Thứ tư 17/07/2024 22:30 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thái Nguyên: Nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2023 và những năm tiếp theo

19:59 | 22/10/2023

(Xây dựng) - Nhằm tiếp tục cải thiện, nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2023, mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên chỉ đạo các Sở, ngành, đơn vị, địa phương triển khai các nhiệm vụ cải thiện, nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2023 và những năm tiếp theo của tỉnh.

Thái Nguyên: Nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2023 và những năm tiếp theo
Hội nghị đánh giá chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp Sở, ban, ngành, địa phương (DDCI) năm 2022.

Năm 2022 là năm thứ 2 tỉnh Thái Nguyên đánh giá chỉ số năng lực cạnh tranh cấp Sở, ban, ngành và địa phương (DDCI). Chỉ số này đã thúc đẩy và lan tỏa tinh thần cải cách hành chính trên địa bàn toàn tỉnh, đồng thời nâng cao tiếng nói của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân.

Ngày 12/6/2023, UBND tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị đánh giá chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp Sở, ban, ngành, địa phương (DDCI) năm 2022.

Theo kết quả khảo sát được UBND tỉnh Thái Nguyên công bố, Chỉ số DDCI năm 2022 của 23 Sở, ban, ngành được đánh giá dao động từ 83,87 - 89,22 điểm, kết quả trung bình đạt 86,60 điểm, tăng 0,63 điểm so với năm 2021. Với kết quả đạt trên 80 điểm, 23/23 đơn vị được khảo sát đều thuộc nhóm xếp loại năng lực điều hành tốt. Đối với các Sở, ngành, trong 2 năm liền Kho bạc Nhà nước tỉnh Thái Nguyên vẫn là đơn vị dẫn đầu, tiếp theo là Sở Thông tin và Truyền thông, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh tỉnh Thái Nguyên. Đối với UBND cấp huyện, Chỉ số DDCI năm 2022 của 9 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh dao động từ 84,18 - 87,36 điểm, kết quả trung bình đạt 85,65 điểm, tăng 1,44 điểm so với năm 2021. Thành phố Thái Nguyên là địa phương đứng đầu, cả 9 huyện, thành phố đều kết quả đạt trên 80 điểm, thuộc nhóm xếp loại năng lực điều hành tốt.

Nhìn chung, Chỉ số DDCI năm 2022 của các Sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố có sự cải thiện so với năm 2021, chênh lệch điểm giữa các cơ quan, đơn vị, địa phương không nhiều. Điều này cho thấy các chủ trương, chính sách đã được cơ quan, đơn vị, địa phương đã triển khai thực hiện cơ bản đầy đủ và thống nhất. Một số tiêu chí của Chỉ số DDCI năm 2022 được các doanh nghiệp, hợp tác xã đánh giá cao như: Mức độ chuyển đổi số, Vai trò người đứng đầu. Một số tiêu chí vẫn tiếp tục nhận đánh giá thấp, chưa có nhiều cải thiện như tiêu chí Hỗ trợ doanh nghiệp, Chi phí thời gian, Chi phí không chính thức, Cạnh tranh bình đẳng... Đây là những vấn đề mà các cơ quan, đơn vị, địa phương cần tiếp tục nỗ lực thực hiện các giải pháp khắc phục, cải thiện trong năm 2023.

Nhằm tiếp tục cải thiện, nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2023, mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo các Sở, ngành, đơn vị, địa phương triển khai các nhiệm vụ cải thiện, nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2023 và những năm tiếp theo của tỉnh Thái Nguyên.

Cụ thể, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên giao Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Báo Thái Nguyên, Đài Phát thanh - Truyền hình Thái Nguyên và UBND các huyện, thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá những thành tựu về phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, kết quả đầu tư, thu hút đầu tư, những công trình trọng điểm, dự án lớn có tính chất lan tỏa đến các doanh nghiệp và người dân trên địa bàn tỉnh.

Giao Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Thái Nguyên chỉ đạo các tổ chức tín dụng thường xuyên triển khai chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp, tổ chức đối thoại trực tiếp giữa ngân hàng với khách hàng để kịp thời xử lý, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc liên quan đến việc tiếp cận vốn vay; tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp được tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng theo quy định của pháp luật.

Giao Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Thái Nguyên chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan tiếp tục thực hiện các chương trình cho vay ưu đãi đối với đối tượng ưu tiên theo Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và hướng dẫn cụ thể về quy trình, thủ tục xét duyệt hồ sơ trên hệ thống trực tuyến, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp được thụ hưởng chính sách hỗ trợ theo quy định.

Giao Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan xem xét tổ chức tập huấn, tuyên truyền về công tác quản lý lưu trú khách du lịch, nghỉ dưỡng trên địa bàn cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch, nghỉ dưỡng theo đề nghị của Hiệp hội Du lịch tỉnh.

Giao Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh và các đơn vị liên quan xem xét, thực hiện các giải pháp đảm bảo sự công bằng, minh bạch giữa các doanh nghiệp kinh doanh vận tải trong việc tuân thủ quy định của pháp luật về tham gia hoạt động tại các bến bãi, vận chuyển hành khách liên tỉnh theo đề nghị của Hiệp hội Vận tải ôtô tỉnh.

Giao Sở Tư pháp chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan tăng cường hoạt động của Tổ tư vấn, hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (theo Quyết định số 2191/QĐ-UBND ngày 15/9/2022 của UBND tỉnh) để tiếp nhận, tư vấn và giải quyết công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp đảm bảo kịp thời, hiệu quả, đúng quy định.

Giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan trên cơ sở điều kiện thực tiễn, xem xét đẩy nhanh việc giải quyết các thủ tục đấu giá, cấp phép khai thác các mỏ đất cho các huyện: Đồng Hỷ, Phú Lương, Định Hóa và các địa phương khác để thuận tiện, giảm thời gian, chi phí giá thành cho doanh nghiệp đảm bảo tuân thủ đúng quy định của pháp luật.

Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và các đơn vị có liên quan, nghiên cứu có ý kiến với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam xem xét, điều chỉnh nội dung Phiếu khảo sát PCI hằng năm để đảm bảo ngắn gọn, đơn giản, dễ hiểu hơn.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên cũng giao UBND thành phố Thái Nguyên chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan giải quyết dứt điểm những vướng mắc về việc bố trí tái định cư, giải phóng mặt bằng liên quan đến dự án Cụm công nghiệp Sơn Cẩm do Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại TNG làm chủ đầu tư theo quy định.

Nguyễn Thành

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load