Thứ sáu 16/04/2021 15:06 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Ứng dụng công nghệ Phenikaa trong công tác phòng chống đại dịch Covid-19

08:23 | 07/03/2021

(Xây dựng) - Chung tay cùng Chính phủ và cộng đồng xã hội trong việc đẩy lùi đại dịch Covid-19, các đơn vị thành viên của Tập đoàn Phenikaa cho ra đời nhiều sản phẩm công nghệ sáng tạo, thiết thực trong công tác phòng chống dịch bệnh. Thông qua việc đầu tư và hiện thực hóa các ý tưởng công nghệ, Tập đoàn Phenikaa tiếp tục khẳng định cam kết luôn đồng hành và hỗ trợ cộng đồng - xã hội xây dựng một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Phát triển kinh doanh bền vững gắn với công tác xã hội

Đại dịch Covid-19 vẫn đang ảnh hưởng lớn và tiêu cực trên phạm vi toàn cầu khi liên tục ghi nhận các biến chủng mới của virus SARS-CoV-2, tiếp tục gây nên những làn sóng lây lan virus tại nhiều quốc gia. Trong bối cảnh đó, Chính phủ Việt Nam đã chủ động xây dựng các kịch bản ứng phó và ban hành các biện pháp phong toả, cách ly hay giãn cách xã hội phụ thuộc vào tình hình thực tế tại các địa phương. Các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân cũng nâng cao ý thức chấp hành thực hiện các quy định về phòng chống dịch, giúp hạn chế tốc độ lây nhiễm của dịch bệnh, đặc biệt đối với các khu vực tập trung đông người như các cơ sở giáo dục, khu công nghiệp và địa điểm du lịch.

Với nội lực và nền tảng vững mạnh, cam kết đồng hành cùng Chính phủ, cộng đồng và xã hội, cùng tinh thần đồng lòng đẩy lùi dịch bệnh, ngay từ khi đại dịch Covid-19bùng phát lần đầu tại Việt Nam, nhóm nghiên cứu đến từ các đơn vị thành viên trong Tập đoàn Phenikaa: Viện Nghiên cứu và Công nghệ Phenikaa (PRATI), Công ty Cổ phần Phenikaa-X, trường Đại học Phenikaa, Công ty Cổ phần BusMap và những Công ty công nghệ khác đã triển khai nhiều ý tưởng ứng dụng công nghệ để chế tạo ra các sản phẩm giúp giảm bớt sức người, chi phí cũng như tăng sự an toàn trong công tác phòng chống dịch, chung tay với cả nước đẩy lùi dịch bệnh như: bản đồ thông tin dịch tễ Covid-19, robot khử khuẩn, robot tự hành…

TS. Lê Anh Sơn - Phó Viện trưởng Viện PRATI cho biết: “Tập đoàn Phenikaa luôn coi công tác xã hội là nhiệm vụ quan trọng song hành với chiến lược phát triển kinh doanh bền vững. Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ tham gia công tác chống dịch, Tập đoàn đã chủ động đầu tư mạnh mẽ vào nghiên cứu các giải pháp công nghệ tối ưu phòng chống dịch hiệu quả, chuyển giao nhanh, ứng dụng tốt với mong muốn có thể đóng góp một phần để đẩy lùi được dịch bệnh đang bùng phát tại cộng đồng”.

Giải pháp bản đồ thông tin dịch tễ hỗ trợ hiệu quả tuyến đầu chống dịch

Một số sản phẩm công nghệ Phenikaa đã đóng vai trò tích cực cho công cuộc phòng chống dịch bệnh như bản đồ thông tin dịch tễ Covid-19của Công ty Cổ phần BusMap được triển khai ở các điểm nóng như: Hải Dương, Bắc Giang, Đà Nẵng và Quảng Ninh. Hệ thống bản đồ Covid-19 với bảng phân tích dữ liệu một cách chi tiết, trực quan giúp công tác theo dõi, kiểm tra và thống kê tại các vùng dịch dễ dàng hơn cho cơ quan quản lý Nhà nước, chính quyền địa phương và người dân.

Với những nỗ lực thần tốc và tâm huyết của các cán bộ Phenikaa, sản phẩm bản đồ thông tin dịch tễ Covid-19đã được nhanh chóng triển khai chỉ trong 3 ngày/tỉnh thành và góp phần đem lại hiệu quả tích cực cho công tác phòng chống dịch khi có đến hàng trăm ngàn lượt truy cập trong thời gian cao điểm và giúp cho người dùng nắm bắt kịp thời các thông tin tổng quan về tình hình dịch bệnh tại địa bàn lưu trú.

ung dung cong nghe phenikaa trong cong tac phong chong dai dich covid 19
Bản đồ Covid-19 tại tỉnh Hải Dương do Công ty Cổ phần BusMap – Tập đoàn Phenikaa triển khai

Robot công nghệ cao “Make in Vietnam” của Phenikaa góp phần chống dịch hiệu quả

Các sản phẩm mang tính công nghệ cao và ứng dụng trực tiếp cho các khu vực dịch bệnh như robot khử khuẩn, robot tự hành do Viện PRATI, Công ty Cổ phần Phenikaa-X, trường Đại học Phenikaa nghiên cứu và phát triển nhanh cũng nhanh chóng được đưa vào sử dụng và đem lại hiệu quả cao.

Robot khử khuẩn này kết hợp hai phương pháp khử khuẩn UVC và hoá chất giúp triệt tiêu vi khuẩn, giảm bớt việc lây lan dịch bệnh với khả năng đi lại linh động, có thể điều khiển từ xa hoặc lập trình sẵn cho một cung đường khử khuẩn nhất định.

Hiện các robot được sử dụng tại một số cơ quan, trường học khu vực Hà Nội để khử khuẩn nhằm đảm bảo an toàn, vệ sinh trong khuôn viên đơn vị cho cán bộ công nhân viên và học sinh, sinh viên trước khi quay lại trường, lớp.

ung dung cong nghe phenikaa trong cong tac phong chong dai dich covid 19
Robot khử khuẩn làm nhiệm vụ tại trường THCS - THPT Ban Mai.

Robot tự hành trong các khu vực cách ly, khu vực hạn chế tiếp xúc cũng được phát triển nhằm vận chuyển các nhu yếu phẩm hay giám sát người bệnh và người được cách ly thông qua các camera theo dõi.

Robot có khả năng tự hành hoàn toàn và tránh các va chạm bằng cách sử dụng công nghệ LiDAR, có tích hợp trí tuệ nhân tạo để nhận diện và nhắc nhở mọi người đeo khẩu trang, đo thân nhiệt cùng hàng loạt tính năng ưu việt khác.

ung dung cong nghe phenikaa trong cong tac phong chong dai dich covid 19
Robot tự hành cho các khu cách ly.

Như vậy, trong một thời gian ngắn, những sản phẩm công nghệ cao “Make in Việt Nam” của Tập đoàn Phenikaa đã ra đời, không chỉ với mong muốn đồng hành cùng Chính phủ và cộng đồng trong công tác phòng chống dịch, mà còn chứng tỏ người Việt Nam nói chung, người Phenikaa nói riêng có thể làm được những sản phẩm công nghệ trí tuệ cao, đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của nước nhà và góp phần xây dựng một cuộc sống an toàn, tốt đẹp hơn.

Trước đó, Tập đoàn Phenikaa và các đơn vị thành viên trong Tập đoàn đã tích cực chung tay cùng Chính phủ triển khai nhiều hoạt động xã hội nhằm góp phần xây dựng cuộc sống an toàn, hạnh phúc hơn cho cộng đồng: Ủng hộ 6,5 tỷ đồng cho hoạt động phòng chống Covid-19; ủng hộ 5 tỷ đồng tới Quỹ “Vì người nghèo” theo lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ; thông qua Quỹ VinaCapital Foundation ủng hộ 2 tỷ đồng cho Trẻ em ung thư Việt Nam và nhiều hoạt động thiện nguyện khác.

Minh Hằng

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • bo xay dung cong bo huong dan chung ap dung mo hinh thong tin cong trinh

  (Xây dựng) - Mô hình thông tin công trình – BIM (Building Information Model) đang được phát triển mạnh và được đánh giá là công nghệ chủ đạo của ngành Xây dựng trong tương lai gần.

  11:14 | 08/04/2021
 • hanh lang phap ly ve an toan chay cho nha va cong trinh co ban day du

  (Xây dựng) - Tìm hiểu về các cơ sở pháp lý liên quan đến an toàn cháy cho nhà và công trình nói chung, an toàn cháy cho nhà ở riêng lẻ kết hợp kinh doanh nói riêng, phóng viên báo Xây dựng đã có cuộc phỏng vấn Vụ trưởng Vụ KHCN&MT (Bộ Xây dựng) Vũ Ngọc Anh.

  09:57 | 08/04/2021
 • chuyen doi so giup doanh nghiep canh tranh voi quoc te

  Hiện nay, việc chuyển đổi số rất thuận lợi vì có rất nhiều công nghệ tốt, hạ tầng tốt, nhân lực tốt. Vì vậy, công tác chuyển đổi số giúp cho doanh nghiệp địa phương nhanh chóng bắt kịp khi cạnh tranh với các doanh nghiệp, thương hiệu quốc tế.

  19:27 | 07/04/2021
 • quang ninh thi diem mo hinh huyen chuyen doi so tai co to

  Việc thí điểm mô hình chuyển đổi số cấp huyện tại huyện đảo Cô Tô sẽ được Quảng Ninh đúc kết bài học kinh nghiệm để góp phần hoàn thiện và tăng tính khả thi khi triển khai Đề án chuyển đổi số toàn diện tỉnh.

  09:11 | 07/04/2021
 • hop luc doanh nghiep cntt de cung cap tron goi giai phap chuyen doi so

  Chuyển đổi số đang là cơ hội, đồng thời cũng là thách thức, đòi hỏi các quốc gia, DN trên thế giới cũng như tại Việt Nam phải thay đổi mạnh mẽ để tạo lợi thế cạnh tranh, tăng khả năng tiếp cận khách hàng. Trong đó, việc hợp lực các DN CNTT hướng tới mục tiêu cung cấp trọn gói bộ giải pháp chuyển đổi số toàn diện cho khách hàng DN được coi là bước đột phá trong tiến trình chuyển đổi số quốc gia.

  19:29 | 05/04/2021
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load