Chủ nhật 04/06/2023 11:57 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Trường Đại học Xây dựng: Không vì dịch bệnh mà chậm bước

16:17 | 17/11/2021

(Xây dựng) – Covid-19 lần thứ 4 đã khiến cho nhiều ngành nghề của Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nề, ngành Giáo dục cũng không ngoại lệ. Nhưng Trường Đại học Xây dựng (ĐHXD) không ngừng tổ chức các hoạt động kiến thức bổ ích để phát triển kiến thức cho sinh viên. Điều đó cho thấy nội lực và sự quyết tâm không vì bất cứ điều gì mà chậm bước của một trường đại học danh tiếng hàng đầu Việt Nam.

truong dai hoc xay dung khong vi dich benh ma cham buoc
PGS.TS Phạm Duy Hòa - Hiệu trưởng Trường ĐHXD phát biểu tại buổi làm việc với Bộ Xây dựng.

Trong suốt 1 năm qua, Trường ĐHXD ngoài việc tổ chức học online vẫn duy trì các hoạt động mang lại nhiều kiến thức bổ ích cho sinh viên qua hình thức học trực tuyến.

Cụ thể, tại cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo và khởi nghiệp sinh viên HUCE-INTECH 2021” là cuộc thi ý tưởng Sáng tạo và Khởi nghiệp sinh viên ĐHXD Hà Nội năm 2021, viết tắt là HUCE-InTech 2021 (HUCE Innovation and Technology) được phát động vào tháng 4/2021. Đây là lần đầu tiên Trường ĐHXD Hà Nội tổ chức cuộc thi với mong muốn tìm kiếm những ý tưởng khởi nghiệp của sinh viên đang học tập tại trường, từ đó sẽ ươm mầm, đồng hành, kết nối ý tưởng của các sinh viên cùng các hướng dẫn viên, các ý tưởng thành công nhằm giúp các sinh viên tiếp tục hoàn thiện ý tưởng, hướng đến mục tiêu hiện thực hóa trong tương lai. Qua đó, sinh viên của Nhà trường được trang bị kiến thức, kỹ năng xây dựng ý tưởng, dự án và kinh nghiệm trình bày các ý tưởng dự án khởi nghiệp góp phần thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp trong sinh viên và cán bộ, giảng viên trẻ.

Bên cạnh đó, Nhà trường cũng tạo cơ hội cho sinh viên tham gia các cuộc thi quốc tế trực tuyến YDA và sinh viên của Trường ĐHXD đã giành giải thưởng cao tại cuộc thi này. YDA là cuộc thi thiết kế hàng đầu châu lục dành cho sinh viên kiến trúc và nội thất. Đây là cuộc thi có quy mô, chất lượng, cách thức tổ chức chuyên nghiệp và bài bản, cuộc thi tìm kiếm Nhà thiết kế trẻ vượt xa ranh giới quốc gia, mang tầm cỡ châu Á - Thái Bình Dương với sứ mệnh nuôi dưỡng tài năng sinh viên ngành Kiến trúc/Nội thất, hướng đến một tương lai vươn xa hơn. Cuộc thi AYDA do Tập đoàn Nippon Paint tổ chức lần đầu tiên tại Malaysia năm 2008. Năm 2011, cuộc thi lần đầu đến Việt Nam và tới nay đã được 10 năm. AYDA thu hút được đông đảo sinh viên đến tham dự (trung bình hơn 500 đồ án đến từ 20 cơ sở đào tạo kiến trúc sư trên cả nước). Ban giám khảo sẽ lựa chọn 2 đồ án xuất sắc nhất của 2 mảng thiết kế Kiến trúc/Nội thất đại diện cho các quốc gia tham dự Vòng Chung kết Châu lục. Lần đầu tiên cuộc thi được tổ chức trên nền tảng trực tuyến và sinh viên, Trường ĐHXD đã có những giải thưởng quý báu tại cuộc thi này.

Ngoài ra, Nhà trường cũng luôn duy trì tổ chức các hoạt động cho tân sinh viên như: Tuần sinh hoạt công dân - sinh viên năm học 2021-2022 cho tân sinh viên K66 nhằm giúp cho các tân sinh viên được hòa nhập với môi trường học tập mới.

Đồng thời, để duy trì việc kết nối với quốc tế, Trường ĐHXD vẫn duy trì các buổi làm việc trực tuyến. Cụ thể là duy trì các buổi làm việc trực tuyến với Hiệp hội thí nghiệm và vật liệu Hoa Kỳ.

Tại các buổi làm việc, Hiệp hội Thí nghiệm và Vật liệu Hoa Kỳ (ASTM) đã giới thiệu khái quát về công cụ và cách tiếp cận tiêu chuẩn của ASTM; những ưu đãi đưa ra cho sinh viên và giảng viên Nhà trường. Theo Hiệp hội ASTM, bộ công cụ được sử dụng ở mọi nơi, mọi lúc cũng như công cụ làm nổi bật những điểm khác nhau của các phiên bản tiêu chuẩn cũ, mới và hiện tại.

truong dai hoc xay dung khong vi dich benh ma cham buoc
Hình ảnh buổi làm việc trực tuyến với Hiệp hội Thí nghiệm và Vật liệu Hoa Kỳ (ASTM).

Trường ĐHXD Hà Nội sẽ trao đổi và kết hợp cùng các trường đại học khác trong khối kỹ thuật của Việt Nam với mong muốn được tiếp cận tiêu chuẩn ASTM để thiết lập hệ thống sử dụng tiêu chuẩn tốt nhất trong giới nghiên cứu và sinh viên toàn cầu.

Bên cạnh đó, cũng duy trì các buổi làm việc với Trường Đại học RMIT, Úc. Hai bên nhất trí sẽ cùng nhau phối hợp triển khai Đề án 89 cho chương trình đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ bằng nguồn ngân sách Nhà nước; hợp tác đào tạo liên kết, nghiên cứu trong thời gian tới. Trường ĐHXD Hà Nội cũng sẽ tìm thêm hỗ trợ từ nguồn quỹ của các Tổ chức của Úc để phối hợp thúc đẩy nghiên cứu giữa các giảng viên, chuyên gia của hai trường.

Nhà trường cũng tổ chức nhiều hội thảo trực tuyến như: Hội thảo trực tuyến “Dự án tái chế gạch ngói phế thải sử dụng cho vật liệu lát nền với khả năng thấm nước giữ nước tại Việt Nam”. Khởi động dự án “Tối ưu hóa chất lượng môi trường xây dựng trong phạm vi khu ở”…

Ngay khi Hà Nội gỡ bỏ giãn cách xã hội, Trường ĐHXD đã có buổi làm việc với đoàn công tác của Bộ Xây dựng. Hai bên đã có những trao đổi xoay quanh các vấn đề về đào tạo nguồn nhân lực và phát triển khoa học công nghệ ngành Xây dựng.

Trong buổi làm việc, PGS.TS Phạm Duy Hòa - Hiệu trưởng Trường ĐHXD cho biết, trong những năm qua, với sự chỉ đạo và quan tâm từ Bộ Xây dựng, Trường ĐHXD đã có nhiều hoạt động phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ Xây dựng hiệu quả trong việc đào tạo, sử dụng nguồn nhân lực và nghiên cứu khoa học, đóng góp cho sự phát triển chung của ngành Xây dựng cũng như phát triển các lĩnh vực công tác của Trường ĐHXD. Các vấn đề được thảo luận trong hội nghị lần này bao gồm các vấn đề về đào tạo nguồn nhân lực, phát triển khoa học công nghệ ngành Xây dựng cũng như cập nhật quy trình, quy phạm, tiêu chuẩn trong công tác giảng dạy của Nhà trường và liên quan đến lĩnh vực Xây dựng đều là những vấn đề cấp thiết và có ý nghĩa quan trọng.

truong dai hoc xay dung khong vi dich benh ma cham buoc
Những sinh viên đạt kết quả cao trong cuộc thi AYDA trực tuyến.

Những hoạt động bằng hình thức trực tuyến trên đã giúp cho sinh viên Trường ĐHXD không bị trì trệ thiếu hụt kiến thức do phải giãn cách xã hội một thời gian dài. Giúp cho thầy và trò của trường luôn tiếp cận được kiến thức mới mẻ và vẫn hòa nhịp với thế giới dù cho dịch bệnh vẫn đang căng thẳng trên toàn cầu.

Hạ Ly

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Ngành Xây dựng công trình hàng không có gì hấp dẫn?

  (Xây dựng) – Trong hàng chục cơ sở đào tạo từ Trung Cấp tới Đại học về ngành Xây dựng trong cả nước thì chỉ duy nhất Học viện Hàng không Việt Nam (VAA) đào tạo về chuyên ngành “công trình xây dựng hàng không”. Đây là ngành đặc thù, chuyên biệt mà chỉ VAA mới có, bởi sinh viên được đào tạo chuyên sâu các nội dung về kỹ năng thiết kế, phương pháp, kỹ thuật, quy trình xây dựng công trình hàng không. Đặc biệt là an toàn trong quá trình xây dựng vận hành các công trình hàng không, quản lý khai thác dự án đạt hiệu quả cao nhất và kéo dài tuổi thọ công trình…

  10:13 | 16/05/2023
 • Vương quốc Anh tài trợ phát triển giáo dục cho phụ nữ và trẻ em gái khu vực Đông Nam Á

  (Xây dựng) – Tại Diễn đàn Giáo dục Thế giới năm 2023, Quốc vụ khanh phụ trách Phát triển Quốc tế, Bộ Ngoại giao và Phát triển Anh đã khởi động Chương trình Giáo dục và Kỹ năng dành cho Nữ giới trong khuôn khổ Kế hoạch Hành động giữa Vương quốc Anh và ASEAN.

  12:29 | 11/05/2023
 • Bộ Xây dựng công nhận DNREA thuộc danh mục đào tạo môi giới, quản lý sàn giao dịch

  (Xây dựng) - Bộ Xây dựng vừa cập nhập danh sách mới nhất về các Cơ sở đăng ký đào tạo môi giới, quản lý sàn giao dịch Bất động sản tại Cổng thông tin điện tử của Cục Quản lý Nhà và thị trường bất động sản. Trong đó, Viện Đào tạo và Quản lý Vận hành Bất động sản (DNREA) được cập nhập là đơn vị đủ điều kiện là cơ sở đào tạo, bồi dưỡng kiến thức hành nghề môi giới Bất động sản, điều hành sàn giao dịch bất động sản.

  14:55 | 04/05/2023
 • Đào tạo nhân lực ngành Xây dựng: Đáp ứng yêu cầu thị trường lao động

  (Xây dựng) - Để nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức ngành Xây dựng, trong nhiều năm qua, Bộ Xây dựng luôn chú trọng đến công tác đào tạo, bồi dưỡng.

  17:00 | 29/04/2023
 • Trường Cao đẳng Công nghệ Quốc tế LILAMA2: Đào tạo thời công nghệ 4.0

  (Xây dựng) - Chất lượng nguồn nhân lực đóng vai trò quan trọng trong nâng cao năng lực cạnh tranh, là tiền đề để DN phát triển, vươn ra thế giới. Trong xu hướng phát triển của công nghệ thế kỷ XXI, cũng như cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0, Trường Cao đẳng Công nghệ Quốc tế LILAMA 2 đạt thành quả ban đầu để chuẩn bị đào tạo nghề cho Thanh niên Việt Nam tiếp cận kỹ thuật, công nghệ để tham gia vào thị trường lao động.

  15:48 | 29/04/2023
 • Phát triển nhà ở xã hội: Hướng tới kiến trúc đa chiều, tích hợp và bền vững

  (Xây dựng) – Vừa qua, Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị (AMC) tổ chức Hội thảo “Nhà ở xã hội – Hướng tới kiến trúc đa chiều, tích hợp và bền vững” hướng tới chào mừng 75 năm ngày Kiến trúc Việt Nam (27/4/1948-27/4/2023) và 65 năm ngày truyền thống ngành Xây dựng (29/4/1958-29/4/2023).

  15:46 | 24/04/2023
 • Đại học Xây dựng Hà Nội: Chủ lực trong công tác đào tạo nguồn nhân lực ngành Xây dựng

  (Xây dựng) – Để có được một đội ngũ chất lượng phục vụ cho ngành Xây dựng, các trường đại học, cao đẳng, trường nghề trong cả nước đã luôn nỗ lực trong việc đào tạo những cán bộ, kỹ sư, người thợ có chuyên môn vững vàng. Trong đó, trường Đại học Xây dựng Hà Nội luôn là một trong những trường đứng đầu trong công tác đào tạo nguồn nhân lực cho ngành Xây dựng.

  14:43 | 20/04/2023
 • Ninh Bình: Đẩy nhanh tiến độ Dự án xây dựng trường Đại học Hoa Lư

  (Xây dựng) – UBND tỉnh Ninh Bình vừa có văn bản yêu cầu chủ đầu tư dự án xây dựng trường Đại học Hoa Lư đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án.

  18:35 | 19/04/2023
 • Tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 35-NQ/TW của Bộ Chính trị trong toàn Đảng

  (Xây dựng) - Ngày 14/4/2023, tại Hà Nội, Học viện Cảnh sát nhân dân phối hợp với Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề: “Thực hiện Nghị quyết số 35 - NQ/TW ngày 22/10/2018 của Bộ Chính trị về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình hiện nay: Thực trạng, kinh nghiệm, giải pháp”. PGS.TS Mai Đức Ngọc - Chủ tịch Hội đồng trường, Học viện Báo chí và Tuyên truyền cùng Trung tướng, GS.TS Trần Minh Hưởng - Giám đốc Học viện Cảnh sát nhân dân đồng chủ trì hội thảo

  22:07 | 15/04/2023
 • Team C2-Milky Way (Iris School) và hành trình đến với Giải vô địch thế giới VEX Robotics World Championship 2023

  (Xây dựng) - Xuất sắc vượt qua hàng trăm đội thi đến từ 33 tỉnh thành trên cả nước, Team C2-Milky Way – đội tuyển Robotics của Iris School đã xuất sắc giành được cơ hội tham dự Giải vô địch thế giới VEX Robotics World Championship 2023 sẽ diễn ra tại Mỹ trong tháng 5 tới đây.

  21:14 | 14/04/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load