Thứ năm 18/07/2024 15:09 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thạch Hà (Hà Tĩnh): Đảm bảo an toàn trong thi công xây dựng, sản xuất cấu kiện xây dựng

13:03 | 12/06/2024

(Xây dựng) - UBND huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) vừa có văn bản chỉ đạo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện và UBND các xã, thị trấn chỉ đạo nhà thầu thi công và đơn vị liên quan thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về quản lý an toàn lao động trong thi công xây dựng và sản xuất cấu kiện xây dựng.

Thạch Hà (Hà Tĩnh): Đảm bảo an toàn trong thi công xây dựng, sản xuất cấu kiện xây dựng
UBND huyện Thạch Hà yêu cầu nhà thầu thi công và đơn vị liên quan thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về quản lý an toàn lao động trong thi công xây dựng và sản xuất cấu kiện xây dựng.

Theo đó, trên địa bàn huyện Thạch Hà trong thời gian qua vẫn còn có công trình để xảy ra sự cố mất an toàn lao động, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của công nhân lao động và người dân trong khu vực. Trong đó có nguyên nhân chủ quan do chủ đầu tư, nhà thầu xây dựng chưa chấp hành nghiêm chỉnh các quy định về an toàn xây dựng; thiếu kiểm tra, đánh giá các điều kiện đảm bảo an toàn trong quá trình thi công, sản xuất cấu kiện xây dựng, dẫn đến sự cố mất an toàn trên công trường.

Thực hiện Văn bản số 2033/BXD-GĐ ngày 14/5/2024 của Bộ Xây dựng về việc đảm bảo an toàn trong thi công xây dựng, sản xuất vật liệu xây dựng và cấu kiện xây dựng; để chủ động phòng ngừa các hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra trong công tác thi công xây dựng và sản xuất cấu kiện xây dựng, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người, thiết bị thi công và người dân trong khu vực triển khai dự án, UBND huyện giao Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện và UBND các xã, thị trấn chỉ đạo nhà thầu thi công và đơn vị liên quan nghiêm túc thực hiện một số nội dung như sau:

Thực hiện nghiêm túc, đầy đủ việc kiểm tra các điều kiện khởi công xây dựng công trình theo quy định tại Khoản 1 Điều 107 Luật Xây dựng năm 2014 (đã được sửa đổi, bổ sung tại Khoản 39 Điều 1 Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng năm 2020); các quy định về an toàn của nhà thầu thi công xây dựng theo quy định tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 18:2021/BXD về An toàn trong thi công xây dựng (ban hành theo Thông tư số 16/2021/TT-BXD ngày 20/12/2021 của Bộ Xây dựng).

Thiết lập hệ thống quản lý thi công xây dựng và thông báo về nhiệm vụ, quyền hạn của các cá nhân trong hệ thống quản lý thi công xây dựng của chủ đầu tư cho các nhà thầu có liên quan trong hoạt động xây dựng công trình.

Tạm dừng hoặc đình chỉ thi công đối với nhà thầu thi công xây dựng không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, biện pháp thi công, biện pháp đảm bảo an toàn, vi phạm các quy định về quản lý an toàn lao động.

Yêu cầu các nhà thầu thi công bố trí cán bộ có chuyên môn, kinh nghiệm để quản lý công tác đảm bảo an toàn giao thông, an toàn lao động và vệ sinh môi trường trong thi công xây dựng đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật. Đối với cán bộ, công nhân làm việc tại công trường phải trang bị đầy đủ quần áo bảo hộ lao động gồm mũ bảo hộ (mũ cứng), áo phản quang, giày an toàn, găng tay… và các thiết bị an toàn cần thiết khác.

Chỉ đạo đơn vị tư vấn giám sát tăng cường công tác kiểm tra hệ thống quản lý, kiểm soát của nhà thầu thi công về công tác đảm bảo an toàn thi công xây dựng, chấn chỉnh kịp thời việc triển khai tại hiện trường của nhà thầu thi công.

Bố trí các phương tiện, dụng cụ, thiết bị thi công, phương pháp thi công… phù hợp với biện pháp thi công được chấp thuận; biện pháp đảm bảo an toàn lao động (biện pháp phòng hộ, dụng cụ bảo hộ lao động, chế độ nghỉ ngơi, thời gian làm việc, chất lượng, tình trạng hoạt động máy móc, thiết bị, việc bốc xếp, tập kết các cấu kiện xây dựng…).

Biện pháp đảm bảo an toàn giao thông (bố trí lực lượng cảnh giới, hướng dẫn, các biển báo, rào chắn, đèn tín hiệu cảnh giới… tại các khu vực, hạng mục công trình đang thi công) và các biện pháp đảm bảo vệ sinh môi trường trong quá trình thi công theo đúng biện pháp thi công đã được chấp thuận và theo quy định, đặc biệt lưu ý đối với các công trình vừa thi công vừa khai thác. Kịp thời điều chỉnh, bổ sung khi cần thiết và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Yêu cầu các nhà thầu thi công tổ chức thực hiện kiểm định kỹ thuật an toàn đối với máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động sử dụng trong thi công xây dựng công trình theo đúng quy định của pháp luật.

Thường xuyên kiểm tra tất cả các máy móc, thiết bị, đặc biệt là các phương tiện cẩu, nâng, hạ... nếu không đảm bảo an toàn thì phải loại bỏ khỏi công trường và thay thế bằng thiết bị khác đảm bảo chất lượng. Cuối ca, cuối ngày thi công cần cất dọn máy móc, thiết bị, vật liệu gọn gàng, không gây cản trở làm mất an toàn giao thông.

Cần đặc biệt lưu ý biện pháp đảm bảo an toàn khi thi công công trình dưới đường lưới điện (nhất là quá trình cẩu lắp, nâng, hạ cấu kiện). Yêu cầu Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện và UBND các xã, thị trấn nghiên cứu, thực hiện.

Trần Minh

Theo

Cùng chuyên mục
 • Công đoàn Vinaconex: Đẩy mạnh công tác truyền thông tổ chức các phong trào thi đua

  (Xây dựng) – “Với các doanh nghiệp và tổ chức Công đoàn, công tác truyền thông đặc biệt quan trọng; góp phần chính yếu trong việc xây dựng hình ảnh thương hiệu, quảng bá sản phẩm/dịch vụ, giúp tạo dựng tình cảm, uy tín của doanh nghiệp. Cũng như của tổ chức Công đoàn từ khách hàng, đối tác, đồng thời thúc đẩy tương tác, tính kết nối và mối quan hệ trong nội bộ doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp và tổ chức Công đoàn có thể tận dụng được tối đa các kênh truyền thông thì việc truyền tải thông tin, ý tưởng, thông diệp trong nội bộ doanh nghiệp và giữa doanh nghiệp với bên ngoài sẽ trở nên vô cùng hiệu quả, góp phần hữu hiệu vào việc hoàn thành các nhiệm vụ cùa dơn vị và tổ chức công đoàn”, đây là chia sẻ của ông Nguyễn Mạnh Cường - Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty Vinaconex.

 • Phát triển nguồn nhân lực cho công nghiệp bán dẫn là “đột phá của đột phá”

  (Xây dựng) - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, phát triển nguồn nhân lực cho công nghiệp bán dẫn là đột phá của đột phá trong đào tạo nhân lực chất lượng cao.

 • Công đoàn Xây dựng Việt Nam triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024

  (Xây dựng) - Ngày 12/7, Công đoàn Xây dựng Việt Nam (CĐXDVN) đã tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động công đoàn 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.

 • Vĩnh Phúc: Nâng cao trách nhiệm đảm bảo an toàn lao động trên các công trình xây dựng

  (Xây dựng) – Việc thực hiện nghiêm các quy định về đảm bảo an toàn lao động, vệ sinh môi trường của đơn vị thi công trên các công trường xây dựng, nhất là các công trình giao thông vừa thi công vừa khai thác sử dụng đã góp phần đảm bảo an toàn cho người lao động, người tham gia giao thông, giao thông thông suốt và đảm bảo tiến độ, chất lượng của dự án.

 • Thuận An (Bình Dương): Người lao động cần thêm thông tin để tiếp cận nhà ở xã hội

  (Xây dựng) – Tại buổi đối thoại giữa lãnh đạo và người lao động trên địa bàn thành phố Thuận An (tỉnh Bình Dương), nhiều ý kiến, nguyện vọng được người lao động đề cập, đặc biệt nhu cầu tiếp cận nhiều hơn về nguồn thông tin nhà ở xã hội.

 • Cán bộ nữ công Công đoàn cơ sở tiêu biểu ngành Xây dựng

  (Xây dựng) - Chào mừng kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024), 75 năm thành lập Ban Cán sự phụ nữ lao động (tiền thân của Ban Nữ công hiện nay, 2/1949 – 2/2024), Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tổ chức Hội nghị gặp mặt cán bộ nữ lãnh đạo chủ chốt công đoàn cấp tỉnh, ngành Trung ương và biểu dương “Cán bộ nữ công Công đoàn cơ sở tiêu biểu xuất sắc lần thứ 3” năm 2024 vào ngày 8/7 vừa qua.

Xem thêm
 • Đề án nhà ở công nhân tại Bắc Ninh: Điểm sáng trong chính sách an sinh xã hội

  (Xây dựng) - Ngày 9/7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Ngô Tân Phượng đã có buổi tiếp và làm việc với Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Xuân Hùng, liên quan đến đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân, người lao động tại khu thiết chế công đoàn Bắc Ninh.

  12:59 | 10/07/2024
 • Lương cơ sở tăng lên 2,34 triệu đồng tác động đến người lao động như thế nào?

  Lương cơ sở tăng từ 1,8 triệu đồng lên 2,34 triệu đồng từ ngày 1/7/2024 có ảnh hưởng lớn đến chế độ đóng, hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) của người lao động.

  09:00 | 08/07/2024
 • Tổng Công ty HUD tổ chức lớp huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động năm 2024

  (Xây dựng) – Mới đây, Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) phối hợp với Trung tâm Huấn luyện quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động (thuộc Cục An toàn lao động, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) đã tổ chức lớp huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động năm 2024. 272 người lao động đang làm việc tại Văn phòng Tổng Công ty và các phòng, ban thuộc Tổng Công ty tham gia lớp huấn luyện với hình thức trực tiếp, kết hợp trực tuyến.

  22:26 | 06/07/2024
 • Từ ngày 1/7/2024, người lao động làm việc theo hợp đồng được áp dụng mức lương tối thiểu vùng mới

  (Xây dựng) - Ngày 30/6, Chính phủ ban hành Nghị định số 74/2024/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động, thay thế Nghị định số 38/2022/NĐ-CP ngày 12/6/2022 và bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/7/2024.

  15:43 | 01/07/2024
 • Tổng Công ty LILAMA tổ chức thành công Hội nghị Người lao động năm 2024

  (Xây dựng) – Ngày 27/6, Tổng Công ty Lắp máy Việt Nam (LILAMA) đã tổ chức thành công Hội nghị Người lao động năm 2024.

  23:05 | 28/06/2024
 • Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4: Giải đáp kịp thời tâm tư nguyện vọng người lao động

  (Xây dựng) - Hội nghị đối thoại định kỳ là cầu nối giữa lãnh đạo Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 và người lao động (NLĐ), kịp thời trao đổi những nội dung, vấn đề các bên cùng quan tâm và giải đáp kịp thời, thấu đáo các tâm tư nguyện vọng của NLĐ để xây dựng một tập thể đoàn kết, vững mạnh.

  22:15 | 28/06/2024
 • Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Định hỗ trợ xây và sửa chữa 94 nhà cho đoàn viên công đoàn

  (Xây dựng) - Hướng tới chào mừng ngày Gia đình Việt Nam (28/6), ngày 27/6, Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Định tổ chức Hội nghị biểu dương “Gia đình công nhân, lao động tiêu biểu” năm 2024.

  19:20 | 27/06/2024
 • Bí quyết tăng lương không cần “nhảy” việc

  (Xây dựng) - Dường như rất ít người trong chúng ta chủ động đề xuất với sếp một buổi đánh giá công việc và cân nhắc lại mức lương. Chúng ta thường đợi đến lúc cuộc sống có quá nhiều thay đổi, quá nhiều gánh nặng hoặc khi cảm nhận sâu sắc áp lực đồng trang lứa, bạn bè xung quanh đã nhận được mức lương cao hơn trong khi chúng ta vẫn dậm chân tại chỗ thì mới đánh liều xin sếp tăng lương. Chúng ta hoàn toàn không có sự chuẩn bị hay một chiến lược cụ thể nào để thuyết phục sếp rằng mình xứng đáng nhận được mức lương tốt hơn. Bởi vậy, tỷ lệ thành công khi đánh giá lại mức lương thường không vượt quá 5 phần.

  10:00 | 27/06/2024
 • Công đoàn Văn phòng Bộ Xây dựng: Nhiều hoạt động kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam

  (Xây dựng) - Thực hiện Kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 – 28/7/2024), kỷ niệm 131 năm Ngày sinh của Bác, kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2024), được sự đồng ý của Đảng ủy Văn phòng Bộ, Công đoàn Văn phòng Bộ đã tổ chức chương trình về nguồn, gặp mặt tri ân với cán bộ Công đoàn là lãnh đạo và những đồng chí có nhiều thành tích đóng góp vào công tác Công đoàn Văn phòng Bộ cùng gia đình các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Văn phòng Bộ.

  09:42 | 23/06/2024
 • Bảo đảm nguồn lực chăm lo cho người lao động

  Dự thảo Luật Công đoàn (sửa đổi) quy định, kinh phí công đoàn do cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đóng bằng 2% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động.

  07:43 | 23/06/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load