Thứ tư 07/06/2023 23:58 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Tổng Công ty Xây dựng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Thanh Hoá: Khi nào những phản ánh tiêu cực về nhà thầu mới được làm sáng tỏ?

20:56 | 17/11/2022

(Xây dựng) – Tổng Công ty Xây dựng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Thanh Hoá – CTCP (TCT Xây dựng NN&PTNT Thanh Hoá - CTCP) bị phản ánh có những hành vi gian lận trong đấu thầu tại Ninh Bình từ năm 2021, nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả xử lý trong khi đó nhà thầu này lại tiếp tục có những kiến nghị về một số gói thầu khác trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.

Tổng Công ty Xây dựng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Thanh Hoá: Khi nào những phản ánh tiêu cực về nhà thầu mới được làm sáng tỏ?
Trụ sở Tổng Công ty Xây dựng NN&PTNT Thanh Hóa-CTCP.

Gói thầu số 02: Thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị thuộc dự án Xây dựng trạm bơm Lạc Sơn, xã Lạc Vân, huyện Nho Quan được mời thầu công khai trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia từ ngày 26/02/2021 đến ngày 19/03/2021 bằng hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước không qua mạng, một giai đoạn hai túi hồ sơ. Chủ đầu tư Ban Quản lý dự án (QLDA) Đầu tư xây dựng huyện Nho Quan cũng là bên mời thầu.

Gói thầu được mở trực tiếp tại Ban QLDA Đầu tư xây dựng huyện Nho Quan với sự tham gia của 04 nhà thầu (03 nhà thầu có địa chỉ ở Ninh Bình, 01 nhà thầu có địa chỉ ở Thanh Hóa).

Ngày 09/4/2021 Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng huyện Nho Quan có văn bản Thông báo số 106/TB-BQL nhà thầu đáp ứng yêu cầu kỹ thuật; theo đó nhà thầu TCT Xây dựng NN&PTNT Thanh Hoá – CTCP không đáp ứng yêu cầu về năng lực kỹ thuật.

Ngay sau khi chủ đầu tư thông báo thì TCT Xây dựng NN&PTNT Thanh Hóa - CTCP đã gửi 03 đơn kiến nghị (số 159/KN-TCT ngày 12/4/2021; số 175/KN-TCT ngày 23/4/2021 và số 250/KN-TCT ngày 07/6/2021) đến bên mời thầu, chủ đầu tư và Hội đồng tư vấn với nội dung yêu cầu phúc khảo lại kết quả và không đồng tình với kết quả chấm thầu của bên mời thầu.

Ông Đinh Ngọc Quyền – Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng huyện Nho Quan cho biết, vào ngày 09/11/2022 kết quả giải quyết khiếu nại gói thầu trên của TCT Xây dựng NN&PTNT Thanh Hóa - CTCP đã được hội đồng tư vấn giải quyết xong. Tuy nhiên, không chỉ ở gói thầu này mà nhà thầu TCT Xây dựng NN&PTNT Thanh Hóa - CTCP lại có khiếu kiện ở nhiều gói thầu khác. Quá trình tổ chức đấu thầu, ý kiến của các nhà thầu luôn được Ban Quản lý dự án hoan nghênh tiếp thu và sẵn sàng trao đổi nhưng đôi khi nhà thầu thiếu kiến thức chuyên môn nên có những ý kiến không đúng, làm mất thời gian của các cơ quan chức năng.

Nhà thầu TCT Xâydựng NN&PTNT Thanh Hóa - CTCP từng bị phản ánh gian lận, không trung thực về nhân sự khi dự thầu tại huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình. Ban Quản lý dự án huyện Nho Quan đã làm văn bản gửi Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Tuyên Quang và Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng huyện Bình Lục để xác minh thông tin. Văn bản số 644/DANN-KTTĐ của Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Tuyên Quang, Văn bản số 52/VB BQLDA của Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng huyện Bình Lục đã phúc đáp nội dung xác minh.

Tổng Công ty Xây dựng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Thanh Hoá: Khi nào những phản ánh tiêu cực về nhà thầu mới được làm sáng tỏ?
Tổng Công ty Xây dựng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Thanh Hoá: Khi nào những phản ánh tiêu cực về nhà thầu mới được làm sáng tỏ?
Tổng Công ty Xây dựng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Thanh Hoá: Khi nào những phản ánh tiêu cực về nhà thầu mới được làm sáng tỏ?
Tổng Công ty Xây dựng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Thanh Hoá: Khi nào những phản ánh tiêu cực về nhà thầu mới được làm sáng tỏ?
Tổng Công ty Xây dựng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Thanh Hoá: Khi nào những phản ánh tiêu cực về nhà thầu mới được làm sáng tỏ?
Tổng Công ty Xây dựng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Thanh Hoá: Khi nào những phản ánh tiêu cực về nhà thầu mới được làm sáng tỏ?
Ảnh chụp các văn bản trả lời của Ban Quản lý dự án tỉnh Tuyên Quang; huyện Bình Lục - Hà Nam.

Tiếp đó tại gói thầu Đường nội đồng và kênh tiêu thoát nước thuộc dự án giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư theo Quy hoạch chi tiết cảng hàng không Điện Biên giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 (để thực hiện dự án Nâng cấp, cải tạo cảng hàng không Điện Biên) do Ban Quản lý dự án các công trình thành phố Điện Biên Phủ làm Chủ đầu tư, TCT Xây dựng NN&PTNT Thanh Hóa – CTCP cũng bị phản ánh có hành vi gian lận trong việc lập khống Hợp đồng nguyên tắc cung ứng vật tư, vật liệu xây dựng nhằm đáp ứng yêu cầu của hồ sơ mời thầu. Tại Văn bản số 01/AKĐB ngày 06/6/2022 của Công ty TNHH thương mại dịch vụ An Khang Điện Biên xác nhận về việc không ký Hợp đồng nguyên tắc với nhà thầu TCT Xây dựng NN&PTNT Thanh Hóa - CTCP.

Tại gói thầu Nâng cấp kênh cống Đền Thượng, xã Yên Nhân, huyện Yên Mô (do Ban QLDA Đầu tư xây dựng huyện Yên Mô làm chủ đầu tư), nhà thầu TCT Xây dựng NN&PTNT Thanh Hóa - CTCP sử dụng tài liệu không có thật để đấu thầu (giả chữ ký của chủ phương tiện).

Theo Thông tư 03/2015/TT-BKHĐT ngày 06/5/2015 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nhà thầu phải đề xuất một số vị trí nhân sự chủ chốt, thiết bị thi công chủ yếu để thực hiện gói thầu theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu. Theo đó, nhà thầu phải kê khai những nhân sự chủ chốt, thiết bị thi công chủ yếu đáp ứng các yêu cầu quy định tại hồ sơ mời thầu và có thể sẵn sàng huy động cho gói thầu; không được kê khai những nhân sự, thiết bị đã huy động cho gói thầu khác có thời gian làm việc trùng với thời gian thực hiện gói thầu này. Trường hợp kê khai không trung thực thì nhà thầu sẽ bị đánh giá là gian lận.

Theo Thông tư 08/2022/TT-BKHĐT ngày 31/05/2022 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tại Mục 4, Điều 30 có nêu: “ Trong mọi trường hợp, nếu nhà thầu kê khai nhân sự, thiết bị không trung thực thì nhà thầu không được thay thế nhân sự, thiết bị khác theo quy định tại điểm d Khoản 1 và điểm b Khoản 2 Điều này, E-HSDT của nhà thầu bị loại và nhà thầu sẽ bị coi là gian lận theo quy định tại Khoản 4 Điều 89 của Luật Đấu thầu và bị xử lý theo quy định tại Khoản 1 Điều 122 của Nghị định số 63/2014/NĐ-CP”.

PV

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Gia Lâm, Hà Nội: Vì sao chưa ra quyết định trúng thầu hồ Đầm Biển?

  Dù đã được Trung tâm Phát triển Quỹ đất huyện, UBND huyện Gia Lâm công nhận trúng thầu hồ Đầm Biển từ ngày 26/2/2021 nhưng cho đến thời điểm hiện tại, người trúng thầu là ông Nguyễn Hải Triều vẫn chưa nhận được quyết định trúng thầu của UBND huyện.

  16:45 | 03/06/2023
 • Nam Định: Cần kiểm tra nguồn đất đắp đê ở một dự án

  (Xây dựng) – Chất lượng đất đắp đê là một trong các yếu tố chính ảnh hưởng tới chất lượng công trình đê điều. Tuy nhiên, Dự án thành phần số 7, tu bổ xung yếu hệ thống đê điều tỉnh Nam Định giai đoạn 2021 – 2025 đang có dấu hiệu sử dụng đất đắp không tuân thủ hồ sơ thiết kế, không đảm bảo chất lượng, nguy cơ gây mất an toàn đê điều khi mùa mưa bão đang đến gần.

  16:42 | 03/06/2023
 • Đồng Hỷ (Thái Nguyên): Các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý vụ chặt phá rừng phòng hộ

  (Xây dựng) – Ngay sau khi nhận được tin báo của nhân dân và phản ánh của báo chí về tình trạng khai thác, chặt phá trái phép rừng phòng hộ tại xóm Khe Cạn, xã Cây Thị, huyện Đồng Hỷ, các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên đã vào cuộc xác minh, làm rõ để xử lý nghiêm vụ việc theo đúng quy định của pháp luật.

  16:15 | 03/06/2023
 • Phú Yên: Vì sao người dân Khu tái định cư Lưới Gõ chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

  (Xây dựng) - 16 năm trôi qua, 61 hộ gia đình được bố trí tái định cư và 1 hộ gia đình hoán đổi đất cùng với 31 hộ gia đình có nhu cầu đất ở được UBND xã Hòa Xuân Đông giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất đều chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Khu tái định cư Lưới Gõ, thôn Thạch Tuân 2, xã Hòa Xuân Đông, thị xã Đông Hòa.

  20:01 | 02/06/2023
 • Hậu Lộc (Thanh Hóa): Dự án mở rộng nhà máy may không phép, chính quyền địa phương ở đâu?

  (Xây dựng) - Chưa có quyết định giao đất, chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng, thế nhưng chủ đầu tư đã ngang nhiên san lấp, xây dựng nhà xưởng với diện tích hàng nghìn mét vuông, cán bộ địa chính xã “chưa rõ”, huyện kiểm tra sau khi phóng viên liên hệ.

  15:05 | 02/06/2023
 • Khách sạn Hương Lan ở "đất vàng" TP.Hạ Long phải tự tháo dỡ 5 tầng xây sai phép

  Công ty CP Thương mại dịch vụ Hương Lan - Chủ đầu tư xây dựng Dự án Khách sạn, văn phòng và dịch vụ thương mại Hương Lan trên "đất vàng" Hạ Long bắt đầu dựng rào, quây lưới để thực hiện tháo dỡ phần sai phạm khi xây vượt tầng.

  10:17 | 02/06/2023
 • Ban Dân nguyện đề nghị tháo gỡ vướng mắc tại dự án bị "nằm im" suốt 20 năm ở Bình Thuận

  Ban Dân nguyện thuộc Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đề nghị các cơ quan liên quan thi hành các quyết định hành chính có hiệu lực pháp luật về thu hồi đất, giao đất để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tại dự án bị “nằm im” suốt 20 năm ở Bình Thuận.

  09:08 | 02/06/2023
 • Ngang nhiên xây dựng biệt phủ sân vườn “khủng” trái phép trên đất nông nghiệp

  Cơ quan chức năng huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre phát hiện vợ chồng ông Trương Văn Thắng (ngụ thị trấn Thạnh Phú, huyện Thạnh Phú) xây dựng “chui” công trình biệt phủ sân vườn “khủng” rộng hàng ngàn m2 trên đất nông nghiệp nhưng không xử lý dứt điểm mà có dấu hiệu làm ngơ cho sai phạm tiếp diễn. Hiện công trình xây dựng trái phép này trong giai đoạn hoàn thành.

  20:13 | 01/06/2023
 • Đồng Xoài (Bình Phước): Người dân bị “tra tấn” bởi những “lô cốt yến” giữa khu dân cư

  (Xây dựng) - Tiếng chíp chíp liên tục phát ra từ những chiếc loa đặc chủng được gắn trên những căn nhà xây cất kiên cố để nuôi yến, sừng sững giữa khu dân cư mà người dân ở thành phố Đồng Xoài (Bình Phước) gọi là “lô cốt yến”. Người dân sống xung quanh như bị “tra tấn” mỗi ngày, bởi âm thanh này cứ lặp đi lặp lại gây khó chịu cho cuộc sống thường ngày của họ.

  17:55 | 01/06/2023
 • Cần cẩn trọng trước khi “xuống tiền” mua thẻ dịch vụ du lịch của Crystal Bay

  (Xây dựng) – Chỉ cần tìm cụm từ “thẻ du lịch Crystal Bay” trên thanh công cụ tìm kiếm, người dùng không khó gì để thấy hơn 200.000 kết quả chỉ sau 0,2 giây. Hàng loạt những lời “có cánh” về kỳ nghỉ dưỡng trong mơ của Crystal Bay của tư vấn viên khiến không ít khách hàng “xuôi tai” và quyết định bỏ ra từ vài chục đến cả trăm triệu đồng để sử dụng dịch vụ này. Tuy nhiên, khách hàng cần cẩn trọng, tìm hiểu và đọc kỹ hợp đồng, điều khoản trước khi “xuống tiền” mua Crystal Bay card để tránh lâm vào tình trạng “dở khóc dở cười” như một vài khách hàng đã gặp phải.

  17:38 | 01/06/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load