Chủ nhật 03/03/2024 15:05 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Tập đoàn Copenhagen Infrastructure Partners ra mắt quỹ năng lượng tái tạo 3 tỷ USD đầu tư vào các thị trường mới nổi bao gồm Việt Nam

17:17 | 05/12/2023

(Xây dựng) – Ngày 5/12, Tập đoàn Copenhagen Infrastructure Partners chính thức ra mắt Quỹ Growth Market II trong khuôn khổ Hội nghị COP28 diễn ra tại Dubai.

Tập đoàn Copenhagen Infrastructure Partners ra mắt quỹ năng lượng tái tạo 3 tỷ USD đầu tư vào các thị trường mới nổi bao gồm Việt Nam
CIP và các bên tham dự sự kiện ra mắt Quỹ Growth Market II.

Với trọng tâm phát triển các dự án điện gió ngoài khơi, điện gió trên bờ, điện mặt trời, lưu trữ năng lượng, chuyển đổi điện năng thành các nguồn nhiên liệu khác (Power-to-X) tại các thị trường mới nổi chọn lọc tại châu Á, Châu Mỹ Latinh và châu Âu – Trung Đông – châu Phi (EMEA) trong đó có Việt Nam, Philippines, Ấn Độ... quỹ có mục tiêu quy mô 3 tỷ USD, dự kiến xây dựng các dự án với tổng mức đầu tư trên 10 tỷ USD và tổng công suất trên 10GW năng lượng tái tạo. Đây được coi là quỹ đầu tư lớn nhất thế giới tập trung vào các dự án năng lượng tái tạo tại các thị trường mới nổi.

Tập đoàn Copenhagen Infrastructure Partners ra mắt quỹ năng lượng tái tạo 3 tỷ USD đầu tư vào các thị trường mới nổi bao gồm Việt Nam
Bà Christina Grumstrup Sørensen - thành viên Hội đồng sáng lập và HĐQT Tập đoàn CIP.

Bà Christina Grumstrup Sørensen - thành viên Hội đồng sáng lập và HĐQT Tập đoàn CIP cho biết: “Để đạt được mục tiêu giảm phát thải ròng bằng “0”, chúng ta cần tạo ra nguồn năng lượng sạch ổn định với mức giá hợp lý đến mọi nơi trên thế giới. Quỹ sẽ huy động nguồn vốn tư nhân cho các dự án năng lượng tái tạo ở các quốc gia nơi các dự án sẽ góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo ra các cơ hội việc làm và giảm lượng khí thải carbon”.

Ông Niels Holst - thành viên HĐQT Tập đoàn CIP và Giám đốc Quỹ Growth Market II chia sẻ: “Các thị trường mới nổi hấp dẫn nhà đầu tư nhờ tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ. Những quốc gia này được dự báo sẽ chiếm 25% công suất năng lượng tái tạo toàn cầu vào năm 2050 do tăng trưởng kinh tế và nhu cầu sinh hoạt của con người dẫn đến nhu cầu sử dụng điện ngày càng gia tăng”.

Ông Ole Kjems Sørensen - thành viên HĐQT Tập đoàn CIP và Giám đốc Quỹ Growth Market II nhận định: “Quỹ Growth Market II có khởi đầu thuận lợi với danh mục các dự án lớn, đa dạng, yêu cầu nguồn vốn đầu tư từ quỹ lên đến trên 5 tỷ USD, vượt xa quy mô mục tiêu của quỹ. Chúng tôi kỳ vọng quỹ Growth Market II sẽ trở thành động lực thúc đẩy chuyển đổi năng lượng công bằng trên toàn cầu”.

Các dự án năng lượng tái tạo đang được phát triển bởi Quỹ Growth Market II dự kiến giúp giảm thiểu hơn 10 triệu tấn khí thải mỗi năm, cung cấp năng lượng sạch cho hơn 10 triệu hộ gia đình và tạo ra trên 100.000 việc làm tương đương toàn thời gian (FTE - full-time equivalent, tương ứng 1 nhân sự làm việc toàn thời gian trong một năm) trên toàn cầu.

Tập đoàn Copenhagen Infrastructure Partners ra mắt quỹ năng lượng tái tạo 3 tỷ USD đầu tư vào các thị trường mới nổi bao gồm Việt Nam
Ông Ole Kjems Sørensen - thành viên HĐQT Tập đoàn CIP và Giám đốc Quỹ Growth Market II.

Việt Nam là một trong những thị trường trọng điểm của Quỹ Growth Market II với các dự án năng lượng tái tạo như dự án điện gió La Gàn nằm ngoài khơi tỉnh Bình Thuận. Dự án La Gàn có công suất dự kiến 3,5GW khi hoàn thiện, với tổng vốn đầu tư ước tính 10,5 tỷ USD. Khi hoàn thiện xây dựng, dự án La Gàn dự kiến sẽ cung cấp điện cho hơn 7 triệu hộ gia đình Việt Nam, tạo ra hơn 45.000 việc làm tương đương toàn thời gian (FTE), thể hiện cam kết của CIP trong việc hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi sang nền kinh tế xanh và bền vững.

Giới thiệu về Copenhagen Infrastructure Partners

Tập đoàn Copenhagen Infrastructure Partners (CIP) được thành lập vào năm 2012, hiện là nhà đầu tư tập trung vào lĩnh vực năng lượng tái tạo lớn nhất trên thế giới, và là một trong những nhà phát triển điện gió ngoài khơi lớn nhất thế giới. CIP đầu tư phát triển các dự án điện gió ngoài khơi, điện gió trên bờ, điện mặt trời, điện sinh khối, điện rác, truyền tải và phân phối nguồn điện, nguồn điện dự trữ, điện tích năng, điện nhiên liệu sinh học tiên tiến và công nghệ chuyển đổi điện năng thành các nguồn nhiên liệu khác – “Power-to-X” (Pin, Amoniac, Hydro xanh...).

CIP hiện đang quản lý 12 quỹ đầu tư vào năng lượng tái tạo với tổng vốn huy động 28 tỷ USD. CIP đã đầu tư và phát triển danh mục dự án năng lượng tái tạo dẫn đầu thị trường với tổng công suất khoảng 120GW với đa dạng loại năng lượng tái tạo tại các khu vực khác nhau. Trong đó, gần một nửa danh mục dự án cho CIP phát triển (tương ứng trên 50GW) là điện gió ngoài khơi.

Khánh Diệp

Theo

Cùng chuyên mục
 • Thị trường bán lẻ Việt Nam sôi động: TTTM không ngừng hút khách

  (Xây dựng) - Theo các chuyên gia, Việt Nam đang trở thành điểm đến lý tưởng cho các thương hiệu quốc tế, từ thời trang nhanh đến phân khúc bán lẻ xa xỉ và cao cấp. Trong bối cảnh đó, các đơn vị bán lẻ trong nước và quốc tế đang có xu hướng chuyển vào các trung tâm thương mại (TTTM) được phát triển bài bản để đón đầu dòng khách “khổng lồ”, ổn định.

 • AkzoNobel khánh thành dây chuyền sản xuất mới tại Bắc Ninh

  (Xây dựng) – Ngày 01/3, AkzoNobel tổ chức lễ khánh thành dây chuyền sản xuất mới của AkzoNobel tại Bắc Ninh. Với khoản đầu tư này, AkzoNobel đặt mục tiêu tăng tổng công suất sản xuất để đáp ứng nhu cầu của các đối tác kinh doanh toàn cầu và củng cố vị thế dẫn đầu về ngành Sơn và chất phủ trên thị trường châu Á.

 • Thi công vách kính văn phòng bền đẹp, giá rẻ tại Việt Phong

  (Xây dựng) - Vách kính văn phòng là giải pháp tối ưu để phân chia không gian và tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, hiện đại. Với nhiều năm uy tín trên thị trường, Việt Phong cam kết mang đến những sản phẩm chất lượng cùng giá cả cạnh tranh nhất.

 • Phát động cuộc thi Khởi nghiệp cùng Kawai 2024

  (Xây dựng) - Ngày 29/2, tại Hà Nội, Câu lạc bộ Nhà Doanh nghiệp Tương lai (TEC FTU) tổ chức họp báo phát động cuộc thi Khởi nghiệp cùng Kawai 2024, với sự tham dự của đại diện lãnh đạo Trường Đại học Ngoại Thương, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Thành phố Hà Nội, các chuyên gia, doanh nghiệp.

 • Hơn 100 doanh nghiệp tham gia khoá đào tạo thị trường carbon

  (Xây dựng) - Đại diện hơn 100 doanh nghiệp từ Thừa Thiên - Huế trở ra đã tham gia khóa đào tạo về Hệ thống trao đổi hạn ngạch phát thải (ETS) và thị trường carbon tại Hà Nội.

 • Ống thép Hòa Phát vào chuỗi bán lẻ Nhật Bản

  (Xây dựng) – Bên cạnh xuất bán các đơn hàng ống thép cho các thị trường: Mỹ, Úc và Canada, mới đây Tập đoàn Hòa Phát đã xuất khẩu lô ống thép đầu tiên vào chuỗi hệ thống bán lẻ có hơn 1.200 cửa hàng trên khắp Nhật Bản, phục vụ nhu cầu trực tiếp của người dân xứ sở hoa anh đào.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load