Thứ bảy 22/02/2025 07:32 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866
Trang chủ / Bất động sản /

Quảng Nam: Hơn 200 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả, gây lãng phí

12:11 | 21/02/2025

(Xây dựng) – UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, có hơn 200 dự án của các đơn vị, địa phương triển khai nhưng chậm tiến độ, kém hiệu quả và lãng phí.

Quảng Nam: Hơn 200 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả, gây lãng phí
Nhiều dự án khu dân cư, nhà ở tại tỉnh Quảng Nam chậm tiến độ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Nam Hưng vừa ký báo cáo về các công trình, dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả, lãng phí. Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, sau khi cập nhật bổ sung các cơ quan, đơn vị báo cáo đến ngày 13/2, có 32 cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện báo cáo.

Trong đó, có 15 cơ quan, đơn vị báo cáo (trong đó 7 đơn vị báo cáo không có dự án); 16/17 địa phương báo cáo (trong đó 4 địa phương báo cáo không có dự án; 1 địa phương không báo cáo). Đối với các đơn vị không báo cáo, chịu trách nhiệm toàn diện trước cơ quan thanh tra, kiểm tra và các cơ quan liên quan.

Cụ thể, nhóm sử dụng vốn ngân sách Nhà nước (đầu tư công) có 59 dự án, công trình đang ở trạng thái không sử dụng, sử dụng chưa hiệu quả hoặc không hiệu quả. Danh mục này bao gồm các trụ sở, điểm trường thuộc tài sản công không sử dụng, sử dụng chưa hiệu quả hoặc không hiệu quả, đề nghị Ban Thường vụ Đảng ủy UBND tỉnh lãnh đạo Đảng ủy Sở Tài chính hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan xử lý theo thẩm quyền hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản công và pháp luật khác có liên quan.

55 dự án đang ở trạng thái chậm tiến độ; 12 dự án đang ở trạng thái dừng thực hiện; 1 dự án đang ở trạng thái đã phê duyệt quyết toán nhưng chưa thu hồi được số vốn thanh toán vượt quyết toán.

Quảng Nam: Hơn 200 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả, gây lãng phí
Có đến hơn 200 dự án, công trình chậm tiến độ, gây lãng phí tại Quảng Nam.

Đối với các đơn vị thi công không thực hiện nộp trả tiền thanh toán vượt quyết toán, đề nghị chủ đầu tư khởi kiện ra tòa án các cấp xử lý theo quy định của pháp luật.

Đối với nhóm sử dụng vốn ngoài ngân sách, có 88 dự án đầu tư xây dựng nhà ở, khu dân cư, khu đô thị ngoài khu kinh tế, khu công nghiệp chậm tiến độ trên 24 tháng. Cụ thể, Quảng Nam có đến 5 dự án chậm tiến độ trên 10 năm, 21 dự án chậm tiến độ từ 5 - 10 năm, 62 dự án chậm tiến độ từ 24 tháng đến 5 năm.

Có 24 dự án thuộc sản xuất, kinh doanh và dự án khác ngoài khu kinh tế, khu công nghiệp chậm tiến độ trên 24 tháng so với tiến độ trong văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư ban đầu. 13/24 dự án đã và đang được thanh tra đất đai.

UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành, địa phương kiểm tra, đánh giá tình hình thực hiện; xác định nguyên nhân chậm tiến độ để tham mưu UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo giải quyết đối với từng dự án.

Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết hiện có 32 cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện báo cáo các dự án, công trình chậm tiến độ. Duy nhất UBND huyện Phú Ninh chưa thực hiện báo cáo. Đối với các đơn vị không báo cáo thì chịu trách nhiệm toàn diện trước cơ quan thanh tra, kiểm tra và các cơ quan liên quan.

Thanh Đức

Theo

Cùng chuyên mục
  • Thành phố Hồ Chí Minh: Căn hộ hạng nào dẫn dắt thị trường

    (Xây dựng) - Báo cáo thị trường bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh vừa được các đơn vị nghiên cứu thị trường công bố cho thấy, nguồn cung căn hộ cao cấp tiếp tục dẫn dắt thị trường. Trong năm 2024, lượng bán căn hộ tăng 29% tương đương khoảng 8.000 giao dịch, dẫn dắt bởi căn hộ hạng B. Hạng B cũng chiếm tỷ trọng cao nhất ở mức 67%, tiếp theo là hạng C với 28% và hạng A với 5%.

  • Cần làm gì để thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội trong tình hình mới

    (Xây dựng) – Chưa bao giờ công tác phát triển nhà ở xã hội được toàn xã hội đặc biệt quan tâm như hiện nay. Ban Bí thư cũng đã ban hành Chỉ thị số 34-CT/TW ngày 24/05/2024 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phát triển nhà ở xã hội trong tình hình mới. Chính phủ xây dựng Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 – 2030”. Sự hưởng ứng nhiệt tình của các Bộ, ngành, địa phương, nhất là các doanh nghiệp trên cả nước với những cam kết mạnh mẽ để sớm hoàn thành Đề án của Chính phủ.

  • Điều kiện được hưởng chính sách mua nhà ở xã hội

    (Xây dựng) - Đối tượng là thân nhân liệt sĩ khi mua nhà ở xã hội ngoài việc thuộc đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở còn cần đáp ứng điều kiện về nhà ở và bảo đảm nguyên tắc thực hiện chính sách hỗ trợ về nhà ở.

  • Thẩm quyền ban hành danh mục công trình, dự án phải thu hồi đất

    (Xây dựng) - Việc ban hành danh mục công trình, dự án phải thu hồi đất, trong đó có dự án thu hồi đất để đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án có sử dụng đất; dự án phải chuyển mục đích sử dụng đất do HĐND cấp tỉnh quyết định và ban hành theo thẩm quyền.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load