Chủ nhật 14/07/2024 15:42 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thái Nguyên: Tiếp tục tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thu tiền đất tại các dự án khu dân cư, khu đô thị

09:09 | 26/10/2023

(Xây dựng) - Ngày 25/10, UBND tỉnh Thái Nguyên đã có cuộc họp với các Sở, ngành, đơn vị, địa phương nhằm đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất tại các dự án khu dân cư, khu đô thị trên địa bàn.

Thái Nguyên: Tiếp tục tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thu tiền đất tại các dự án khu dân cư, khu đô thị
Năm 2023, tỉnh Thái Nguyên dự kiến thu ngân sách từ đất trên 4.800 tỷ đồng; thu hút đầu tư 304 dự án phát triển nhà ở.

Năm 2023, HĐND tỉnh Thái Nguyên giao nhiệm vụ thu ngân sách là 20.000 tỷ đồng. Trong đó, thu tiền sử dụng đất là 4.800 tỷ đồng, tiền thuê đất là 700 tỷ đồng.

Mặc dù đã có nhiều cố gắng, tuy nhiên tính đến hết tháng 9/2023, tỉnh Thái Nguyên mới thu tiền sử dụng đất thực hiện đạt trên 1.351 tỷ đồng, bằng 32,0% dự toán tỉnh giao; ước tính số thu tháng 10/2023 là trên 1.537 tỷ đồng. Tiền thuê đất đến hết tháng 9/2023 đạt trên 372 tỷ đồng, bằng 57,0% dự toán tỉnh giao; ước tính số thu tháng 10/2023 trên 398 tỷ đồng.

Một số nguyên nhân làm ảnh hưởng đến việc thu tiền sử dụng đất của các dự án khu dân cư, khu đô thị trên địa bàn là thị trường bất động sản trầm lắng khiến tỷ lệ giao dịch thấp; nhiều doanh nghiệp phụ thuộc vào vốn vay và vốn huy động, trong khi lãi suất cho vay vẫn ở mức cao và khó tiếp cận vốn; một bộ phận người nộp thuế chưa chấp hành tốt quy định của pháp luật về thuế…

Ngày 25/10, tại UBND tỉnh, ông Lê Quang Tiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đã có cuộc họp với các Sở, ngành, đơn vị, địa phương nhằm đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất tại các dự án khu dân cư, khu đô thị trên địa bàn.

Tại cuộc họp, lãnh đạo UBND các huyện, thành phố đã báo cáo tiến độ công tác thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất theo từng dự án; Ban Quản lý các khu công nghiệp báo cáo kế hoạch, tiến độ thu tiền thuê đất đối với các doanh nghiệp trong khu công nghiệp. Đồng thời, các đại biểu đã thảo luận tìm giải pháp để hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách Nhà nước năm 2023.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Lê Quang Tiến yêu cầu các Sở, ngành, đơn vị, đặc biệt là Cục Thuế tỉnh tập trung đề ra những giải pháp, quyết liệt thu hồi nợ thuế có hiệu quả; UBND các huyện, thành phố thực hiện thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đạt chỉ tiêu và phấn đấu hoàn thành vượt mức dự toán thu năm 2023.

Cụ thể: Cục Thuế tỉnh thông báo và đôn đốc kịp thời tiền sử dụng đất phát sinh phải nộp vào ngân sách Nhà nước; chủ động phối hợp với UBND các huyện, thành phố thực hiện các biện pháp đôn đốc, thu hồi số nợ tiền sử dụng đất theo quy định;

Ban Quản lý các khu công nghiệp tích cực, chủ động phối hợp với các đơn vị có liên quan thực hiện thu tiền thuê đất đối với các doanh nghiệp trong khu công nghiệp theo quy định.

Được biết, từ nhiều tháng nay, lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên cũng đã nhiều lần chỉ đạo các Sở, ngành, đơn vị, địa phương trong hoạt động thu thuế, phí. Theo đó, một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà các huyện, thành phố cần phải triển khai là trực tiếp làm việc với các doanh nghiệp nợ tiền sử dụng đất, tiền thuê đất và công khai các doanh nghiệp nợ tiền sử dụng đất, tiền thuê đất trên các phương tiện thông tin đại chúng. Trường hợp cần thiết phải tổ chức các biện pháp hành chính theo quy định của pháp luật đối với các trường hợp cố tình chây ỳ, chậm nộp thuế vào ngân sách Nhà nước.

Thái Nguyên Nhân

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load