Thứ ba 27/02/2024 04:58 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Viện Khoa học công nghệ xây dựng tổ chức Hội nghị khoa học hướng tới kỷ niệm 60 năm thành lập

15:34 | 11/11/2023

(Xây dựng) – Viện Khoa học công nghệ xây dựng (IBST - Bộ Xây dựng) vừa tổ chức Hội nghị khoa học quốc tế với chủ đề Khoa học và công nghệ xây dựng hướng tới phát triển bền vững. Hội nghị nằm trong khuôn khổ chuỗi sự kiện hướng tới kỷ niệm 60 năm thành lập của Viện.

Viện Khoa học công nghệ xây dựng tổ chức Hội nghị khoa học hướng tới kỷ niệm 60 năm thành lập
Thứ trưởng Bùi Xuân Dũng đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả và thành tích của Viện Khoa học công nghệ xây dựng đã đạt được trong suốt 60 năm xây dựng và phát triển.

Tham dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Xuân Dũng; TS. Nguyễn Hồng Hải - Viện trưởng Viện IBST; TS. Lê Quang Hùng - nguyên thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hội Bê tông Việt Nam, lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ; cùng đông đảo của các nhà khoa học, chuyên gia, kỹ sư đầu ngành, đại diện các viện nghiên cứu, hội, hiệp hội, doanh nghiệp... trong nước và quốc tế.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, TS. Nguyễn Hồng Hải - Viện trưởng Viện IBST cho biết, IBST tiền thân là Viện Thí nghiệm vật liệu xây dựng - trực thuộc Bộ Kiến trúc, được thành lập ngày 18/11/1963. Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, Viện đã lớn mạnh vượt bậc và đạt được nhiều thành tích to lớn, đóng góp tích cực cho công tác quản lý nhà nước và cho sự nghiệp phát triển của ngành Xây dựng Việt Nam.

Viện Khoa học công nghệ xây dựng tổ chức Hội nghị khoa học hướng tới kỷ niệm 60 năm thành lập
TS. Nguyễn Hồng Hải - Viện trưởng Viện IBST phát biểu tại Hội nghị.

Viện đã nghiên cứu, biên soạn nhiều quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng quan trọng của ngành Xây dựng; nghiên cứu, chuyển giao nhiều công nghệ tiên tiến, giải pháp kỹ thuật phù hợp với điều kiện Việt Nam; đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ cho các cán bộ nghiên cứu, cán bộ kỹ thuật, thí nghiệm trong và ngoài ngành. Ngoài ra, Viện đã giải quyết nhiều vấn đề kỹ thuật tại các công trình lớn của quốc gia, có quan hệ hợp tác với nhiều tổ chức khoa học công nghệ lớn trên thế giới như: Nhật Bản, Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Australia, Liên bang Nga,…

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Xây dựng, IBST đã có những đóng góp kỹ thuật trên nhiều công trình lớn, quan trọng của quốc gia. Viện đã vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, Huân chương Độc lập hạng nhất, Huân chương Lao động hạng Nhất, Cờ thi đua của Chính phủ,…

Theo TS. Nguyễn Hồng Hải, với những kết quả đạt được trên là nhờ sự chỉ đạo, lãnh đạo của Bộ Xây dựng, cùng sự đoàn kết, thống nhất và đóng góp to lớn của nhiều thế hệ lãnh đạo, cán bộ công nhân viên chức và người lao động của Viện, cũng như sự ủng hộ hợp tác của các cơ quan trong và ngoài nước suốt 60 năm qua.

Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, Viện đã nhận thức sâu sắc rằng, con đường nghiên cứu khoa học, phát triển và ứng dụng công nghệ là con đường phát triển bền vững, đặc biệt trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập sâu rộng như hiện nay.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Bùi Xuân Dũng đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả và thành tích của Viện Khoa học công nghệ xây dựng đã đạt được trong suốt 60 năm xây dựng và phát triển; đã từng bước lớn mạnh và khẳng định là một trong những đơn vị nghiên cứu, tư vấn hàng đầu của ngành Xây dựng Việt Nam; đóng góp tích cực trong công tác quản lý nhà nước và sự phát triển của ngành.

Đặc biệt, Viện đã và đang nghiên cứu, thực hiện nhiều nhiệm vụ, đề tài, biên soạn các quy chuẩn, tiêu chuẩn quan trọng cho ngành; đồng thời ứng dụng, chuyển giao nhiều công nghệ, giải pháp kỹ thuật tiên tiến phù hợp với điều kiện Việt Nam. Viện cũng là cơ sở đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ nghiên cứu, các chuyên gia cho ngành, bên cạnh đó đã hỗ trợ nhiều vấn đề kỹ thuật phức tạp cho nhiều công trình trọng điểm lớn của quốc gia cũng như hợp tác hiệu quả với các nhà khoa học, trường đại học và viện nghiên cứu lớn trên thế giới.

Thứ trưởng đề nghị, Viện cần phát huy hơn nữa những thành tích nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, tăng cường hợp tác quốc tế, đóng góp vào sự phát triển bền vững của ngành Xây dựng nói riêng và đất nước nói chung.

Tại phiên toàn thể đã 5 báo cáo quan trọng và chất lượng đến từ các nước: Việt Nam, Úc, Nhật Bản, Trung Quốc và CH Séc được trình bày tại Hội nghị. Các tác giả đã trình bày và cùng thảo luận những nội dung liên quan đến những vấn đề như: Soạn thảo hệ thống tiêu chuẩn thiết kế mới dựa trên Eurocodes – Outcomes, Thách thức và khuyến nghị; Phương pháp phần tử hữu hạn dựa trên thành phần cho mối nối thép ở nhiệt độ môi trường và nhiệt độ cao; Phân tích so sánh về năng lượng và vòng đời phát thải khí nhà kính module xây dựng tiền chế; Vai trò của kiến trúc gỗ trong lối sống bền vững ở Việt Nam; Thiết kế và ứng dụng HPC (điện toán hiệu suất cao) với nhiều mục tiêu hiệu suất.

Viện Khoa học công nghệ xây dựng tổ chức Hội nghị khoa học hướng tới kỷ niệm 60 năm thành lập
Tại Hội nghị, Ban tổ chức đã trao Kỷ niệm chương cho đại diện các tác giả và nhà tài trợ.

Sau phiên toàn thể, trong khuôn khổ của Hội nghị còn có 3 tiểu ban tập trung thảo luận 24 báo cáo và chia sẻ xoay quanh các chủ đề: Kết cấu và công nghệ xây dựng, An toàn cháy, Thí nghiệm và kiểm định xây dựng; Bê tông và vật liệu xây dựng, Ăn mòn và bảo vệ công trình, Môi trường, Hạ tầng kỹ thuật, Đô thị thông minh và tiết kiệm năng lượng; Địa kỹ thuật và trắc địa công trình, Tiêu chuẩn và quy chuẩn xây dựng.

Diệu Anh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Đồng Nai: Tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi số trong năm 2024

  (Xây dựng) - Ngày 15/2, UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành Kế hoạch chuyển đổi số năm 2024 (Kế hoạch số 53) nhằm hoàn thiện chính sách phục vụ hoạt động chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh và tiếp tục triển khai các nhiệm vụ thuộc Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 – 2025, tầm nhìn 2030 tại tỉnh Đồng Nai”.

  21:20 | 15/02/2024
 • Nga: Thủ đô Moskva sử dụng robot dọn dẹp đường phố trong mọi điều kiện thời tiết

  Robot "Pixel” được trang bị nhiều phụ kiện có thể thay thế, nhờ đó nó có thể hoạt động quanh năm và trong gần như mọi điều kiện thời tiết: dọn tuyết vào mùa Đông, quét và rửa đường vào mùa Hè.

  20:12 | 13/02/2024
 • Sản phẩm xây dựng thâm nhập thị trường hàng hóa xanh với “hộ chiếu xanh”

  (Xây dựng) – Cùng với các cam kết mạnh mẽ về bảo vệ môi trường, phát triển bền vững, giảm phát thải khí nhà kính, hướng đến mục tiêu phát thải ròng bằng 0, ngày càng xuất hiện nhiều cơ chế, tiêu chuẩn, hàng rào kỹ thuật về xuất xứ, tác động môi trường, dấu chân các-bon, trách nhiệm xã hội, an toàn sức khỏe… đối với hàng hóa sản xuất, phân phối, xuất nhập khẩu, tiêu dùng, tái sử dụng, thải bỏ.

  10:00 | 11/02/2024
 • Giảm phát thải khí nhà kính ngành Xây dựng

  (Xây dựng) – Theo dự kiến, năm 2024, Bộ Xây dựng sẽ ban hành Kế hoạch thực hiện giảm phát thải khí nhà kính (KNK) lĩnh vực quản lý của ngành. PGS.TS Vũ Ngọc Anh - Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và môi trường chia sẻ với Báo Xây dựng về nỗ lực giảm phát thải KNK của ngành Xây dựng.

  09:00 | 10/02/2024
 • Chuyển đổi số ngành Xây dựng: Khai thác dữ liệu số để tạo ra giá trị

  (Xây dựng) – Năm 2024, Bộ Xây dựng tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong các lĩnh vực quản lý, mang lại nhiều lợi ích thiết thực để phục vụ người dân, DN và cơ quan Nhà nước.

  11:00 | 09/02/2024
 • Các nhiệm vụ khoa học công nghệ có trọng điểm

  (Xây dựng) – Trong năm 2023, Vụ Khoa học công nghệ và Môi trường (KHCN&MT) đã triển khai thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết của Đảng, Chính phủ, các chương trình, kế hoạch của Bộ Xây dựng và đẩy mạnh việc hoàn thiện hệ thống pháp luật quản lý chuyên ngành có liên quan.

  09:04 | 09/02/2024
 • Chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư vào khu công nghệ cao

  (Xây dựng) - Nhiều chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư vào khu công nghệ cao được quy định tại Nghị định số 10/2024/NĐ-CP của Chính phủ.

  09:26 | 05/02/2024
 • Phê duyệt Chiến lược dữ liệu quốc gia đến năm 2030

  (Xây dựng) - Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 142/QĐ-TTg ngày 2/2/2024 phê duyệt Chiến lược dữ liệu quốc gia đến năm 2030.

  11:48 | 03/02/2024
 • Đầu tư, quản lý, khai thác hạ tầng thông tin Khu CNTT tập trung Công viên phần mềm Đà Nẵng

  (Xây dựng) - Chính phủ ban hành Nghị định 09/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định 144/2016/NĐ-CP ngày 1/11/2016 của Chính phủ quy định một số cơ chế đặc thù về đầu tư, tài chính, ngân sách và phân cấp quản lý đối với thành phố Đà Nẵng.

  08:35 | 03/02/2024
 • Cần thiết sửa quy định quản lý đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin

  (Xây dựng) - Bộ Thông tin và Truyền thông đang lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 73/2019/NĐ-CP ngày 05/9/2019 của Chính phủ quy định quản lý đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin sử dụng nguồn vốn ngân sách Nhà nước.

  09:13 | 02/02/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load