Thứ sáu 27/01/2023 17:25 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Triệu Sơn (Thanh Hóa): Xưởng sản xuất viên nén than củi hoạt động trái phép trên đất rừng

18:25 | 04/05/2022

(Xây dựng) - Mặc dù chưa được cấp có thẩm quyền cho phép, chưa chuyển đổi đất rừng, chưa được thuê đất… nhưng hộ bà Lê Thị Hòa vẫn ngang nhiên dựng cơ sở sản xuất trên đất rừng tại thị trấn Nưa, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) gây ảnh hưởng môi trường và bất bình trong dư luận.

trieu son thanh hoa xuong san xuat vien nen than cui hoat dong trai phep tren dat rung
Toàn bộ khu nhà xưởng của cơ sở sản xuất “chui”.

Nhận được phản ánh, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã tới địa phương và ghi nhận phản ánh của người dân là đúng sự thật. Ngay tại sân khu vực xưởng, có hai lao động đang cào, san đống vỏ cây vừa được vận chuyển về. Phía bên trong khu nhà xưởng chứa đầy nguyên liệu sản xuất đã được nghiền nhỏ, sẵn sàng đưa vào máy để ép thành sản phẩm viên nén than củi. Cùng với đó là các máy móc, thiết bị dùng cho việc nghiền gỗ. Tại đây, bụi gỗ bay mù mịt, dù đã đeo khẩu trang, phóng viên vẫn cảm nhận được sự khó chịu do tác động của bụi và tiếng ồn.

trieu son thanh hoa xuong san xuat vien nen than cui hoat dong trai phep tren dat rung
trieu son thanh hoa xuong san xuat vien nen than cui hoat dong trai phep tren dat rung

Qua trao đổi, anh Hoàng Văn Linh, người phụ trách xưởng cho biết: Đây vốn là xưởng sản xuất của Công ty Kỷ Nguyên Xanh, chuyên làm viên nén xuất cho các doanh nghiệp làm giày da đã nhượng lại cho hộ bà Lê Thị Hòa. Cũng theo anh Linh, nếu sản xuất đủ công suất, mỗi ngày xưởng có thể làm ra khoảng 7 tấn thành phẩm viên nén (than sạch), tương đương 8 tấn nguyên liệu khô.

Theo tìm hiểu của phóng viên, toàn bộ diện tích nhà xưởng được xây dựng trên đất đấu thầu với UBND xã Tân Ninh (nay là thị trấn Nưa) của gia đình ông Lê Đình Quý, ngụ tại thị trấn, mục đích thầu để trồng rừng sản xuất.

Trao đổi với lãnh đạo thị trấn Nưa được biết, ngày 14/4/2022, thị trấn đã có buổi làm việc với chủ cơ sở và lập biên bản vụ việc này. Theo đó, nội dung biên bản nêu: “Nhà xưởng đã được xây dựng từ lâu trên diện tích đất của ông Lê Đình Quý (tổ 8, thị trấn Nưa), bà Hòa mượn để đặt máy móc. Diện tích nhà xưởng khoảng 400m2, trong xưởng có một số máy móc, thiết bị để nghiền gỗ, số lượng vỏ cây và mùn cưa khoảng 3 tấn. Hiện tại, cơ sở này không có giấy tờ pháp lý về sử dụng đất, không có giấp phép sản xuất viên nén củi…

Đoàn kiểm tra yêu cầu cơ sở tạm dừng mọi hoạt động từ ngày 14/4, máy móc, vật liệu tại xưởng phải chuyển đi, trả lại hiện trạng ban đầu trong 10 ngày. Giao công an thường xuyên giám sát cơ sở, không để mọi hoạt động vi phạm tiếp tục diễn ra”.

Cũng trong buổi làm việc, khi phóng viên cho biết, vừa ghi nhận mọi hoạt động tại đây vẫn đang diễn ra, nguyên liệu và máy móc thiết bị đang còn nguyên và công nhân vẫn đang làm việc. Chủ tịch UBND thị trấn Lê Đình Tâm đã tỏ ra bất ngờ, lập tức gọi điện cho chủ cơ sở để hỏi về việc “tại sao đã cam kết nhưng vẫn không chấp hành?”. Đồng thời, chỉ đạo cho một vị Phó Chủ tịch UBND và Công an thị trấn lập tức vào cơ sở để kiểm tra, lập biên bản mặc dù lúc này đã gần 13h.

Đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Triệu Sơn thừa nhận: “Xưởng sản xuất này xây dựng trái phép trên đất rừng, chưa được cơ quan chức năng cấp phép, chưa được thuê đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chưa có đánh giá tác động môi trường, nhưng lại được ngành Điện lực của huyện cho xây dựng trạm cung cấp điện cho cơ sở hoạt động. Chúng tôi đã đề nghị bên điện lực ngừng cung cấp điện cho xưởng sản xuất này, nhưng không hiểu sao họ chưa thực hiện? Qua kỳ nghỉ lễ, chúng tôi sẽ có kế hoạch kiểm tra và yêu cầu thị trấn xử lý dứt điểm.”

Dư luận đang đòi hỏi “xử lý dứt điểm” vụ việc này từ các cấp chính quyền địa phương. Cùng với đó, những người có trách nhiệm cũng cần kiểm điểm, xử lý nghiêm túc vì thiếu trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ được giao.

Đào Nguyên

Theo

Cùng chuyên mục
 • Bài 1: Rác thải, “hiểm họa” trong đô thị lớn của tỉnh

  (Xây dựng) - Ngày giáp Tết Nguyên đán Quý Mão, lượng rác trong mỗi hộ gia đình thải ra nhiều, người dân thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) lại nhớ lại ngày cả đô thị kinh hoàng bị chìm trong mùi hôi thối, bốc lên từ những đống rác kếch xù, tồn đọng gần tuần lễ, hồi đầu tháng 8/2021.

 • Bình Định: Mặt đường Q.L19 “bưng kín” mặt nhà dân

  (Xây dựng) - Dự án Tăng cường kết nối giao thông khu vực Tây Nguyên của Ban Quản lý dự án 2 thuộc Bộ Giao thông vận tải làm chủ đầu tư không chỉ gây bức xúc cho người dân thôn Thượng Sơn, xã Tây Thuận do xây mương thoát nước cao che khuất nhà dân, mà còn làm cho 36 hộ dân ở thôn Tả Giang 1, xã Tây Giang, huyện Tây Sơn bất bình vì cao độ nền đường tuyến QL.19 phủ kín nhà dân ngày giáp Tết.

 • Huyện Đắk Đoa (Gia Lai): Trại chăn nuôi lợn hơn 100 tỷ không phép khi nào tháo dỡ?

  (Xây dựng) - Công ty Cổ phần Gia súc Lơ Pang thuộc Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai Group cố ý xây dựng trang trại chăn nuôi lợn rộng hơn 2,4ha trên đất nông nghiệp, không có giấy phép hoạt động. Mặc dù ngành chức năng đã xử phạt vi phạm hành chính và yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ công trình vi phạm nhưng đến nay trang trại vẫn hoạt động bình thường, chính quyền địa phương như “đánh trống bỏ dùi”?

 • Huyện Chư Pưh (Gia Lai): Công trình gần 10 tỷ “đắp chiếu”, dự án chưa phát huy hiệu quả sau nhiều lần gia hạn

  (Xây dựng) - Dự án Chợ xã Ia Le (huyện Chư Pưh, Gia Lai) đầu tư gần 10 tỷ đồng, khởi công từ năm 2018-2020. Tuy nhiên đã gần 5 năm triển khai, công trình vẫn còn dang dở, trở nên hoang hóa, nguy cơ gây lãng phí nguồn ngân sách Nhà nước.

 • Bình Định: Chuyện lạ về mương thoát nước QL.19 cao hơn nhà dân trên 1m

  (Xây dựng) - Những ngày giáp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, hàng chục hộ dân ở xã Tây Thuận, huyện Tây Sơn thay vì tất bật mua sắm tết thì lại phải lo chở đất về làm bệ cầu để đi qua mương thoát nước đang thi công nâng cấp QL.19. Do mương thoát nước được thi công cao hơn nền mặt đường cũ và nền nhà người dân từ 1m đến 1,5m, khiến người dân bức xúc phản ánh đến phóng viên Báo điện tử Xây dựng.

 • Dự án Quản lý nguồn nước và ngập lụt Vĩnh Phúc chậm tiến độ: Trách nhiệm thuộc về chủ đầu tư?

  (Xây dựng) - Dự án Quản lý nguồn nước và ngập lụt Vĩnh Phúc (vay vốn Ngân hàng Thế giới) đang được triển khai rất chậm. Một trong các nguyên nhân chính dẫn đến việc này là do “Chủ đầu tư chưa có biện pháp hiệu quả để đôn đốc các nhà thầu hoàn thành gói thầu đúng tiến độ đã được gia hạn…”.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load