Thứ bảy 28/01/2023 23:42 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thủ tướng Phạm Minh Chính cắt băng khánh thành nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1

09:26 | 17/07/2022

(Xây dựng) – Ngày 16/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương, lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng Công ty Lắp máy Việt Nam cắt băng khánh thành nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1.

thu tuong pham minh chinh cat bang khanh thanh nha may nhiet dien song hau 1
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các đại biểu cắt băng khánh thành nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) Lê Mạnh Hùng cho biết, dự án nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1 được đầu tư xây dựng tại ấp Phú Xuân, thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang, là dự án trọng điểm trong Quy hoạch điện VII, áp dụng cơ chế, chính sách đặc thù theo Quyết định số 2414/QĐ-TTg ngày 11/12/2013 của Thủ tướng Chính phủ.

Dự án do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam làm chủ đầu tư và Ban Quản lý dự án điện lực dầu khí Sông Hậu 1 (Ban QLDA) là đại diện chủ đầu tư.

Dự án có công suất 1.200MW (số giờ vận hành cực đại – Tmax là 6.500 giờ/năm, điện năng sản xuất 7.800 GWh/năm; điện năng thương phẩm 7.301 GWh/năm); tổng mức đầu tư hơn 43.000 tỷ đồng, tương đương 2 tỷ USD, khởi công ngày 16/05/2015.

Dự án nằm trong hệ thống truyền tải điện lưới Sông Hậu, là công trình cấp 1, được lắp đặt theo công nghệ lò hơi kiểu lò than phun thông số siêu tới hạn, trực lưu, đốt trực tiếp, quá nhiệt trung gian 1 lần. Đây là nhà máy đầu tiên ở Việt Nam sử dụng công nghệ vòi đốt giảm phát thải khí NOx, tua bin kiểu tua bin ngưng hơi truyền thống, quá nhiệt trung gian 1 cấp, trích hơi gia nhiệt nước cấp, thông số hơi đầu vào siêu tới hạn.

thu tuong pham minh chinh cat bang khanh thanh nha may nhiet dien song hau 1
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại Lễ khánh thành nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1.

Dù gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình triển khai, nhưng với tinh thần chủ động sẵn sàng ứng phó, PVN đã đề ra hàng loạt giải pháp để hoàn thành dự án đúng tiến độ, tiết kiệm hơn 500 tỷ đồng so với tổng mức đầu tư được duyệt. Ngày 12/05/2022, dự án phát điện thương mại. Dự kiến mỗi năm dự án đóng góp hơn 1.000 tỷ đồng cho ngân sách.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Lắp máy Việt Nam (LILAMA) Lê Văn Tuấn, đại diện đơn vị tổng thầu EPC cho biết: Trong những năm qua, LILAMA đã khẳng định vai trò là tổng thầu EPC các dự án nhiệt điện lớn trong nước như nhiệt điện Uông Bí, Cà Mau 1 và 2, Nhơn Trạch 1 và 2, Vũng Áng 1... và bây giờ là nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1. Dự án nhiệt điện sử dụng công nghệ siêu tới hạn đầu tiên tại Việt Nam. Những thành tích này đã khẳng định năng lực của các nhà thầu trong nước đối với các dự án nhiệt điện lớn.

thu tuong pham minh chinh cat bang khanh thanh nha may nhiet dien song hau 1
Tổng Giám đốc Tổng Công ty Lắp máy Việt Nam Lê Văn Tuấn phát biểu tại buổi lễ.

Tổng Giám đốc LILAMA Lê Văn Tuấn kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các cơ quan chức năng sớm giải quyết vướng mắc trong thủ tục thanh quyết toán tại dự án nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 đã khánh thành hơn 7 năm để doanh nghiệp có động lực triển khai các dự án tiếp theo.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ghi nhận những nỗ lực của các lực lượng tham gia đầu tư xây dựng vượt qua khó khăn để hoàn thành dự án đúng tiến độ.

Thủ tướng khẳng định: Việc khánh thành nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1 có ý nghĩa quan trọng để góp phần bảo đảm an ninh năng lượng trong bối cảnh khó khăn hiện nay. Nhà máy đi vào hoạt động sẽ bảo đảm điện năng cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng. Đáng chú ý, nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1 sử dụng công nghệ hiện đại nên dù sản xuất điện than nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ các chỉ tiêu về môi trường.

Đặc biệt, dự án được xây dựng hoàn toàn do người Việt Nam làm tổng thầu EPC. Điều này cho thấy sự trưởng thành của các doanh nghiệp trong nước. Việc hoàn thành dự án đồng thời cho thấy sự trưởng thành về mọi mặt của Việt Nam, góp phần không nhỏ hình thành nền kinh tế độc lập, tự chủ.

“Việt Nam hoàn toàn đúng đắn khi kiên định xây dựng một nền công nghiệp tự chủ như công nghiệp năng lượng, vật liệu… Mặt khác, các công ty, tập đoàn lớn trong nước cũng trưởng thành mạnh mẽ để có thể tự tin đảm nhận các nhiệm vụ to lớn, từ đó phát huy tối đa nội lực để phát triển kinh tế - xã hội cho đất nước” – Thủ tướng nhận định.

thu tuong pham minh chinh cat bang khanh thanh nha may nhiet dien song hau 1
Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng quà cho các lực lượng tham gia đầu tư xây dựng dự án Nhiệt điện Sông Hậu 1.

Trong thời gian tới, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các Bộ, ngành liên quan tiếp tục xử lý nhanh kiến nghị tại các dự án nhà máy điện Long Phú 1 (Sóc Trăng), Trung tâm Nhiệt điện tại Ô Môn (Cần Thơ)... Đối với kiến nghị của LILAMA, Thủ tướng Chính phủ đề nghị Tổng Công ty gửi báo cáo cụ thể về những vướng mắc tồn tại trước đó để Thủ tướng có cơ sở chỉ đạo các Bộ, ngành và đơn vị liên quan phối hợp giải quyết.

Nhân dịp này, Thủ tướng đã tặng quà, ghi nhận những nỗ lực của tập thể, cán bộ, công nhân viên các đơn vị tham gia đầu tư xây dựng dự án.

Hữu Mạnh (Ảnh: Duy Tình)

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • ‘Duy trì mặt bằng lãi suất ổn định, nếu có điều kiện sẽ giảm thêm’

  Năm 2023, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đặt quyết tâm và ưu tiên sẽ duy trì mặt bằng lãi suất ổn định, nếu có điều kiện sẽ giảm thêm; đồng thời sẽ vẫn tiếp tục điều tiết tăng trưởng khối lượng và cơ cấu tín dụng hợp lý, đáp ứng nhu cầu vốn tín dụng cho nền kinh tế.

  08:27 | 28/01/2023
 • 'Tăng sức đề kháng' cho nền kinh tế 2023

  Là nền kinh tế có độ mở cao, mỗi khi thế giới “hắt hơi, sổ mũi”, kinh tế Việt Nam dễ bị “cảm cúm”. Năm 2023, kinh tế thế giới dự báo có nguy cơ bước vào giai đoạn suy thoái ngắn hạn, Việt Nam được xem hứng chịu nhiều “cơn gió ngược”. Các chuyên gia đã chẩn bệnh, bốc thuốc nhằm giúp nền kinh tế tăng sức đề kháng.

  08:25 | 28/01/2023
 • Hướng dẫn xử lý hóa đơn điện tử bị sai sót

  (Xây dựng) - Bà Đinh Ngọc Linh (Tây Ninh) hỏi, khi hủy hóa đơn bị sai số lượng, sai đơn giá có phải làm biên bản hủy hóa đơn cho 2 bên ký không, hay chỉ làm Mẫu 04 gửi cơ quan thuế?

  19:19 | 27/01/2023
 • Chứng khoán tăng mạnh trong phiên khai xuân

  Thị trường trở lại sau Tết với phiên tăng hơn 9 điểm nhờ động lực lớn từ khối ngoại, kéo dài chuỗi 8 phiên đi lên liên tiếp.

  19:17 | 27/01/2023
 • Quảng Trị: Cấp quyết định chủ trương đầu tư 5 dự án mới

  (Xây dựng) – Tính từ đầu năm 2022 đến nay, Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh Quảng Trị đã cấp quyết định chủ trương đầu tư theo thẩm quyền 5 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư đăng ký là 709.983 tỷ đồng, diện tích đất sử dụng khoảng 21,56ha.

  16:30 | 27/01/2023
 • Đà Nẵng lập bản đồ số về các dự án kêu gọi đầu tư

  Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư TP Đà Nẵng vừa đưa vào sử dụng phiên bản thử nghiệm bản đồ số về các dự án kêu gọi đầu tư vào TP (VR360investDaNang) trên nền tảng thực tế ảo.

  15:22 | 27/01/2023
 • Phiên đầu năm Quý Mão: Nhóm cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng, VN-Index khởi sắc

  Thị trường chứng khoán khởi sắc đầu năm mới Quý Mão với nhóm ngân hàng tiếp tục tăng giá. Nhóm cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cũng tăng mạnh. Tiền vào mạnh tay khiến VN-Index tăng ngay 12-13 điểm vào đầu buổi sáng.

  15:19 | 27/01/2023
 • Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 27/1

  Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2022 của một số mã cổ phiếu như DHG, HCM, VND,…và diễn biến kinh tế tác động đến thị trường.

  08:12 | 27/01/2023
 • Phân bổ các nguồn lực nhằm mang lại phát triển nhanh nhất cho nền kinh tế

  Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, để kinh tế Việt Nam đạt được tăng trưởng nhanh và bền vững, cần có đột phá mới; trong đó, cần phân bổ lại các nguồn lực phát triển vào những ngành, lĩnh vực và những vùng, không gian có khả năng đem lại sự phát triển nhanh nhất và có triển vọng lâu dài nhất cho nền kinh tế.

  08:07 | 27/01/2023
 • Tín hiệu mang lại kỳ vọng khởi sắc hơn cho thị trường chứng khoán

  Mặc dù còn nhiều khó khăn trong năm qua nhưng những tín hiệu tích cực thị trường phát đi trong tuần giao dịch cuối cùng của năm Nhâm Dần đem lại nhiều kỳ vọng cho một năm Quý Mão 2023 khởi sắc hơn, qua đó mang lại cho nhà đầu tư những cơ hội đầu tư mới. Đây là nhận định của nhóm phân tích tới từ Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS).

  17:49 | 26/01/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load