Thứ bảy 22/02/2025 04:41 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866
Trang chủ / Bất động sản /

Thành phố Hồ Chí Minh: Kiến nghị xử lý hành vi để đất trống, không sử dụng đất

07:59 | 21/02/2025

(Xây dựng) - Mới đây, Sở Tài Nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh có văn bản báo cáo Bộ Tài nguyên và Môi trường về những khó khăn, vướng mắc trong việc xử lý hành vi để đất trống khi giải quyết hồ sơ sử dụng đất.

Thành phố Hồ Chí Minh: Kiến nghị xử lý hành vi để đất trống, không sử dụng đất
Sở Tài nguyên và Môi trường kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn làm rõ hành vi người sử dụng đất để đất trống, không sử dụng.

Trong văn bản, Sở Tài Nguyên và Môi trường cho biết, trong quá trình giải quyết hồ sơ đăng ký đất đai, gia hạn sử dụng đất, đơn vị nhận thấy có nhiều trường hợp người sử dụng đất để đất trống, bỏ đất hoang không sử dụng. Mặc dù những trường hợp này vẫn thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính với Nhà nước, nhưng không thực hiện đúng theo mục đích được giao đất, thuê đất, gây lãng phí tài nguyên đất đai.

Thực tế áp dụng pháp luật, Sở Tài nguyên và Môi trường không có cơ sở để xử lý hành vi vi phạm pháp luật theo Nghị định 123 quy định về hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, do đó không có cơ sở thu hồi đất theo khoản 1 Điều 81 và khoản 2 Điều 82 Luật Đất đai năm 2024.

Các trường hợp này đề nghị công nhận quyền sử dụng đất hoặc gia hạn sử dụng đất do hết thời hạn sử dụng đất mà không phải để thực hiện dự án đầu tư nên không thuộc trường hợp áp dụng theo khoản 8 Điều 81 Luật Đất đai năm 2024.

Do đó, để áp dụng thống nhất khi giải quyết hồ sơ đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn làm rõ hành vi người sử dụng đất để đất trống, không sử dụng; bỏ đất hoang, không khai thác hết diện tích được giao có được coi là hành vi vi phạm đất đai hay không, có là căn cứ để thu hồi đất không, nếu có thì xử lý theo điều khoản nào của pháp luật?

Trường hợp không áp dụng theo các quy định pháp luật hiện hành, để thực hiện đúng quy định pháp luật và Nghị quyết số 98 của Chính phủ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, cần bổ sung quy định “hành vi gây lãng phí trong quản lý, khai thác, sử dụng đất như để đất trống, không sử dụng, bỏ hoang, không khai thác hết diện tích được giao... vào nghị định quy định về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Cùng đó, bổ sung thêm trường hợp thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai theo Điều 81 Luật Đất đai năm 2024, áp dụng với đất được Nhà nước giao quản lý mà để trống, không sử dụng liên tục trong vòng 12 tháng, đã bị xử phạt vi phạm hành chính mà tiếp tục vi phạm.

Viết Dũng

Theo

Cùng chuyên mục
  • Thành phố Hồ Chí Minh: Căn hộ hạng nào dẫn dắt thị trường

    (Xây dựng) - Báo cáo thị trường bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh vừa được các đơn vị nghiên cứu thị trường công bố cho thấy, nguồn cung căn hộ cao cấp tiếp tục dẫn dắt thị trường. Trong năm 2024, lượng bán căn hộ tăng 29% tương đương khoảng 8.000 giao dịch, dẫn dắt bởi căn hộ hạng B. Hạng B cũng chiếm tỷ trọng cao nhất ở mức 67%, tiếp theo là hạng C với 28% và hạng A với 5%.

  • Cần làm gì để thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội trong tình hình mới

    (Xây dựng) – Chưa bao giờ công tác phát triển nhà ở xã hội được toàn xã hội đặc biệt quan tâm như hiện nay. Ban Bí thư cũng đã ban hành Chỉ thị số 34-CT/TW ngày 24/05/2024 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phát triển nhà ở xã hội trong tình hình mới. Chính phủ xây dựng Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 – 2030”. Sự hưởng ứng nhiệt tình của các Bộ, ngành, địa phương, nhất là các doanh nghiệp trên cả nước với những cam kết mạnh mẽ để sớm hoàn thành Đề án của Chính phủ.

  • Điều kiện được hưởng chính sách mua nhà ở xã hội

    (Xây dựng) - Đối tượng là thân nhân liệt sĩ khi mua nhà ở xã hội ngoài việc thuộc đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở còn cần đáp ứng điều kiện về nhà ở và bảo đảm nguyên tắc thực hiện chính sách hỗ trợ về nhà ở.

  • Thẩm quyền ban hành danh mục công trình, dự án phải thu hồi đất

    (Xây dựng) - Việc ban hành danh mục công trình, dự án phải thu hồi đất, trong đó có dự án thu hồi đất để đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án có sử dụng đất; dự án phải chuyển mục đích sử dụng đất do HĐND cấp tỉnh quyết định và ban hành theo thẩm quyền.

  • Quảng Nam: Hơn 200 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả, gây lãng phí

    (Xây dựng) – UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, có hơn 200 dự án của các đơn vị, địa phương triển khai nhưng chậm tiến độ, kém hiệu quả và lãng phí.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load