Thứ tư 24/04/2024 18:44 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Tình người Bình Định trên vùng đất phía Nam

08:24 | 03/03/2024

(Xây dựng) - Ngày hội người Bình Định là dịp bà con người Bình Định tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận gặp nhau, thăm hỏi, chia sẻ với nhau về công việc, cuộc sống và tạo không gian đậm đà tinh thần văn hóa con người Bình Định để bà con tham quan, vui chơi giải trí, gắn kết tình đồng hương chuẩn bị tâm thế cho một năm mới đầy thắng lợi.

Tình người Bình Định trên vùng đất phía Nam
Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Hồ Quốc Dũng phát biểu khai mạc Ngày hội.

Trong không khí phấn khởi của những ngày đầu năm mới Giáp Thìn 2024, ngày 2/3, Ngày hội người Bình Định tại Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ VIII được khai mạc tại Công viên Hồ Kỳ Hòa - Thành phố Hồ Chí Minh với chủ đề “Bình Định – Khát vọng vươn xa”.

Tình người Bình Định trên vùng đất phía Nam
Lãnh đạo tỉnh Bình Định đánh trống khai mạc Ngày hội người Bình Định.

Trong những năm qua, Hội đồng hương Bình Định tại Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức nhiều hoạt động, sự kiện rất ý nghĩa để các thế hệ người Bình Định xa xứ hướng về quê nhà, nhất là kết nối, hỗ trợ kinh doanh, phát triển kinh tế, giúp nhau xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Đội ngũ trí thức và doanh nhân người Bình Định tại Thành phố Hồ Chí Minh có những đóng góp thiết thực xây dựng hình ảnh quê hương Bình Định, đồng hành cùng tỉnh trong các hoạt động xã hội - từ thiện ở quê nhà. Nổi bật, năm 2023, Hội tổ chức đưa hơn 600 bà con và sinh viên có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết; khám, tặng quà, mổ mắt miễn phí cho hơn 1.700 bà con tại các địa phương trong tỉnh; công tác khuyến học, khuyến tài được chú trọng thực hiện; hàng ngàn phần quà, suất học bổng được Hội đồng hương Bình Định vận động trao tặng cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi, hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa cho những người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh, góp phần chia sẻ, hỗ trợ kịp thời công tác đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương.

Tình người Bình Định trên vùng đất phía Nam
Ngày hội người Bình Định thu hút đông đảo cán bộ, doanh nhân, nhân dân Bình Định về tham dự.

Có thể nói, từ khi thành lập đến nay, Hội đồng hương Bình Định tại thành phố Hồ Chí Minh trở thành mái nhà chung, nơi gắn kết tình cảm yêu thương, sự chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau giữa những người con xa xứ; nơi có những con người vượt lên hoàn cảnh, nỗ lực trong học tập, công tác, khởi nghiệp, lập nghiệp thành công, thành tài làm rạng danh quê hương Bình Định; là nơi trọn vẹn tấm lòng hướng về Bình Định với những việc làm thiết thực, nghĩa tình, góp sức xây dựng tỉnh nhà ngày một phát triển.

Tình người Bình Định trên vùng đất phía Nam
Ngày hội người Bình Định được tổ chức hàng năm sau Tết Nguyên đán trở thành Ngày hội truyền thống của người Bình Định tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Phát biểu khai mạc Ngày hội, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Hồ Quốc Dũng bày tỏ: “Tôi xin ghi nhận, trân trọng và nhiệt liệt biểu dương những đóng góp quý báu, những nghĩa cử cao đẹp của bà con, các doanh nhân, doanh nghiệp Bình Định tại thành phố Hồ Chí Minh dành cho quê hương Bình Định trong suốt những năm qua”.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Hồ Quốc Dũng chia sẻ: Năm 2024 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, quyết định đến kết quả thực hiện Nghị quyết đại hội đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2021 - 2025) của tỉnh, cũng là năm đầu tiên tỉnh Bình Định triển khai thực hiện Quy hoạch tỉnh Bình Định thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Do đó, nhiệm vụ đặt ra cho tỉnh Bình Định hết sức nặng nề, với mục tiêu là tập trung chỉ đạo xây dựng và triển khai có hiệu quả Kế hoạch thực hiện Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; tập trung tháo gỡ các điểm nghẽn, vướng mắc, tiếp tục hoàn thiện thể chế, triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả của nền kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, tiếp tục cải thiện đời sống nhân dân, giữ vững ổn định chính trị, bảo đảm quốc phòng - an ninh và trật tự an toàn xã hội; phấn đấu đạt chỉ tiêu tổng sản phẩm địa phương GRDP tăng từ 7,5% đến 8%, đưa Bình Định tiến gần hơn đến mục tiêu trở thành tỉnh phát triển thuộc nhóm dẫn đầu của khu vực miền Trung. Để đạt được mục tiêu đó, ngoài sức mạnh nội lực, tỉnh nhà mong muốn tiếp tục nhận được sự động viên, cổ vũ, giúp đỡ và ủng hộ của những người con Bình Định đang sinh sống trên mọi miền Tổ quốc, cũng như ở nước ngoài, trong đó có vai trò quan trọng của bà con Bình Định đang sinh sống và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Tình người Bình Định trên vùng đất phía Nam
Lãnh đạo Bình Định thăm gian hàng trưng bày, quảng bá sản phẩm OCOP của Bình Định.

Là người con sinh ra và lớn lên tại huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định đang lập nghiệp trên mảnh đất phía Nam, anh Huỳnh Tấn Mạnh chia sẻ: “Tôi rất tự hào mình là người Bình Định, càng tự hào hơn khi thấy quê hương ngày càng đổi mới, giàu đẹp. Thông qua Ngày hội đồng hương, tôi càng cảm nhận tình người Bình Định tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận đoàn kết, chia sẻ, gắn bó giúp đỡ nhau trong cuộc sống cùng xây dựng quê hương Bình Định phát triển phồn vinh”.

Tình người Bình Định trên vùng đất phía Nam
Sản phẩm OCOP của huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định.

Ông Đỗ Thanh Hùng – Chủ tịch Hội đồng hương Bình Định tại Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ: Ngày hội người Bình Định được tổ chức hàng năm sau Tết Nguyên đán trở thành Ngày hội truyền thống của người Bình Định tại thành phố Hồ Chí Minh với 7 lần tổ chức thành công và năm 2024 là lần thứ 8.

Ngày hội là nơi để mỗi người con Bình Định thể hiện tinh thần đoàn kết, tương trợ lẫn nhau, hỗ trợ nhau cùng phát triển và chung tay hướng về quê nhà. Là dịp để bà con lắng nghe lãnh đạo tỉnh chia sẻ về tình hình phát triển kinh tế và đời sống xã hội của bà con quê nhà trong năm qua và những định hướng phát triển của quê hương trong giai đoạn mới. Là dịp để chúng ta được thưởng thức những món ăn tuyền thống của quê hương Bình Định, được chính những người Bình Định tại quê nhà chế biến. Là cơ hội được thưởng thức những sản vật địa phương mang từ Bình Định vào đây. Là dịp để mỗi chúng ta cùng nhau tự hào về những giá trị văn hóa, lịch sử hào hùng mà ông cha ta đã kiến tạo suốt chiều dài lịch sử, để các thế hệ Bình Định hôm nay, mai sau tiếp tục phát huy truyền thống và giá trị ấy nâng lên một tầm cao mới, mãi mãi tự hào về những con người đất Võ - trời Văn.

Tình người Bình Định trên vùng đất phía Nam
Lễ dâng hương tượng đài Hoàng đế Quang Trung tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh sinh viên của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Trong khuôn khổ Ngày hội người Bình Định có nhiều hoạt động ý nghĩa như: Lễ dâng hương tượng đài Hoàng đế Quang Trung tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh sinh viên của Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh; đấu giá vật phẩm gây quỹ từ thiện; trưng bày gian hàng ẩm thực, đặc sản của Bình Định; biểu diễn võ cổ truyền Bình Định; hội đánh bài chòi dân gian Bình Định, Đặc biệt, khu biểu diễn bài chòi dân gian, võ cổ truyền Bình Định tại Ngày hội mang đến những trải nghiệm thú vị, nhằm quảng bá di sản văn hóa phi vật thể của Bình Định.

Mỹ Bình

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load