Chủ nhật 03/12/2023 07:54 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bài tham dự cuộc thi “Phát triển công trình xanh”

Vật liệu xanh - Nền tảng xây dựng công trình xanh Việt Nam

19:08 | 19/09/2023

(Xây dựng) – Những năm gần đây, Chính phủ và Bộ Xây dựng đặc biệt chú trọng và ưu tiên hàng đầu đối với việc phát triển các công trình thân thiện với môi trường, hay còn được gọi là “công trình xanh”. Chính vì vậy, các công trình sử dụng vật liệu xanh thay thế cho vật liệu xây dựng truyền thống nhằm hạn chế tối đa tác động xấu đến môi trường và sức khỏe con người trở thành yếu tố cốt lõi trong việc phát triển xây dựng bền vững.

Vật liệu xanh - Nền tảng xây dựng công trình xanh Việt Nam

Vật liệu xanh được hiểu như thế nào?

Theo Trung tâm Thiết bị, Môi trường và An toàn lao động, Viện Vật liệu xây dựng: “Vật liệu xây dựng xanh là những loại vật liệu sử dụng các nguồn tài nguyên thiên nhiên theo hướng thân thiện với môi trường, có khả năng tái chế và phân hủy xanh”.

Vật liệu xanh phải có tối thiểu một trong các tiêu chí sau: Là vật liệu không có tính chất độc hại; vật liệu được làm từ vật liệu tái chế và phải là vật liệu có khả năng tái chế được; vật liệu tiết kiệm tài nguyên, sử dụng năng lượng và nước hiệu quả; vật liệu có vòng đời sử dụng dài; vật liệu quan tâm đến vấn đề môi trường trong quá trình sản xuất, sử dụng và thu hồi sau khi sử dụng.

Các vật liệu xanh trong xây dựng có thể kể đến như: Xốp cách nhiệt XPS; Gạch không nung; Tấm lợp sinh thái; Đá chẻ; Bê tông nhẹ…

Vật liệu xanh - Nền tảng xây dựng công trình xanh Việt Nam
Một trong những tiêu chí đánh giá sản phẩm vật liệu xi măng xanh của Viện Vật liệu xây dựng ban hành theo Quyết định số 201/QĐ-VLXD ngày 29/9/2022 của Bộ Xây dựng.

Vật liệu xanh - Môi trường xanh

Theo báo cáo của German Watch, Việt Nam đứng thứ 5 trong số 10 quốc gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi biến đổi khí hậu. Cùng với đó, qua thống kê của Viện Vật liệu xây dựng, các công trình xây dựng sử dụng khoảng 17% nguồn nước, 40% nguồn năng lượng, 25% gỗ khai thác, chiếm 50% lượng phát thải, tạo ra 33% lượng khí thải carbon và 40% chất thải rắn xây dựng. Chính vì vậy, ngành sản xuất vật liệu xây dựng truyền thống được cho là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường. Đứng trước mối đe doạ này, việc tăng cường sử dụng vật liệu xanh là phương pháp tối ưu nhất đối với ngành Xây dựng.

Vật liệu xanh - Nền tảng xây dựng công trình xanh Việt Nam
Vật liệu xanh thường có ít tác động xấu hơn đối với môi trường bởi trong quá trình sản xuất vật liệu xanh ít tiêu tốn năng lượng và thường tạo ra ít khí gây hiệu ứng nhà kính.

Cụ thể, xi măng - một trong những vật liệu được sử dụng nhiều nhất trong ngành Xây dựng. Việc sản xuất xi măng thông thường tiêu thụ một nguồn lớn phát thải khí nhà kính do quy trình sản xuất này liên quan đến việc nung nhiệt vật liệu và khí CO2 được sinh ra trong quá trình nung. Trong khi đó, xi măng “xanh” được sản xuất dựa trên các công nghệ tiên tiến nhằm mục tiêu tiết kiệm năng lượng và giảm thiểu lượng khí thải carbon trong sản xuất.

Các công trình xây dựng truyền thống thường tạo ra một lượng lớn chất thải không thể tái chế. Sử dụng vật liệu xanh tái sử dụng có thể giảm lượng chất thải này và giúp không gian môi trường xung quanh không bị ô nhiễm bởi các chất thải xây dựng độc hại.

Không chỉ vậy, sử dụng vật liệu xanh tái chế còn giúp giảm sự khai thác tài nguyên tự nhiên như: Đá, gỗ và khoáng sản. Điều này giúp bảo vệ các môi trường sống tự nhiên và đa dạng sinh học. Khai thác tài nguyên tự nhiên có thể gây ra nhiều tác động xấu đến môi trường, bao gồm tác động đến đất đai, rừng, và nguồn nước. Sử dụng vật liệu xanh tái sử dụng và tái chế giúp bảo vệ tài nguyên thiên nhiên.

Vật liệu xanh và những tác động đến sức khoẻ con người

Vật liệu xanh không chỉ có lợi cho môi trường, mà còn có tác động tích cực đối với sức khỏe vật lý và tinh thần của con người thông qua nhiều khía cạnh khác nhau như tránh các bệnh liên quan đến đường hô hấp. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng vật liệu xanh trong xây dựng giúp giảm nguy cơ tiếp xúc với các hạt bụi và hóa chất độc hại. Điều đó giúp cải thiện chất lượng không khí trong nhà và tránh được nhiều bệnh về đường hô hấp.

Vật liệu xanh - Nền tảng xây dựng công trình xanh Việt Nam
Ứng dụng tấm vân gỗ Durawood - không chứa chất gây ung thư cho nhà ở nhằm bảo vệ sức khoẻ gia đình.

Vật liệu xanh thường được sản xuất mà không sử dụng các hóa chất độc hại, như hóa chất chứa Formaldehyde thường được tìm thấy trong gỗ công nghiệp. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, khi con người hít phải Formaldehyde từ các sản phẩm có chứa hàm lượng này mỗi ngày sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn. Bên cạnh đó, các sản phẩm vật liệu xanh như gỗ tái chế lại có những ưu điểm nhất định tới môi trường và con người.

Các vật liệu xanh cách nhiệt tự nhiên (như tre, kiện rơm) có khả năng làm giảm tác động của thay đổi nhiệt độ môi trường. Chúng có khả năng cung cấp cản nhiệt hoặc cách nhiệt tự nhiên, giúp duy trì nhiệt độ ổn định. Từ đó, phòng chống các trường hợp đột quỵ do sốc nhiệt, cải thiện sức khỏe tổng thể cho con người.

Vật liệu xanh không chứa các chất độc hại và ít gây ra phát thải bụi và các hạt bụi mịn trong quá trình sản xuất và sử dụng không chỉ giúp giảm nguy cơ bệnh phổi và sức khỏe người sử dụng mà còn giảm nguy cơ gây hại cho người lao động tham gia công trình xây dựng.

Vật liệu xanh - Nền tảng xây dựng công trình xanh Việt Nam
Vật liệu xanh có thể giúp giảm nguy cơ bệnh phổi mãn tính và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính cho những người tiếp xúc với môi trường xây dựng.

Vật liệu xanh có khả năng cách âm giúp giảm tiếng ồn từ môi trường bên ngoài như việc sử dụng gỗ tự nhiên trong thiết kế nội thất có thể tạo môi trường thoải mái cho giấc ngủ. Đồng thời, việc ngủ ngon giấc hơn cũng giúp cho tinh thần người sử dụng được sảng khoái và tràn đầy năng lượng.

Vai trò sử dụng vật liệu xanh đối với xây dựng

Vật liệu xanh thường phải kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt, đảm bảo rằng chúng đáp ứng các tiêu chuẩn về chất lượng và độ bền. Các vật liệu này thường được thiết kế để chịu được các điều kiện khắc nghiệt và khả năng chịu tải lớn giúp làm tăng tuổi thọ của các công trình xây dựng và giảm nguy cơ sự cố xảy ra.

Vật liệu xanh - Nền tảng xây dựng công trình xanh Việt Nam
The Coastal Hill một trong những công trình nghỉ dưỡng bền vững đầu tiên đạt chuẩn xanh cao nhất của Mỹ tại Việt Nam.

Quá trình sản xuất vật liệu xanh đòi hỏi đáp ứng 2 tiêu chí: Tiêu tốn ít năng lượng và tài nguyên. Ngoài ra, việc sử dụng vật liệu tái chế và vật liệu xanh giúp giảm bớt chi phí về nguyên liệu. Vật liệu xanh có tuổi thọ cao dẫn đến việc giảm tần suất sửa chữa và thay vật liệu mới giúp tiết kiệm chi phí và giúp giảm tác động tiêu cực đến môi trường do quá trình sản xuất và loại bỏ vật liệu cũ gây ra.

Gạch không nung là loại gạch không cần thông qua quá trình nung nóng, vẫn đáp ứng các chỉ số cơ học quan trọng như cường độ nén, độ hút nước, khả năng uốn cong, độ cứng, và tính chất chịu lực. Đặc biệt, gạch không nung trở nên cứng cáp và bền bỉ hơn theo thời gian nhờ các phản ứng hoá đá tự nhiên trong quá trình sử dụng. Các nghiên cứu và thử nghiệm đã chứng minh rằng độ bền và độ cứng của gạch không nung thường vượt trội hơn so với gạch nung truyền thống.

Bài dự thi viết về Công trình xanh Việt Nam năm 2023 do Báo Xây dựng phát động. Ban tổ chức cuộc thi không trả nhuận bút các bài dự thi. Tác giả chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính xác thực và bản quyền bài viết.

Nguyễn Văn Nam - Trần Trinh

Theo

Cùng chuyên mục
 • INSEE Việt Nam nhận giải thưởng Doanh nghiệp xây dựng và cung cấp vật liệu xây dựng tiêu biểu 2023

  (Xây dựng) - Vừa qua, INSEE Việt Nam đã vinh dự được trao giải thưởng Doanh nghiệp xây dựng và cung cấp vật liệu xây dựng tiêu biểu. Đây là hạng mục giải thưởng được Tạp chí Nhịp cầu đầu tư tổ chức để vinh danh doanh nghiệp uy tín trong lĩnh vực xây dựng, thuộc khuôn khổ Giải thưởng Bất động sản tiêu biểu Việt Nam 2023.

 • Phú Thọ: 5 công ty bị xử phạt về vi phạm khai thác khoáng sản

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Phú Thọ vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khai thác khoáng sản đối với 5 công ty với số tiền hơn 2 tỷ đồng.

 • Bài 2: Đất thải mỏ làm vật liệu san nền, cơ quan chủ quản nói gì?

  (Xây dựng) - Sau hòn than, Quảng Ninh có kho đất thải mỏ làm vật liệu san nền tồn chứa khoảng 3 tỷ m3; mỗi năm lại tăng thêm khoảng trên 150.000m3, khiến các địa phương trong toàn quốc phát gen. Ai cũng nghĩ xúc bãi thải trên cao đổ xuống đất trũng vượt thổ san nền dễ dàng, tuy nhiên còn vướng mắc về cơ chế quản lý. Trên là Bộ, dưới là Sở Tài nguyên và Môi trường – cơ quan chủ quản nói gì?

 • Xuất khẩu xi măng: Trị giá giảm, vẫn tăng thuế

  (Xây dựng) - Ngành Xi măng đang đối diện với khủng hoảng thừa sản lượng, khi cung lớn hơn cầu. Tuy không hướng đến mục tiêu sản xuất để xuất khẩu (chủ yếu phục vụ tiêu thụ nội địa, xây dựng cơ sở hạ tầng cho đất nước) nhưng thực tế cho thấy, những năm gần đây, xuất khẩu là “cứu cánh” giúp cân bằng hơn cán cân tiêu thụ, giảm áp lực tồn kho của doanh nghiệp.

 • Thừa Thiên – Huế: Phê duyệt phương án đấu giá quyền khai thác 7 mỏ khoáng sản

  (Xây dựng) - Ông Phan Quý Phương – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế vừa ban hành Quyết định phê duyệt phương án đấu giá quyền khai thác 7 khu vực mỏ khoáng sản trên địa bàn tỉnh đợt 2 năm 2023, với diện tích hơn 176ha.

 • Công ty TNHH MTV Khoáng sản Vôi Việt: Doanh nghiệp hàng đầu ngành công nghiệp vôi

  (Xây dựng) - Được thành lập năm 2012 tại xã Gia Thanh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình, trải qua hơn một thập kỷ trưởng thành và phát triển, Công ty TNHH MTV Khoáng sản Vôi Việt đã không ngừng vươn lên mạnh mẽ trở thành công ty hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất, phân phối các sản phẩm liên quan đến đá vôi tại Việt Nam.

Xem thêm
 • Điều gì tạo nên sự tín nhiệm của đối tác với thương hiệu gia nhiệt Ý 35 năm tại Việt Nam?

  (Xây dựng) - Là thương hiệu luôn nhận được sự tin tưởng của hàng triệu gia đình và chuyên gia đầu ngành trên thế giới, Ariston luôn mong muốn mang lại những giải pháp tiên tiến về gia nhiệt, những sản phẩm không những dễ dàng sử dụng, bảo trì mà còn sử dụng ít năng lượng nhất có thể.

  09:00 | 01/12/2023
 • Quảng Nam: Cho phép Công ty Hữu Hay khai thác đá phục vụ thi công dự án tại huyện Tây Giang

  (Xây dựng) - Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết Chủ tịch UBND tỉnh đã thống nhất chủ trương cho Công ty TNHH MTV Hữu Hay (Công ty Hữu Hay) lập hồ sơ, thủ tục đăng ký khu vực, công suất, khối lượng, phương pháp, thiết bị và kế hoạch khai thác khoáng sản đá làm vật liệu xây dựng thông thường trong phạm vi thi công dự án Đường từ trung tâm huyện Tây Giang đi huyện Đông Giang, không được sử dụng cho các mục đích khác.

  21:26 | 30/11/2023
 • Bài 1: Đất thải mỏ nguồn lợi sau hòn than

  (Xây xựng) - Quảng Ninh vựa than Antraxit nổi danh thương hiệu trong nước và quốc tế gần 200 năm nay, than đã làm lợi cho nền kinh tế đất nước; và chiếm tỷ trọng ¼ nguồn thu nội địa ở địa phương. Nguồn lợi sau hòn than, đất thải mỏ đã tạo dựng mặt bằng cho nhiều thị trấn thị tứ, đô thị lớn ở Quảng Ninh; nhưng nay đang bị ách tắc cần được khai thông.

  11:24 | 30/11/2023
 • Bà Rịa – Vũng Tàu: Tăng cường quản lý khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa ban hành Công văn số 16625/UBND-VP chỉ đạo các Sở, ngành, đơn vị liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác quản lý khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông.

  19:10 | 29/11/2023
 • Khai mạc Triển lãm Quốc tế Vietbuild 2023 lần thứ 3 tại Hà Nội

  (Xây dựng) – Sáng 29/11, tại Cung Triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch và Xây dựng quốc gia đã diễn ra Lễ khai mạc Triển lãm Quốc tế Vietbuild Hà Nội 2023 lần thứ 3 với chủ đề: Bất động sản - Trang trí nội ngoại thất - Xây dựng & Vật liệu xây dựng. Triển lãm kéo dài từ ngày 29/11 đến ngày 3/12 với sự tham gia của gần 1.000 gian hàng thuộc các doanh nghiệp trong và ngoài nước với những sản phẩm mới, công nghệ tiên tiến.

  17:25 | 29/11/2023
 • Cơ chế đặc thù giao thông sẽ 'cởi trói' mỏ vật liệu, hút vốn tín dụng

  Những cơ chế đặc thù đối với ngành Giao thông Vận tải mà Quốc hội vừa thông qua sẽ góp phần đẩy nhanh tiến độ đầu tư và hoàn thành kết cấu hạ tầng.

  14:26 | 29/11/2023
 • Bà Rịa – Vũng Tàu thực hiện Chiến lược địa chất, khoáng sản và công nghiệp khai khoáng

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa ban hành Văn bản chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan có liên quan triển khai thực hiện Chiến lược địa chất, khoáng sản và công nghiệp khai khoáng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

  19:13 | 28/11/2023
 • Quảng Trị: Sản xuất vật liệu xây dựng còn nhiều hạn chế

  (Xây dựng) - Mặc dù đã có những bước tiến trong việc phát triển sản xuất vật liệu xây dựng cả về lượng lẫn về chất, nhưng ngành sản xuất vật liệu xây dựng ở địa bàn tỉnh Quảng Trị còn những hạn chế cần khắc phục.

  15:38 | 28/11/2023
 • Sơn hiệu ứng là gì? Tham khảo báo giá thi công trọn gói

  (Xây dựng) - Sơn hiệu ứng là một loại sơn nước thông thường, nhưng điểm đặc biệt của nó nằm ở việc tích hợp các hoa văn và vân để tạo ra sự kết hợp độc đáo. Điều này giúp định hình một phong cách đặc trưng, là điểm nhấn thể hiện phong cách và gu thẩm mỹ cá nhân của chủ nhân.

  15:33 | 28/11/2023
 • Đồng Nai: Cấp giấy phép khai thác vật liệu san lấp còn nhiều vướng mắc

  (Xây dựng) – Đồng Nai đang nỗ lực triển khai các công trình trọng điểm trên địa bàn. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, tỉnh đã gặp nhiều khó khăn gây ảnh hưởng đến tiến độ dự án, nhất là việc cấp giấy phép khai thác vật liệu san lấp.

  19:31 | 27/11/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load