Thứ ba 07/02/2023 11:45 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Vỉa hè tuyến đường đẹp nhất Hải Phòng bị bỏ quên gần 20 năm

16:47 | 24/05/2020

(Xây dựng) - Vỉa hè thì lôm côm, trồi sụt, nham nhở như mảnh ruộng cày dở, nhiều đoạn được người dân tự cải tạo thì thiếu đồng bộ, lộ cộ các loại gạch lát vỉa hè khác nhau. Đó là bức tranh tương phản của đường Lê Hồng Phong - tuyến đường được ví von đẹp nhất Hải Phòng dài hơn 5km của Dự án Khu đô thị mới Ngã 5 – Sân bay Cát Bi.

via he tuyen duong dep nhat hai phong bi bo quen gan 20 nam
Vỉa hè tuyến đường đẹp nhất Hải Phòng lôm côm, trồi sụt, nham nhở như mảnh ruộng cày dở.

Năm 2004, sau khi được hoàn thành đưa vào sử dụng, tuyến đường Lê Hồng Phong (dài 5,29km, mặt cắt rộng 64,4m) chạy dọc hai quận Ngô Quyền và Hải An là xương sống của Khu đô thị mới Ngã 5 – Sân bay Cát Bi, kết nối trung tâm thành phố Hải Phòng với sân bay Cát Bi, trở thành điểm nhấn đô thị của thành phố. Tuy nhiên, đến nay, sau gần 20 năm, chỉ dải phân cách ở giữa con đường và lòng đường được quan tâm cải tạo, còn hai bên vỉa hè tuyến đường này thì xuống cấp trầm trọng, trở nên xấu xí và nhếch nhác.

via he tuyen duong dep nhat hai phong bi bo quen gan 20 nam
Chỉ dải phân cách ở giữa con đường và lòng đường được quan tâm cải tạo, còn hai bên vỉa hè tuyến đường này thì xuống cấp trầm trọng.

Theo quan sát của phóng viên Báo điện tử Xây dựng: Hiện tại, vỉa hè và lòng đường Lê Hồng Phong đang cao bằng nhau. Toàn bộ phần vỉa hè bị xuống cấp nghiêm trọng, bong bật, trồi sụt, lồi lõm. Chỉ những đoạn vỉa hè trước mỗi công trình nhà dân mới được cải tạo tùy hứng theo ý thích của gia chủ, tạo nên những đoạn hè hoa gấm, thiếu đồng bộ cả về màu sắc, loại gạch và độ cao.

Anh Nguyễn Văn H – người dân phường Đông Khê, quận Ngô Quyền bức xúc: Đường thì đẹp nhưng vỉa hè chẳng khác nào bức tranh bị lỗi, đất đá lổn nhổn, rễ cây tung hoành ngang dọc trên vỉa hè cả chục năm nay rồi. Nhà tôi gần đây, muốn đi bộ phải đi xuống lòng đường, chứ đi bộ trên vỉa hè không cẩn thận vấp ngã ngay. Chưa kể một số chỗ còn trở thành nơi tập kết rác thải hoặc bị lấn chiếm bán hàng rất mất mỹ quan đô thị.

Đoạn vỉa hè đường Lê Hồng Phong từ đầu đường Lê Lợi đến trước cửa ngân hàng BIDV đất đá lổn nhổn, rễ cây thì mọc ngược lên mặt đất, nằm chềnh ềnh trên vỉa hè như những con rắn khổng lồ. Gạch lát vỉa thì xộc xệch, lồi lõm. Có lẽ, thửa ruộng cày để ải còn nề nếp, quy củ hơn vì hàng ra hàng, lối ra lối. Tiếp đó, là những đoạn vỉa hè trước cửa các công trình của chủ đầu tư thứ cấp được cải tạo với các loại gạch lát vỉa khác nhau như hoa gấm.

via he tuyen duong dep nhat hai phong bi bo quen gan 20 nam
via he tuyen duong dep nhat hai phong bi bo quen gan 20 nam
via he tuyen duong dep nhat hai phong bi bo quen gan 20 nam
Chỉ những đoạn vỉa hè trước mỗi công trình nhà dân mới được cải tạo tùy hứng theo ý thích của gia chủ, tạo nên những đoạn hè hoa gấm, thiếu đồng bộ cả về màu sắc, loại gạch và độ cao.

Nhìn tổng thể toàn tuyến thì chỗ nào chủ đầu tư thứ cấp về xây dựng nhà ở hoặc công trình thương mại, tự khắc đoạn vỉa hè đó được cải tạo, sửa chữa lát gạch block hoặc đá xanh hoặc đá granit… đủ màu sắc; chỗ nào chưa có công trình xây dựng thì vỉa hè bị bỏ mặc cho xuống cấp. Người dân Hải Phòng ví von vỉa hè đường Lê Hồng Phong giống như một dải lụa được nhuộm tùy hứng, chỗ xanh, chỗ đỏ, chỗ thì mục nát, nham nhở.

Trao đổi với ông Vũ Phi Tùng - Chủ tịch UBND phường Đông Khê về việc tại sao người dân lát gạch vỉa hè lộ cộ như thế? Ông Tùng cho biết: Việc cải tạo vỉa của các hộ dân phường đều kiểm tra. Các trường hợp cải tạo vỉa hè đều có giấy phép xây dựng của Sở Giao thông vận tải và họ làm đúng theo giấy phép. Nếu có trường hợp không có giấy phép, phường sẽ lập biên bản và xử lý nghiêm theo quy định pháp luật ngay.

Nói về trách nhiệm quản lý vỉa hè tuyến đường Lê Hồng Phong, ông Đỗ Ngọc Ân - Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Thương mại đầu tư phát triển đô thị, đại diện chủ đầu tư Dự án Khu đô thị mới Ngã 5 – Sân bay Cát Bi cho biết: “Công ty chúng tôi đầu tư xây dựng xong tuyến đường này và bàn giao cho các cơ quan chức năng quản lý từ năm 2004. Vỉa hè đường Lê Hồng Phong công ty cũng đã bàn giao cho Sở Giao thông vận tải quản lý từ năm ấy. Khi bàn giao, gạch lát vỉa hè là gạch xi măng, đã 20 năm rồi, không được đầu tư cải tạo, nó hỏng là khó tránh khỏi”.

Làm việc với ông Phạm Thanh Bình – Trưởng phòng Hạ tầng Sở Giao thông vận tải Hải Phòng được biết: Từ khi nhận bàn giao đến nay, hai bên vỉa hè chưa một lần được đầu tư sửa chữa, cải tạo nên khó tránh việc xuống cấp. Đối với các đoạn vỉa hè được lát các loại đá khác nhau thì đa số đều được Sở Giao thông vận tải cấp phép.

Khi phóng viên hỏi: “Thưa ông, tại sao được cấp phép mà lại chỗ lát gạch block, chỗ lát gạch granit, chỗ lại đá xanh… thiếu đồng bộ?” Ông Bình cho biết: “Thành phố không quy định tuyến đường này phải lát gạch vỉa hè như thế nào nên khi người dân họ xin phép thì miễn là họ làm đẹp hơn là cấp phép thôi”.

Ông Bình cho biết thêm, hiện Sở Giao thông vận tải đang trình thành phố Hải Phòng phê duyệt quy định chung về việc làm vỉa hè sao cho đồng đồng bộ.

Còn ông Hoàng Triệu Hùng – Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải Hải Phòng cho biết: Thành phố đã có kế hoạch cải tạo vỉa hè một số tuyến phố trung tâm và vỉa hè đường Lê Hồng Phong nhưng hiện còn đang chờ bố trí vốn.

Hải Phòng là đô thị loại I, tiến tới sẽ trở thành đô thị đặc biệt theo tinh thần Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị. Vì vậy, Hải Phòng cần sớm có kế hoạch cải tạo không chỉ vỉa hè đường Lê Hồng Phong mà cải tạo tất cả các vỉa hè đã xuống cấp trên địa bàn thành phố Hải Phòng. Bên cạnh đó, Hải Phòng cần sớm ban hành quy định cụ thể để vỉa hè các tuyến đường được cải tạo một cách đồng bộ, nhất quán, tạo nên vẻ đẹp của một đô thị văn minh, hiện đại và đáng sống.

Đại Vũ

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Triệu Sơn (Thanh Hóa): Chính quyền buông lỏng quản lý khiến vi phạm xây dựng của Công ty Thái Yên không được ngăn chặn?

  (Xây dựng) - Chưa được giao đất, chưa có bất cứ thủ tục pháp lý nào được cơ quan có thẩm quyền cho phép, nhưng Công ty Cổ phần Sản xuất Bao bì Thái Yên (Công ty Thái Yên), đóng tại thôn Thái Lai, xã Thái Hòa đã ngang nhiên san lấp trái phép trên diện tích 1.295m2 đất nông nghiệp (trồng lúa) và xây dựng một số công trình trên đó.

  21:03 | 03/02/2023
 • Phú Yên: Quán cà phê Canary Garden bị “tuýt còi” dừng hoạt động nhưng vẫn ngang nhiên đón khách

  (Xây dựng) - Quán cà phê Canary Garden hoạt động theo mô hình du lịch với giá vé vào cổng 70 nghìn đồng kèm nước uống. Quán cà phê này đã bị UBND huyện Tuy An và UBND xã An Hòa Hải yêu cầu dừng hoạt động kinh doanh trái phép và vi phạm xây dựng công trình trái phép trên đất bằng trồng cây hàng năm từ ngày 18/1/2023. Tuy nhiên ngày 1/2/2023, phóng viên Báo điện tử Xây dựng vẫn ghi nhận quán cà phê ngang nhiên bán vé đón khách tham quan, chụp hình.

  22:40 | 02/02/2023
 • Kon Tum: Chủ tịch huyện Sa Thầy có bao che cho “đất tặc” lộng hành, trục lợi trái phép?

  (Xây dựng) - Huyện Sa Thầy là một địa chỉ “đỏ” về khai thác đất lậu, các đối tượng dùng máy cơ giới để khai thác và vận chuyển đất, vụ việc diễn ra thường xuyên, liên tục nhưng chính quyền địa phương không có biện pháp ngăn chặn nên đã tạo dư luận xấu trong quần chúng nhân dân.

  21:53 | 02/02/2023
 • Hà Trung (Thanh Hóa): Vì sao công trình vi phạm của Công ty TNHH MTV Tân Thành 6 vẫn ngang nhiên tồn tại?

  (Xây dựng) - UBND huyện Hà Trung đã thành lập đoàn tiến hành kiểm tra việc tháo dỡ, các công trình vi phạm của Công ty TNHH MTV Tân Thành 6 (Công ty Tân Thành 6), sau khi Báo điện tử Xây dựng phản ánh. Thực tế cho thấy, đến thời điểm kiểm tra, công ty không những không chấp hành việc tháo dỡ, mà vẫn còn ngang nhiên hoạt động.

  09:36 | 31/01/2023
 • Khánh Hòa “điểm mặt” các dự án khu đô thị chậm tiến độ

  (Xây dựng) - Khánh Hòa hiện có 22 dự án khu đô thị, thế nhưng hơn phân nửa số dự án trên đang bị liệt vào diện đình trệ do chậm tiến độ, chưa thực hiện hoặc thực hiện chưa xong công tác đền bù giải phóng mặt bằng.

  19:41 | 30/01/2023
 • Quảng Ninh: Ngôi đình căn cứ cách mạng bị “bỏ quên”

  (Xây dựng) - Ngày Tết, bậc cao niên thường có thú vui khách đến nhà thì “ôn cố tri tân”. Xuân này, cụ Nguyễn Ngọc Đàm - nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh kể: Ở đảo Cái Chiên, huyện Hải Hà có một ngôi đình cổ mà các vị lãnh đạo cách mạng tiền bối của Đảng từng làm cơ sở hoạt động bí mật trong lòng địch thời chống Pháp. Khi còn công tác, cụ có nhiều kỷ niệm về ngôi đình và vùng đất này.

  21:23 | 29/01/2023
 • Bài 1: Rác thải, “hiểm họa” trong đô thị lớn của tỉnh

  (Xây dựng) - Ngày giáp Tết Nguyên đán Quý Mão, lượng rác trong mỗi hộ gia đình thải ra nhiều, người dân thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) lại nhớ lại ngày cả đô thị kinh hoàng bị chìm trong mùi hôi thối, bốc lên từ những đống rác kếch xù, tồn đọng gần tuần lễ, hồi đầu tháng 8/2021.

  11:17 | 21/01/2023
 • Bình Định: Mặt đường Q.L19 “bưng kín” mặt nhà dân

  (Xây dựng) - Dự án Tăng cường kết nối giao thông khu vực Tây Nguyên của Ban Quản lý dự án 2 thuộc Bộ Giao thông vận tải làm chủ đầu tư không chỉ gây bức xúc cho người dân thôn Thượng Sơn, xã Tây Thuận do xây mương thoát nước cao che khuất nhà dân, mà còn làm cho 36 hộ dân ở thôn Tả Giang 1, xã Tây Giang, huyện Tây Sơn bất bình vì cao độ nền đường tuyến QL.19 phủ kín nhà dân ngày giáp Tết.

  18:13 | 19/01/2023
 • Huyện Đắk Đoa (Gia Lai): Trại chăn nuôi lợn hơn 100 tỷ không phép khi nào tháo dỡ?

  (Xây dựng) - Công ty Cổ phần Gia súc Lơ Pang thuộc Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai Group cố ý xây dựng trang trại chăn nuôi lợn rộng hơn 2,4ha trên đất nông nghiệp, không có giấy phép hoạt động. Mặc dù ngành chức năng đã xử phạt vi phạm hành chính và yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ công trình vi phạm nhưng đến nay trang trại vẫn hoạt động bình thường, chính quyền địa phương như “đánh trống bỏ dùi”?

  09:05 | 19/01/2023
 • Huyện Chư Pưh (Gia Lai): Công trình gần 10 tỷ “đắp chiếu”, dự án chưa phát huy hiệu quả sau nhiều lần gia hạn

  (Xây dựng) - Dự án Chợ xã Ia Le (huyện Chư Pưh, Gia Lai) đầu tư gần 10 tỷ đồng, khởi công từ năm 2018-2020. Tuy nhiên đã gần 5 năm triển khai, công trình vẫn còn dang dở, trở nên hoang hóa, nguy cơ gây lãng phí nguồn ngân sách Nhà nước.

  10:26 | 18/01/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load