Thứ năm 18/07/2024 00:12 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thành phố Hồ Chí Minh sau 3 năm thực hiện Nghị quyết về chính quyền đô thị

19:01 | 13/10/2023

(Xây dựng) - Sáng 13/10, UBND Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị sơ kết ba năm thực hiện Nghị quyết 131/2020 của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị tại Thành phố.

Thành phố Hồ Chí Minh sau 3 năm thực hiện Nghị quyết về chính quyền đô thị
Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi cho rằng, để trả lời cho câu hỏi chính quyền đô thị tại Thành phố theo Nghị quyết 131 triển khai trong ba năm qua đã hiệu quả chưa, có phù hợp với một siêu đô thị hay không là vấn đề cần phân tích, đánh giá, trả lời thấu đáo. Từ đó có thống nhất về mặt nhận thức, quyết tâm và hành động trong thời gian tới.

Theo ông Mãi, qua ba năm thực hiện, chính quyền đô thị đã bộc lộ nhiều bất cập. Vừa qua, UBND Thành phố đã kịp thời phát hiện, cập nhật và có điều chỉnh một phần theo thẩm quyền của mình, tổng hợp báo cáo Chính phủ để có sự điều chỉnh ở tầm cao hơn. Khẩn trương điều chỉnh để hoàn thiện thì mô hình chính quyền đô thị tại Thành phố mới đạt hiệu quả cao nhất.

Đồng thời, ông Mãi cũng đề cập đến việc số biên chế ít so với khối lượng công vụ; sự phân cấp, phần quyền để đạt được mục tiêu chính quyền đô thị gọn, mạnh, nhanh, hiệu lực, hiệu quả vẫn chưa thực hiện được triệt để.

Cụ thể, ông Mãi dẫn chứng về việc quận, phường không được chủ động trong vấn đề thu ngân sách, kết dư ngân sách để thực hiện các nhiệm vụ kiến thiết đô thị trên địa bàn. Do đó, ngoài bị động về công việc còn mất đi động lực về quản lý nhà nước trên địa bàn.

Ngoài ra, việc thực hiện quyền làm chủ của người dân cũng cần được nghiên cứu khi không còn tổ chức HĐND ở quận, phường. “Cơ chế làm sao để chính quyền trực tiếp gặp gỡ, đối thoại với nhân dân để được lắng nghe nhân dân, để được nhân dân giám sát là vấn đề được đặt ra và cần hoàn thiện hơn” – ông Mãi nói rõ.

Ông Mãi cũng khẳng định UBND Thành phố đã cập nhật đầy đủ các vấn đề bất cập, có định hướng điều chỉnh theo thẩm quyền và báo cáo Chính phủ để đề nghị sửa đổi Nghị định 33/2021 hướng dẫn thực hiện Nghị quyết 131.

Tuy nhiên, những bất cập này được cho là từ Nghị quyết 131 nên phải tập trung đề nghị Quốc hội sửa nghị quyết, trên cơ sở đó mới sửa Nghị định 33 và các văn bản liên quan khác.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Phan Văn Mãi cho rằng, tổ chức chính quyền đô thị tại Thành phố Hồ Chí Minh là phù hợp nhưng cần tiếp tục được hoàn thiện. Trong ba năm thực hiện thì tình hình kinh tế - xã hội, an ninh trật tự ổn định và phát triển. Người dân và doanh nghiệp đồng tình, ủng hộ với mô hình này.

Thành phố Hồ Chí Minh sau 3 năm thực hiện Nghị quyết về chính quyền đô thị
Hội nghị sơ kết ba năm thực hiện Nghị quyết 131/2020 của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Thời gian tới, ông Phan Văn Mãi đề nghị các cấp trong hệ thống chính trị, đặc biệt là hệ thống chính quyền tập trung thực hiện Nghị quyết 131 trên cơ sở phát huy các kết quả đạt được cũng như chủ động đề xuất, khắc phục bất cập đã nhận diện.

Trong đó, cần tập trung xây dựng chính quyền các cấp, các cơ quan Nhà nước trong sạch, vững mạnh chuyên nghiệp, hiệu quả. Từ đó, để làm sao bộ máy chính quyền, hệ thống hành chính, nền công vụ của Thành phố phải theo kịp, phục vụ và kiến tạo cho sự phát triển của Thành phố.

Chủ tịch Phan Văn Mãi cũng đề nghị sắp xếp, điều chỉnh để khắc phục những bất cập thuộc thẩm quyền của Thành phố. Chẳng hạn như việc phân cấp, phân quyền từ Thành phố Hồ Chí Minh xuống các cơ quan, quận, phường và các công chức; hay điều chỉnh về đầu tư, ngân sách, quyết định hành chính… để công việc được thông suốt.

Đồng thời, tiếp tục phối hợp với các cơ quan Trung ương hoàn thiện hồ sơ, đề xuất sửa đổi Nghị quyết 131 và các nghị định, văn bản có liên quan.

“Chắc chắn tại Kỳ họp Quốc hội này không kịp trình nhưng đề xuất đưa vào chương trình xây dựng pháp luật của năm sau và cố gắng trình vào Kỳ họp tháng 5/2024”, ông Mãi nói.

Người đứng đầu chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh cũng nhấn mạnh Thành phố sẽ tiếp tục nghiên cứu mô hình tổ chức chính quyền đô thị để khi tổng kết năm năm thực hiện sẽ có hướng triển khai cụ thể hơn.

Thiên Nam

Theo

Cùng chuyên mục
 • Long An: Nâng cao chất lượng đô thị theo hướng phát triển bền vững

  (Xây dựng) - Những năm gần đây, số lượng các khu đô thị công nghiệp tại Long An đang có xu hướng ngày càng tăng. Đô thị hóa và phát triển đô thị đang trở thành động lực quan trọng thúc đẩy Long An phát triển kinh tế - xã hội, chất lượng sống của người dân từng bước được nâng cao. Với định hướng phát triển đô thị và thị trường bất động sản từ nay đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh theo hướng phát triển bền vững với mục tiêu: Đẩy nhanh tốc độ và nâng cao chất lượng đô thị hóa, phát triển đô thị bền vững theo mạng lưới, hình thành một số đô thị động lực thông minh kết nối với khu vực, toàn quốc và thế giới.

 • Ninh Bình: Thông qua chủ trương thành lập thành phố Hoa Lư

  (Xây dựng) – Vừa qua, tại Kỳ họp thứ 20, HĐND thành phố Ninh Bình khóa XXI, nhiệm kỳ 2021 – 2026, các đại biểu đã tán thành dự thảo Nghị quyết về việc thông qua chủ trương thành lập thành phố Hoa Lư, đồng thời sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã và thành lập các phường trực thuộc.

 • Thừa Thiên – Huế: Sớm hoàn thành Đề án thành lập thành phố trực thuộc Trung ương

  (Xây dựng) - Ngày 16 - 17/7, tại Kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh Thừa Thiên - Huế khóa VIII, nhiệm kỳ 2021-2026, ông Lê Tấn Tới, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội đề nghị tỉnh sớm hoàn thành thủ tục Đề án thành lập thành phố trực thuộc Trung ương báo cáo Chính phủ trình Quốc hội tại kỳ họp cuối năm 2024.

 • Phú Thọ: Huyện Tân Sơn đầu tư gần 15 tỷ đồng cải tạo, chỉnh trang đô thị

  (Xây dựng) - Huyện Tân Sơn (Phú Thọ) đã đầu tư gần 15 tỷ đồng cải tạo, chỉnh trang một số tuyến đường trục chính và các công trình công cộng khác tại khu vực trung tâm huyện.

 • Vĩnh Phúc: Nâng cao hiệu quả công tác quy hoạch, phát triển đô thị

  (Xây dựng) – Hướng tới mục tiêu trở thành tỉnh công nghiệp phát triển, hiện đại và là thành phố trực thuộc Trung ương, ngay những năm đầu tái lập tỉnh, Vĩnh Phúc luôn đặc biệt quan tâm đến công tác quy hoạch, phát triển đô thị và coi công tác này phải đi trước một bước, đóng vai trò định hướng, dẫn dắt quá trình phát triển.

 • Từ chiến công giải phóng đến đô thị hiện đại: Thành phố Bắc Ninh hướng tới đại lễ 70 năm

  (Xây dựng) - Thành phố Bắc Ninh đang chuẩn bị cho chuỗi sự kiện trọng đại kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng (08/8/1954 - 08/8/2024). Đây không chỉ là dịp để ôn lại truyền thống đấu tranh hào hùng, mà còn là minh chứng cho những thành tựu vượt bậc trong hành trình xây dựng và phát triển của thành phố.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load