Thứ sáu 01/12/2023 11:09 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thái Nguyên: Người lao động luôn được Công đoàn quan tâm

20:56 | 29/09/2023

(Xây dựng) - Với nhiệm vụ đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động, những năm qua, người lao động luôn được các cấp Công đoàn Thái Nguyên quan tâm, đem đến những kết quả nổi bật, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ.

Thái Nguyên: Người lao động luôn được Công đoàn quan tâm
LĐLĐ tỉnh Thái Nguyên đã trao tặng 2 máy lọc nước dành cho Xí nghiệp Thiếc Đại Từ, thăm hỏi, động viên tinh thần người lao động.

Những năm gần đây, công nhân viên chức lao động tỉnh Thái Nguyên có bước phát triển về số lượng, chất lượng và đa dạng về cơ cấu. Hiện nay, toàn tỉnh có trên 230.000 công nhân viên chức lao động, trong đó có 175.000 do Liên đoàn Lao động tỉnh trực tiếp quản lý (nữ là 109.000 chiếm 62%); với 153.589 đoàn viên đang sinh hoạt tại 1.405 Công đoàn cơ sở.

Các cấp Công đoàn trong tỉnh Thái Nguyên đã chủ động, tích cực đổi mới và nâng cao chất lượng tham gia đóng góp ý kiến vào các văn bản dự thảo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, của tỉnh và các cơ quan, ban, ngành liên quan đến quyền lợi của đoàn viên, người lao động như: Bộ luật Lao động; Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở, Luật Đất đai, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công đoàn; đồng thời tham gia các chính sách đến người lao động trong dịp Covid-19 và nhiều văn bản khác.

Hoạt động tiếp xúc, đối thoại trong xây dựng chính sách, pháp luật được coi trọng, đặc biệt chương trình đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với đoàn viên, người lao động đã tạo hiệu ứng tốt, là kênh quan trọng góp phần hoàn thiện chính sách, pháp luật liên quan đến người lao động và Công đoàn, khẳng định vai trò của tổ chức Công đoàn trong việc đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động.

Tỷ lệ hội nghị cán bộ, công chức, viên chức, hội nghị người lao động được nâng lên, hoạt động của Ban thanh tra nhân dân đi vào nề nếp và hiệu quả hơn.

Kết quả 100% doanh nghiệp Nhà nước và 75% các doanh nghiệp ngoài Nhà nước triển khai thực hiện (vượt 15% so với chỉ tiêu của Đại hội). Các cấp Công đoàn đã phối hợp với chính quyền và các cơ quan liên quan, chủ doanh nghiệp tổ chức được 1.903 cuộc đối thoại, Liên đoàn Lao động tỉnh đã tổ chức 4 cuộc gặp gỡ, đối thoại trực tiếp giữa đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Đoàn Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch HĐND tỉnh; Chủ tịch UBND tỉnh và Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh với trên 2.000 công nhân viên chức lao động, qua đó đã xem xét, giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc phát sinh liên quan trực tiếp đến công nhân viên chức lao động, nhờ vậy vai trò của tổ chức Công đoàn trong quan hệ lao động được thể hiện rõ nét hơn.

Thái Nguyên: Người lao động luôn được Công đoàn quan tâm
Lãnh đạo Công đoàn thường xuyên quan tâm thăm hỏi công nhân sinh hoạt tại Tổ công nhân tự quản khu nhà trọ.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn tỉnh Thái Nguyên nhiệm kỳ 2018 - 2023 và Đề án số 840 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về nâng cao năng lực đối thoại và thương lượng tập thể; Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh đã xây dựng kế hoạch thực hiện và chỉ đạo Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở thành lập nhóm hỗ trợ thương lượng; tổ chức 80 lớp tập huấn, tuyên truyền cho cán bộ Công đoàn, công nhân lao động. Hàng năm, trên cơ sở rà soát và thống kê kết quả ký thỏa ước lao động tập thể tại từng đơn vị, Liên đoàn Lao động tỉnh đã chỉ đạo thực hiện thành công việc thí điểm ký thỏa ước nhóm 3 doanh nghiệp ngành May tại Công đoàn ngành Công Thương theo đúng quy trình, nhiều nội dung có lợi cho người lao động.

Hiện nay, có 289/323 doanh nghiệp ký thỏa ước lao động tập thể đạt 89,5% (vượt 19,5% chỉ tiêu Đại hội XVI đề ra), trong đó ký mới 34 bản. Nội dung các bản thỏa ước tập trung vào những cam kết thiết thực có lợi hơn cho người lao động về tiền lương, tiền thưởng, đảm bảo việc làm, nâng cao kỹ năng nghề nghiệp, cải thiện môi trường làm việc và bữa ăn ca.

Việc đánh giá, phân loại các bản thỏa ước lao động tập thể được thực hiện tốt, chất lượng đã được nâng lên, số bản thỏa ước đạt loại A và B đạt 86,1%,vượt 43,9% (chỉ tiêu nhiệm kỳ là 45%).

Trong công tác kiểm tra, giám sát, phản biện xã hội, các cấp công đoàn đã phối hợp với chính quyền, các cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra, giám sát thực hiện pháp luật lao động tại 1.150 lượt doanh nghiệp. Trong đó, Liên đoàn Lao động tỉnh đã chủ trì tổ chức 5 cuộc giám sát theo chương trình kiểm tra, giám sát của Tỉnh ủy và Ủy ban MTTQ tỉnh Thái Nguyên về thực hiện chế độ chính sách tiền lương, BHXH, an toàn lao động, chính sách lao động nữ... phối hợp với ngành lao động, bảo hiểm xã hội, các cơ quan chức năng tổ chức thanh tra, kiểm tra 380 cuộc việc thực hiện pháp luật lao động, bảo hiểm xã hội, Luật An toàn vệ sinh lao động, Luật bình đẳng; điều tra 81 vụ tai nạn lao động nặng và chết người. Qua đó đã phát hiện và đề xuất, kiến nghị các cấp, các ngành nhiều giải pháp khắc phục tồn tại, hạn chế, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện chính sách, pháp luật, nhất là trong thực hiện Luật An toàn vệ sinh lao động và Luật Công đoàn..., góp phần nâng cao chất lượng công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực lao động, Công đoàn.

Công tác an toàn vệ sinh lao động được các cấp Công đoàn quan tâm và duy trì tốt, tích cực phối hợp với người sử dụng lao động nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động mạng lưới an toàn vệ sinh. Tham gia xây dựng văn hóa an toàn lao động tại nơi làm việc, góc bảo hộ lao động, tập huấn an toàn vệ sinh lao động, phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho người lao động.

Thái Nguyên: Người lao động luôn được Công đoàn quan tâm
Hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động được chú trọng.

Thực hiện quyền, trách nhiệm tham gia tố tụng bảo vệ quyền lợi của đoàn viên, các cấp Công đoàn đã thực hiện tư vấn và trợ giúp pháp lý 1.976 vụ việc, trong đó có 1.826 vụ việc liên quan đến lao động cá nhân và tranh chấp lao động tập thể; hướng dẫn 50 lượt tổ chức Công đoàn cơ sở xây dựng, soạn thảo nội quy lao động, quy chế phối hợp hoạt động giữa doanh nghiệp với Ban Chấp hành công đoàn; Trung tâm Trợ giúp người lao động Liên đoàn Lao động tỉnh thường xuyên được kiện toàn, củng cố đội ngũ cán bộ; tích cực tư vấn pháp luật tại văn phòng và tư vấn pháp luật lưu động tại 158 đơn vị, doanh nghiệp cho trên 45.000 lượt công nhân viên chức lao động.

Bên cạnh đó, hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động được chú trọng, có bước phát triển mới. Trong 5 năm, có khoảng trên 73 nghìn lượt đoàn viên người lao động được hưởng từ chương trình phúc lợi với số tiền trên 20 tỷ đồng. Hiệu quả các mô hình chăm lo lợi ích thiết thực cho đoàn viên, người lao động, như: Tết Sum vầy, Chương trình "Mái ấm Công đoàn”, "Giải quyết việc làm"…

Việc nâng cao chất lượng bữa ăn ca được quan tâm, mở rộng phạm vi thực hiện, Liên đoàn Lao động tỉnh tăng cường chỉ đạo. Hiện nay, có 253/253 (bằng 100%) doanh nghiệp có bếp ăn tập thể đều có mức ăn ca đạt 18.000 đ/bữa trở lên.

Trao đổi với báo chí, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Nguyên Phạm Việt Dũng khẳng định: Chăm lo đời sống cho công nhân, người lao động là việc làm thường xuyên, liên tục của tỉnh Thái Nguyên và các cấp Công đoàn. Nhờ vậy người lao động ngày càng tin tưởng và gắn bó với Công đoàn hơn...

Nguyễn Thành

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Bình Định: Tôn vinh điển hình tiên tiến “Người tốt, việc thiện”

  (Xây dựng) - Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và 47 năm Ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bình Định, chiều 22/11, tại thành phố Quy Nhơn, Ban Thường vụ Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bình Định tổ chức Hội nghị tôn vinh, biểu dương điển hình tiên tiến, “Người tốt, việc thiện” và phát động phong trào Tết Nhân ái – Xuân Giáp Thìn 2024.

  10:17 | 23/11/2023
 • Tổng Công ty Lilama tổng kết phong trào thi đua đặc biệt

  (Xây dựng) – Hội đồng thi đua khen thưởng Tổng Công ty Lilama vừa phối hợp với Công đoàn Tổng Công ty và Ban dự án điện Vũng Áng 2 tổ chức Lễ tổng kết phong trào thi đua chào mừng kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống ngành Xây dựng Việt Nam (29/4/1958 - 29/4/2023); hưởng ứng Tháng An toàn, vệ sinh lao động; Tháng Công nhân 2023 và Đại hội Công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2023-2028.

  19:57 | 20/11/2023
 • Đề xuất doanh nghiệp trả lương, thưởng cho người lao động trước Tết 20 ngày

  (Xây dựng) - Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam yêu cầu các cấp công đoàn chủ động tham gia, đề xuất với doanh nghiệp xây dựng, công khai phương án, kế hoạch trả lương, thưởng Tết trước ngày nghỉ Tết Nguyên đán ít nhất 20 ngày cho người lao động.

  10:42 | 20/11/2023
 • Phê duyệt Đề án tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người lao động và người sử dụng lao động

  (Xây dựng) - Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang ký Quyết định 1400/QĐ-TTg ngày 17/11/2023 phê duyệt Đề án “Tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người lao động và người sử dụng lao động đáp ứng yêu cầu thực thi các cam kết quốc tế về lao động giai đoạn 2023 - 2030”.

  08:48 | 18/11/2023
 • Công đoàn Cơ quan Bộ Xây dựng Tích cực hưởng ứng cuộc thi trực tuyến “Gửi niềm tin, trao kỳ vọng”

  (Xây dựng) - Thực hiện Kế hoạch số 615/KH-CĐXD, Hướng dẫn số 616/HD-CĐXD ngày 14/11/2023 của Công đoàn Xây dựng Việt Nam về tuyên truyền Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023-2028 và tham gia Cuộc thi trực tuyến “Gửi niềm tin, trao kỳ vọng” chào mừng Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, Công đoàn Cơ quan Bộ Xây dựng đề nghị Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở trực thuộc triển khai một số nội dung.

  20:59 | 15/11/2023
 • Tổng liên đoàn lao động Việt Nam: Tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2024

  (Xây dựng) - Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa có văn bản gửi các cấp Công đoàn để triển khai nhiệm vụ trong năm 2024. Theo đó, năm 2024 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (1929-2024), năm thứ ba triển khai Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết 02-NQ/TW ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”.

  16:08 | 14/11/2023
 • Sắp diễn ra Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

  (Xây dựng) - Ông Nguyễn Đình Khang – Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, Ban Bí thư đã thống nhất Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam sẽ chính thức diễn ra từ ngày 1 – 3/12 tới đây.

  15:58 | 14/11/2023
 • Bình Dương: Tháo gỡ khó khăn về quản lý lao động nước ngoài

  (Xây dựng) - Với chính sách thông thoáng, mời gọi đầu tư và phát triển bền vững, tỉnh Bình Dương hiện có hàng chục ngàn dự án đầu tư nước ngoài với số lao động nước ngoài khoảng gần 28.000 người, tỉnh Bình Dương đang nỗ lực thực hiện quy chế phối hợp trong công tác quản lý Nhà nước về nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú và hoạt động của người nước ngoài trên địa bàn.

  14:37 | 11/11/2023
 • Đa dạng các hình thức chăm lo cho người lao động dịp Tết Giáp Thìn

  (Xây dựng) - Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam yêu cầu các cấp công đoàn tổ chức đa dạng, linh hoạt các hình thức chăm lo Tết Nguyên đán 2024 cho người lao động (NLĐ), tập trung hướng về cơ sở.

  17:22 | 09/11/2023
 • Sửa quy định về kiểm định viên kỹ thuật an toàn lao động

  (Xây dựng) - Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư 18/2023/TT-BCT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 09/2017/TT-BCT ngày 13/7/2017 quy định hoạt động kiểm định kỹ thuật an toàn lao động thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Công Thương.

  13:34 | 07/11/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load