Thứ bảy 27/11/2021 09:21 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Trảng Dài (Biên Hòa): Biệt thự xây dựng không phép mọc tràn lan, trách nhiệm thuộc về ai?

17:53 | 25/01/2021

(Xây dựng) – Mặc dù chưa có quy hoạch phân khu, nhưng dọc các tuyến phố trên địa bàn phường Trảng Dài, thành phố Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai), nhiều biệt thự tự không phép mọc lên và tồn tại nhiều năm nay.

Quy hoạch phân khu vẫn còn trên giấy…

Điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung thành phố Biên Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt tại Quyết định số 2302/QĐ-UBND ngày 25/07/2014. Hiện, thành phố đang triển khai lập quy hoạch phân khu tất cả các đồ án cho 30 phường, xã theo quy hoạch chung, trong đó có 7 đồ án quy hoạch phân khu lập mới, còn lại là các đồ án quy hoạch phân khu thuộc khu vực cải tạo đô thị.

trang dai bien hoa biet thu xay dung khong phep moc tran lan trach nhiem thuoc ve ai
Loạt biệt thự kiểu Thái trên đường Nguyễn Thái Học, phường Trảng Dài.

Ngày 20/01/2021 mới đây, diễn ra cuộc họp liên quan đến điều chỉnh đồ án quy hoạch 1/5000 phân khu B1 chủ yếu là địa bàn phường Trảng Dài và một phần phường Hố Nai theo quy hoạch chung thành phố Biên Hòa. Đây là khu đô thị trung tâm mở rộng phía Đông của thành phố Biên Hòa với diện tích gần 1.500 ha, có tỷ lệ tăng dân số cơ học cao, nhiều khu dân cư phát triển tự phát… Theo một cán bộ của phường Trảng Dài, toàn bộ địa bàn phường thuộc phân khu B1 (đang dự thảo quy hoạch 1/5000 – PV).

trang dai bien hoa biet thu xay dung khong phep moc tran lan trach nhiem thuoc ve ai
03 biệt thự liền nhau trên đường Nguyễn Khuyến, phường Trảng Dài.

Như vậy, mặc dù quy hoạch phân khu vẫn còn nằm trên giấy, nhưng từ nhiều năm nay trên địa bàn phường Trảng Dài hàng hoạt biệt thự to đẹp, hoành tráng cùng với nhiều nhà xưởng, trường mầm non…mọc lên không phép như thách thức dư luận, cơ quan chức năng.

Biệt thự không phép đã mọc từ nhiều năm

Ghi nhận của nhóm phóng viên Báo điện tử Xây dựng trên địa bàn phường Tràng Dài cho thấy, dọc hai bên các tuyến phố như: Đường 768, Nguyễn Khuyến, ngã ba Thanh Hóa, cầu Lộc Lâm (giáp ranh phường Hố Nai), Nguyễn Thái Học, ngã 03 Thốt Nốt, ngã 05 Hải Dương… mặc dù không có số nhà, nhưng cứ cách vài nhà, cách vài trăm mét lại có một biệt thự to mọc lên, thậm chí là cả dãy biệt thự, nhà liền kề được xây dựng trên cơ sở tự phân lô bán nền. Hầu hết các tuyến phố đều có hàng chục biệt thự mọc hai bên đường xen kẽ là những công trình nhà ở, hàng quán cấp 4 của người dân.

trang dai bien hoa biet thu xay dung khong phep moc tran lan trach nhiem thuoc ve ai
Biệt thự nằm trên đường ngã 03 Thanh Hóa, phường Trảng Dài.

Theo phản ánh của người dân địa phương, các biệt thự này đều xây dựng không phép trên đất nông nghiệp nhưng không phải ai cũng dám xây và được phép xây trót lọt như vậy, bởi hầu hết chủ các biệt thự này đều “làm luật” với lãnh đạo phường Trảng Dài.

trang dai bien hoa biet thu xay dung khong phep moc tran lan trach nhiem thuoc ve ai
Ba biệt thự liền nhau ở ngã 05 Hải Dương, phường Trảng Dài.

Tại thời điểm hiện nay, không có công trình nào xây dựng trái phép, bởi cũng là thời điểm chuẩn bị diễn ra Đại hội XIII của Đảng. Tuy nhiên, cách đây vài tháng, đã có nhiều biệt thự, nhà liền kề kịp mọc lên trước khi các cơ quan chức năng quản lý chặt chẽ trật tự đô thị để chuẩn bị cho bầu cử, đại hội.

trang dai bien hoa biet thu xay dung khong phep moc tran lan trach nhiem thuoc ve ai
Căn biệt thự này tọa trên đường cầu Lộc Lâm, phường Trảng Dài – giáp ranh phường Hố Nai.

Trách nhiệm thuộc về ai?

Lãnh đạo phường Trảng Dài cũng không cung cấp cho phóng viên bất kỳ một thông tin nào liên quan đến các công trình xây dựng không phép trên địa bàn. Cho nên, việc quản lý, xử phạt các công trình xây dựng không phép trên địa bàn phường Trảng Dài vẫn là dấu hỏi lớn đặt ra cho các cơ quan chức năng của thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai cũng như các cơ quan kiểm tra Trung ương: Vì sao để tồn tại những bất cập trong quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn phường như hiện nay? Trách nhiệm của lãnh đạo phường đến đâu khi để người dân xây dựng biệt thự, nhà xưởng, trưởng mầm non không phép tràn lan trong nhiều năm qua?

trang dai bien hoa biet thu xay dung khong phep moc tran lan trach nhiem thuoc ve ai
Loạt biệt thự liền kề phân lô khu ngã 03 Thốt Nốt, phường Trảng Dài.

Kiến nghị UBND tỉnh Đồng Nai làm rõ các sai phạm về quản lý đô thị, trật tự xây dựng trên địa bàn phường Trảng Dài, làm rõ câu chuyện có hay không lãnh đạo phường Trảng Dài “làm luật” với người dân để người dân xây dựng không phép nhiều công trình một cách trót lọt… làm cơ sở để phục vụ công tác xây dựng đồ án quy hoạch 1/5000 phân khu B1 của phường Trảng Dài theo quy hoạch chung thành phố Biên Hòa sát với thực tế và có tính khả thi cao, đồng thời bảo đảm thượng tôn pháp luật.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này.

Thanh Hòa

Theo

Cùng chuyên mục
 • cham to chuc hoi nghi nha chung cu do covid cu dan khieu nai chu dau tu dau dau

  (Xây dựng) – Hội nghị nhà chung cư được tổ chức đi tổ chức lại nhưng chưa thành công, thậm chí bị chậm vì lý do dịch bệnh Covid-19 càng khiến cho những mâu thuẫn giữa cư dân và chủ đầu tư càng trở nên nghiêm trọng. Các hoạt động cư dân khiếu nại và chủ đầu tư đau đầu là tình trạng chung của một số chung cư trong đó có khu nhà ở xã hội cho cán bộ chiến sỹ Bộ Công an tại Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

 • nghe an khach hang khong co loi van bi chu dau tu du an vinh heritage phat tien cham thanh toan

  (Xây dựng) - Nhận chuyển nhượng hợp đồng là sản phẩm nhà ở hình thành trong tương lai tại dự án Vinh Heritage (Mipec Tràng An) từ khách hàng thứ nhất. Thế nhưng, hàng loạt khách hàng nhận chuyển nhượng lại gặp khó trong quá trình hoàn tất nghĩa vụ thuế vì lý do “bất khả kháng”, để rồi bị chủ đầu tư phạt tiền chậm tiến độ.

 • duong kinh hai phong bai tap ket than xam pham hanh lang de gay o nhiem moi truong

  (Xây dựng) – Theo người dân phản ánh, từ nhiều năm nay tại khu vực bờ đê phường Hải Thành, quận Dương Kinh tồn tại một bãi tập kết trung chuyển than quy mô lớn vi phạm an toàn đê, hành lang thoát lũ, gây ô nhiễm môi trường. Đáng chú ý, tại khu vực này còn có nhiều vật liệu dễ cháy, tiềm ẩn mất an toàn.

 • van don quang ninh chinh quyen xa ha long kien quyet xu ly vi pham tren dat san xuat nong nghiep

  (Xây dựng) – Thời gian gần đây, một số hộ dân tại thôn 8 xã Hạ Long (huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh) đã tự ý chuyển đổi đất trồng cây hàng năm, đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản (đất sản xuất nông nghiệp – PV) sang đất phi nông nghiệp, sau đó xây dựng nhà ở. Những hành vi vi phạm này đã bị chính quyền xã “tuýt còi” và yêu cầu thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả, khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước vi phạm.

 • bai 2 so tai nguyen va moi truong co uu ai doanh nghiep

  (Xây dựng) – Bến xe khách huyện Kim Động bỏ hoang sau gần 6 năm có quyết định chủ trương đầu tư, nhưng Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hưng Yên vẫn trình UBND tỉnh gia hạn tiến độ cho Công ty TNHH Thành Thêm (Công ty Thành Thêm). Đặc biệt, ngày xin gia hạn tiến độ lại trùng với ngày ban hành Kết luận Thanh tra khiến dư luận hoài nghi sự có sự “ưu ái” đối với doanh nghiệp của Sở Tài nguyên và Môi trường.

 • bac giang ban suat ngoai giao tai du an cua cong ty co phan dau tu 379 co phai la lua dao

  (Xây dựng) – Mặc dù chỉ đang trong quá trình thực hiện san lấp mặt bằng, nhưng dự án Khu số 05, 09 thuộc khu đô thị phía Nam (thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) đã được chào mời mua bán rầm rộ dưới hình thức “suất ngoại giao”. Tuy nhiên, chủ đầu tư là Liên danh Công ty Cổ phần đầu tư 379 và Công ty Cổ phần – Tổng Công ty cơ khí xây dựng Thăng Long khẳng định, doanh nghiệp chưa hề mở bán, các chiêu trò bán suất ngoại giao đều là “lừa đảo”.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load