nguyên): Xây dựng tuyến phố văn minh không dùng tiền mặt đầu tiên

  (Xây dựng) – Thị trấn Đu, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai thí điểm tuyến phố văn minh không dùng tiền mặt. Đây là tuyến phố đầu tiên cũng là mô hình điểm của huyện, nhằm thúc đẩy chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động kinh doanh, mua bán hàng hóa.

  18:02 | 03/12/2023
 • Thừa Thiên – Huế: Phát triển công nghệ thông tin gắn với văn hóa, di sản và giao thông

  (Xây dựng) - Ngày 1/12, Trung tâm Công nghệ thông tin tỉnh Thừa Thiên - Huế phối hợp với Công ty TNHH SMC Huế và Viện Nghiên cứu Kiến trúc và Đô thị Hàn Quốc tổ chức Diễn đàn quốc tế lần thứ 2 với chủ đề “Huế - Công nghệ thông tin – Thúc đẩy phát triển bền vững”.

  21:22 | 01/12/2023
 • Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sản xuất tin, bài

  (Xây dựng) - Ngày 1/12, tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Cục Báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông) phối hợp cùng Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) tổ chức lớp tập huấn “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sản xuất tin, bài” cho lãnh đạo các cơ quan báo chí.

  19:40 | 01/12/2023
 • Bình Dương: Những thành công từ chuyển đổi số

  (Xây dựng) - Đến nay, 100% hồ sơ công việc tại tỉnh Bình Dương được xử lý trên môi trường mạng (trừ hồ sơ thuộc phạm vi bí mật Nhà nước) thông qua phần mềm quản lý văn bản của tỉnh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

  21:33 | 30/11/2023
 • Khai mạc Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á

  (Xây dựng) – Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023 (Vietnam - Asia Smart City Summit 2023) đã khai mạc trọng thể sáng 29/11 tại Hà Nội. Sự kiện do UBND Thành phố Hà Nội chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông và Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) phối hợp tổ chức với chủ đề: “Khai thác dữ liệu – Xây dựng Thành phố thông minh, phát triển bền vững”. Đây là năm thứ 7 chương trình được tổ chức.

  15:28 | 29/11/2023
 • 4 định mức kinh tế - kỹ thuật các dịch vụ sự nghiệp công lĩnh vực công nghệ

  (Xây dựng) - Bộ Khoa học và Công nghệ đã có Thông tư 21/2023/TT-BKHCN ban hành định mức kinh tế - kỹ thuật các dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách Nhà nước đối với dịch vụ đánh giá trình độ và năng lực công nghệ; dịch vụ hỗ trợ xây dựng lộ trình đổi mới công nghệ; dịch vụ hỗ trợ đổi mới công nghệ; dịch vụ hỗ trợ chuyển giao công nghệ.

  08:12 | 29/11/2023
 • Khóa đào tạo Chuyên viên BIM - Thông tin dự án theo tiêu chuẩn ISO 19650

  (Xây dựng) - Ngày 24/11, Công ty Cổ phần Công nghệ và Tư vấn CIC (trực thuộc Bộ Xây dựng) và BSI Việt Nam đã tổ chức thành công khóa đào tạo trực tuyến Chuyên viên BIM - Thông tin dự án theo tiêu chuẩn ISO 19650 kéo dài 04 ngày (từ 21/11/2023 - 24/11/2023).

  16:12 | 28/11/2023
 • Áp dụng BIM cho các công trình hạ tầng giao thông tại Việt Nam: Thực trạng, xu thế và kinh nghiệm thực tế

  (Xây dựng) - Những năm gần đây, thế giới đang bước vào giai đoạn kinh tế mới, với những tác động đáng kể đến toàn ngành công nghiệp. Trong đó, ngành Xây dựng đang phải đối mặt với vô số thách thức cũng như đón chờ các cơ hội bùng nổ.

  15:33 | 28/11/2023
 • Vinfuture công bố Tuần lễ Khoa học Công nghệ và Lễ trao giải 2023

  (Xây dựng) - Quỹ VinFuture chính thức công bố lịch trình Tuần lễ Khoa học Công nghệ và Lễ trao giải VinFuture 2023 diễn ra từ ngày 18 - 21/12/2023 tại Hà Nội. Đây là chuỗi sự kiện tầm vóc quốc tế, hội tụ nhiều tên tuổi kiệt xuất thế giới trong các lĩnh vực trọng yếu như công nghệ bán dẫn, trí tuệ nhân tạo, y học chính xác và hạ tầng giao thông xanh… Đặc biệt, tâm điểm của chuỗi sự kiện sẽ là lễ vinh danh các nhà khoa học có thành tựu đột phá, phụng sự cho cuộc sống của hàng triệu người trên trái đất.

  14:58 | 28/11/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load