Thứ bảy 24/07/2021 22:05 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thành phố Vinh: Đình chỉ thi công công trình xây dựng vượt giấy phép 2 tầng

22:08 | 19/12/2020

(Xây dựng) - Dù chỉ được cấp phép 6 tầng thế nhưng ông Nguyễn Duy Lý đã tự ý xây dựng lên thành 8 tầng, đến lúc các cơ quan chức năng phát hiện, kiểm tra xử lý, đình chỉ thi công và yêu cầu tháo dỡ những hạng mục sai phạm thì việc đã rồi.

thanh pho vinh dinh chi thi cong cong trinh xay dung vuot giay phep 2 tang
Công trình xây dựng vượt quá 2 tầng đã bị lập biên bản và yêu cầu đình chỉ thi công.

Theo đó, ngày 18/12/2020, tại số 62, đường Lê Lợi, thành phố Vinh (Nghệ An), sau khi phát hiện sai phạm, Đội Trật tự đô thị thành phố Vinh phối hợp với UBND phương Hưng Bình đã tiến hành kiểm tra và lập biên bản vi phạm hành chính đối với chủ đầu tư là ông Nguyễn Duy Lý vì đã có hành vi vi phạm hành chính trong trật tự xây dựng.

Cụ thể, tại thời điểm kiểm tra, ông Nguyễn Duy Lý đã tiến hành thi công công trình xây dựng sai với Giấy phép xây dựng được UBND thành phố Vinh cấp phép.

Công trình xây dựng vượt 2 tầng so với Giấy phép xây dựng số 1499/GPXD ngày 14/8/2020. Giấy phép xây dựng cấp 6 tầng + 01 tầng lửng + 01 tum, có tổng chiều cao công trình 22,85m, nhưng thực tế xây dựng 8 tầng + 01 tầng lửng có chiều rộng 3,67m x chiều dài 15,7m, chiều cao tầng 7 là 3m, tầng 8 cao 2,5m; diện tích xây dựng tầng 7 - 8 = 125,58m2. Đã đổ ban công từ tầng 2 đến tầng 8, lấn chiếm khoảng không đường dân cư phía Nam 0,3m, diện tích xây dựng lấn chiếm 0,3mx15,7mx07 tầng = 32,97m2.

Tổng diện tích sàn xây dựng 425,3m2 (diện tích sàn trong giấy phép từ tầng 01 - tầng 6 ) + 125,58m2 + 32,97m2 = 583,85m2, tổng chiều cao công trình 26,5m, công trình đã đổ xong phần khung trụ, mái tầng 8 chưa xây tường bao.

Tổ kiểm tra đã yêu cầu chủ đầu tư là ông Nguyễn Duy Lý đình chỉ thi công xây dựng công trình và phải tháo dỡ công trình vi phạm (tầng 7 - tầng 8) nếu không xuất trình bổ sung giấy phép theo đúng hiện trạng công trình xây dựng, buộc tháo dỡ phần ban công xây dựng lấn chiếm khoảng không.

Ông Phan Thanh Sơn - Chủ tịch UBND phường Hưng Bình (thành phố Vinh) cho biết: “Ngay sau khi phát hiện công trình của gia đình ông Nguyễn Duy Lý có dấu hiệu sai phạm, phường đã chủ động phối hợp với Đội Trật tự đô thị thành phố tiến hành kiểm tra và lập biên bản hiện trạng, biên bản vi phạm hành chính. Qua kiểm tra, Tổ kiểm tra phát hiện công trình nhà của ông Lý đã xây dựng vượt 2 tầng và có đổ ban công lấn chiếm khoảng không so với giấy phép được cấp. Phường cũng đã chỉ rõ sai phạm và vận động gia đình ông Nguyễn Duy Lý tự tháo dỡ những hạng mục công trình sai phạm”.

Ông Nguyễn Việt Đức - Trưởng Phòng Quản lý Đô thị thành phố Vinh cho biết: “Theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Nguyễn Duy Lý thì lô đất trên có diện 58,3m2, với chiều rộng 3,67m và chiều dài hơn 15,7m. UBND thành phố Vinh đã căn cứ vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên và cấp phép cho ông Lý xây dựng nhà với tổng diện tích 425,3m2, chiều rộng 3,67mx15,7mx06 tầng + 01 tầng lửng + 01 tum. Với hiện trạng xây dựng vượt quá 2 tầng so với giấy phép của ông Lý, UBND thành phố sẽ ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định và yêu cầu tháo dỡ 02 tầng nói trên nếu ông Lý không xuất trình được Giấy phép xây dựng bổ sung theo quy định đối với công trình từ 7 tầng trở lên phải có giấy phép của Sở Xây dựng cấp”.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Thế Phiệt - Trưởng Phòng Nhà và Thị trường bất động sản Sở Xây dựng Nghệ An cho biết: Đối với những công trình xây dựng nhà dân dưới 7 tầng thuộc thẩm quyền UBND thành phố cấp phép. Từ 7 tầng trở lên thì Sở Xây dựng cấp phép. Tuy nhiên, đối với công trình của nhà ông Nguyễn Duy Lý nói trên Sở Xây dựng Nghệ An không cấp phép khả năng là do UBND thành phố cấp phép nhưng cũng không được cấp phép từ 7 tầng trở lên. Như vậy, việc ông Lý xây dựng 8 tầng là đã tiến hành thi công sai với Giấy phép xây dựng được UBND thành phố cấp phép. Đối với trường hợp này phải tiến hành xử lý vi phạm theo Nghị định 139 của Chính phủ. Qua rà soát kiểm tra khu vực ông Nguyễn Duy Lý xây dựng nhà có quy hoạch phân khu quy định chiều cao xây dựng không quá 8 tầng. Hơn nữa, nếu tính về quy chuẩn mật độ xây dựng thì lô đất này chỉ được phép xây dựng không quá 7 lần diện tích lô đất thì công trình này cũng không được phép xây dựng quá 7 tầng.

Quang Hợp

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • son dong bac giang co hay khong viec chinh quyen bao ke khai thac trom cat soi

  (Xây dựng) – Những quả đồi bị đào bới nham nhở, máy móc hoạt động rầm rộ cả ngày lẫn đêm, một lượng lớn khoáng sản bị đánh cắp một cách công khai, vậy nhưng chính quyền lại tỏ ra bất lực, thậm chí có dấu hiệu bảo kê cho “khoáng tặc”. Đó là thực trạng đang diễn ra tại xã Tuấn Đạo, huyện Sơn Động (Bắc Giang).

  09:47 | 21/07/2021
 • du an dz 500kv tay ha noi 3 nam chua duoc van hanh

  (Xây dựng) - Công trình xây dựng tuyến đường dây 500KV Tây Hà Nội - Thường Tín là dự án trọng điểm mang tính cấp thiết được khởi công từ cuối tháng 7/2018, với mục tiêu nhằm nâng cao chất lượng điện năng, đảm bảo cung cấp điện an toàn cho Trạm biến áp 500KV Thường Tín và mạng điện trong khu vực theo sơ đồ cấp điện cho Thủ đô vào đầu năm 2020 và những năm tiếp theo. Đây là công trình cấp đặc biệt nhóm B do Tổng công ty truyền tải Điện quốc gia làm Chủ đầu tư - công trình được triển khai thi công xây lắp gói thầu tuyến từ VT52 đến VT74 với 23 vị trí gồm 11 khoảng néo có chiều dài 10,2 km nằm trên địa phận 2 huyện Chương Mỹ và Thanh Oai do đơn vị trúng thầu là Công ty CP Sông Đà 11 tiến hành thi công xây lắp mở đầu dự án ngay sau lễ khởi công công trình.

  19:44 | 20/07/2021
 • co so dieu chinh hop dong xay dung khi phat sinh khoi luong

  (Xây dựng) - Công ty ông Bùi Xuân Đức (Quảng Ninh) là chủ đầu tư, đã triển khai lựa chọn nhà thầu gói thầu xây lắp (chỉ có một hạng mục công trình) theo hình thức chào hàng cạnh tranh rút gọn, hợp đồng đơn giá điều chỉnh, nguồn vốn chi phí sản xuất của công ty.

  10:31 | 20/07/2021
 • so xay dung ha noi du an athena complex phap van chua du dieu kien mo ban

  (Xây dựng) – Theo thông tin từ Sở Xây dựng Hà Nội, đến thời điểm hiện tại, Dự án Tòa nhà hỗn hợp Athena Complex Pháp Vân chưa đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản 2014. Do vậy dự án này chưa được phép bán và thực hiện các giao dịch liên quan đến việc bán căn hộ dưới mọi hình thức.

  18:27 | 19/07/2021
 • ubnd huyen chuong my co buong long quan ly de cong ty ha noi foods su dung dat sai muc dich

  (Xây dựng) – Liên quan đến việc Công ty Cổ phần Hà Nội Foods Việt Nam (Công ty Hà Nội Foods) sử dụng đất sai mục đích, vi phạm trật tự xây dựng, hoạt động sản xuất thực phẩm không đảm bảo an toàn môi trường. Dư luận đặt câu hỏi chính quyền có “buông lỏng” quản lý để doanh nghiệp này “tự tung tự tác” xây dựng phần lớn nhà máy không phép trên đất ở. Trách nhiệm của UBND xã Phụng Châu và UBND huyện Chương Mỹ tới đâu?

  16:26 | 19/07/2021
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load