Thứ bảy 13/07/2024 21:04 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thành phố Quảng Ngãi đăng cai Hội nghị giao ban Cụm đô thị Nam Trung Bộ năm 2023

20:01 | 21/10/2023

(Xây dựng) – Ngày 21/10, Hiệp hội các đô thị Việt Nam (ACVN) và UBND thành phố Quảng Ngãi (Quảng Ngãi) phối hợp tổ chức Hội nghị giao ban thường niên Cụm đô thị Nam Trung bộ năm 2023, hướng tới xây dựng đô thị thông minh, xanh – sạch – đẹp – sáng gắn với tăng trưởng xanh và ứng phó biến đổi khí hậu.

Thành phố Quảng Ngãi đăng cai Hội nghị giao ban Cụm đô thị Nam Trung Bộ năm 2023
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh phát biểu tại Hội nghị.

Tham dự Hội nghị, có các diễn giả, chuyên gia hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực Quy hoạch, đô thị, như: Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam Trần Ngọc Chính; Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam, Tổng Thư ký Hiệp Hội đô thị Việt Nam Ngô Trung Hải; Chuyên gia tư vấn quy hoạch Trần Hữu Hoàng Phú; Phó Viện trưởng Viện Quy hoạch Miền Nam (Bộ Xây dựng) Lê Quốc Hùng; Chuyên gia nghiên cứu về biến đổi khí hậu Nguyễn Ngọc Huy… cùng đại diện lãnh đạo 14 đô thị thành viên trong khu vực Nam Trung Bộ và 3 đô thị “tân binh” được công nhận dịp này.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố Quảng Ngãi Trà Thanh Danh (Trưởng Cụm đô thị Nam Trung Bộ) nhấn mạnh: “Hội nghị thường niên thường niên Nam Trung Bộ năm 2023 là sự kiện rất quan trọng của thành phố Quảng Ngãi, là cơ hội lớn để thành phố giới thiệu hình ảnh của mình đến với các đô thị trong khu vực, góp phần truyền thông mạnh mẽ trong dân, thúc đẩy phong trào toàn dân tích cực hưởng ứng tham gia làm xanh, sạch, đẹp, sáng, tạo diện mạo mới cho đô thị”.

Thành phố Quảng Ngãi đăng cai Hội nghị giao ban Cụm đô thị Nam Trung Bộ năm 2023
Chủ tịch UBND thành phố Quảng Ngãi Trà Thanh Danh (Trưởng Cụm đô thị Nam Trung Bộ) phát biểu khai mạc Hội nghị.

Hội nghị tập trung thảo luận chủ đề “Quản trị rủi ro và phòng chống thiên tai tai các đô thị ven biển” để cùng trao đổi, nâng cao nhận thức về quản trị rủi ro đô thị. Từ đó gợi ý xây dựng những giải pháp theo hướng thích ứng, có sự tham gia của chính quyền lẫn người dân trong quản trị đô thị, hướng đến phát triển bền vững và phục vụ tốt hơn cho cư dân đô thị.

Thành phố Quảng Ngãi đăng cai Hội nghị giao ban Cụm đô thị Nam Trung Bộ năm 2023
Các chuyên gia, diễn giả đem đến Hội nghị nhiều Tham luận có tính chuyên môn và thực tiễn cao.

Trong chương trình, các chuyên gia khách mời đã giới thiệu kinh nghiệm của quốc tế trong công tác quy hoạch thích ứng với biến đổi khí hậu. Thực tiễn công tác quy hoạch đô thị gắn với thích ứng biến đổi khí hậu; đặc biệt đối với các đô thị vùng duyên hải Nam Trung Bộ. Giới thiệu nội dung quy hoạch thích ứng với biến đổi khí hậu trong Quy hoạch tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2021 – 2030 định hướng đến 2050. Nhận diện rủi ro thiên tai cho đô thị ven biển, cách tiếp cận đa ngành trong phòng ngừa và chống thiên tai theo định hướng thích ứng của khí hậu ven biển.

Thành phố Quảng Ngãi đăng cai Hội nghị giao ban Cụm đô thị Nam Trung Bộ năm 2023
Hội nghị có sự góp mặt của các chuyên gia hàng đầu Việt Nam về Quy hoạch và đô thị.

Đến dự và phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh nhấn mạnh, các đô thị trong cụm Nam Trung Bộ đang triển khai thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị. Một trong những nhiệm vụ trọng tâm, cốt lõi của các địa phương là tập trung quy hoạch, phát triển đô thị vì thời gian qua Bộ Chính trị, Chính phủ đã ban hành nhiều chủ trương, nghị quyết để thúc đẩy phát triển đô thị.

Cụm đô thị duyên hải Nam Trung Bộ hình thành qua nhiều năm và hàng năm tổ chức trao đổi kinh nghiệm, giao lưu, học hỏi để cùng nhau phát triển. Một đô thị phát triển tốt góp phần cho tỉnh phát triển tốt. Một tỉnh phát triển tốt góp phần cho khu vực phát triển tốt. Một khu vực phát triển tốt góp phần cho cả nước phát triển tốt.

Thành phố Quảng Ngãi đăng cai Hội nghị giao ban Cụm đô thị Nam Trung Bộ năm 2023
Quản trị rủi ro và phòng chống thiên tai ở đô thị ven biển vùng Nam Trung Bộ được đặc biệt quan tâm.

Gần đây, các thành phố, thị xã trong khu vực Nam Trung Bộ chứng kiến các sự cố ô nhiễm môi trường, các hiện tượng cực đoan của thiên nhiên cùng với vấn đề căng thẳng của phòng chống dịch bệnh ở người với tần suất ngày càng dày hơn, quy mô tính chất ngày càng phức tạp khó lường hơn, nhất là dịch bệnh Covid-19 đã gây ra sự gián đoạn và đứt gãy chưa từng có trong lịch sử của quản trị đô thị trong khu vực từ sau năm 1975 đến nay.

Với cách tiếp cận hệ thống, quản trị rủi ro đô thị cần được đặt trong một tầm nhìn xa hơn so với công tác ứng phó với những gì đã xảy ra, và cần gắn bó một cách chặt chẽ với tiến trình đô thị hóa. Để đạt được mục tiêu đó, công tác quản lý rủi ro phải được đặt trong tất cả các kế hoạch phát triển của đô thị, từ hạ tầng kỹ thuật đến xã hội, từ không gian đô thị đến kinh tế.

Lê Danh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load