Thứ bảy 25/05/2024 12:37 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Triển lãm tài liệu lưu trữ “Sự hình thành chữ Quốc ngữ tại Bình Định”

08:31 | 09/04/2024

(Xây dựng) – Hàng trăm tư liệu, tài liệu, hình ảnh đã được giới thiệu đến với đông đảo công chúng trong và ngoài tỉnh tại triển lãm “Sự hình thành chữ Quốc ngữ tại Bình Định” do Trung tâm Lưu trữ Lịch sử tỉnh Bình Định (Sở Nội vụ) tổ chức vào ngày 5/4 tại thành phố Quy Nhơn.

Triển lãm tài liệu lưu trữ “Sự hình thành chữ Quốc ngữ tại Bình Định”
Các đại biểu được thuyết minh viên giới thiệu về sự hình thành của chữ Quốc ngữ.

Bình Định không chỉ được biết đến là miền đất có bề dày về truyền thống lịch sử - văn hóa với nhiều loại hình di sản văn hóa vật thể, phi vật thể phong phú, đa dạng và độc đáo mà còn là nơi có ảnh hưởng quan trọng, chủ đạo trong giai đoạn phôi thai hình thành chữ Quốc ngữ đầu thế kỷ XVII.

Qua các tài liệu lịch sử, Cảng thị Nước Mặn là nơi ghi dấu ấn quan trọng cho sự phôi thai hình thành chữ Quốc ngữ những năm đầu thế kỷ XVII (1618-1625). Có thể nói, mảnh đất và con người Bình Định đã có những đóng góp quan trọng vào quá trình phôi thai, hình thành, phát triển và truyền bá chữ Quốc ngữ.

Triển lãm tài liệu lưu trữ “Sự hình thành chữ Quốc ngữ tại Bình Định”
Nhiều tư liệu, tài liệu, hình ảnh được giới thiệu đến công chúng tại triển lãm.

Từ nay đến hết ngày 30/6/202, triển lãm sẽ giới thiệu cho người dân và du khách các hình ảnh, tư liệu tập trung xoay quanh các chủ đề gồm: Vai trò chữ Quốc ngữ tại Việt Nam; Bình Định trong dòng phôi thai hình thành chữ Quốc ngữ; Quá trình truyền bá chữ Quốc ngữ tại Bình Định; Phát huy giá trị di sản văn hóa hình thành chữ Quốc ngữ tại Bình Định…

Việc tổ chức triển lãm tài liệu lưu trữ “Sự hình thành chữ Quốc ngữ tại Bình Định” nhằm góp phần nâng cao nhận thức về sự hình thành, truyền bá của chữ Quốc ngữ tại Bình Định và bảo tồn, chấn hưng, phát huy các giá trị di sản văn hóa lịch sử và phát triển du lịch địa phương trong thời gian tới. Đây còn là hoạt động góp phần giới thiệu, quảng bá hình ảnh con người, văn hóa Bình Định đến với đông đảo công chúng trong và ngoài tỉnh, là cơ hội để các em học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh có cơ hội được tiếp cận thêm kiến thức cũng như hành trang học tập.

Cũng trong thời gian triển lãm, Ban tổ chức sẽ tổ chức các hoạt động như: Tổ chức Lễ phát động và hoạt động truyền thông chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam; Triển lãm ảnh nghệ thuật “Đất và Người Bình Định với sự phôi thai hình thành chữ Quốc ngữ”; tọa đàm “Nhà lá mái Bình Định - nét đặc trưng và việc bảo tồn, phát huy di sản”…

Thu Loan

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load